Nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh, người trân quý văn học VNCH, vừa ra đi

Thứ Hai, 30 Tháng Tám 20219:39 SA(Xem: 545)
Nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh, người trân quý văn học VNCH, vừa ra đi

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh, một khuôn mặt rất quen thuộc trong giới văn nghệ sĩ vùng Little Saigon và là một người rất trân quý nền văn học VNCH, vừa ra đi vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba, 24 Tháng Tám, tại Fountain Valley, California, hưởng thọ 73 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Thế, hiền thê của ông, kể với nhật báo Người Việt rằng: “Nhà tôi lâu nay ra vào bệnh viện nhiều lần rồi. Hôm đó, khi chuấn bị đưa vào bệnh viện thì anh qua đời.”

DP-Nguyen-Manh-Trinh
Nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh trên chương trình “Tản Mạn Văn Học” của đài Hồn Việt TV hồi năm 2018. (Hình chụp từ màn hình YouTube của Hồn Việt TV)

Bà cho biết rất đau buồn vì sự ra đi của phu quân, mặc dù biết chuyện này từ lâu.
Xướng ngôn viên Nhã Lan của Little Saigon Radio và Hồn Việt TV cho biết rất bàng hoàng khi hay hung tin.

“Tôi rất bàng hoàng khi biết tin này. Nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh cùng tôi phụ trách chương trình ‘Tản Mạn Văn Học’ trên đài Little Saigon Radio và đài Hồn Việt TV từ năm 2009 đến năm 2019,” xướng ngôn viên Nhã Lan kể.Cô nhận xét: “Với tôi, ông có hai đức tính rất đáng quý đó là một người làm việc rất có trách nhiệm và rất trân quý văn học miền Nam Việt Nam.”

“Ngoài ra, ông là một người rất mê thơ. Mỗi khi nói về thơ là mắt ông sáng lên,” xướng ngôn viên Nhã Lan kể tiếp. “Trong công việc, tôi và ông rất hợp, vì chúng tôi có chung một mục đích, đó là giới thiệu 20 năm văn học miền Nam Việt Nam cho mọi người. Ngoài ra, ông lớn hơn tôi, am hiểu thơ văn hơn tôi, nhưng khi làm việc với tôi, ông rất hòa đồng.”

Theo cáo phó do gia đình đưa ra, nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh sinh ngày 10 Tháng Giêng, 1949 tại Gia Lâm, Bắc Ninh, Việt Nam.

Theo đài Á Châu Tự Do (RFA), trong lĩnh vực văn học, ông cũng là một thành viên trong nhóm chủ trương Hợp Lưu, Hoa Kỳ.Tác phẩm của ông bao gồm: Thơ Nguyễn Mạnh Trinh (Người Việt 1985) và Tuyển tập Hai Mươi Ba Người Viết Sau 1975 (biên tập cùng Trịnh Y Thư, Văn Nghệ Hoa kỳ 1989), Rì Rào Sóng Vỗ (tập truyện ngắn), và Tạp Ghi Văn Nghệ.

Ông từng cộng tác với nhật báo Người Việt nhiều năm trời trong lĩnh vực văn học và thơ.
Những bài viết của ông cũng xuất hiện trên nhiều tạp chí văn học hải ngoại.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Mặc Lâm của RFA hồi năm 2009, nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh không nhận mình là cây bút phê bình văn học chuyên nghiệp.

Ông tự nhận mình chỉ là một người đọc văn, ghi lại cảm nghĩ và chia sẻ những bài viết ấy trên mặt báo với những người yêu văn học như ông.“Thật ra tôi là người yêu thơ và yêu mến sách vở. Vì yêu thơ thành ra tôi muốn làm một nhịp cầu giữa độc giả và người sáng tác,” cố nhà thơ nói với RFA.

Theo bà Thế, chương trình tang lễ và hỏa táng ông Nguyễn Mạnh Trinh sẽ được tổ chức từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều Thứ Sáu, 10 Tháng Chín, tại nhà quàn Peek Funeral Home, 7801 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683, phòng số 5. (Đ.D.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn