EU soạn luật trừng phạt vi phạm nhân quyền, tác động gì đến VN? ( VC chẳng sợ Ai ngoài thằng Tầu )

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Hai 201911:00 CH(Xem: 804)
EU soạn luật trừng phạt vi phạm nhân quyền, tác động gì đến VN? ( VC chẳng sợ Ai ngoài thằng Tầu )
voatiengviet.com

EU soạn luật trừng phạt vi phạm nhân quyền, tác động gì đến VN?

VOA Tiếng Việt

Các ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu EU hôm 9/12 nhất trí thúc đẩy kế hoạch lập ra cơ chế trừng phạt các hoạt động vi phạm nhân quyền trên toàn cầu. Quan chức phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell nói với các phóng viên ở Brussels rằng cơ chế đó của EU sẽ tương đương như Đạo luật Magnisky của Mỹ.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động nhân quyền từng bị cầm tù ở Việt Nam và bị buộc phải sống lưu vong, nói với VOA từ nước Đức rằng ông và đảng Việt Tân vui mừng về động thái của EU.

Ông Đài cho biết cá nhân ông và Việt Tân đã tham gia các nỗ lực vận động để dẫn đến bước đi mới đây của EU. “Khoảng 400 trang tài liệu và danh sách 43 quan chức liên quan đến vi phạm nhân quyền của Việt Nam đã được trao cho EU”, ông Đài nói với VOA.

Nhà hoạt động này cho rằng vì EU là một tổ chức đa quốc gia, nên giới hoạt động sẽ dễ vận động EU trừng phạt các quan chức Việt Nam vi phạm nhân quyền hơn.

Ngược lại, Mỹ và một số nước phương tây khác tuy đã thông qua luật Magnisky, song khó vận động họ trừng phạt quan chức Việt Nam vì các nước này phải tính đến quan hệ song phương, luật sư Đài nói.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 11 Tháng Mười Hai 20198:02 SA
Khách
Việc liên Âu tích cực thúc đẩy kế hoạch lập ra cơ chế trừng phạt các hoạt động vi phạm nhân quyền trên toàn cầu là điều vui mừng cho người dân VN trước sự đàn áp dân chủ của chính quyền Cộng Sản.Tuy nhiên việc thi hành trừng phạt của cơ chế có thực sự hữu hiệu hay không mới là vấn đề cần theo dõi. Canada (19 tháng 10,2017) và Mỹ (14/12/2012) đã ban hành luật Magnisky nhưng đã thực sự trục xuất được bao nhiêu nhân vật vi phạm nhân quyền khi họ cùng gia đình di cư, cư trú, trốn tránh tại các quốc gia này ? Ai cũng biết đầy dẫy các quan chức cộng sản, công an hưu, và đại gia tiếp tay chính quyền cướp của, đàn áp dân nghèo, khủng bố bỏ tù người có tiếng nói dân chủ trong nước, nhưng họ và gia đình vẫn an nhiên tự tại sống và đầu tư buôn bán tại Mỹ và Canada. Có lẽ một số anh chị em tù lương tâm nổi tiếng một thời sau khi bị trục xuất hay được bảo trợ vào Mỹ và Canada lo mưu sinh đã quên bẵng lý tưởng hay những hận thù với họ nên chả buồn tố giác, làm ngơ để những viên chức CS và thân nhân họ sống trà trộn ngay trong các cộng đồng người Việt tị nạn. Đến các viên chức trong các ban đại diện, các hội đoàn người Việt ồn ào chống cộng có tiếng ở Hoa Kỳ hay Canada cũng không hề có được một danh sách tổ giác so với “Khoảng 400 trang tài liệu và danh sách 43 quan chức liên quan đến vi phạm nhân quyền của Việt Nam đã được trao cho EU”, như của ông Đài. Đúng là chống cộng có tiếng mà không có miếng... chỉ lo tranh dành, đánh đấm, hạ bệ nhau, ăn nhậu và ....nhảy đầm. Vui ơi là vui....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn