Làm thế nào để tác phẩm đến được với khán giả trong khi có đến hơn 1.700 vở diễn trong chương trình không chính thức (Off) Liên hoan Avignon. Thành công ở Liên hoan Avignon là cánh cửa mở ra tương lai, tiềm năng ký hợp đồng với các nhà hát trên cả nước. Các đoàn kịch ở Avignon không hề cạn nguồn sáng tạo để “bán giấc mơ” của mình.
Phóng sự của đặc phái viên Thu Hằng từ Avignon :
“Một tiểu thư đài các với giọng hát cao vút lại gần phát tờ rơi cho thực khách đúng giờ ăn trưa, một đoàn nghệ sĩ hóa thành những bông hoa, tiếng đồng ca, hip-hop, rồi những tiếng rao, giơ biển quảng cáo... để thu hút sự tò mò của những khán giả tương lai.
Nhóm nghệ sĩ quảng cáo vở kịch America thì độc đáo hơn, họ không nói gì. Giorgia, một nghệ sĩ tham gia quảng cáo, giải thích : “Đạo diễn của chúng tôi biết là ngoài phố rất ồn nên việc đứng im và thể hiện những cử chỉ đặc trưng của Trump, ví dụ điệu nhảy của ông ấy hoặc ra dấu “OK” khi ông ấy đọc diễn văn, mang lại hiệu ứng và là ý đồ của chúng tôi. Khán giả muốn biết chuyện gì xảy sau đó và họ sẽ đến tìm chúng tôi ở nhà hát”.

Ở đầu bên kia thành phố, bốn chàng trai vừa kết thúc tour quảng cáo cho buổi diễn lúc 18 giờ. Từ tên vở kịch "Chân trụ trên những vì sao" (Les Pieds dans les étoiles) đến tấm biển quảng cáo đều thu hút sự chú ý của người qua đường.
Brice giải thích : “Chúng tôi quyết định sơ vin đi quảng cáo, dùng những câu bắt tai và chọc cười. Chúng tôi diễn hài kịch nên phải gây cười và cố thu hút sự chú ý của khán giả và thuyết phục họ. Chúng tôi có rất ít thời gian vì mọi người đều kín lịch”.

Ngoài ra, còn phải kể đến tài chính của khán giả, cho nên phải gợi được sự tò mò của họ. “Ví dụ, chúng tôi cố tình in ngược áp phích và nó tạo ra sự tương tác với khán giả. Họ phải xoay người để xem tên vở kịch hoặc lật tấm áp phích. Đó là cách chúng tôi cố gắng đi vào tâm trí mọi người”.
Matéo, một nghệ sĩ khác trong nhóm cho biết họ diễn kịch vì mộng mơ, vì đam mê và ở Avignon, họ đang rao bán giấc mơ của mình”.















