Paul Bocuse, biểu tượng nghệ thuật ẩm thực Pháp, qua đời ở tuổi 91

Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20185:00 SA(Xem: 2966)
Paul Bocuse, biểu tượng nghệ thuật ẩm thực Pháp, qua đời ở tuổi 91
mediaĐầu bếp nổi tiếng người Pháp Paul Bocuse (T) và con trai Jérôme tại Lyon, Pháp, ngày 25/01/2011.EUTERS/Robert Pratta

Paul Bocuse, « ông hoàng đầu bếp của thế kỷ », từ trần ngày 20/01/2018 ở Collonges-au-Mont-d’Or, nơi ông ra đời ngày 11/02/1926. Ông là người quảng bá bản sắc ẩm thực Pháp trên khắp thế giới trong suốt nhiều thập kỷ.

« Ngài Paul » là đầu bếp « ba sao » lâu năm nhất trên thế giới, liên tục từ năm 1965. Sinh trong một gia đình đầu bếp cha truyền con nối tại Collonges-au-Mont d’Or, gần thành phố Lyon, chàng thanh niên Paul không thích bị gò bó nên thường chu du nay đây mai đó. Ngay từ nhỏ, ông thích đi săn hơn là đi học. Sau đó ông dành cả cuộc đời cho nghệ thuật ẩm thực, bắt đầu theo học với bà Eugénie Brazier, nữ đầu bếp đầu tiên được nhận « ba sao » vào năm 1933, tiếp theo là với đầu bếp Fernand Point, tại xã Vienne thuộc tỉnh Isère trong những năm 1950.

Paul Bocuse : « Đầu bếp của thế kỷ »

Paul Bocuse nhận được ngôi sao đầu tiên của Michelin vào năm 1958, ngôi sao thứ hai vào năm 1960 và đến năm 1965 là ngôi sao thứ ba. Ông biến quán trọ gia đình thành « ngôi đền » ẩm thực Pháp với mặt tiền sơn xanh và hồng với chân dung của ông được vẽ nổi.

Được nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch Gault & Millau bình chọn là « đầu bếp của thế kỷ » vào năm 1989, tiếp theo là danh hiệu cao quý của Viện Ẩm thực Mỹ vào năm 2011, Paul Bocuse đã mở ra những chân trời mới cho nghệ thuật ẩm thực Pháp.

Người đi tiên phong

Ngay năm 1960, ông tạm gác việc bếp núc để chu du châu Âu, Nhật Bản và Mỹ. Ông tự nhận là nhà tiên phong vì « trí tò mò đã đưa tôi đi khắp nơi ». Kết quả thu được là những cách chế biến được ông thu thập sau mỗi chuyến đi, được biến cách trong những tiệm ăn của ông ở Lyon.

Tháng 01/2007, ông mở nhà hàng đầu tiên ở Nhật Bản, sau đó 7 nhà hàng khác lần lượt ra đời. Tháng 02/2013, một nhà hàng mới mang tên ông được khai trương ở phía bắc New York.

Ngoài làm chủ chuỗi nhà hàng, ông còn là chủ tịch Viện Paul Bocuse d’Ecully (vùng Rhône), nơi đào tạo ngành khách sạn, nhà hàng và nghệ thuật ẩm thực. Cuộc thi quốc tế mang tên « Bocuse d’Or », được tổ chức từ năm 1987, luôn là bước đệm cho những đầu bếp trẻ.

« Ông hoàng đầu bếp » đa tình

Bị mắc bệnh liệt rung Parkinson, ông Paul Bocuse chuẩn bị quá trình thừa kế và đưa những người thân cận vào các vị trí chiến lược tại Pháp và Mỹ. Tình yêu mãnh liệt với cuộc sống của ông còn được thể hiện rõ trong đời thường : sống êm thắm cùng lúc với ba người phụ nữ. Kết hôn từ năm 1946 với bà Raymonde, và có một con gái chung, ông Bocuse còn sống chung trong vòng hơn 60 năm với bà Raymone, người phụ nữ đã sinh cho ông cậu con trai Jérôme, đồng thời ông còn có quan hệ tình ái trong suốt 40 năm với bà Patricia, người phụ trách truyền thông.

Ông tự nhận là đa tình, đa thê vì « tôi yêu phụ nữ. Hiện giờ, chúng ta sống quá lâu trong suốt cuộc đời với một phụ nữ duy nhất », như thổ lộ với tờ Daily Telegraph vào năm 2005
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn