Nghệ sĩ Thành Được qua đời trong ngày giỗ của sầu nữ Út Bạch Lan

Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 202311:06 SA(Xem: 1875)
Nghệ sĩ Thành Được qua đời trong ngày giỗ của sầu nữ Út Bạch Lan

Nghệ sĩ Thành Được là một nghệ sĩ tài hoa, ông đã đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1966 với vai diễn tướng cướp Thi Đằng (tuồng Tiếng hạc trong trăng). Ông và sầu nữ Út Bạch Lan là một đôi uyên ương nghệ thuật nổi tiếng được công chúng mến mộ.

Theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Thành Được đã qua đời tại Mỹ ngày 17-11 theo giờ địa phương tại San Jose (miền bắc bang California – Mỹ). Giới sân khấu bàng hoàng vì hôm nay đúng là ngày giỗ lần thứ 7 của nghệ sĩ Út Bạch Lan.

Nghệ sĩ Thành Được tên thật Châu Văn Được, sinh 1934. Ông từng được mệnh danh là "Ông vua không ngai" hay "Kép hát thượng thặng" trong làng sân khấu cải lương Nam Bộ. Ông sinh ra tại An Mỹ, Kế Sách, Sóc Trăng trong gia đình phú nông.

Sau khi học xong tiểu học, ông theo cậu ruột là bầu gánh hát cải lương Thanh Cần, để học hát và lên sân khấu diễn lần đầu tiên vào năm 1954 trong gánh hát của người cậu.

Sau đó 2 năm, ông đã nổi bật trong vai Tô Điền Sơn (tuồng "Khi hoa anh đào nở"). Năm 1958, nghệ sĩ Thành Được về Đoàn Kim Chưởng, sau đó tới Đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, rồi trở lại Kim Chưởng.

Năm 1961, ông kết hôn với nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan. Hai người cũng trở thành cặp diễn nổi tiếng trong các vở "Con gái chị Hằng", "Tấm lòng của biển", "Bọt biển", "Chuyện tình 17", "Tình Xuân muôn tuổi", "Rồi 30 năm sau", "Giấc mộng giữa hoàng lăng"..., nhưng đặc biệt hơn cả là vở "Nửa đời hương phấn".

Đến năm 1964, hôn nhân của họ tan vỡ.

Nghệ sĩ Thành Được và Út Bạch Lan thuộc lớp những nghệ sĩ thành danh khi sân khấu cải lương bước vào giai đoạn phát triển thực sự chuyên nghiệp và hưng thịnh. Trong những ngôi sao đầu tiên, họ là hai vì sao nổi bật có sức hút nổi trội và khác biệt.

Khoảng năm 1958, "bà bầu" Kim Chưởng - một trong những bầu gánh hát thành công nhất của sân khấu cải lương Sài Gòn - sau thời gian liên kết lập đoàn hát đã tách ra làm riêng. Cặp đào kép chính khai trương bảng hiệu Kim Chưởng chính là Út Bạch Lan và Thành Được.

Trên sân khấu Kim Chưởng, liên danh Thành Được - Út Bạch Lan cuốn hút khán giả qua những vở tuồng đẫm chất trữ tình.

Họ là đôi bạn diễn thực sự thăng hoa, tên tuổi lên đến đỉnh cao, cũng góp phần đưa đoàn Kim Chưởng nổi danh là "Anh hùng lưu diễn", đi diễn bất cứ nơi nào cũng thu hút đông khán giả.

Năm 2007, gia đình ông có nguyện vọng tổ chức chương trình kỷ niệm của nghệ sĩ Thanh Được tại quê nhà, nhưng sau đó vì lý do sức khỏe nên chương trình đã không thực hiện được. Khán giả yêu sân khấu vẫn nhớ những vai diễn mà ông đã để lại cho cuộc đời và nhất là những tác phẩm ông diễn cùng với sầu nữ Út Bạch Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo