THÚ HÚT THUỐC LÀO ĐIẾU CÀY - HÀ PHƯƠNG

Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20186:48 SA(Xem: 5514)
THÚ HÚT THUỐC LÀO ĐIẾU CÀY - HÀ PHƯƠNG
HutDieuCay
Tiếp theo bài nói về "Cái điếu xưa và nay",  hôm nay chúng ta thử lượt qua cái thú hút điếu cày nó hấp dẫn như thế nào mà người hút phải đam mê, nghiện ngập.   Hy vọng bài "THÚ HÚT THUỐC LÀO ĐIẾU CÀY" dưới đây có thể giải đoán phần nào một cách ngắn gọn, theo khuôn khổ nhất định của luật thơ, để chia sẻ phiếm đàm cùng độc giả.
 

THÚ HÚT THUỐC LÀO ĐIẾU CÀY

Mở điếu cày ra phải lúc ghiền,

Thảnh thơi đôi phút mộng du tiên.

Tay nâng, miệng hút, lòng(*) sôi sục,

Mặt ngửa, phun châu , mắt láo liên.

Nhất cõi yên hà sanh lưỡng cực,(@)

Cửu tầng thiên địa hoá tam biên.(@)

Thú nầy ai dễ cầm cho được?

Kiêng rượu, kiêng cờ, điếu chẳng kiêng!

 

HÀ PHƯƠNG (HNPĐ)

2/24/2018

(*) Trong lòng điếu cày có một ít nước nên khi hút, khói thuốc sẽ đi qua trên mặt nước làm mặt nước rung động và phát ra tiếng kêu sùng sục như nước đang sôi trong nồi trên bếp lửa.    Đây cũng là một kích động dẫn đến giây phút đê mê lẫn trong làn khói đang thoát ra từ miệng người rồi lồng lộn bay lên cao…

(@) ,Nhất thể sanh lưỡng nghi.  Lưỡng nghi sanh tam tài.  Tam tài sanh tứ tượng.  Tứ tượng sanh ngủ hành.  Ngủ hành sanh bát quái.   Bát quái sanh lục thập tứ quẻ.   Đó là những luận điểm về vũ trụ quan trong Kinh Dịch của Trung Hoa vào thời xưa.  Xin tra cứu thêm ở Kinh Dịch.

Hai câu 5 và 6 (luận) trong bài ý nói sau khi nhả khói, người hút điếu lào phê đến nỗi cảm thấy mình lạc vào hiện tượng Plasma trong “vũ trụ quan của Kinh Dịch”.   Một thứ cảm giác thần tiên không thể tả lại bằng lời.  Nếu có ai tò mò theo hỏi, có thể người đó chỉ nhún vai và nói khẻ: tuyệt, tuyệt vời… .    Và có phải vì thế mà mấy bạn hút thuốc điếu lào đã dõng dạc nói rằng “Kiêng rượu , kiêng cờ, điếu chẳng kiêng?!
Nhưng than ôi!   Hút thuốc, dù với điếu cày, là con đường đang đưa bạn đến UNG THƯ PHỔI, một căn bệnh hiểm nghèo, khó chữa...!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn