Thêm một người tình báo thứ hai tố cáo Trump

Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 201910:02 SA(Xem: 929)
Thêm một người tình báo thứ hai tố cáo Trump

Mark Zaid, luật sư của người đầu tiên tố giác Trump, cho biết ông đang đại diện cho một "người thổi còi" thứ hai chống lại Tổng thống Mỹ.

Mark Zaid xác nhận rằng ông và các luật sư khác trong đội ngũ của mình đang đại diện cho một người có các thông tin giúp hỗ trợ những tuyên bố mà người tố giác đầu tiên đưa ra trong đơn khiếu nại nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người này đang làm việc cho cộng đồng tình báo và đã được lãnh đạo văn phòng giám sát cộng đồng tình báo Michael Atkinson phỏng vấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Người tố giác thứ hai được cho là có thể cung cấp thông tin trực tiếp về những sự kiện liên quan tới Tổng thống Trump cũng như các cuộc trò chuyện giữa ông với người đồng cấp Ukraine. Trump trước đó một mực khẳng định những cáo buộc ban đầu về vấn đề này "hoàn toàn không chính xác".

Đơn khiếu nại dài 7 trang của người tố giác ban đầu cáo buộc Trump đã thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25/7 nhằm điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Hunter từng làm việc trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các thân tín nghi ngờ Joe Biden lợi dụng quyền lực và quan hệ với Kiev khi còn đương nhiệm để giúp Burisma né cuộc điều tra hình sự của cựu tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin hồi năm 2016.

Chính những khiếu nại từ người tố giác đầu tiên đã khiến hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Luật sư Zaid cho biết cả hai người tố giác đều được pháp luật bảo vệ, tránh trường hợp bị sa thải để trả thù. Người tố giác đầu tiên tiết lộ khoảng gần 10 quan chức Mỹ có thông tin liên quan đến cuộc điều tra, đồng nghĩa quy mô sự việc có thể được mở rộng.

Báo New York Times ngày 4/10 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay một quan chức tình báo thứ hai đang cân nhắc liệu có nên đệ đơn khiếu nại chống lại Tổng thống Trump và ra làm chứng trước quốc hội hay không. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người tố giác thứ hai mà luật sư Zaid đại diện có phải là quan chức mà báo New York Times nhắc tới hay không.

Trump hôm 1/10 gọi cuộc điều tra luận tội của hạ viện Mỹ là "cuộc đảo chính". Nhà Trắng cũng từ chối xuất trình tài liệu phục vụ điều tra theo yêu cầu của các ủy ban thuộc hạ viện, bởi họ cho rằng việc này "chưa được chính thức hóa". Trump cho biết ông đã "thách" Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tổ chức bỏ phiếu để mở cuộc điều tra ông.

Vũ Hoàng (Theo ABC News, CNN)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 08 Tháng Mười 201912:27 SA
Khách
Cuộc điện đàm đã được bạch hóa cho mọi người rồi, có gì mới đâu mà lòi ra thêm thằng thổi còi (whistleblower) nữa. hi.hi Hai đứa thích thổi chung một còi chắc?, cái này gọi là thổi kèn tiếp sức cho me sừ Adam Schiff hay mợ Pelosi. Các bố già eo-phe Việt Nam ra đường nhớ cẩn trọng kéo zip quần kín đáo, hớ hênh để còi ra lỡ gặp đấng "bình loạn" Dân chủ vớ được thổi xì xèo cho bàn dân thiên hạ biết, phe Dân Chủ đã có thêm 3,4,5.. anh (chị ) thổi kèn nữa xả giàn lên án: Trump vi hiến,vì ..cáo giác ƯCV Joe. (Bác cựu phó Biden có thành tích kì thị, phản đối người Việt tị nạn thời 1975). Đảng Dân Chủ nên thông báo trên truyền thông Việt Nam tuyển thêm thợ thổi kèn gốc Việt cho có kèn tây kèn ta.
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20199:38 CH
Khách
Viec moi nguoi da tien doan cho so phan thang dau xo phat xit:
..len voi
..xuong chó
..vào Nhà dá an hamburger
😎😎😎
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20198:47 CH
Khách
Muon lam nguoi noi tieng mot sang,mot chieu : cho toan dan My va the gioi biet tieng : hay tim toi ke ho hoac phia ra tin gi do va hop bao xi tin nay ra. Thoi buoi hon quan hon quan,su noi tieng bat ke dung- sai,co hai hay khong,deu duoc xu dung de tieu voi tien thue cua dan Giet nguoi co hai hang : bang guom giao-sung dan va bang loi vu oan gia hoa,giet bang sung dan,guom giao thi chi co 01 ca nhan do ma thoi,con giet bang mieng luoi vu oan gia hoa thi thiet hai to lon hon nhieu va keo dai thoi gian hon nhieu.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Hai đoạn video có độ dài hơn 19 phút được quay một cách kỹ lưỡng, cho thấy hàng chục cô gái xếp hàng rồi lần lượt theo thứ tự trú bỏ lớp khăn quàng bên ngoà
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thời nào cũng vậy, những người làm kẻ thứ 3 bao giờ cũng bị xã hội lên án. Họ bị coi là những kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Du khách sờ ngực, tay và chân của Samantha. Hai ngón tay của robot bị gãy và toàn thân bị hư hỏng nặng", Santos kể về cách mà con robot tình dục này bị lạm dụng tại hội chợ.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Theo tôi, không nhất thiết phải mời Jack Ma Ma của Trung Quốc sang Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm làm giàu và thành đạt cho thanh niên Việt Nam.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bí thư tỉnh ủy bị bệnh nặng. Lúc đã nguy kịch, ông dặn vợ con phải "cáo phó" cẩn thận trên truyền hình, báo chí, thông báo cho các nơi đến phúng viếng.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Tôi không đa nghi nhưng luôn hoài nghi khoa học. Những biểu hiện của Phan Anh sau vụ đấu tố về "động cơ share clip cá chết"
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Ông đáng tuổi cha chú, lại là đại biểu Quốc hội nữa, lẽ thường tôi cũng tôn trọng ông như bao người khác nhưng khi nghe báo chí đưa tin tại buổi txe
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Một tỷ phú người Hoa đưa ra những tuyên bố gây sốc về mối liên hệ giữa vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 và một loạt các ca cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc, theo Vision Times.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Chính quyền địa phương và người dân đều không hiểu bức tượng hình dương vật được đưa lên đỉnh núi cao gần 2.000 m khi nào.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!