Zula Rabikowska

Nguồn hình ảnh, Zula Rabikowska

Chụp lại hình ảnh,

Trong studio cua Kim Lee

Sinh ra tại Hà Nội, học ngành vật lý nguyên tử ở Đại học Tổng hợp Warsaw, ông Andy Nguyễn, tức Kim Lee, vừa qua đời trong tuần qua, theo trang Natemat.pl.

Đã có quốc tịch Ba Lan, nghệ sĩ Kim Lee là 'drag queen' quen thuộc trong giới trình diễn Ba Lan.

Cùng bạn nghề Remek, Kim Lee đi khắp Ba Lan và châu Âu trình diễn, đóng phim, quay băng đĩa, tham gia thảo luận, trở thành nhân vật của sách vở tại Ba Lan.

Nghệ sĩ ảnh Zuzia Rabikowska viết cho BBC News Tiếng Việt như kể về một người bạn:

Ở cả Ba Lan hiện nay chỉ có 30 drag queen. Gặp Kim là một trải nghiệm khó tin, đặc biệt với riêng tôi.

Trong thời gian tôi làm một dự án tài liệu về cộng đồng Việt Nam ở Ba Lan, có người bạn nói hãy liên lạc với Kim. Anh ngay lập tức đáp lại tin nhắn của tôi trên Facebook và mời tôi đến studio ở Warsaw.

Ngay từ phút đầu tiên, tôi có cảm giác như chúng tôi đã là bạn từ lâu. Kim có quốc tịch Ba Lan và nói thạo tiếng Ba Lan. Vừa vào studio, chúng tôi đã ngồi nói chuyện về bạn bè, gia đình, về chính trị Ba Lan.

Studio của Kim Lee là một thế giới có một không hay mà tôi chưa bao giờ thấy. Ngoài những bộ váy áo kim tuyến là giày cao gót, tóc giả, hộp đựng son phấn, đồ trang điểm, và nhiều chân dung của Kim trên tường. Anh đặt thời gian ra để ghi lại cuộc hành trình về chính nhân vật anh tạo ra, qua những đấu tranh rất khó khăn.

Kim kể về quá trình sang Ba Lan, từ đầu thập niên 1990 anh đã làm gì, về công ty IT, về vợ và con trai. Anh bắt đầu xuất hiện trên sân khấu Ba Lan năm 2002, và là một nghệ sĩ dấn thân vì nghề. Anh trở thành 'drag queen' nổi tiếng hàng đầu ở Ba Lan, đã trình diễn cả ở Berlin, London.

Năm ngoái, anh mời tôi đến dự một show diễn và tôi đã chứng kiến tài năng của anh, về các nhân vật trên sân khấu anh đóng, từ bà nội trợ Ba Lan, người mẹ, hiệp sĩ và cả một tay côn đồ (dresiarz)."

Nguồn hình ảnh, Zula Rabikowska

Tờ báo Ba Lan cũng giải thích 'drag queen' là nhân vật nữ trên sân khấu, thường do nam giới thủ vai, và "họ trình bày ra hình ảnh vui nhộn, trang phục nhiều màu sắc và trang điểm khuôn mặt, đầu óc đậm nét".

Ở quốc gia mà đa số người dân theo Công giáo và Giáo hội La Mã thường lên tiếng bảo vệ truyền thống, sinh hoạt của cộng đồng LGBTQ không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Vì thế, hoạt động của Kim Lee được cộng đồng này đánh giá cao.

Sự ra đi vĩnh viễn của Kim Lee sẽ được những người bạn Ba Lan và cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan nhớ mãi, theo lời cô Zuzia Rabikowska, và một số người bạn cùng lứa sang du học Ba Lan với ông.