Phôi thai khỉ lai người được tạo ra lần đầu ở Trung Quốc ( Mặt con khỉ này không giống bác Hồ, chết liền )

Chủ Nhật, 04 Tháng Tám 20198:29 SA(Xem: 1176)
Phôi thai khỉ lai người được tạo ra lần đầu ở Trung Quốc ( Mặt con khỉ này không giống bác Hồ, chết liền )

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Tây Ban Nha đã tới Trung Quốc và đã tạo ra phôi thai khỉ-người đầu tiên trên thế giới. Đây là nghiên cứu gây tranh cãi lớn về mặt đạo đức.

con-khi-trung-quoc-phoi-thai-khi-lai-nguoi
(Ảnh: Shutterstock)

Phôi thai thú lai người

Khi tế bào phôi gốc của người được tiêm vào phôi của một loài khác, sinh vật lai tạp chủng tạo ra từ đó được gọi là chimera.

Các nhà nghiên cứu của đại học Công giáo Murcia và Viện Salk về nghiên cứu sinh học ở Mỹ đã “biến đổi gen của phôi thai khỉ” và tạo ra phôi thai khỉ-lai-người. Theo hãng tin RT, nhóm các nhà khoa học trên do Juan Carlos Izpisúa chỉ đạo, đã dời tới Trung Quốc để tiến hành thí nghiệm này bởi nó “phi phạm luật pháp Tây Ban Nha.”

Trước đây, ông Juan Carlos đã từng thử đưa tế bào người vào phôi của heo, nhưng tế bào người không bám vào và phát triển chung. Tuy thất bại nhưng sau đó họ tạo ra được chimera giữa chuột nhắt và chuột đồng (mouse and rat).

Lần này, họ đã dùng kỹ thuật chỉnh sửa gen để vô hiệu hóa sự hình thành một số loại tế bào trong phôi khỉ, sau đó tiêm tế bào gốc của người vào.

Tờ báo Tây Ban Nha El Pais trích lời Estrella Núñez, một người tham gia trong dự án, rằng “kết quả là rất hứa hẹn… một bước đầu tiên thiết yếu để phát triển nội tạng người trong động vật để dùng cho cấy ghép tạng.”

Tranh cãi quanh vấn đề này là cực kỳ gay gắt. Ở Mỹ, Viện y tế quốc gia cho biết quỹ liên bang sẽ không bao giờ cấp vốn cho nghiên cứu phôi khỉ-người. Tuy nhiên, ở Trung Quốc không có quy định như vậy.

Cho tới nay, không có chimera khỉ-người nào từng được sinh ra. Các phôi thai lai chỉ được phép phát triển từ 1-2 tuần trong phòng thí nghiệm (trước khi phôi thai phát triển hệ thần kinh trung ương) và nghiên cứu trong khoảng thời gian đó.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 04 Tháng Tám 20197:15 CH
Khách
Chinh vi nhung kieu ngao,di nguoc lai tu nhien vs tham vong nhu Satan:cao trong ngang bang dang Tao HOA,ma an phat nang ne dang cho o ngoai cua nha cua no.Satan la than ma con bi an phat nang ne.loai nguoi la thu Tao,boi bui dat thi sao?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn