Bộ phim mới "Trên vách đá" (tựa tiếng Anh, Cliff Walkers)

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ phim mới "Trên vách đá" (tựa tiếng Anh, Cliff Walkers)

Phim mới nhất của đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu ca ngợi các chiến sĩ yêu nước, thắng lớn về doanh thu tại Trung Quốc.

Là một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc, Trương Nghệ Mưu, nói rằng lý do ông làm bộ phim mới "Trên vách đá" (tựa tiếng Anh, Cliff Walkers) là để tưởng nhớ những chiến sĩ thầm lặng của Trung Quốc đã đánh đổi mạng sống cho hòa bình ngày nay.

Bài điểm phim của báo Mỹ Los Angeles Times viết: "Cliff Walkers có lẽ lấy tiêu đề từ con đường nguy hiểm mà các anh hùng phải bước qua, và bộ phim của họ Trương đã thành công trong việc tạo ra sự căng thẳng cao độ."

Bộ phim, ra mắt vào ngày 30 tháng 4, đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi từ khán giả và các nhà phê bình Trung Quốc.

"Cliff Walkers" lấy bối cảnh vào những năm 1930 tại vùng đông bắc Trung Quốc đầy tuyết, khi đó được biết đến với cái tên Mãn Châu Quốc bù nhìn của Nhật Bản.

Đoàn làm phim

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đoàn làm phim

Phim theo chân bốn đặc nhiệm Trung Quốc trở về từ Liên Xô. Họ được cử đi thực hiện một nhiệm vụ bí mật, có mật danh là "Utrennya" (có nghĩa là "Bình minh" trong tiếng Nga), để bảo vệ một nhân chứng tố cáo các thí nghiệm chiến tranh sinh học vô nhân đạo của Nhật Bản.

Nhưng họ phát hiện ra rằng họ đã bị phản bội.

Với sự tham gia của Zhang Yi, Yu Hewei và Liu Haoran, bộ phim đặc vụ hồi hộp cố gắng "khắc họa một nhóm anh hùng trên mặt trận bí mật hy sinh mạng sống của họ cho sự nghiệp cách mạng", Trương Nghệ Mưu nói tại buổi ra mắt phim ở Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 4.

"Họ đều có mối quan hệ riêng, tình yêu, tình cảm và tình đồng chí. Họ đều có máu thịt, nhưng họ dám hy sinh bản thân mình vào thời điểm quan trọng."

Chỉ sau 10 ngày chiếu, số liệu ngày 10/5 cho hay Cliff Walkers đã thu về tới 118 triệu đôla doanh thu tại Trung Quốc.

Đến đầu tháng Sáu, phim này đã thu về 180 triệu đôla.

Bản tin của Tân Hoa Xã ngày 21/5 nói: "Bộ phim điệp viên được giới phê bình ca ngợi không chỉ là bước đột phá của đạo diễn về thể loại phim này mà còn là bước đột phá cho dòng phim yêu nước mới ở Trung Quốc."

"Cliff Walkers" dựa trên một tiểu thuyết chưa hoàn thành và chưa được xuất bản của nhà văn nổi tiếng Quan Yongxian.

"Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong suốt chiều dài lịch sử nhưng nhiều câu chuyện đã bị lãng quên," Quan Yongxian nói.

Phim được phát hành đồng thời vào ngày 30 tháng 4 tại Bắc Mỹ.

Còn báo The New York Times chỉ ra rằng phim trước đó của Trương Nghệ Mưu, "One Second" (2019), đã được dự kiến sẽ tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Berlin 2019 nhưng đã bị chính phủ Trung Quốc rút lại như một hành động kiểm duyệt.

Bài điểm phim của báo này viết: "Có thể là "Cliff Walkers" dành tặng "Tất cả các anh hùng của cuộc cách mạng", được đi kênh chính thức mà không bị cản trở."

Bài của The New York Times nói: "Phim nói rõ rằng những vết thương mà Trung Quốc phải gánh chịu vẫn chưa được quên. Gọi đó là chủ nghĩa yêu nước hay chủ nghĩa dân tộc, đạo diễn và dàn diễn viên thực sự chuyển tải được thông điệp, hoàn chỉnh bằng phần kết đẫm nước mắt."

Thành công của Cliff Walkers xảy ra trong bối cảnh vào năm 2021, Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập.

Nó chứng tỏ dòng phim tuyên truyền của Trung Quốc đang sắc bén hơn, vừa phục vụ chính trị nhưng cũng thu về nhiều tiền do dân đổ đi xem.

"The Eight Hundred", bộ phim ra mắt năm 2020 kể về những người lính Trung Quốc chống quân đội Nhật Bản vào năm 1937 ở Thượng Hải, mang lại doanh thu 472 triệu USD, trở thành phim có doanh thu cao thứ hai thế giới năm 2020.