Đền thờ Nhật Bản nhận công đức bằng cà thẻ tín dụng

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:00 SA(Xem: 2055)
Đền thờ Nhật Bản nhận công đức bằng cà thẻ tín dụng
Người dân đến cầu nguyện nhân ngày đầu năm mới tại đền thờ Kanda Myojin ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể cà thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.

Ngôi đền lâu đời của Tokyo bắt đầu chấp nhận việc “cúng tiền” bằng các loại thẻ ngân hàng từ tháng 11 sau khi nhiều người hỏi liệu nhà đền có chấp nhận công đức bằng hình thức thanh toán điện tử hay không.

Trước đó, đầu năm nay, ngôi đền nổi tiếng Atago nằm trong trung tâm quận Minato ở thủ đô Tokyo, đã đi tiên phong trong việc nhận công đức bằng tiền điện tử. Đền Atago hợp tác với công ty điều hành mua sắm trực tuyến Rakuten Inc. thử nghiệm một ngày “cúng tiền điện tử” vào hôm 4/1 nhân dịp đầu năm mới khi lượng du khách tới thăm đền tăng đột biến. Một thiết bị nhận tiền được đặt bên cạnh chiếc hộp gỗ công đức truyền thống. Khi du khách nhập số tiền rồi quét thẻ Edy, thẻ thanh toán do công ty Rakuten phát hành, hoặc áp điện thoại thông minh vào thiết bị trên, sẽ có tiếng “ting ting” vang lên cho biết họ đã “cúng tiền” thành công.

“Thiết bị này cho phép du khách công đức đúng số tiền mà họ muốn kể cả khi họ không có sẵn tiền lẻ trong người”, ông Masataka Yoshida, giám đốc bộ phận phát hành thẻ của Rakuten.

den-tho-nhat-ban-nhan-cong-duc-bang-ca-the-tin-dung-1
Thiết bị thanh toán điện tử đặt cạnh hộp gỗ công đức truyền thống tại đền thờ Atago, Tokyo, Nhật Bản vào ngày 4/1. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Người Nhật Bản có truyền thống công đức đồng xu 5 yên đục lỗ ở giữa với mong ước được hạnh phúc. Tuy nhiên, đồng tiền xu này ngày càng ít. Theo khảo sát của ngân hàng Nhật Bản, từ cuối năm 1999, lượng tiền xu 5 yên trong lưu thông đã giảm 14% xuống 10,8 triệu yên vào tháng 11/2016.

Ông Koichiro Naruse, một doanh nhân 46 tuổi đã công đức bằng tiền điện tử, dự đoán xu hướng này có thể sẽ ngày càng phổ biến vì nó giúp nhà đền tránh được rắc rối. “Tiền điện tử cũng là tiền mà”, ông Naruse nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Rie Matsuoka, một người quản đền Atago, cho biết ngôi đền quyết định thử nghiệm thanh toán điện tử vì lo ngại nạn trộm cắp tiền công đức và các ngân hàng ngày càng ngại nhận tiền xu.

“Chúng tôi lường trước sẽ có ‘điều ong tiếng ve’ nhưng vốn dĩ trước kia người dân chỉ công đức bằng gạo hoặc cá sau đó chuyển sang dùng tiền mặt. Do vậy, chúng tôi nghĩ tiến tới tiền điện tử cũng có thể coi là một hình thức công đức”, ông Matsuoka giải thích.

Chính phủ cũng khuyến khích người dân thanh toán điện tử nhiều hơn vì chi phí để duy trì việc lưu thông tiền mặt mỗi năm tốn khoảng 72,2 tỷ USD, theo thống kê của ngân hàng Mizuho.

Theo VnExpress

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bí thư tỉnh ủy bị bệnh nặng. Lúc đã nguy kịch, ông dặn vợ con phải "cáo phó" cẩn thận trên truyền hình, báo chí, thông báo cho các nơi đến phúng viếng.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Tôi không đa nghi nhưng luôn hoài nghi khoa học. Những biểu hiện của Phan Anh sau vụ đấu tố về "động cơ share clip cá chết"
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Ông đáng tuổi cha chú, lại là đại biểu Quốc hội nữa, lẽ thường tôi cũng tôn trọng ông như bao người khác nhưng khi nghe báo chí đưa tin tại buổi txe
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Một tỷ phú người Hoa đưa ra những tuyên bố gây sốc về mối liên hệ giữa vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 và một loạt các ca cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc, theo Vision Times.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Chính quyền địa phương và người dân đều không hiểu bức tượng hình dương vật được đưa lên đỉnh núi cao gần 2.000 m khi nào.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Đó là ý kiến của nhiều bạn trẻ trên các diễn đàn mạng xã hội sau khi nghe buổi đối thoại giữa Jack Ma và hơn 3.000 sinh viên Việt Nam.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Mới đây báo chí trong nước đưa tin về căn biệt thự khủng của ông Bùi Cách Tuyến, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT).
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:59 SA
Trong chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nộ
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:30 CH
APEC (Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) - sẽ diễn ra trong ít ngày tới - có thể làm nên vẻ vang gì