Những tên tuổi lớn nào 'rét run' sau bê bối của Phạm Băng Băng?

Thứ Bảy, 13 Tháng Mười 20182:35 SA(Xem: 2969)
Những tên tuổi lớn nào 'rét run' sau bê bối của Phạm Băng Băng?

Phạm Băng Băng bị phạt nặng tới 130 triệu USD vì trốn thuế. Ngoài nữ diễn viên "Hoàn Châu cách cách", nhiều tên tuổi lớn khác trong showbiz Hoa ngữ cũng đang sống trong lo lắng.

Phạm Băng Băng phải nộp 130 triệu USD vì sử dụng "hợp đồng âm dương" để trốn thuế. Theo Tân Hoa Xã, cô có 3 tháng để lo khoản tiền này. Quá thời hạn trên, Phạm Băng Băng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên Sina, một chuyên gia trong giới tài chính nhận định án phạt dành cho Phạm Băng Băng sẽ khiến nhiều nghệ sĩ Trung Quốc “không rét mà run”. Giới truyền thông nhận định đòn đánh vào Phạm Băng Băng chỉ là màn dạo đầu của nhà chức trách nhằm đối phó với nạn trốn thuế tại showbiz.

Nhung ten tuoi lon nao 'ret run' sau be boi cua Pham Bang Bang? hinh anh 1
Angelababy với những khoản thù lao hàng chục triệu USD sẽ bị điều tra.

Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh, Phùng Tiểu Cương khó thoát?

Hôm 11/10, Cục trưởng Cục truyền hình quốc gia Niếp Thần Tịch nhấn mạnh sẽ rà soát và quản lý chặt vấn đề cát-xê của nghệ sĩ trong cuộc họp về quản lý các chương trình ca nhạc, phim ảnh. Ông Niêp Thần Tịch cho biết cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt các đài truyền hình, hạn chế và loại bỏ tình trạng thù lao cao nhưng chất lượng thấp.

Nguồn tin từ Sohu cho hay từ tháng 6, nhiều nghệ sĩ Trung Quốc nổi tiếng nhận thù lao cao đã có tên trong danh sách các đối tượng bị Cục thuế kiểm tra. Trong bản danh sách này có tên của hơn 100 nghệ sĩ.

Nhung ten tuoi lon nao 'ret run' sau be boi cua Pham Bang Bang? hinh anh 2
Huỳnh Hiểu Minh vừa vướng rắc rối trên sàn chứng khoán.

Trong số đó có Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh, Lý Dịch Phong, Phùng Tiểu Cương. Hàng loạt ngôi sao hạng A như Dương Mịch, Triệu Vy, Châu Tấn cũng “nằm im” chờ động thái mới từ cơ quan chức năng. Cá biệt, Dương Mịch chấp nhận giảm 70% thù lao để được lòng các nhà làm văn hóa.

Angelababy là nghệ sĩ có mức thù lao tăng chóng mặt trong những năm qua. Trong Lập nghiệp thời đại, cát-xê của nữ diễn viên sinh năm 1989 được tiết lộ là 33 triệu USD. Vợ chồng cô có một số công ty riêng nên người trong nghề e ngại cặp sao khó lọt tầm ngắm của cơ quan điều tra.

Mới đây, Huỳnh Hiểu Minh vướng rắc rối liên quan đến gian lận trên sàn chứng khoán. Nam diễn viên bị triệu tập và thẩm vấn suốt 3 tiếng đồng hồ. Nhà chức trách kết luận anh vô tình liên quan đến đại án chứng khoán nhưng danh tiếng của Huỳnh Hiểu Minh đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Mtime cho biết vì ồn ào ngầm, Phùng Tiểu Cương đã bị cắt vai trong Nữ nhi giang hồ. Ông vào vai khách mời trong phim này, góp mặt khoảng 6 phút trên màn ảnh. Tuy nhiên, toàn bộ các cảnh quay đã bị gỡ bỏ sau bê bối Phạm Băng Băng.

Theo HKChannel, Phùng Tiểu Cương có nguy cơ bị "sờ gáy" đầu tiên vì quan hệ thân thiết với Phạm Băng Băng trong công việc. Ở dự án Điện thoại 2 của Phùng Tiểu Cương, Phạm Băng Băng được cho là đã ký hợp đồng 10 triệu NDT để qua mặt cơ quan thuế dù nhận tới 50 triệu NDT (hơn 7 triệu USD).

Nhung ten tuoi lon nao 'ret run' sau be boi cua Pham Bang Bang? hinh anh 3
Phùng Tiểu Cương đã bị cắt vai khách mời trong một bộ phim.

Các đối tác và nhà sản xuất e ngại Phùng Tiểu Cương có thể tiếp tay cho Phạm Băng Băng trong việc lập các hợp đồng âm dương để trốn thuế. Trên Weibo, MC Thôi Vĩnh Nguyên cho biết Phùng Tiểu Cương cũng là nghệ sĩ trốn thuế và đang thuộc diện kiểm tra.

Hơn 100 công ty giải trí di dời vì sợ điều tra

Theo báo Bưu điện Hoa Nam, hơn 100 công ty giải trí sản xuất phim truyền hình có chi nhánh đặt tại Khorgos (Tân Cương) đã nộp đơn xin chuyển địa điểm. Trong số đó có cả chi nhánh công ty do Phùng Tiểu Cương và đại hoa đán Từ Tịnh Lôi quản lý.

Ngoài ra còn có một công ty tham gia sản xuất phim Chiến lang 2 cũng chuyển địa điểm. Các cuộc di chuyển bắt đầu được thực hiện từ tháng 6, đúng thời điểm cơ quan thuế mở cuộc điều tra trên diện rộng.

Một chuyên gia làm việc tại Tân Cương thừa nhận scandal thuế của Phạm Băng Băng đã tác động rất lớn đến công nghiệp giải trí tại Khorgos. “Việc tránh thuế ở Trung Quốc là vấn đề không nhỏ. Mọi công ty đều tìm cách trốn thuế hợp pháp và chính phủ giờ không để cho điều đó xảy ra”, người này trả lời Bưu điện Hoa Nam.

Nhung ten tuoi lon nao 'ret run' sau be boi cua Pham Bang Bang? hinh anh 4
Vụ phạt Phạm Băng Băng chỉ là chương đầu trong chiến dịch càn quét thuế trong showbiz Hoa ngữ. 

Khorgos với quy mô dân số chỉ 100.000 người, được xếp vào danh sách khu vực phát triển kinh tế đặc biệt của Trung Quốc từ năm 2011 (giống Vô Tích). Tại đây, để thu hút đầu tư từ doanh nghiệp, chính phủ cho phép áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp là 0% - 6%.

Trong khi đó, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân tại Trung Quốc có thể lên đến 45%. Vì thế, hơn 10 năm qua, nhiều nghệ sĩ mở công ty tại Tân Cương hay Vô Tích. "Trước đây, Tân Cương hay Vô Tích là mỏ vàng. Nhưng giờ đây, các nghệ sĩ đang tìm cách tháo chạy. Họ lo ngại kết cục giống Phạm Băng Băng", tờ Liberty Times bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn