Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 550)
Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?
tac-dong-cua-am-nhac-den-nao-696x389

Trong một nghiên cứu mới, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Văn học, Nghệ thuật và Khoa học USC Dornsife và Trường Kỹ thuật Viterbi với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, đã điều tra cách âm nhạc ảnh hưởng đến não, cơ thể và cảm xúc của người nghe.

Thực hiện thử nghiệm nhóm nghiên cứu đã chọn ba bản nhạc cảm xúc không chứa lời bài hát và không quen thuộc lắm, vì vậy không có yếu tố ký ức nào gắn liền với phản ứng cảm xúc của người nghe. (Chẳng hạn, trước đây đã nghe một bài hát trong quá trình nhổ răng khôn cũng có thể làm lệch nhận thức hiện tại về bài hát đó).

Trong thí nghiệm thần kinh, 40 tình nguyện viên đã nghe một loạt các trích đoạn âm nhạc buồn hoặc vui trong khi bộ não của họ được quét bằng MRI. Điều này được thực hiện tại Viện sáng tạo và não bộ USC Dornsife bởi trợ lý giáo sư tâm lý học Assal Habibi và nhóm của cô.

Để đo phản ứng vật lý, 60 người nghe nhạc trên tai nghe, trong khi hoạt động của tim và độ dẫn điện của da được đo. Cùng một nhóm cũng đánh giá cường độ cảm xúc (vui hay buồn) từ 1 đến 10 trong khi nghe nhạc.

Sau đó, các nhà khoa học máy tính đã nghiên cứu kỹ dữ liệu thu được bằng một thuật toán trí tuệ nhân tạo để xác định tính năng thính giác nào mà mọi người phản ứng một cách nhất quán.

Trước đây, các nhà khoa học thần kinh cố gắng hiểu rõ hơn về tác động của âm nhạc đối với cơ thể, não bộ và cảm xúc đã phân tích quét não MRI qua các phân đoạn thời gian rất ngắn.

Ngược lại, trong nghiên cứu này, sử dụng thuật toán để phân tích dữ liệu thu thập trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học có thể xem xét cảm giác của mọi người khi nghe nhạc trong thời gian dài hơn, không chỉ từ quét não, mà còn sử dụng dữ liệu từ các chế độ khác.

Ngoài việc giúp các nhà nghiên cứu xác định các bài hát cho danh sách bài tập luyện, học tập hay ngủ hoàn hảo, nghiên cứu còn có các ứng dụng trị liệu âm nhạc đã được chứng minh là giúp làm dịu sự lo lắng, giảm đau và giúp những người khuyết tật hoặc mất trí nhớ.

“Từ góc độ trị liệu, âm nhạc là một công cụ thực sự tốt để tạo cảm xúc và mang lại tâm trạng tốt hơn. Sử dụng nghiên cứu này, chúng tôi có thể thiết kế các kích thích âm nhạc cho trị liệu trong trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác. Nó cũng giúp chúng tôi hiểu cách cảm xúc được xử lý trong não”, Habibi nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Khi nhắc đến cái tên The Gypsy Queens, hẳn chắc các bạn sẽ nghĩ tới ngay một ban nhạc giống như nhóm Gipsy Kings, với điểm khác biệt là nhóm này chỉ bao gồm các nữ thành viên
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Trịnh Y Thư : « Chuyện ngõ nghèo của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh không chỉ đơn thuần là cuốn tiểu thuyết miêu tả cảnh nghèo khó, cùng bĩ của một gia đình trí thức Hà Nội vào đầu thập niên 80
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Khi bắt tay vào sưu tầm, ghi chép Nam phong giải trào (Thơ dân gian của người Nam theo kiểu Kinh thi) và Nam phong nữ ngạn thi (Ngạn ngữ bằng thơ về phụ nữ nước Nam), Trần Danh Án (Liễu Am
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong tác phẩm "Máu và nước mắt trên lưng Trường Sơn" đăng trên Nguyệt san Việt Nam của tác giả Hải Triều (nhà văn quân đội VNCH) có đăng 02 bài thơ này
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:17 SA
Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là… yêu quá là yêu. Yêu đến như thế là quá mê đắm, quá si tình.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Cách mạng Dân chủ 1956 của Hungary - được coi là cuộc cách mạng tinh khôi nhất và trong trắng nhất trong lịch sử của những biến cố bạo lực, những cuộc chiến tranh thế kỷ XX - đ
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mấy ngày nay báo chí đổ xô vào chuyện ruồi bu như cải tiến chữ quốc ngữ để làm lạc hướng nhân dân quên đi mối hiểm họa ngoại xâm phương
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Anh hùng gô loa Astérix đè bẹp đạo quân La Mã, chàng cao bồi Lucky Luke rút súng nhanh hơn bóng của mình, chú nhóc Nicolas và những chuyến phiêu lưu với gia đình.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 CH
“Nếu câu chuyện ngài định kể cho tôi nghe chưa chắc đã là sự thật, cũng không xuất phát từ thiện ý và chẳng có ích gì cho tôi, thì ngài định kể để làm gì? Và liệu tôi sẽ nghe và tin chăng?”.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:41 CH
( HNPD ) Sáng Chủ Nhật 5/11/2017, Devin Patrick Kelly dùng súng trường bắn xối xả vào những người đang dự lễ trong nhà thờ Baptist tại Sutherland Springs, Texas