Nguyễn Gia Việt - Cặp đào kép độc nhứt vô nhị của cải lương Miền Nam: Thành Được và Út Bạch Lan

Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20233:03 CH(Xem: 658)
Nguyễn Gia Việt - Cặp đào kép độc nhứt vô nhị của cải lương Miền Nam: Thành Được và Út Bạch Lan

thanhduoc_02 

Khi đào thương Út Bạch Lan đã có tiếng ở đô thành Sài Gòn thì kép Thành Được còn là kép tỉnh. Năm 1958, Thành Được về đoàn Kim Chưởng hát chung với Út Bạch Lan thành một cặp hoàn hảo, thượng hạng của cải lương, thành cặp nam châm hút khán giả tới phòng vé.

Út Bạch Lan ở đoàn Thanh Minh Thanh Nga trong tuồng cải lương “Khi hoa anh đào nở” đóng cặp kép chánh Thành Được cũng có tiếng cháy rạp.

Đệ nhứt đào thương Út Bạch Lan có giọng ca thiên phú buồn rười rượi, giọng đồng pha thổ nghe thương cảm chơi vơi, cách lấy hơi nhẹ nhàng như đang nói chuyện. Còn giọng Thành Được thì chững chạc, ca chân phương, lấy hơi từ tốn, phát âm rất đàn ông.

Hai tiếng ca Út Bạch Lan và Thành Được hòa quyện lại như của trai anh hùng mà gặp gái thuyền quyên kiểu rền vang cái hào khí Lục Tỉnh vậy.

"Trai anh hùng, gái thuyền quyên

Ví như Lữ Bố, Điêu Thuyền gặp nhau"

Là một cặp đào kép trời sanh, hát hợp rơ, tiếng ca hòa quyện, và cũng như duyên số, do khán giả thích thú mong muốn, sau đó năm 1961 họ lấy nhau. Thời gian này cô Út Bạch Lan ký tên của mình là Lan Được rất tình tứ.

Nhưng hôn nhân lại không như ý, cuộc sống vợ chồng không như trên sân khấu, năm 1964 họ ly dị. Thành Được, Út Bạch Lan không có con.

Sầu nữ Út Bạch Lan hát quá buồn, thành ra cuộc đời không vui.

Dầu gì thì dầu, cái tên Thành Được và Út Bạch Lan vẫn được dân  Nam Kỳ mê như điếu đổ và trân trọng cặp đào kép vang danh này.

Nay thì cả Út Bạch Lan và Thành Được đều đã rời cõi tạm bay về Trời, bỏ lại sự ngậm ngùi cho người mộ điệu.

Có lẽ sẽ không bao giờ có được một Út Bạch Lan và Thành Được trên đời này nữa đâu. Họ đều là đệ nhứt, mà đã là duy nhứt thì làm gì có cái thứ hai nữa.

NGUYỄN GIA VIỆT 17.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn