Vĩnh biệt ‘huyền thoại sống’ Beverly Cleary

Thứ Hai, 29 Tháng Ba 202111:52 SA(Xem: 734)
Vĩnh biệt ‘huyền thoại sống’ Beverly Cleary
0 Comments
Beverly Cleary, tác giả những quyển sách dành cho trẻ em được yêu mến, nổi tiếng với “Henry Huggins”, “Ribsy” và “Ramona Quimby”, vừa qua đời hôm 25-3 tại Carmel, California.

HarperCollins, nhà xuất bản lâu năm của bà cho biết, Cleary là người có số sách bán được tới hơn 85 triệu bản và được dịch ra 29 ngôn ngữ khác nhau. “Chúng tôi rất đau buồn trước sự ra đi của Beverly Cleary, một trong những tác giả được trẻ em yêu thích nhất mọi thời đại,” nhà xuất bản cho biết trong một tuyên bố.

Cleary từng nói: “Tôi đã có một cuộc sống may mắn, và nhiều thế hệ trẻ em cũng tự coi mình là người may mắn – may mắn được tạo ra những nhân vật rất thực như Henry Huggins, Ramona và Beezus Quimby, và Ralph S. Mouse, như những người bạn thực sự đã giúp định hình những năm tháng trưởng thành của lứa tuổi thiếu nhi.” HarperCollins cũng cảm thấy họ vô cùng may mắn khi được làm việc với Beverly Cleary và rất thích sự thông minh của bà. Những cuốn sách vượt thời gian của bà là lời khẳng định về mối quan hệ vĩnh cửu của và với những thú vui, thử thách và chiến thắng là một phần của tuổi thơ mỗi người.

Beverly-Cleary
Tiểu thuyết viễn tưởng dành cho thiếu nhi đầu tay của bà “Henry Huggins”, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1950.

Tên tuổi của Cleary khắc sâu vào trái tim của mọi người ở khắp mọi nơi kể từ cuốn tiểu thuyết viễn tưởng dành cho thiếu nhi đầu tay của bà: “Henry Huggins”, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1950. Vào sinh nhật lần thứ 90 của mình, Cleary nói với tờ The Post rằng dù đã thành công rồi, nhưng bà sẽ viết mãi, viết mãi không nguôi.

beverly-cleary-03
“Ramona Quimby” của Beverly Cleary trở thành cuốn sách mà học sinh các trường tiểu học trên khắp thế giới đều đọc.

Vào năm tròn 100 tuổi, Beverly Cleary, ngày 12-04-2016, được chọn là tác giả được yêu thích của 30 cuốn sách thiếu nhi, một số được xuất bản từ 60 năm về trước, tất cả vẫn còn in, cùng với hai cuốn tự truyện. Năm 2000, bà được Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh là “Huyền thoại sống” và giành được nhiều giải thưởng về sách dành cho thiếu nhi, bao gồm Huy chương John Newbery và Giải thưởng Sách Quốc gia. Cleary cũng nhận được Giải thưởng Laura Ingalls Wilder để vinh danh những đóng góp của cô cho văn học thiếu nhi. Sách của bà cũng đã giành được khoảng ba chục giải thưởng cho sự lựa chọn của trẻ em trên toàn tiểu bang.

Sách thiếu nhi của Beverly Cleary đã làm hài lòng trẻ em, đặc biệt những bé từ 8 đến 12 tuổi, trong nhiều thế hệ. Những cuốn sách hài hước nhưng thực tế dành cho trẻ em của bà về cuộc sống bình thường của trẻ em cùng với những nhân vật hấp dẫn như Ramona Quimby và Henry Huggins, đã thu hút được sự quan tâm của trẻ em trên toàn thế giới.

Beverly Cleary viết hơn 30 cuốn sách, trong đó có ba cuốn về một con chuột hung dữ. Ngoài ra, Ramona và Beezus, một bộ phim dựa trên Ramona Quimby của Cleary và chị gái của cô, Beatrice “Beezus” Quimby, được phát hành vào năm 2010.

Beverly Cleary. Hình chụp năm 1938. Credit: University of California, Berkeley.

Beverly Bunn ra đời tại McMinnville, Oregon. Từ bé, bà sống chủ yếu tại Yamhill, nơi mẹ bà mở một thư viện nhỏ. Gia đình bà chuyển đến Portland khi Beverly sáu tuổi. Bà tiếp tục theo học khoa học thư viện tại Đại Học Washington ở Seattle và trở thành thủ thư cho trẻ em. Năm 1940, bà kết hôn với Clarence Cleary.

Khi còn nhỏ, Cleary nhận thấy rằng dường như không có bất kỳ cuốn sách nào về trẻ em như những cuốn sách sống trong khu phố của cô. Khi Beverly Cleary bắt đầu viết sách cho trẻ em, bà tạo ra phiên bản Klickitat Street của riêng mình, một con phố có thật gần khu phố thời thơ ấu của bà ở Portland, Oregon. Những đứa trẻ sống trên phố Klickitat dựa trên những đứa trẻ sống nơi bà đã lớn lên.

Cuốn sách đầu tiên của Beverly Cleary, Henry Huggins được lấy cảm hứng từ một cậu bé phàn nàn với thủ thư rằng không có bất kỳ cuốn sách nào về những đứa trẻ như cậu. Nó, và những cuốn sách khác về Henry Huggins và chú chó Ribsy của anh ấy vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Cuốn sách gần đây nhất của bà, Thế giới của Ramona, được xuất bản vào năm 1999 và có một trong những nhân vật được yêu thích nhất, Ramona Quimby. (Đ.T)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn