Vì sao một số người Mỹ gốc Việt ủng hộ Donald Trump? ( Mot số sợ bị chụp VC Nằm Vùng, Ăn tiền Già, ít học )

Thứ Năm, 20 Tháng Tám 202011:38 SA(Xem: 714)
Vì sao một số người Mỹ gốc Việt ủng hộ Donald Trump? ( Mot số sợ bị chụp VC Nằm Vùng, Ăn tiền Già, ít học )

The Conversation

Tác giả: Vic Satzewich

Dịch giả: Dương Lệ Chi

2-6
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy cờ Việt Nam khi ông gặp Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc, vẫy cờ Mỹ, tại Hà Nội hồi tháng 2/2017. Nguồn: AP Photo / Evan Vucci

Các vấn đề về chủng tộc và phân biệt chủng tộc đang trỗi dậy ở Hoa Kỳ khi người Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu vào tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, bất chấp tình trạng bất ổn chủng tộc đã làm rung chuyển đất nước trong ba tháng qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn tìm thấy sự ủng hộ của một số cộng đồng phân biệt chủng tộc, gồm những người Mỹ gốc Việt.

Trong một cuộc thăm dò không chính thức gần đây do một nhà báo gốc Việt thực hiện trên Facebook, 94% số người được hỏi cho biết, họ sẽ bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11.

Và một đoạn video gần đây cho thấy, những người Mỹ gốc Việt trên đường đến Nhà Trắng để tuyên bố họ ủng hộ Trump.

Tại sao?

Những người Mỹ gốc Việt này dự định bỏ phiếu trên cơ sở các vấn đề trong nước, liên quan đến kinh nghiệm nhiều mặt của họ ở Mỹ, về các vấn đề liên quan đến quê hương của họ, hay là điều mà một số người gọi là “chính trị cộng đồng?”

Với tư cách là những học giả nghiên cứu về cộng đồng, tôi và đồng tác giả của tôi tin rằng, chúng ta cần nhìn lại lịch sử để hiểu những vấn đề này.

Lịch sử thuộc địa

Việt Nam có lịch sử thuộc địa và đô hộ dưới bàn tay của người Hoa, Pháp và Mỹ. Họ đã vấp phải những nỗ lực chiếm đoạt sự độc lập bằng sự phản kháng và chịu đựng, nhưng con đường này thường rất khó khăn.

Điều này đặc biệt xảy ra trong năm 2020, khi Việt Nam đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu, kết quả nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định vị thế thống trị của mình trong khu vực, gồm cả ở Đài Loan và Hồng Kông.

Ở phương Tây, Chiến tranh Việt Nam được nhiều người biết đến và đã được ghi chép lại rộng rãi. Nhưng với nhiều người Việt Nam, thuật ngữ Chiến tranh Việt Nam là một cái gì đó bị nhầm lẫn; họ xem chiến tranh là điều mà người Mỹ gây ra cho họ.

Nhưng rất lâu trước khi Mỹ chiếm đóng, cũng như trước đó là thực dân Pháp, Việt Nam đã nằm dưới sự thống trị của Trung Quốc hơn 1000 năm, từ năm 111 trước Công nguyên đến năm 938.

Đất nước thống nhất năm 1975 sau khi lực lượng Cộng sản Bắc Việt đánh đuổi Mỹ ra khỏi VN. Có một cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu với Trung Quốc vào năm 1979 khi nước này âm mưu xâm lược và kiểm soát Việt Nam.

Việt Nam có thể hòa giải với Mỹ và Pháp, nhưng khi nói đến Trung Quốc thì có một cảm giác ngờ vực sâu sắc. Cảm giác này càng trầm trọng hơn trong những năm gần đây, bởi nỗ lực không ngừng của Trung Quốc nhằm giành quyền kiểm soát các khu vực ở Biển Đông.

Những tuyên bố chủ quyền về lãnh thổ và lãnh hải này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tài nguyên thiên nhiên, mà chúng còn cung cấp cho Trung Quốc lối đi an toàn cho đường vận chuyển thương mại và sự di chuyển của lực lượng hải quân của họ. Nhiều năm qua, cả người Việt Nam trong nước lẫn những người sống ở hải ngoại đã phản đối luật Đặc khu kinh tế của chính phủ Việt Nam, được xem là phương tiện để Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng hơn nữa lên đất nước.

Cuộc di cư của người Việt

Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, một cuộc di cư ồ ạt bằng thuyền để tìm tự do của người Việt Nam, nhằm thoát khỏi chính quyền Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1975 đến 1997, đã có hơn 1,6 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó Mỹ đã nhân một số lượng lớn nhất người Việt tị nạn trong làn sóng này.

Ngày nay, tổng số dân di cư của cộng đồng người Việt trên toàn cầu ước tính khoảng 4,5 triệu người.

Trong số đó, có khoảng 1,3 triệu người Việt Nam sống ở Mỹ, tuy nhiên, con số thực tế có thể khoảng hai triệu, nếu tính những người tự nhận mình có chủng tộc hỗn hợp (Người dịch: Như người Việt gốc Hoa ở Mỹ, hay người Việt gốc Hàn ở Mỹ…)

Dù Trump vẫn thường ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mối quan hệ giữa tòa Bạch Ốc và Trung Quốc vẫn thân thiện.

Chính quyền Trump đã đàm phán lại các thỏa thuận thương mại và áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Các hình phạt và lệnh trừng phạt khác cũng đã được áp dụng sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới đối với Hồng Kông.

Tháng trước, Hoa Kỳ cũng đã lên án mạnh mẽ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và cho rằng những tuyên bố đó là trái pháp luật. Và bây giờ Trump đã ký một sắc lệnh, cho phép mạng xã hội TikTok của Trung Quốc tìm người mua ở Mỹ, từ bây giờ cho tới giữa tháng 9, nếu không sẽ bị cấm vào Mỹ.

Không có người hâm mộ chủ nghĩa cộng sản

Giống như những người Ukraine và những người Đông Âu khác đã rời bỏ quê hương của họ trong Thế chiến thứ Hai, đi xây dựng cuộc sống ở nơi khác, cộng đồng người Việt hải ngoại không hâm mộ chủ nghĩa cộng sản.

Như vậy, họ có mối quan hệ mâu thuẫn [vừa thương vừa ghét] đối với chính quyền Cộng sản Việt Nam hiện nay. Họ yêu quê hương của họ, nhưng không nhất thiết phải yêu chính phủ của quê hương họ.

Đối với những người Việt Nam ở Mỹ, sự ủng hộ Trump không chỉ được thúc đẩy bởi luận điệu chống chủ nghĩa xã hội của ông ta, mà còn bởi hy vọng và nhận thức rằng, ông ta sẽ tiếp tục đứng lên chống lại Trung Quốc, và điều này sẽ gián tiếp bảo vệ Việt Nam.

Trên bình diện quốc gia, sự ưu tiên bỏ phiếu của người Việt có vẻ không mang lại hiệu quả cho lắm, nhưng nếu chúng ta xem xét rằng một số người sống ở các tiểu bang ‘xôi đậu’, lá phiếu của họ có thể tạo ra sự khác biệt.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là những người thuộc làn sóng nhập cư đầu tiên đến Mỹ, có thể tin rằng, các chính sách Trung Quốc của Trump phục vụ lợi ích của họ ở quê nhà. Nhưng nếu chỉ tập trung vào vấn đề này, có nghĩa là họ đã bỏ qua các khía cạnh rắc rối khác trong chương trình nghị sự về chính sách đối nội và đối ngoại của tổng thống.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 21 Tháng Tám 20206:56 CH
Khách
Hết chuyện rồi sau mà HNPD đi lấy chuyện này từ TD?
Thứ Sáu, 21 Tháng Tám 20202:15 SA
Khách
..."Việt Nam có lịch sử thuộc địa và đô hộ dưới bàn tay của người Hoa, Pháp và Mỹ..." Mỹ đô hộ Việt Nam ??
... "Nhưng với nhiều người Việt Nam, thuật ngữ Chiến tranh Việt Nam là một cái gì đó bị nhầm lẫn; họ xem chiến tranh là điều mà người Mỹ gây ra cho họ...." This is only from the point of view of VC
...Với tư cách là những học giả nghiên cứu về cộng đồng..."
I doubt that he is the one he says he is
Conclusion : somebody please sends this comment to Vic Satzewich since he just proved that he is an idiot
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 05 Tháng Mười 202011:00 SA
Thứ Hai, 05 Tháng Mười 20202:00 SA