Đàn ông Mỹ đổ xô đi đông lạnh tinh trùng vì sợ Covid-19

Chủ Nhật, 09 Tháng Tám 20207:00 SA(Xem: 405)
Đàn ông Mỹ đổ xô đi đông lạnh tinh trùng vì sợ Covid-19
Đàn ông Mỹ 'cuống cuồng' đi đông lạnh tinh trùng vì sợ Covid-19

Chưa có nghiên cứu sâu về việc liệu coronavirus mới sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản của nam giới, làm cho các tin đồn càng khiến nhiều người lo lắng.

Kể từ khi đại dịch do virus coronavirus mới bùng phát, nhiều vấn đề sức khỏe của con người đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn trước. Và việc liệu hệ thống sinh sản của nam giới có bị tổn thương hay không cũng là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. Những lo ngại về việc này đã thúc đẩy tình hình kinh doanh của nhiều công ty thu thập tinh trùng ở Mỹ thời gian gần đây.

Theo Daily Beast, doanh số bán hàng của công ty thu thập tinh trùng CryoChoice đã tăng 20% ​​trong vài tuần qua. Một công ty khác, Legacy, cũng đã tăng khối lượng đặt hàng lên gấp 10 lần so với thông thường. Ngoài ra còn có một công ty mới thành lập, Dadi, cũng đã tăng gấp ba hoạt động kinh doanh và gói lưu trữ tinh trùng thời hạn 5 năm của họ sắp được bán hết.

Đàn ông Mỹ cuống cuồng đi đông lạnh tinh trùng vì sợ Covid-19 - Ảnh 1.

Đàn ông Mỹ đang vội vã đi đông lạnh tinh trùng giữa dịch Covid-19.

Theo quy trình thông thường, khách hàng tự đến phòng khám để trực tiếp lấy mẫu tinh trùng và đông lạnh chúng là biện pháp tốt nhất để đảm bảo chất lượng tinh trùng. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, cách duy nhất để thu thập tinh trùng là làm việc đó tại nhà. Các công ty thu thập tinh trùng giống như Dadi sẽ gửi bộ dụng cụ thu thập mẫu cho người dùng. Những thứ này có thể bảo quản tinh trùng, đồng thời vẫn có thể chuyển phát bằng bưu chính. Chi phí cho việc này vào khoảng 100 USD trở lên.

Đối với hầu hết người Mỹ đang thất nghiệp và không có tiền tiết kiệm, đây là khoản chi tiêu đáng kể. Nhưng trong cuộc khủng hoảng hiện nay, nó lại có thể có thể mua được sự an tâm trong tương lai.

"Tôi nghĩ rằng sẽ có một sự sụt giảm đáng kể trong kinh doanh khi người Mỹ bước vào chế độ thắt lưng buộc bụng. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ xảy ra theo chiều ngược lại", Tom Smith, CEO của công ty thu thập tinh trùng Dadi chia sẻ.

Đàn ông Mỹ cuống cuồng đi đông lạnh tinh trùng vì sợ Covid-19 - Ảnh 2.

Chưa có nghiên cứu sâu về ảnh hưởng của virus corona tới khả năng sinh sản ở người.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy coronavirus mới có thể có tác động lâu dài đến khả năng sinh sản, dù ở nam hay nữ. Cũng không có mẫu virus nào được phát hiện trong tinh dịch hoặc dịch âm đạo. Tuy nhiên, từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, nhiều tin đồn đã nổi lên sau khi một lý thuyết được đưa ra bởi các bác sĩ Trung Quốc - dựa trên suy đoán chứ không phải có bằng chứng - rằng virus corona có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Một nghiên cứu khác được công bố vào cuối tháng 3 cho thấy việc bị căng thẳng kéo dài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan tràn có thể gây tác động xấu đến tinh trùng của nam giới và trẻ em trong tương lai. Một số tin đồn khác cũng lan truyền trên mạng Internet, về việc các loại virus corona khác bao gồm SARS, có khả năng gây bệnh viêm tinh hoàn.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia sinh sản đã thừa nhận trong các báo cáo công khai rằng các bệnh nghiêm trọng và hiện tượng sốt cao có thể tác động tiêu cực đến tinh trùng. Tuy nhiên, họ cho biết vẫn đang trong quá trình tìm hiểu về loại virus corona mới này, nên không thể nói chắc chắn về mọi tác động tới sinh sản trong ngắn hạn hay dài hạn của nó là gì. Một số chuyên gia cho biết không cần phải lo lắng rằng nhiệt độ cao sẽ ức chế quá trình sản xuất tinh trùng, bởi tình trạng này hoàn toàn có thể đảo ngược và mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau 3 tháng.

Đàn ông Mỹ cuống cuồng đi đông lạnh tinh trùng vì sợ Covid-19 - Ảnh 3.

Liệu coronavirus mới sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sinh tinh của nam giới? Đây là một vấn đề cấp bách cần nghiên cứu.

Và khi hầu hết đàn ông Mỹ đang lo lắng, nhiều công ty đã ngầm đưa ra khái niệm về đồng hồ sinh học trong hệ thống sinh sản của nam giới. Rằng sau 35 tuổi, chất lượng tinh trùng của nam giới sẽ giảm đáng kể cứ sau 8 tháng. Và nó đã làm trầm trọng thêm sự hoảng loạn này.

Alex Tatem, một bác sĩ chuyên về tiết niệu sinh dục, cũng cho biết trong hầu hết các cuộc tư vấn gần đây của ông, bệnh nhân đã liên hệ tới việc liệu coronavirus mới sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Ông cho rằng hành vi đông lạnh tinh trùng một cách "điên cuồng" có thể hiểu được, bởi nó giúp những người đàn ông mua được sự thoải mái và tiền có thể được quyên góp cho các hoạt động chống lại sự bùng phát của dịch bệnh.

Và tất nhiên, không chỉ có những người đàn ông lo lắng. Một bác sĩ khoa sản ở thành phố New York đã phát hiện ra rằng số lượng các cuộc gọi mà anh nhận về vấn đề đông lạnh trứng đã tăng 25% từ cuối tháng Hai. Không giống như việc thu thập tinh trùng có thể được thực hiện tại nhà, sau khi các phòng khám bị đóng cửa, có rất ít công ty cung cấp dịch vụ này.

Tham khảo thedailybeast

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn