London mở triển lãm vì 'Vẻ đẹp Ukraine' ở sân Wembley

Ảnh chân dung cao bảy tầng

Nguồn hình ảnh, Aron Klein

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh chân dung cao bảy tầng của Anna Domashyna, một phụ nữ Ukraine ở lại giúp người trong nước trong khi nhiều người khác đi tỵ nạn chiến tranh

“Vẻ đẹp thực sự của đất nước và con người Ukraine” đang được giới thiệu trong một buổi trưng bày nghệ thuật công cộng ở phía tây bắc London.

Visions of Home là một bộ sưu tập ảnh chụp, tác phẩm sắp đặt, và tác phẩm kỹ thuật số của nghệ sĩ từ quốc gia này.

Đây là một phần của chuỗi tác phẩm nghệ thuật hàng năm bên ngoài Sân vận động Wembley, với hàng triệu người đến thăm mỗi năm.

Triển lãm nhằm mục đích giới thiệu “một đất nước kiên cường và đầy hy vọng”, và nhằm giữ cuộc chiến Ukraine trong tâm thức công chúng, những người phụ trách cho biết.

Nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia gốc Ukraine Ira Lupu, người phụ trách triển lãm, nói cô lo rằng chuyện tin tức “tràn lan” có thể khiến một số người trở nên “thờ ơ và xa cách với thảm kịch” cuộc chiến.

Tác phẩm nhiếp ảnh của Paraska Plytka-HorytsvitNguồn hình ảnh, Aron Klein

Chụp lại hình ảnh,

Tác phẩm nhiếp ảnh của Paraska Plytka-Horytsvit, tham gia phong trào giải phóng dân tộc (hình chụp tìm thấy sau khi bà qua đời năm 1998)

Cô Ira Lupu nói “Ước mơ của tôi là làm một cái gì đó mở ra vẻ đẹp thực sự của đất nước và con người Ukraine—khác với cách xác chết người Ukraine bị thản nhiên thể hiện trên phương tiện truyền thông toàn cầu.”

Trưng bày có một loạt hình ảnh chụp người dân sinh sống ở thành phố Ukraine Odesa, nơi có 21 người thiệt mạng do tên lửa tấn công vào tháng Bảy.

Tác phẩm sắp đặt Nguồn hình ảnh, Aron Klein

Chụp lại hình ảnh,

Tác phẩm sắp đặt của Kateryna Gaidamak dùng các đoạn tin tức để giúp mọi người nhớ tới các sự kiện ở Ukraine

Bộ sưu tập còn có một ảnh chân dung cao bảy tầng của Anna Domashyna—một phụ nữ Ukraine ở lại để giúp những người khó khăn trong cuộc chiến—ảnh được treo gần khu vực đậu xe của sân Wembley, nơi tổ chức các cuộc thi đấu thể thao lớn, gồm cả Giải bóng đá nữ Euro 2022 vừa qua.

“Hãy nhớ đến Ukraine”

Ngoài ra cũng có một màn hình kỹ thuật số khổng lồ, kêu gọi mọi người “Hãy nhớ đến Ukraine”. Dòng chữ được chiếu trên hai màn hình siêu lớn ở lối vào nơi tổ chức triển lãm.

Màn hình với dòng chữ "Hãy nhớ đến Ukraine"Nguồn hình ảnh, Aron Klein

Chụp lại hình ảnh,

Dòng chữ "Hãy nhớ đến Ukraine" ở lối vào triển lãm

Wembley Park lần đầu tổ chức con đường nghệ thuật mùa hè năm 2020, là một phần của chương trình văn hóa nghệ thuật quanh năm, hỗ trợ nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Josh McNorton, giám đốc văn hóa Wembley Park, nói “Với tư cách một người phụ trách, tôi có vinh dự và nghĩa vụ giúp nghệ sĩ lên tiếng, đặc biệt về những người bị thiệt thòi và những nơi bị bỏ quên.

“Tin tức về cuộc chiến Ukraine đã có khắp nơi nhiều tháng nay, nhưng tôi hy vọng cuộc triển lãm mùa hè của Wembley Park sẽ cho mọi người cái nhìn mới về đất nước kiên cường và đầy hy vọng này. Nghệ sĩ Ukraine có góc nhìn gây tác động mạnh, và câu chuyện của họ càng cần được kể nhiều hơn bao giờ hết.”