WHO họp đại hội trong bầu không khí căng thẳng Mỹ - Trung

Chủ Nhật, 17 Tháng Năm 20208:00 SA(Xem: 778)
WHO họp đại hội trong bầu không khí căng thẳng Mỹ - Trung
rfi.fr

Covid-19 : WHO họp đại hội trong bầu không khí căng thẳng Mỹ - Trung

Minh Anh

Ngày 18/05/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) họp đại hội đồng Y tế Thế giới trong vòng hai ngày nhằm tìm cách phối hợp đối phó với dịch virus corona chủng mới. Căng thẳng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc rất có thể sẽ phá hỏng các cuộc tranh luận.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các cuộc hội thảo trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của WHO năm nay với sự tham gia của 194 quốc gia thành viên được tổ chức trực tuyến.

Mục tiêu của cuộc họp là đạt được một đồng thuận cho dự thảo nghị quyết yêu cầu lãnh đạo WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus phải « sớm khởi động một quy trình đánh giá nhằm xem xét khả năng ứng phó dịch tễ của cộng đồng quốc tế cũng như là các biện pháp do WHO đưa ra ».

Hơn nữa, việc « xác định nguồn gốc bệnh truyền nhiễm của virus từ động vật sang người và tìm hiểu rõ đường lây nhiễm của virus trong dân chúng » là điều cấp thiết.

Lãnh đạo chiến dịch Y sĩ Không Biên giới Gaelle Krikorian nhấn mạnh rằng nghị quyết cũng nên kêu gọi « các sản phẩm y tế phải được phân phối rộng rãi, nhanh chóng và công bằng nhất có thể » thì công cuộc chống virus mới có hiệu quả.

Làm thế nào đạt được một đồng thuận chung cho những câu hỏi trên trong khi các chủ đề gây bất đồng không phải là ít : Từ việc cải cách tổ chức, sự gia nhập của Đài Loan, phân phối vác-xin, cho đến việc gởi chuyên gia đến Trung Quốc… trong đó nguồn gốc dịch bệnh hiện đang là tâm điểm của cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc.

AFP nhắc lại thời gian gần đây Hoa Kỳ liên tiếp cáo buộc Trung Quốc che giấu tầm mức của dịch bệnh và chỉ trích mạnh mẽ Tổ chức Y tế Thế giới đã đi theo lập trường của Trung Quốc, phớt lờ lời cảnh báo của Đài Loan, gây đại họa cho thế giới. Chính quyền Washington, với sự ủng hộ của một số nước kêu gọi WHO nên mời Đài Loan tham gia cuộc họp đại hội đồng năm nay, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju tham dự buổi lễ khai trương Khu Pleasure trên hòn đảo Rungna dọc theo sông Taedong
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bàn về cuộc sống ở Mỹ, điều mà rất nhiều người nghĩ đến đầu tiên những căn biệt thự có vườn nhỏ và siêu xe đỗ bên ngoài, đây là cảm nhận trực quan nhất mà phim ảnh của Mỹ mang đến cho chúng ta.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một văn bản bài phát biểu tổng kết chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được Nhà Trắng công bố hôm 15/11
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20173:30 SA
giới thiệu với Tổng bí thư Tập Cận Bình về trà mộc Tân Cương nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên và trà ướp sen Tuyết San cổ thụ của tỉnh Hà Giang”, theo bản tin của VTV hôm 13/11.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 CH
1. Đàn ông mà phải cưới vợ là chuyện bất đắc dĩ /2. Đàn ông mà không lấy được vợ là bất thành nhân /3. Có vợ đẹp là bất an /4. Có vợ xấu là bất hạnh
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Tại buổi làm việc ở cơ quan công an, cả 7 người đàn ông đều một mực khẳng định, đứa bé mà chị Xuân sinh ra chính là con của mình.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20177:00 SA
hi cưới, nhiều người cũng e ngại vì chênh lệch tuổi tác quá nhiều nên rất khó chung sống với nhau. Thế nhưng, ông Trọng cùng người vợ kém 52 tuổi đã vượt qua được những điều đó.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Một thượng nghị sĩ từ bang Minnesota là người mới nhất trong một loạt nhân vật có tiếng tăm trong làng giải trí và thế giới chính trị bị tố cáo về tội quấy rối tình dục.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Rich Kids: How to Raise Our Children to Be Happy and Successful in Life” (Tạm dịch: ‘Con nhà giàu: Làm thế nào để nâng cao hạnh phúc và thành công trong cuộc sống của con cái chúng ta’)
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Giả chết, người đàn ông lật tẩy âm mưu giết chồng tàn bạo của người vợ máu lạnh.