Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu

Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20185:00 CH(Xem: 2083)
Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu

Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu
Minh Anh ( RFI )

Một người Ý thích lắng nghe những câu chuyện tình yêu ; Giới hạn tuổi thành hôn cho thiếu nhi gây tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ ; Người dân Nhật không thích rủi ro nhưng mê tiền ảo bitcoin và Colombia được xếp thứ hai trong số các quốc gia hạnh phúc nhất, trên cả Việt Nam đứng hàng thứ năm.

Lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, thoảng nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đó lại là ý tưởng độc đáo của một người Ý đã về hưu, ông Salvino Sagoné.  Vì sao ông lại có ý tưởng kỳ khôi này ? Thông tín viên Cecile Debarge tại Ý giải thích :

« Salvino Sagoné đặt hai chiếc ghế ở ngay giữa con phố nhỏ, chỉ cách Viện bảo tàng văn hóa Milano – MUDEC – có vài mét, nơi có trưng bày các bức tranh của Klimt hay của Kandinsky. Nếu có ai hỏi ông làm gì thì ông giơ ra tấm biển nhỏ bằng carton trên đó có ghi hàng chữ viết hoa : Tôi lắng nghe câu chuyện tình của bạn.

Có rất nhiều người tò mò và ít ai dám thổ lộ chuyện tình thầm kín của mình cho một người hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên, khi ông đã có kinh nghiệm mang đậm chất thơ hiếm hoi, ông thu thập được nhiều chuyện, trong đó có chuyện một cặp vợ chồng tuổi khoảng 30. Một người làm việc ở Milano, người kia ở Turino. Họ quá yêu và thương nhớ nhau nên chỉ gặp nhau vào cuối tuần thì không đủ. Họ quyết định thứ Tư hàng tuần, cùng đi đến một nơi ở giữa Milano và Turino để có nhau vào buổi tối.

Hay là chuyện một người phụ nữ khoảng bốn chục tuổi chưa bao giờ được biết tình yêu là gì. Ông đề xuất với cô là cùng viết một câu chuyện tình yêu mà cô mong muốn có để có thể kể cho người khác nghe.

Thực ra, ý tưởng lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, nẩy sinh ở thủ đô Montevideo, Uruguay và đã được mang sang tận Ý thông qua ông giám đốc Liên hoan thơ ca, vì ông là người Uruguay.

Khi ông giám đốc nói ra ý tưởng này với những hiệp hội các nhà thơ, Salvino Sagoné đã quyết định làm ngay. Năm nay khoảng sáu chục tuổi, râu tóc bạc phơ, với cặp kính tròn, Salvino Sagoné là người yêu thích thơ ca và luôn luôn khao khát tình yêu.

Một buổi sáng năm 1977, ông có hẹn gặp một người phụ nữ mà ông không hề biết trước đó. Ngay lập tức đó là cú sét đánh tình ái. Ông mời cô đi ăn trưa ở Venezia, thành phố lý tưởng của tình yêu. Họ kết hôn, thành vợ thành chồng.

Cho đến nay, cựu nhân viên trắc địa không hề tỏ ra chán nghe những câu chuyện tình yêu của người khác. Ông nói : Sớm muộn gì tôi sẽ chuyển giao công việc này cho người khác, nhưng hiện nay, trái tim và tai tôi vẫn chưa hề chán nghe những câu chuyện tình ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20184:00 SA
Những cuộc phỏng vấn này khởi sự từ 1985, sách xuất bản năm 1990. Bản dịch Việt Ngữ do Nhà Văn Nguyễn Bá Trạc thực hiện năm 1993, xuất bản năm 1995 tại California.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:00 SA
Liên hoan điện ảnh châu Á lần thứ 24 vừa khai mạc hôm qua, 30/01/2018, tại thành phố Vesoul, miền đông nước Pháp.
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20187:00 CH
Trả lời phỏng vấn đài CBS, Dylan Farrow, con gái nuôi của Woody Allen một lần nữa tố cáo nhà đạo Mỹ lạm dụng tình dục
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20186:00 CH
Khoảng 20 ngày đầu tháng 12 âm lịch người ta sẽ gọi là tháng chạp và khoảng 10 ngày cuối thì thường thêm chữ tết phía sau: 23 tết, 27 tết...
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20181:00 CH
Năm 2017, điện ảnh Pháp bội thu, chinh phục được hơn 80 triệu khán giả ở hải ngoại, ngay cả tại những thành trì của nghệ thuật thứ bảy như Mỹ
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20189:00 CH
Vùng ngoại ô Paris Ile-de-France nổi tiếng là xưởng vẽ ngoài trời, là dấu ấn ghi lại tinh thần sục sôi sáng tạo của thế hệ họa sĩ Trường phái Ấn tượng
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20189:00 SA
Nhiệt độ lúc này là -2 độ C. Những ngọn cỏ đóng băng trải dài trên lối đi nằm uốn lượn xuyên qua khu rừng ở Ursvik thuộc ngoại ô Stockholm nằm ở ngoài rìa khu Kista
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20185:27 SA
( HNPD ) Ẩn dụ là nói cái này mà ngụ ý cái kia. Ẩn dụ được coi là đúng cách khi cái này hợp tình hợp lý và cái kia cũng hợp lý hợp tình.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20183:00 SA
Quãng đời 37 năm ngắn ngủi của Vincent Willem Van Gogh (1853-1890) có thể được miêu tả trong ba từ : nghèo khó,
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 201811:00 SA
Trong truyện thơ Men đá vàng, Hoàng Cầm có dựng một nhân vật là Phù Du. Anh chàng kết duyên với Phong Kiều, cô gái đẹp nết đẹp người nhất miền Bát Tràng xưa