Nhiều bé 6 tháng tuổi đã phải đóng tiền xây nghĩa trang ( He, He, vui vui ...Thì VC lo xa cho dân mà )

Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:07 SA(Xem: 4854)
Nhiều bé 6 tháng tuổi đã phải đóng tiền xây nghĩa trang ( He, He, vui vui ...Thì VC lo xa cho dân mà )

ĐB tỉnh Hoà Bình than gánh nặng thuế phí đang không trừ một ai, trẻ 6 tháng tuổi cũng phải đóng tiền xây dựng nghĩa trang.

Tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội sáng nay, Phó đoàn ĐBQH tỉnh Hoà Bình Nguyễn Tiến Sinh day dứt trước nhiều nghịch lý đang tồn tại trong xã hội như tình trạng phê lý lịch bừa bãi, lạm thu tạo gánh nặng cho người dân.

“Chính sách thu không hợp lý dẫn đến hội chứng sợ tiền lẻ. Nhiều cháu bé sinh ra mới 6 tháng tuổi đã phải đóng tiền xây dựng nghĩa trang. Nhiều học sinh, sinh viên không “vi phạm gì” nhưng trong lý lịch đã bị phê ‘gia đình không chấp hành chính sách pháp luật”, ĐB Sinh nêu.

thuế phí,Nguyễn Tiến Sinh,lạm thu
ĐB Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Hoàng Anh

ĐB tỉnh Hoà Bình cũng phản ánh về gánh nặng kinh tế cho người dân khi phải đóng những khoản “tận thu từ trên trời rơi xuống”. Như vụ việc tại Phú Yên, chỉ vì chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới mà xe đón dâu của một gia đình đã bị trưởng thôn chặn đường truy thu tiền xây dựng nông thôn mới.

“Thực tế trên cho thấy gánh nặng thuế phí đang không loại trừ một ai”, ông Sinh nói.

Một lo lắng nữa cũng được ông Sinh nêu ra là việc khám chữa bệnh trong lĩnh vực y tế. “Không đến bệnh viện cũng chết, đến BV cũng chết, làm dân khổ lắm các bác ơi. Câu nói của người nhà nạn nhân chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình làm day dứt mọi người”, ĐB Sinh chia sẻ.

Ngoài ra, vị ĐB này cũng phản ánh tình trạng bạo lực xã hội đang hết sức đáng báo động. Bạo lực không chỉ tấn công vào trường học mà còn cả ở bệnh viện. Làm đảo lộn các giá trị xưa nay. Ông cho rằng người ngay sợ kẻ gian thì xã hội khó mà có sự yên ổn.

“Những câu chuyện có thể chỉ là tiểu tiết so với những thành tựu lớn lao của đất nước, nhưng cần suy ngẫm, để người dân được hưởng thụ, cảm nhận trọn vẹn sự tăng trưởng kinh tế của đất nước”, ông Sinh kiến nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn