Cưới Hoàng tử, Công chúa Hollywood sẽ nhận họ gì?

Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201711:00 SA(Xem: 1316)
Cưới Hoàng tử, Công chúa Hollywood sẽ nhận họ gì?
Harry và Meghan
Tin đính hôn của Harry và Meghan Markle được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Anh

Sau ‘báo động hụt’ gây lo sợ đúng Black Friday (Đại hạ giá) 24/11 ngay khu Oxford Street đông nghịt người, thì sang tuần nước Anh bỗng vui lên nhờ một cô gái Mỹ.

Thấy Hoàng tử Harry xúng xính trong quân phục đứng cạnh nàng diễn viên từ Los Angeles, Meghan Markle, ai cũng mừng cho hai bạn.

Sự kiện hoàng tử 33 xuân đính hôn với nữ diễn viên hơn ba tuổi, là “người Mỹ có mẹ gốc châu Phi, từng ly hôn”, sẽ thay đổi hình ảnh về Hoàng gia cổ kính, BBC News tin chắc là như vậy.Nhưng trước mắt là chuyện ‘đặt tên gì cho em’, mà tước hiệu gì thì cũng gắn liền với chồng, Hoàng tử Henry Windsor, hiện đứng thứ năm trong danh sách kế vị ngôi báu.

Helena Horton vừa viết trên trang Telegraph rằng theo truyền thống, bà nội của Hoàng tử, Nữ hoàng Elisabeth II sẽ ngay trong ngày làm đám cưới phong cho đôi trẻ các tước hiệu mới.

Xin nhắc lại khi Hoàng tử William cưới cô dâu nhà bình dân Kate Middleton năm 2011, Nữ hoàng phong cho họ danh vị Công tước và Nữ công tước xứ Cambride.

Từ khi đó, cả hai người được coi là có họ mới: Cambridge.

Năm tới, có khả năng Harry sẽ là Công tước xứ Sussex, và Meghan là Nữ Công tước Sussex.

Khác với thời phong kiến khi tước vị thực sự đi kèm với đất phong, Harry và Meghan sẽ không làm chủ quận Sussex ở phía Nam London.

Cũng như vậy, Cambridge không thuộc về William và Kate.

Tất cả chỉ là tượng trưng mà thôi, và tùy vào phong bảng sắc phong có tước nào còn trống thì Nữ hoàng sẽ đem ra tặng cho các cháu.

Truyền thống và di sản

Mở ngoặc một chút, xứ Anh (England), có 48 quận mang tính tượng trưng gọi là ‘ceremonial counties’, không nhất thiết là địa hạt hành chính.

Công tước xứ Edinburgh và Nữ hoàng Elizabeth II và các con đầu, năm 1951
Công tước xứ Edinburgh và Nữ hoàng Elizabeth II và các con đầu, năm 1951

Ngày xưa, mỗi county có một vị đại quý tộc mang hàm tướng quân – Lord Lieutenant – quản trị và báo cáo lên Quốc vương, Vua hoặc Nữ hoàng.

Các quận vừa và nhỏ chỉ có ‘ông chủ’ là công tước (duke).

Hiện Hoàng tử Andrew là Công tước xứ York, còn cha của ông là Philip là Công tước xứ Edinburgh.

Quận to hơn cả, như Kent thì coi như tương đương với Wales, Cornwall, lại là đất phong cho Hoàng tử, trên Công tước một bậc.

Nay tước Prince of Kent vẫn còn.

Trong trường hợp Harry và Meghan không nhận danh vị Công tước Sussex, thì Meghan luôn có thể là Meghan Markle HRH Princess Henry of Wales.Điều này có thể khiến một số người thấy lạ vì sao Công chúa lại có tên đàn ông (Henry).

Nhưng truyền thống đã là thế: phụ nữ nhà quý tộc lấy tên chồng.

Bà Marie Christine von Reibnitz, người gốc Đức và Hungary sau khi lấy chồng, Hoàng tử xứ Kent, thì nhận danh hiệu là Công chúa Michael of Kent.

Ngoài Công tước Sussex, còn tước hiệu Công tước và Nữ Công tước Clarence, hoặc Connaught, xứ Cumberland, Albany hay Teviotdale, đều có thể đem ra tặng.

Họ theo gia tộc, đất phong hay theo cha?

Thực ra, trước năm 1917, Hoàng gia Anh không có họ.

Không phải họ thiếu thốn mà vì các nhà đại quý tộc lấy tên đất làm họ nên anh em trong một nhà có họ khác nhau, tùy họ nhận đất phong ở đâu.

Gia đình Cambridge
Kate Middleton được phong là Nữ Công tước xứ Cambridge khi cưới Hoàng tử William Wales. Sau đó, cả nhà có họ là Cambridge

Nhưng năm 1917, Vua George V ra sắc lệnh chọn tên dòng họ là Windsor, theo lâu đài ở phía Tây Nam London, trụ sở thứ nhì của gia tộc này.

Sang năm 1960, Nữ hoàng Elizabeth II cho ghép họ Windsor với họ chồng, Hoàng tử Philip của Hy Lạp, dòng Mountbatten, thành Mountbatten-Windsor.

Tuy thế, Windsor còn là tên của cả triều đại, House of Windsor, nên khi đi làm, các thành viên nhận họ theo tước vị được phong.

Khi vào quân đội, cả William và Harry đều dùng họ Wales.

Chú của họ, Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, thì lấy họ là York.

Mặt khác, con của những ông hoàng này cũng lấy theo họ cha.

Hai công chúa Eugenie và Beatrice đăng ký họ York theo cha là Công tước xứ York.

Công chúa Anne, cháu gái của Nữ hoàng, cũng đăng ký họ theo cha của bà là Philipps, một họ bình dân chứ không phải của Nhà Windsor.

Nhưng dù Meghan Markle có nhận tước Công chúa (Princess) hay là không thì con của cô với Harry cũng sẽ có tước hiệu Hoàng tử và Công chúa, theo một luật ưu tiên cho mọi con cháu của dòng chính, Hoàng tử xứ Wales, mà Nữ hoàng Elizabeth II công bố cũng vào năm 1960.

Điều chắc chắn là Meghan đã được báo Anh gọi là ‘Công chúa Hollywood’ và sự phong tặng của dư luận đã nhanh chóng thành ‘tước vị’ của cô trước ngày lên xe hoa.

BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
uy không nói ra, nhưng nhiều lo ngại đã diễn ra trong suy nghĩ của những đồng nghiệp với Phan Văn Anh Vũ tại TC5 (Tổng cục tình báo -Bộ Công An). Kể từ lúc báo chí trong và ngoài nước đăng lo
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
dịch vụ chuyên giúp các ông chồng và bà vợ "bị cắm sừng" xua đuổi tình địch. Mức giá không hề rẻ, lên tới hàng chục ngàn đô la.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường