Ồn ào cáo buộc chiến dịch vận động 'bẩn' ( Bẩn và Tởm nhất là các ông bà người Việt cuả cả 2 phe cấu xé nhau )

Thứ Ba, 06 Tháng Mười Một 20187:28 SA(Xem: 991)
Ồn ào cáo buộc chiến dịch vận động 'bẩn' ( Bẩn và Tởm nhất là các ông bà người Việt cuả cả 2 phe cấu xé nhau )

Tỷ lệ người đi bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay đạt mức kỷ lục Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tỷ lệ người đi bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay đạt mức kỷ lục

Với các cáo buộc sử dụng vấn đề sắc tộc để lôi kéo sự ủng hộ, các chiến dịch vận động bầu cử giữa kỳ 2018 đang trở thành các chiến dịch xấu xí trong lịch sử gần đây của chính trường Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu lần này được xem như cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho vị tổng thống đương nhiệm, với hai đảng lớn tìm cách giành giật lại quyền kiểm soát Quốc hội.


Toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 35 trong tổng số 100 ghế Thượng viện được bầu lại trong dịp này.

Nhưng gần đây các hãng truyền thông lớn của Mỹ đã hủy chiếu một quảng cáo của Tổng thống Donald Trump với nội dung về người nhập cư bất hợp pháp chuyên giết cảnh sát.

Trong khi đó thì xuất hiện nhiều cuộc gọi cài tự động với các thông điệp phân biệt chủng tộc nhắm vào các đại diện gốc Phi tại bang Florida và Georgia.

Hôm thứ Hai, Facebook, NBC và thậm chí cả kênh truyền hình yêu thích nhất của ông Trump, Fox News, tuyên bố họ sẽ ngừng phát sóng quảng cáo 30 giây cho chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump.

Đoạn phim quảng cáo đã đưa ra một thông tin sai lệch rằng đảng Dân chủ cho phép một người nhập cư Mexico bất hợp pháp vào Mỹ và người này đã sát hại hai phó cảnh sát trưởng California vào 2014.

Các cú điện thoại với lời lẽ phân biệt chủng tộc?

Đã xuất hiện nhiều cú điện thoại tự động với những thông điệp phân biệt chủng tộc được cho là nhắm vào hai ứng cử viên có thể trở thành thống đốc Mỹ gốc Phi đầu tiên của hai bang Florida và Georgia.

Trong đó có một thông tin vô cùng sai lệch cho rằng ngôi sao nổi tiếng Oprah Winfrey sỉ nhục ứng cử viên Stacey Abrams trong khi đó, chính bà Winfrey đang đi vận động tranh cử cho bà Abrams.

Tổng thống Trump đang kêu gọi sự ủng hộ với lập luận rằng nếu đảng Dân chủ nắm kiểm soát được Quộc hội thì sẽ gây ra một làn sóng nhập cư bất hợp pháp và kèm theo đó là một làn sóng tội phạm.

Người phụ nữ quyền lực Oprah Winfrey đến Georgia để vận động với ứng cử viên thống đốc Stacey Abrams Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người phụ nữ quyền lực Oprah Winfrey đến Georgia để vận động với ứng cử viên thống đốc Stacey Abrams

Ông Trump cũng đe dọa rằng đảng Dân chủ sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ đang lành mạnh nếu họ giành được quyền lực.

Hầu hết các ứng viên Dân chủ có xu hướng tránh đối đầu trực tiếp với tổng thống, thay vào đó tập trung vào các vấn đề như chăm sóc sức khỏe và bất bình đẳng kinh tế.


Đảng Dân chủ đã tung ra vũ khí lớn nhất của họ: cựu Tổng thống Barack Obama, người đã đến Virginia hôm thứ Hai để kêu gọi cuộc bỏ phiếu cho các ứng viên của mình.

"Tính cách nước Mỹ nay nằm trong lá phiếu," ông Obama nói.

Tỷ lệ đi bầu

Tỷ lệ bỏ phiếu ở các kỳ bầu cử giữa kỳ thường khá thấp, với cuộc bầu cử năm 2014 thấp kỷ lục, chỉ 37%.

Nhưng năm nay, tỷ lệ bỏ phiếu nhiều khả năng là sẽ cao.

Khoảng 34,3 triệu người đã bỏ phiếu và con số thực tế có thể cao hơn, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ của Đại học Florida.

Con số trong năm 2014 chỉ là 27,5 triệu.

Tại Texas, con số cử tri bỏ phiếu sớm đã vượt quá số toàn bộ cử tri đi bỏ phiếu vào 2014.

Tuy nhiên, giông bão được dự báo vào thứ Ba dọc theo bờ biển phía đông và bão tuyết ở vùng Trung Tây, có thể làm giảm số lượng cử tri đi bầu.

graphic

Dự đoán

Các cuộc thăm dò ý kiến cho rằng đảng Dân chủ có thể giành được 23 ghế mà họ cần để nắm Hạ viện và có thể có thêm 15 ghế nữa.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ được cho là sẽ thiếu hai ghế mà họ cần để kiểm soát Thượng viện từ tay Cộng hòa.

Thống đốc bang cũng đang được bầu chọn ở 36 trong số 50 tiểu bang.

Các phòng phiếu đầu tiên sẽ đóng cửa lúc 23:00 GMT thứ Ba( 6 giờ sáng thứ Tư giờ Việt Nam).

graphic
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Một 20186:06 CH
Khách
Di bau cu la bau cho quoc gia,nguoi lanh dao lap phap,co nhiem vu can nhac,ban hanh nhung dao luat co loi va bao ve dat nuoc.Di bau khong phai bau cho ca nhan mot nguoi,cho mot dang an hai...Nhung nguoi cu tri phai co trach nhiem,y thuc ve la phieu cua minh.Nhung dieu di nguoc voi luan ly-dao duc-luat cua cac ton giao ve bao ve duc tin,bao ve pham gia con nguoi.Nguoi bo phieu phai chiu trach nhiem ve la phieu cua minh,khong the noi,bo thi cung the,khong bo thi cung the,noi nhu vay,ban da vo on voi dat nuoc,vo on voi nhung loi ich va vo on voi nhung gi ma ban dang thu huong sau khi ROI BO DAT NUOC den xu nay lap nghiep.Thi du,ban dang o trong ton giao co luat cam giet nguoi-cam pha thai ma ban bo phieu cho dang cho tu do pha thai co nghia la giet chet cai thai nhi ,thi ban da la nguoi DONG PHAM voi toi danh ma ton giao cua ban cam chi.Con neu ban ho hao mo cua cho ty nan ao at vao dat nuoc nay,ban cung la nguoi vo trach nhiem va vo on doi voi dat nuoc nay,ban thuoc thanh phan nao khi duoc chap thuan den MY ? Ban den day voi ly do nhan dao H.O- ODP-CON LAI ??? the thi ban vo on la dung roi,khoi nguoi "chay" den MY vi ly do kinh te,Bay gio,dat mot thi du,ban da ton biet bao cong suc,mo hoi de tao dung duoc can nha lam to am cho vo va cac con ban,bat chot thang cha cang chu kiet nao do doi ban mo cua de no vao o trong nha ban,ban phai lo lieu cho an,cho ngu,thuc pham... thi ban co MO CUA HOAN HI DON HO VAO KHONG ??? neu ban tra loi ,ban san sang,chinh phu se lap tuc goi den cho ban mot vai gia dinh de ban BAO TRO,ban dong y khong. Chung toi khong dong thue de giup ban trong truong hop nay,chung toi dong thue de tro giup nhung nguoi kem may man o chinh quoc gia nay, Vo gia cu-gia lao khong con cai va nhung nguoi TY NAN voi hai ban tay trang de ho co suc ma tien len,hoa nhap voi xa hoi,chung toi khong tro giup nhung nguoi AN BAM-BANG DANG-TROM CUOP va loi dung de thu huong bang chinh tien thue cua chung toi.Chung toi mong rang ban hieu nhu gi chung toi noi.cam on ban.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn