“Giờ thì anh đã…”

Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:30 SA(Xem: 2098)
“Giờ thì anh đã…”

Lò Văn Củi

Ông Ba Hu bật dậy như cái lò xo, đi vô trong chỗ cô Tư Sồn tính tiền dù mới ngụm được có vài miếng cà phê. Chẳng có gì khó hiểu, là bởi vì ông thấy anh Bảy Thọt rà xe tới đó thôi. Anh Bảy vừa bước vô quán vừa nghêu ngao: “Giờ thì anh đã…”, anh ngưng lại khi thấy ông Ba móc bóp, anh cản ào ào:

– Ới ới, đừng lấy ổng, lấy tui nè chị Tư.

Cô Tư cười hì:

– Lấy tiền chú chớ cho vàng tui cũng hổng dám lấy chú. Bữa nay sao rôm rả quá vậy?

Anh Bảy cười hà hà:

– Chị Tư nói đúng, tui biết tui ba trợn lắm lắm. Bữa nay tạ lỗi, mà cũng do vô mánh, tui bao hết mấy chú, mấy anh em.

Ông Hai Xích lô hỏi:

– Vô mánh gì ngon quá mậy, trúng lô đề hả?

Anh Bảy lắc đầu:

– Chú Hai thấy con có chơi ba thứ đó bao giờ hông? Lâu lâu có mua vài tờ vé số coi như giúp người mà thôi. Mánh này là từ công sức đàng hoàng, bữa qua đạt giải được mớ tiền, giải nhứt cuộc thi “Tiếng chim hót hay” á.

Ai nấy đều trầm trồ thán phục. Ông Ba Hu buộc lòng phải ngồi lại. Anh Bảy nói tiếp:

– Mà cũng hên nữa. Kỳ thi này tự nhiên ban tổ chức chấm công bằng, mấy lần trước chim hót còn hay hơn nữa mà trật giải hoài.

Anh Năm Ba gác bạnh cái cầm:

– Công bằng cái con khỉ. Chẳng qua kỳ này cha nội sếp bị rớt chức nên cho ra rìa luôn.

Ông Hai Xích lô hỏi:

– À, cha gì… gì,… à Lê Phước Hoài Bảo phải hông?

Anh Năm gật đầu:

– Dạ, đúng á. Cha sếp trẻ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam này mê chim. Mấy lần trước rinh hết giải của người ta.

Anh Bảy cười hi hi:

– Vậy là mấy chú, mấy anh biết hết hen. Tui tưởng chưa cập nhựt. Nói thiệt mấy lần trước ức thấy mồ mà chẳng làm được gì, mấy chả toàn huấn luyện “tiếng chim hót trong bụi… rậm lông” là giỏi thôi, vậy chớ đố ai dám không cho giải. Ngay lúc bị mất chim thì ba mươi giây, không đầy một phút, hai thằng trộm chim phải vô nhà đá liền. Rồi liên tiếp những sai phạm, Bộ Nội vụ vào cuộc lên xuống mà có làm sức mẻ cái móng chân nào đâu. Bộ này còn nói hay lắm, để ông ta lên sếp như diều gặp gió: “Việc bổ nhiệm nêu trên là đúng trình tự, thủ tục, phù hợp với chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Anh Năm Ba gác cười hehe:

– Thấy Bộ này đúng chớ bộ. Nè hen: “Con Vua thì phải làm Vua. Con Sãi ở chùa thì quét lá đa”, ông cha bổ nhiệm ông con có gì sai đâu nà (?!). Không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 thì có mà đầy, đâu riêng chỉ mình ông ta (?!). Cho ông con đi học Tây u gì đó bằng ngân sách chút đỉnh có gì đâu ghê gớm cũng la làng nè (?!). Ông con đi học Tây u thì phải bỏ sanh hoạt đảng là đúng, ở bển dành thời giờ đi coi… múa cột không sướng, không sáng mắt ra hơn sao (?!).

Bà con khoái chí cười nhưng cũng đượm buồn. Ông Hai Xích lô lắc đầu:

– Tưởng thiếu phước thiếu đức, thiếu hoài thiếu cảm thì đặt tên con mong để có, nào ngờ cha nào con nấy, Lê Phước Hoài Bảo mà càng làm bậy làm bạ. Đi Tây đi u gì mà có người còn chẳng nói nỗi một câu tiếng Tây cho ngon lành. À, mà sao bây giờ lại mần được, Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu xóa tên đảng viên, hủy quyết định bổ nhiệm ông ta vậy?

Ông Ba Hu nói:

– Cũng là phe nhóm đấu đá nhau thôi. Hồi trước phe ông ta còn mạnh, không rớ tới được, bây giờ phe khác mạnh lên hơn, dập được. Chiếm ghế của nhau mà thôi.

Anh Bảy rướn người:

– Ông Ba nói đó nghen, ông sếp một thời của nhà nước nói đó nghen, hổng có dân đen nào như tui biết được nội tình à.

Ông Hai Xích lô nói vô:

– Cái kiểu “Còn tiền còn bạc còn anh em”, quyền chức cũng y như vậy chớ khác chi, rõ ràng là ông Ba Hu đây, có thằng lính ngày xưa nào quanh ông đâu, cũng chỉ có dân đen tụi tui thôi à.

Ông Ba Hu thở dài:

– Dạ, tui biết vậy, bởi vậy bây giờ mới ghé đây cùng bà con cô bác.

Anh Bảy có dịp thọt một phát:

– Nhưng ông cũng còn lậm tánh sếp xưa á. Có thấy ông mời bà con ly cà phê nào đâu. Nhưng bữa nay thì không nha, bữa khác đi. Ông Hai xích lô ổng còn mời được mà.

Anh Bảy đứng dậy đi vô tính hết tiền. Vừa ra xe vọt đi, anh ca tiếp bài hồi lúc vô bỏ dở: “Giờ thì anh đã mất… chim thật rồi”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20181:30 SA
U23 Việt Nam được hứa thưởng rất nhiều, kể cả khi họ không vô địch. Điều này làm tôi nhớ đến đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup năm 2008 cũng với 1 “
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20181:00 SA
Tin tức “Lực lượng 47” thành lập do thượng tướng phó Tổng cục chính trị đưa ta trong hội nghị Tuyên giáo gây hoang mang rung động
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:00 CH
Với mỗi bài đăng trên tài khoản mạng xã hội, thiên thần Victoria’s Secret bỏ túi gần 1,6 tỷ đồng. Candice Swanepoel mới đây chính thức trở thành người mẫu nội y có sức ảnh hưởn
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20184:00 CH
Cách chúng ta trả lời những câu hỏi có thể tiết lộ khá nhiều điều về bản thân. Thậm chí, nó còn chỉ ra được bạn có bị tâm thần phân liệt hay không.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20183:00 CH
Người Nhật nổi tiếng là tinh tế và sáng tạo, đây là một trong những bằng chứng chứng minh luận điểm này hoàn toàn đúng.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201812:18 CH
Tổng thống Putin gọi việc Mỹ đưa tên hơn 200 chính trị gia, doanh nhân Nga vào "Báo cáo Kremlin" là bước đi thù địch.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20188:25 SA
Ông Daniel Hauer, thầy giáo người Mỹ bị chính quyền Việt Nam triệu tập chiều ngày 30/1, có thể bị phạt lên đến 100 triệu đồng
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20184:00 SA
Đó là giờ ăn trưa một ngày thứ Ba rực nắng ở Leadenhall Market, một 'cứ điểm' của giới bia rượu làm việc trong City, khu quận tài chính
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20183:30 SA
Chúng tôi ghét Minh Họa rồi, Ta thắng Địch thua, ai xấu, xấu cả chiều dài lịch sử, ai tốt, tốt cả ngàn năm hậu thế...
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20187:00 CH
Mỗi khi "đi nặng", chó thường có hành vi đạp đất về phía sau. Ý nghĩa của hành động ấy là gì? Để che giấu mùi hương, hay để làm điều gì khác?