Liên hoan Cannes 2021 : Phim Pháp đoạt Cành Cọ Vàng

Chủ Nhật, 18 Tháng Bảy 20215:40 SA(Xem: 501)
Liên hoan Cannes 2021 : Phim Pháp đoạt Cành Cọ Vàng
rfi.fr

Liên hoan Cannes 2021 : Phim Pháp đoạt Cành Cọ Vàng

Thanh Hà

Ban giám khảo Liên hoan điện ảnh Cannes đêm 17/07/2021  trao tặng Cành Cọ Vàng cho nữ đạo diễn Julia Ducournau với tác phẩm Titane. Châu Á cũng đã tỏa sáng tại festival phim Cannes lần thứ 74. 

28 năm sau nữ đạo diễn Úc Jane Campion, đến lượt Julia Ducournau 37 tuổi, đi vào lịch sử điện ảnh thế giới với Cành Cọ Vàng thứ nhì dành cho một nhà làm phim nữ. Titane chinh phục ban giám khảo, với sự chủ tọa của nhà làm phim Mỹ Spike Lee. Đây là một bộ phim kinh dị nói về giới tính, về lằn ranh giới đã bị xóa nhòa giữa người và máy. Tác phẩm này trong buổi chiếu đầu tiên tại Cannes đã khiến nhiều khán giả khó chịu đến ngộp thở. Cả trăm người đã phải bỏ dở ra về và cũng đã không ít người cần được trợ giúp y tế ngay khi ra khỏi rạp chiếu phim. 

Phim châu Á năm nay tuy ít hiện diện trên các màn ảnh của Cannes nhưng lại gây được nhiều tiếng vang lớn. Đạo diễn Thái Lan Apichatpong Weerasethakul từng đoạt Cành Cọ Vàng năm 2010 lần này ra về với Giải Thưởng của Ban Giám Khảo nhờ tác phẩm Memoria. Ông chia sẻ giải thưởng này với đồng nghiệp Israel Nadav Lapid. 

Nhà làm phim người Nhật, Ryusuke Hamaguchi rời Cannes với giải thưởng dành cho kịch bản xuất sắc nhất với phim Drive My Car. Hamaguchi soạn kịch bản này cùng với Takamasa Oe. 

Về phần đạo diễn người Iran, Asghar Farhadi ông đoạt Giải Thưởng Lớn đồng hạng với đạo diễn Phần Lan Juho Kuosmanen. 

Giải Ống Kính Vàng dành cho bộ phim đầu tay năm nay được trao tặng cho nữ đạo diễn Antoneta Alamat Kusijanovic  người Croatia. 

Đạo diễn Pháp Leos Carax mà bộ phim ca nhạc Annette được chọn khai mạc Liên Hoan lần thứ 74 được xướng tên trên bảng vàng ở hạng mục phần thưởng dành cho nhà làm phim tài hoa nhất. Leos vắng mặt trong buổi lễ trao giải đêm nay. Hai danh ca trong ban nhạc The Sparks của Mỹ đã thay ông lên sân khấu nhận phần thưởng quý giá này. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn