Doanh nhân gốc Á sẵn sàng chia tiền cho người dân nếu đắc cử tổng thống Mỹ ( Lại lấy tiền ra nhử, Nước Mỹ sẽ tiêu tùng với chiêu cuả chú Tầu lai này )

Thứ Năm, 20 Tháng Chín 20184:00 SA(Xem: 2067)
Doanh nhân gốc Á sẵn sàng chia tiền cho người dân nếu đắc cử tổng thống Mỹ ( Lại lấy tiền ra nhử, Nước Mỹ sẽ tiêu tùng với chiêu cuả chú Tầu lai này )


Ông Andrew Yang (Ảnh: Facebook)

Ông Andrew Yang (Ảnh: Facebook)

Một trong những ứng viên có thể sẽ trở thành đối thủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 là một doanh nhân Mỹ gốc Á Andrew Yang. Ông là một trong những ứng viên Dân chủ đầu tiên tuyên bố ý định tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Công dân New York này vẫn còn là gương mặt mới với chính trường Mỹ. Mặc dù xác định, cuộc chạy đua sẽ là một thách thức rất lớn, song ông Yang tin rằng việc ông ra tranh cử có thể tạo một tiếng nói nhất định cho cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Yang thừa nhận, ông cần một khởi đầu thuận lợi trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ để có thể đưa tên tuổi, quan điểm chính sách của mình đến cử tri Mỹ.

Trong khi ông Trump giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử 2016 với việc chỉ trích Trung Quốc lấy mất việc làm của người Mỹ, thì ông Yang cho rằng mối đe dọa thực sự với người lao động Mỹ là rô-bốt. Theo ông Yang, công nghệ rô-bốt có thể “giết chết” hàng triệu việc làm của người Mỹ.

Một trong những giải pháp mà ông Yang đưa ra cho vấn đề này là chính sách thu thập cơ bản toàn dân. Theo đó, mỗi người dân Mỹ trong độ tuổi 12-65 sẽ được trợ cấp 1.000 USD/tháng bất kể họ làm công việc gì.

"Điều mà chúng ta cần làm là phải đặt sức tiêu thụ và sức mua vào tay người Mỹ để giúp họ vượt qua giai đoạn chuyển giao này, và cũng là để duy trì thị trường tiêu dùng bền vững, trao cho người dân sức mạnh kinh tế để tiếp tục mua sắm giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng", ông Yang chia sẻ quan điểm. Những người ủng hộ chính sách này nói rằng, nó sẽ tạo ra lưới an toàn kinh tế trong bối cảnh bất ổn và khuyến khích các doanh nghiệp.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng từng đưa ra chính sách tương tự, nhưng sau đó phải bác bỏ bởi nó có thể kéo theo thâm hụt ngân sách 3.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Yang nói rằng, chính sách của ông được bù đắp bởi thuế giá trị gia tăng đánh vào doanh nghiệp và nó sẽ thúc đẩy tiêu dùng nội địa, giúp đóng góp thêm 2.500 tỷ USD cho nền kinh tế vào năm 2025.

Ông Andrew Yang, 43 tuổi, gốc Đài Loan, vốn là luật sư sau đó trở thành doanh nhân ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân kinh tế Đại học Brown và cử nhân luật Đại học Columbia, ông đã bỏ nghề luật sư doanh nghiệp để điều hành một công ty chuyên về giáo dục. Tiếp đó, ông lập ra tổ chức phi lợi nhuận Venture for America chuyên cung cấp các chương trình đào tạo quản trị doanh nghiệp cho các sinh viên mới tốt nghiệp ở 18 thành phố trên khắp nước Mỹ trong đó có Cleveland, New Orleans và Pittsburgh.

“Tôi hiểu được sức mạnh của doanh nghiệp trong việc tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế. Tôi quyết định dành những gì tôi dành dụm được và quyết tâm tạo việc làm ở những thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi khủng hoảng tài chính”, ông Yang nói.

Ông Yang tuy không phải là ứng viên gốc Á đầu tiên tranh cử tổng thống Mỹ nhưng là nam ứng viên Dân chủ gốc Á đầu tiên tuyên bố ý định chạy đua vào Nhà Trắng.

Minh Phương

Theo SCMP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn