Kenya thay hình lãnh đạo trên tiền xu bằng hình động vật ( VC cũng nên thay hình HCM bằng hình Con Chó )

Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 20187:30 CH(Xem: 4332)
  • Tác giả :
Kenya thay hình lãnh đạo trên tiền xu bằng hình động vật ( VC cũng nên thay hình HCM bằng hình Con Chó )
bbc.com

Kenya thay hình lãnh đạo trên tiền xu bằng hình động vật


Kenya, tiền tệ Bản quyền hình ảnh KENYA CENTRAL BANK

Kenya đã bỏ hình các tổng thống trên những đồng tiền xu mới đúc, trong nỗ lực được nước này cho là để ngăn chặn sự tự tôn của họ.

Những đồng tiền xu trước mang hình ảnh của ba nhà cầm quyền cũ của Kenya: Jomo Kenyatta, Daniel arap Moi và Mwai Kibaki.

Nhiều người Kenya từng coi đây là một nỗ lực của các nhà lãnh đạo nhằm quảng bá bản thân và cá nhân hóa đất nước.


Những đồng tiền xu mới có đúc hình các động vật hoang dã nổi tiếng của Kenya, bao gồm sư tử, voi, hươu cao cổ và tê giác.

Tổng thống Uhuru Kenyatta - con trai của nhà lãnh đạo đầu tiên của Kenya Jomo Kenyatta - cho biết các đồng tiền mới là một "thay đổi lớn" và cho thấy "đất nước chúng ta đã đi một chặng đường dài".

Tất cả ba tổng thống tiền nhiệm của ông Uhuru Kenyatta đều có hình họ được in trên tiền tệ của Kenya trong thời gian họ lãnh đạo đất nước.

Kenya, tiền tệ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tiền giấy in hình lãnh đạo Kenya vẫn đang được lưu hành ở nước này

Ông Kibaki, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2002, chấm dứt 24 năm cai trị của ông Moi, đã thất hứa trong việc không in hình ông lên tiền.

Áp lực cộng đồng lớn đã dẫn đến một hiến pháp mới, được thông qua vào năm 2010, để thiết lập dân chủ và nhân quyền. Trong đó quy định rằng tiền tệ "sẽ không mang chân dung của bất kỳ cá nhân nào".

Ngân hàng trung ương đã đáp ứng yêu cầu này đối với tiền xu, và có khả năng làm điều tương tự khi in các tờ tiền giấy mới.

Ngân hàng cho biết sự lựa chọn đúc hình động vật trên tiền diễn tả "một Kenya mới được tái sinh và thịnh vượng", và thể hiện sự tôn trọng đối với môi trường.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 201811:59 SA
Vào thời điểm "Giờ vàng" lúc 19 giờ tối ngày 12-1 vừa qua, trên kênh 4 của Đài phát thanh BBC đã phát sóng trực tiếp buổi phỏng vấn
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20189:00 CH
Khi bị ngứa, bạn đưa tay gãi. Hành vi này giúp ngăn chặn hoạt động của tế bào thần kinh trong tủy sống truyền tín hiệu từ vùng da đến não, hết cảm giác ngứa.
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20187:00 CH
Bạn thuộc team nào, giấy hướng vào trong hay ra ngoài? Câu chuyện về giấy vệ sinh thôi cũng nhiêu khê lắm các bạn ạ.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20185:00 CH
Viện bảo tàng Guggenheim ở New York từ chối khi Tòa Bạch Ốc hỏi mượn một bức tranh của danh họa Van Gogh nhưng, thay vào đó, mở lời sẵn sàng cho mượn
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20186:57 SA
Thành phố Hà Nội vừa công bố bản quy hoạch xây nghĩa trang Yên Trung để an táng cán bộ cao cấp và danh nhân.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20186:00 SA
Cảnh sát ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang kiểm tra hàng chục nhà thổ vì nghi ngờ những cơ sở này đang hút trộm nước ngầm trái phép. Lượng nước khổng lồ
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20183:00 SA
Theo lời cô Katelnikoff, ngọn nguồn mọi chuyện bắt đầu vào 4 năm trước. Cụ thể, vào năm 2014, cô đã 1 lần bị sa thải bởi cấp trên
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 201811:00 CH
Đi Phú Quốc chơi ông Ba. Bữa ông nói ở ngoải đẹp lắm, trong lành lắm, và hơn hết là có… “tắm tiên” đã lắm.