Những khuôn mặt của thời đại

Thứ Ba, 19 Tháng Giêng 20214:00 SA(Xem: 811)
Những khuôn mặt của thời đại
817p

Ca sĩ tài danh Lệ Thu đã mất rồi !

Tôi không nói gì hết. Từ cuối thập niên 1960, tôi đã quen khuôn mặt đó, tiếng hát đó.

Là người bên ngoài thế giới Âm Nhạc, lễ tang chị, tôi như kẻ đứng dưới tàn cây vòng ngoài, xa thật xa ngó vô thánh đường ca nhạc sáng đèn, nơi người thân, chuyên gia, nghệ sĩ tiễn biệt Lệ Thu. Thế hệ đã, đang, sắp trưởng thành vào năm 1975, những người biết tiếng hát Lệ Thu, có mấy người không khóc chị ?

Nói năng chi cũng thừa! Mà, với riêng tôi, giọt lệ nào cũng thừa. Khi giọt lệ mênh mông, ấm áp kia đã rơi! Lệ Thu, Lệ Thu, Lệ Thu…

Lệ Thu, Lệ Thu, tên của chị hay tiếng đồng vọng trong lòng của rất nhiều ca khúc trong nửa thế kỷ biết nghe âm nhạc của tôi?

Sáng dậy, người chị trong nhà hỏi Lệ Thu mất rồi, em biết chưa! Cô con gái nói con biết rồi, biết từ hôm qua!

Chiều xuống, bà xã nói năm âm lịch này giới Nghệ Sĩ mất nhiều quá!

Chánh Tín, Thái Thanh, Mai Hương, Chí Tài, Lam Phương… và nay là Lệ Thu.

Đâu chỉ trong lãnh vực Âm Nhạc. Hồ Trường An cùng anh chị nhà văn Nhật Tiến – Đỗ Phương Khanh cũng mất trong năm qua…

Chắc nhiều người đã coi những tên tuổi trên kia là người của chúng ta. Giọng ca của chúng ta, diễn viên của chúng ta, tiếng cười của chúng ta, cây bút của chúng ta, khuôn mặt của chúng ta…

Những tài danh đó của Miền Nam hay Miền Bắc? Của màu Vàng hay màu Đỏ? Với tôi, không của riêng Miền nào, màu nào hết.

Cùng với Văn Cao, Phạm Duy, Lê Thương, Nguyễn Văn Đông, Trịnh Công Sơn, Hữu Loan, Quang Dũng… những tên tuổi đó là của thời đại chúng ta!

Mỗi lần tiễn biệt, chúng ta quây quần nhau, nhắc kỷ niệm, khóc và cười, buồn cho thời qua và gởi tình yêu cho thời sắp tới…

Tại lễ tiễn đưa, có phải chúng ta chỉ thấy màu tang đen trắng? Khi nhìn về thế hệ tương lai, con cháu, phải chăng chúng ta chỉ thấy màu xanh?

LÊ HỌC LÃNH VÂN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Văn học trung đại, với những câu chuyện thú vị về gia đình, đất nước, chính trị, xã hội, thân phận con người và những nỗi oan nghiệt ngã luôn được biến hóa
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:48 SA
(HNPD) Khi còn là cậu bé học sinh, Tôi đã thấy hào hùng học giờ lịch sử, Thấy như mình là người chiến sĩ Mang về chiến tích Tiên Tổ quang vinh.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:10 CH
(HNPD) thịt rùa tính ôn, chế biến thành thức ăn ngon có nhiều chất bổ dưỡng hơn các loài vật "dưỡng nhơn" khác, chủ yếu là làm cho giới mày râu cường dương bổ thận hay điều hòa khí huyết cho giới phụ nữ.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trong khuôn khổ The Asian World Film Festival đang diễn ra tại Hollywood, nữ ca sĩ tỷ phú Hà Phương đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Angelina Jolie.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20175:43 SA
( HNPD ) Trước khi bắt đầu giới thiệu bài thơ nổi tiếng này của tiền bối Xuân Diệu thì cho phép hậu bối MTA có được đôi lời phi lộ về việc giới thiệu các bài thơ đi cùng năm tháng của chúng ta. Để nói thật nhanh thì MTA
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20176:49 CH
Nếu được phép, chọn gương mặt tiêu biểu cho thơ ca miền Nam thời chiến,
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Một lá thư ngỏ được hơn 7.000 phụ nữ làm việc trong ngành nghệ thuật, ở khắp nơi trên thế giới, ký tên, vừa được công bố
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20179:16 SA
Năm 2016 là năm kỉ niệm 90 năm Ngày mất của Nhà cách mạng, Nhà văn hóa kiệt xuất Phan Châu Trinh (24/3/1926 - 24/3/2016)
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20175:09 CH
Vào thập niên 50 - 60, ở Sài Gòn hoa lệ có nhiều quán ăn, nhà hàng sang trọng làm món nhậu đặc sản của nhà quê : rắn hổ xé phay.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20178:09 SA
Di sản thời Sa hoàng tiếp tục chia rẽ xã hội Nga một thế kỷ sau. Một xưởng phim và một rạp chiếu bộ phim Matilda về mối tình của Sa hoàng Nicolas II với một vũ nữ ba lê, bị phóng hỏa. Tuy nhiên, rốt cục bộ phim vẫn đồng loạt ra rạp hôm 26/10/2017.