Nguyên mẫu của những nhân vật trong tiểu thuyết nổi tiếng

Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 20201:00 CH(Xem: 679)
Nguyên mẫu của những nhân vật trong tiểu thuyết nổi tiếng

Khi tìm kiếm cảm hứng cho các tác phẩm của mình, không ít nhà văn biến hình tượng bạn gái, hàng xóm hay thầy giáo cũ ngoài đời thực thành nhân vật trong văn học.

Các nguyên mẫu ngoài đời thực khi bước vào trong tác phẩm văn học đã được thổi những lớp áo khoác mới. Dù vậy, vẫn không khó để những người thân thuộc với tác giả và nhân vật nhận ra "người quen".

Mark Twain xây dựng Huckleberry Finn dựa trên bạn thơ ấu

Trong cuốn tự truyện của mình, tiểu thuyết gia người Mỹ thừa nhận bản thân không mất nhiều thời gian để tưởng tượng về hình tượng nhân vật Huckleberry Finn.

Nhân vật phiêu lưu với những câu chuyện hấp dẫn, được tác giả lấy nguyên mẫu từ Tom Blankenship - người bạn thân từ thuở hàn vi của ông.

Huckleberry Finn được xem là cuốn tiếp theo của tựa sách Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, xuất bản năm 1876. Huckleberry Finn, lúc này đóng vai người kể chuyện, là bạn của Tom Sawyer.

"Trong Huckleberry Finn, tôi đã phác thảo nhân vật chính xác như Tom Blankenship. Anh ta không được học hành, cũng chẳng được ăn uống đầy đủ nhưng lại có một trái tim nhân ái. Và sự tự do của Huckleberry Finn khiến tôi rất ngưỡng mộ”.

Đáng buồn là, theo ghi chú của người biên tập cuốn tự truyện cho Mark Twain, sau khi tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn được xuất bản, Blankenship vào tù ra tội vì tội trộm cắp. 5 năm sau khi cuốn sách của Mark Twain ra mắt độc giả, nguyên mẫu người bạn của Tom Sawyer qua đời.

Nguyen mau nhan vat trong tieu thuyet anh 1

Bìa sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn. Ảnh: Fahasa.

Severus Snape trong Harry Potter ngoài đời thực là giáo viên của J. K. Rowling

Theo Mentalfloss, nữ nhà văn J. K. Rowling đã đưa mẫu hình giáo viên của mình - thầy John Nettleship - để dựng nhân vật Severus Tobias Snape.

Có vẻ như tác giả không mấy yêu thích những giờ học với thầy giáo cũ nên hình tượng Severus trong truyện cũng đầy phức tạp, bí ẩn và khó chịu.

J. K. Rowling miêu tả, đây là giáo viên "tàn bạo", đôi khi "lạm dụng quyền lực" và chẳng mấy dễ chịu. Bức chân dung của Severus Snape qua các tập truyện là một vị giáo sư luôn tỏ ra nham hiểm, thiên vị và là nhân vật trung tâm của những tình tiết mơ hồ, rối rắm.

Về phía mình, ông Nettleship không mấy hào hứng khi phát hiện ra con người mình được đưa vào truyện của học trò cũ.

Ông bày tỏ rằng bản thân là người nghiêm khắc nhưng không nghĩ mình tệ đến như thế. Năm 2011, thầy giáo cũ của J. K. Rowling qua đời vì bệnh ung thư.

Nguyen mau nhan vat trong tieu thuyet anh 2

Thầy giáo cũ John Nettleship của J. K. Rowling là cảm hứng cho nhân vật giáo sư Severus Tobias Snape trong Harry Potter. Ảnh: Cnet.

Dashiell Hammett lấy cảm hứng từ bạn gái

Nhà văn Mỹ Dashiell Hammett xây dựng nhân vật Nora Charles trong cuốn The Thin Man từ người bạn gái của mình, Lillian Hellman. Lillian là bạn đồng hành quan trọng của Dashiell trong hơn 30 năm, đồng thời là nhà viết kịch, nhà văn độc lập.

The Thin Man xoay quanh chuyến nghỉ lễ Giáng sinh của Nick Charles - một thám tử đã nghỉ hưu và người vợ giàu có Nora tại New York, Mỹ. Tại đây, hàng loạt vụ án mất tích, giết người xảy đến kéo họ vào vòng xoáy tìm ra sự thật.

Bản thân tác giả Hammett cũng chia sẻ với bạn gái rằng bà là một trong những ngườn cảm hứng để ông tạo ra các nhân vật nữ phản diện khác.

Jack Kerouac viết về những người bạn đồng hành trong On the Road

Khi Jack Kerouac viết On the Road, anh đã tái hiện chuyến đi xuyên quốc gia của mình với các đồng đội của Beat Generation.

Đó là Dean Moriarty ích kỷ, đại diện cho Neal Cassady, một người bạn thân của Kerouac trong nhóm với Allen Ginsberg, Ken Kesey và Grateful Dead…

Trên thưc tế, trong bản thảo gốc, tên của nhân vật Dean là Neal. Jack Kerouac còn tạo hình nhân vật Kesey, Hunter S. Thompsson và Tom Wolfe dựa trên cảm hứng từ anh chàng này.

Ngoài đời, Neal qua đời ở tuổi 41 vào năm 1968 tại một đường ray xe lửa ở Guanajunto, Mexico.

Nguyen mau nhan vat trong tieu thuyet anh 3

Jack Kerouac viết On the Road bằng những chuyến đi với những người bạn đồng hành cũ. Ảnh: LA Times.

Cô em gái út trong Little Women dựa trên nguyên mẫu hàng xóm của Louisa May Alcott

Elizabeth Hoar là hàng xóm của nhà văn Louisa May Alcott khi còn ở Concord, Massachusetts. Đây cũng là người mà nữ tác giả lấy cảm hứng và đưa vào tiểu thuyết trứ danh Little Women với vai trò cô em gái út Beth March.

Trong truyện, Beth March là cô gái đa sầu đa cảm với tài năng chơi piano thiên phú. Nhưng không may, Beth mắc bệnh hiểm nghèo và mất sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn