Cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư từ 1997 đến 2001

Thông tin từ Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho hay ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, qua đời vào sáng sớm 7/8.

CựuTổng bí thư Lê Khả Phiêu mất ở tuổi 89 vào hồi 2 giờ 52 ngày 7/8 tại Hà Nội sau một thời gian lâm bệnh.

Thông tin về tang lễ sẽ được công bố sớm.

Ông Lê Khả Phiêu sinh ngày 27/12/1931 tại xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ông từng kinh qua nhiều vị trí công tác trong quân đội, từng là cán bộ Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và được thăng quân hàm thượng tướng năm 1992.

Ông được bầu làm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 4 (Khóa VIII) và là đại biểu Quốc hội khóa X.

Báo chí Việt Nam cho biết "trên cương vị là tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (12-1997 - 4-2001), ông đã cùng tập thể Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Lê Khả Phiêu cũng đã trải qua sóng gió và gây nhiều tranh cãi.

Việc ông Phiêu không muốn cải tổ doanh nghiệp nhà nước cùng với những tuyên bố về ý thức hệ của ông khiến ông được liệt vào hàng "bảo thủ".

Trong thời gian ông giữ cương vị lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều diễn biến bất lợi đã xảy ra, trong đó có bất ổn ở Tây Nguyên vào năm 2001 cũng như đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sụt giảm trước đó.

Ông bị cáo buộc là người có quá nhiều tham vọng quyền lực, bao gồm ý định nắm cả chức tổng bí thư và chủ tịch nước.

Ông Phiêu được đánh giá là người trong sạch, nhưng theo nhiều nhà quan sát và các chỉ trích từ trong nội bộ, ông chịu tai tiếng với việc bổ nhiệm quá nhiều đồng hương Thanh Hóa, dẫn đến cáo buộc bè phái.

Ông cũng bị cáo buộc đã dùng tình báo quân đội để theo dõi các thành viên khác trong Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, ông Lê Khả Phiêu bị đánh giá là người quá ngả về Trung Quốc. Tại một hội nghị ở Bắc Kinh, ông Phiêu đã nhượng bộ trước sức ép của Trung Quốc về việc phân định vịnh Bắc Bộ. Quyết định này được cho là hành động "tự ý" của ông Phiêu mà không thông qua Bộ Chính trị.

Uy tín ông Lê Khả Phiêu giảm sút mạnh. Ban cố vấn, gồm ông Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt và Lê Đức Anh, đã đồng ý hợp tác để gây sức ép buộc ông Phiêu ra đi. Vào tháng 10/2000, các cố vấn đã ký tên vào một lá thư phê phán Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Giới quan sát đánh giá rằng sai lầm của ông Phiêu là việc ông muốn bãi bỏ chức cố vấn mà quên rằng những nhân vật này có thể liên kết với nhau để bảo đảm vị trí chính trị.

Đến tháng 4/2001, Bộ Chính trị bỏ phiếu với tỉ lệ 12/6 đồng ý để ông Phiêu ở lại đến năm 2003. Nhưng ngày 17/4, tại buổi họp của các đại biểu ngay trước lúc chính thức khai mạc Đại hội IX, Ban chấp hành trung ương đã đảo ngược quyết định của Bộ Chính trị và bỏ phiếu chấm dứt chức vụ Tổng bí thư của ông Lê Khả Phiêu. Sau đó, ông Nông Đức Mạnh lên thay thế.

Sau khi rời cương vị, ông Lê Khả Phiêu có một vài lần khiến truyền thông chú ý, trong đó có lần ông tiếp đoàn đồng hương Thanh Hóa tới chúc tết vào tháng 1.2009. Nhiều hình ảnh được phát tán sau đó cho thấy tư dinh của ông có treo hình các lãnh tụ Cộng sản, tượng Phật, bày ngà voi, trống đồng, trồng rau sạch trên sân thượng.

Báo chí Việt Nam chưa đưa nhiều thông tin về sự kiện ông Lê Khả Phiêu qua đời. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều thông tin và đánh giá khác nhau về ông. Nhà báo Hoàng Hải Vân cho biết ông Lê Khả Phiêu từng phát biểu rằng: "Bộ trưởng không nhất thiết phải đảng viên". Lời này đã được Báo Thanh Niên lấy làm tít một bài báo lớn. Ông còn nói, Phó Thủ tướng cũng không nhất thiết phải đảng viên.

Nhà báo Hoàng Hải Vân nhận định: "Mặc dù dư luận hiện nay cũng như các nhà viết sử sau này có thể có những đánh giá khác nhau về vị Tổng Bí thư này, nhưng tôi tin rằng nếu như ông còn làm thêm một nhiệm kỳ nữa thì Đảng Cộng sản Việt Nam không đến nỗi tiếp tục 'đóng cửa' đối với các nhân tài ngoài Đảng".