Giả Chương Kha, vực thẳm của nghệ thuật

Thứ Tư, 16 Tháng Năm 20181:30 SA(Xem: 2197)
Giả Chương Kha, vực thẳm của nghệ thuật
mediaĐạo diễn Trung Quốc Giả Chương Kha tại Liên hoan điện ảnh Cannes, Pháp, 12/05/2018.REUTERS/Eric Gaillard

Ban tổ chức Liên Hoan Cannes liệu có bị đạo diễn Trung Quốc đánh lừa ? Nếu có là một bộ phim tuyên truyền, Giang Hồ Nhân Nữ - tên tiếng Pháp là Les Eternels ( Những Kẻ Bất Tử ) -, cũng là một bộ phim tồi. Họ Giả đã đánh mất hào quang.

Đó là một số phê bình của khán giả khi rời phòng chiếu phim đêm 11/05/2018. Trong gần 2 tiếng rưỡi, ống kính của Giả Chương Kha đưa người xem theo gót nhân vật nữ trong phim là Kiều. Cô về thăm ông bố già ở Quảng Tây, nơi các mỏ than lần lượt đóng cửa. Kiều yêu Bính, thủ lĩnh một băng đảng giang hồ. Một hôm, vì cứu anh khỏi tay một băng đảng khác, cô gái bị tống vào tù.

Sau 5 năm mãn án, cô tìm lại người yêu, đòi anh trả  món nợ thâm tình. Bính đã sang trang quá khứ. Kiều thân gái dặm trường đi lập nghiệp ở một phương xa. Một thập niên trôi qua, cô làm chủ một sòng bạc và trở lại điểm khởi đầu để chinh phục lại mối tình đã mất.

Đến nay Giả Chương Kha đã 5 lần được mời tranh Cành Cọ Vàng. Ông nổi tiếng là một nhà làm phim có cái nhìn sắc bén về xã hội Trung Quốc đang chạy theo đồng tiền, kèm theo đó là những hậu quả về mặt xã hội. Giả Chương Kha cũng được giới điện ảnh chú ý bởi phim của ông như một bức ảnh, một bộ phim tài liệu về xã hội Trung Quốc ngày nay.

Ông từng đoạt giải Sư Tử Vàng của Liên Hoan Venise năm 2006 với Still Life, xoay quanh dự án xây dựng đập thủy điện Tam Hiệp và kèm theo đó là những ngôi làng với những phong tục tập quán từ ngàn năm đã bị phá hủy … Trong Sơn Hà Cố Nhân năm 2015, Giả Chương Kha tiếp tục khai thác những ảo vọng về phép lạ kinh tế Trung Quốc. Lần này, với Giang Hồ Nhân Nữ, không biết họ Giả muốn nói lên điều gì.

Một bộ phim hay tối thiểu cần có kịch bản tốt, có dàn diễn viên giỏi và một nhịp thở. Giang Hồ Nhân Nữ thiếu cả ba thứ ấy. Nhìn lại hành trình của Giả Chương Kha từ Tiểu Vũ năm 1998 đến bộ phim ra mắt công chúng ở Cannes lần này, giới hâm mộ không khỏi xót xa cho đạo diễn họ Giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 25 Tháng Năm 20185:33 CH
( HNPD ) Thân tặng anh Vũ Đình Ninh Chủ nhiệm Website Văn Đàn Việt -
Thứ Năm, 24 Tháng Năm 20185:30 CH
( HNPD ) Triều đình mở khoa thi là để chọn nhân tài /ra giúp nước giúp dân , gánh vác việc nặng