Elon Musk có một thói quen ngủ rất kinh khủng, bạn đừng học theo nhé!

Thứ Hai, 25 Tháng Năm 20207:00 CH(Xem: 413)
Elon Musk có một thói quen ngủ rất kinh khủng, bạn đừng học theo nhé!
elon-musk-696x364

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu cơ thể của ông cũng tốt như những gì ông làm được.

“Cũng không tốt lành gì đâu” – Musk trả lời phỏng vấn. “Vài người bạn đã đến và họ cũng thấy ái ngại”.

Trên thực tế, Musk cho biết kể từ khi bị sốt rét vào năm 2001, ông chưa từng ngơi làm việc. Ông sẵn sàng làm 90h/tuần, thậm chí đẩy lên 120h khi cần thiết. Và với thời lượng 120h/tuần, một ngày làm việc của Musk kéo dài tới 17h.

“Có những thời điểm tôi chẳng rời khỏi nhà máy trong vòng 3-4 ngày” – Musk chia sẻ.

Musk cho biết ông đã không ra ngoài trụ sở Tesla trong nhiều ngày.
Musk cho biết ông đã không ra ngoài trụ sở Tesla trong nhiều ngày.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng Musk chỉ có tối đa 7h đồng hồ nghỉ ngơi trong một ngày, và rõ ràng thời gian để ngủ sẽ còn thấp hơn nữa, vì ông còn phải ăn và làm những việc cá nhân khác.

Chẳng thể phủ nhận những gì Musk đã làm được. Nhưng việc không ngủ đủ giấc có thể gây ra rất nhiều hệ lụy.

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), thì một người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7-8h mỗi đêm. Ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn, bạn có nguy cơ mắc phải nhiều chứng bệnh cực kỳ khó chịu, trong đó có cả bệnh nguy hiểm như đau tim, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim…

Có điều, thực tế cũng chỉ ra rằng có rất nhiều người (ít nhất là tại Mỹ) đang không được ngủ đủ số giờ cần thiết.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta học theo Elon Musk?

Matthew Walker là một chuyên gia thần kinh học tại ĐH California (Berkeley, Mỹ). Ông đã có thâm niên nghiên cứu về tác động của giấc ngủ lên cơ thể người, và đây là những gì ông chia sẻ về thói quen ngủ của Musk.

“Ngủ càng ít, tuổi thọ của bạn càng giảm”.

Walker cho biết việc chỉ ngủ dưới 6h mỗi đêm có thể gây hậu quả tương đối nghiêm trọng cho sức khỏe. Thậm chí, một số trường hợp nghiêm trọng đến mức tước đi mạng sống của con người.

thieu-ngu

Theo ông, tất cả mọi người nên hướng đến một giấc ngủ 7-8h mỗi đêm. Bản thân Walker cũng áp dụng cho mình một chế độ y như vậy.

Khi ngủ không đủ, cơ thể sẽ sản sinh ít lymphocyte (chính là tế bào bạch cầu).Một giấc ngủ chỉ kéo dài 4 – 5h/đêm sẽ làm giảm lượng lymphocyte lên tới 70%. Và điều đó đồng nghĩa với việc vi khuẩn, virus có cơ hội tấn công bạn nhiều hơn.

Việc ngủ ít cũng khiến cơ thể gặp nhiều rủi ro. Khoa học đã từng chứng minh rằng điều này có liên quan đến chứng Alzheimer, béo phì, đột quỵ. Hơn nữa, khả năng điều chỉnh insulin cũng thấp đi, nghĩa là bạn khó lòng hấp thụ đường hơn, gây ra chứng tiểu đường.

Thậm chí, cơ thể bạn có thể trở thành “ổ” nuôi ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ ít có liên hệ với chứng ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tất nhiên, không phải người nào cũng cũng giống người nào. Có những thiên tài với cơ thể được thiết kế để ngủ ít hơn 6h mỗi ngày mà vẫn sống tốt. Tuy vậy, chỉ có khoảng 1% dân số may mắn thôi, vì họ có một loại gene mang tên BHLHE41 trong người.

Không rõ Musk có gene này hay không, nhưng đây là gene cực kỳ hiếm. Và rõ ràng nếu muốn học theo Musk thì không phải là một việc làm khôn ngoan đâu.

Theo helino
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy 202010:56 SA