‘Những Người Lính Bị Bỏ Rơi’ sắp ra mắt khán giả hải ngoại trước thềm 30/4

Thứ Tư, 01 Tháng Tư 20209:48 SA(Xem: 954)
‘Những Người Lính Bị Bỏ Rơi’ sắp ra mắt khán giả hải ngoại trước thềm 30/4
voatiengviet.com

‘Những Người Lính Bị Bỏ Rơi’ sắp ra mắt khán giả hải ngoại trước thềm 30/4


Một chương trình ca nhạc công phu do các nghệ sĩ gốc Việt góp sức thực hiện sẽ được trình chiếu ở Mỹ nhân dịp kỉ niệm 45 năm biến cố ngày 30 tháng 4, bất chấp những khó khăn về kinh phí và tình hình kinh tế khó khăn do dịch virus corona gây ra.

Chương trình ca nhạc - phim tài liệu mang tên “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi,” do đài truyền hình Việt ngữ SBTN ở bang California thực hiện, vừa hoàn tất ghi hình các bài hát và nhạc cảnh về những người lính Việt Nam Cộng Hòa và hiện đang làm hậu kì để DVD có thể ra mắt khán giả vào ngày 30 tháng 4.

Tháng Tư này đánh dấu tròn 45 năm ngày Sài Gòn sụp đổ mà chính quyền Hà Nội gọi là “ngày thống nhất đất nước”, nhưng hàng triệu người Việt phải bỏ nước ra đi lánh nạn chế độ cộng sản xem là ngày “ngày quốc hận.

Tại Mỹ, các cộng đồng người Việt ở khắp các bang mỗi năm đều tổ chức các sự kiện tưởng niệm ngày này dưới nhiều hình thức, bao gồm những chương trình ca nhạc tri ân những người đã chiến đấu và ngã xuống vì nền tự do miền Nam.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, trưởng dự án “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi” tưởng niệm sự kiện 30/4 năm nay, cho VOA biết nguồn kinh phí thực hiện chương trình không dồi dào như những năm trước nhưng sự nhiệt tình của đội ngũ nhân viên, nghệ sĩ và những người hảo tâm đã góp phần rất lớn giúp hoàn thành dự án.

“Tất cả đều là sự đóng góp của mỗi người một tay, những tấm lòng muốn thấy chương trình thành công,” ông nói.

“Bây giờ ngày nào khán giả của SBTN cũng gửi tiền mua trước. Chẳng hạn như một cuốn DVD giá 30 đôla thì họ gửi 50 hoặc 100. Điều đó làm cho tinh thần của mình trong thời gian dịch cúm này rất ư là cao. Bởi vì lúc này làm ăn buôn bán, quảng cáo đều xuống thê thảm lắm.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ, một trong những nhạc sĩ được nhiều người biết đến ở hải ngoại, hứa hẹn chương trình nhạc 30 tháng 4 sẽ mang đến cho khán giả không chỉ những bài hát nổi bật nhất về người lính Việt Nam Cộng Hòa mà chất lượng âm thanh, hình ảnh cũng trau chuốt hơn với sự chăm chút về mặt kĩ thuật và dựng cảnh.

Ca sĩ Thế Sơn, một trong những nghệ sĩ tham gia chương trình, nói cảnh trí được tái hiện một cách “công phu” rất phù hợp với những bài hát, gợi lên một không gian tràn ngập kỉ niệm về một Sài Gòn và Việt Nam Cộng Hòa không còn nữa.

Nam ca sĩ tiết lộ anh được giao hát ca khúc “Người Ở Lại Charlie” và anh sắm vai một người lính trong nhạc cảnh được dàn dựng cho bài hát.

“Khi mà Sơn hát bài này thì cảm xúc nhân đôi,” anh chia sẻ. “Mình hát bài này để vinh danh ba của một người bạn.”

“Năm 1972 đi học lớp ba, giữa năm vô thấy bạn này mặt buồn hiu, đeo tang đen trước ngực. Mình cũng chả hỏi và thấy cũng bình thường thôi. Sau này một người bạn khác mới cho biết bạn này là con trai của [Đại tá] Nguyễn Đình Bảo.”

Đại tá Nguyễn Đình Bảo, tử trận vào tháng 4 năm 1972 tại đồi Charlie ở tỉnh Kon Tum, được nói là cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác ca khúc trứ danh này.

Ca sĩ Thế Sơn nói chương trình này không đơn thuần là những tiết mục ca nhạc mang tính giải trí mà là một “tài liệu lịch sử” mang tính giáo dục, đặc biệt là cho những thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh và lớn lên ở ngoài Việt Nam.

“Để giới trẻ sau này dù muốn dù không cũng có một tài liệu để nhìn đúng về chiến tranh Việt Nam,” anh nói.

Chính vì lí do đó, nhạc sĩ Trúc Hồ nói chương trình ca nhạc này có thêm các đoạn phim tài liệu với phụ đề bằng tiếng Anh, thậm chí các bài hát cũng có phụ đề bằng tiếng Anh, để những người trẻ có thể hiểu và cảm nhận được trải nghiệm của thế hệ cha ông của họ.

Ông đề cao vai trò của những người lính bảo vệ tự do ở miền Nam để nghệ thuật có thể phát triển, kể cả những bài hát phản chiến.

“Cho nên tôi muốn gửi một thông điệp tới cho tất cả giới trẻ biết: phải có tự do thì văn hóa của chúng ta mới phát triển,” ông nói. “Nếu không có tự do thì chúng ta không có văn hóa.”

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 02 Tháng Tư 202012:13 SA
Khách
Xem ra nhận thức của hai thân hữu "Người Lính Già Sư Đoàn 1 và Don Vu sâu sắc cẩn trọng nhận xét về giá trị hữu ích chương trình tưởng niệm (và) vinh danh Chiến sĩ VN Công Hòa. Nếu ném đá Trúc Hỗ thì cũng nên chờ xem họ đã lợi dụng và phản bội lại thế nào trong "đĩa nhạc Vinh Danh" đã. Như Đồng tiền có hai mặt và chúng ta có quyền xem kỹ hai mặt ...trước khi phán quyết "đồng tiền giả" để truy tố người làm ra nó chứ, chớ không vội hồ đồ. Thức đêm mới biết đêm dài, sống lâu mới biết lòng người "bất nhân".
Thứ Tư, 01 Tháng Tư 20209:04 CH
Khách
Cho đến bây giờ có nhiều tên VC nằm vùng cứ chực chờ ai nói đến những gì tốt đẹp, những giá trị nhân văn, những hình ảnh thực sự của người lính VNCH sát cánh hy sinh tính mạng để bảo vệ đồng bào, bảo vệ núi sông trên hết là Tổ Quốc Việt Nam, là cả bọn dư luận viên ào lên sủa loạn xạ bất chấp lý lẻ, dối trá như những tên Dương Hai nói mà không cần chứng cớ, và không hiểu tại sao trang Hải Ngoại Phiếm Đàm là một trang báo của những người một thời trong QLVNCH cứ để lọt lưới cho bọn VC nằm vùng đâm thọc, đánh phá những việc làm cao đẹp của những người có tâm huyết phục hồi hình ảnh thật sự của người lính VNCH.
Một lần nữa xin anh em trong ban điều hành HNPD đừng để bọn VC hay DLV phá rối riết anh em hoang mang mất tin tưởng vào trang HNPD bị VC điều khiển, đánh phá. Mong lắm thay.
Thứ Tư, 01 Tháng Tư 20207:54 CH
Khách
Nhu mot dong tien,khi nao cung co hai mat.Ca hai mat moi tao tthanh dong tien.Thu that,toi cung da rat ngao ngan thay cac ca si mac quan phuc Quan doi VNCH,vo cung mat quan phong quan ky,va doi khi,trong cac muc dien hanh de ky niem do chinh cac nguoi cuu linh that su,tac phong va quan phuc cung dang bi QC bat nhot vao quan vu thi tran cho don vi len nhan lanh va ky cu.Nhung den nay da hon bay bo,moi lan nghe va nhin lai nhung thuoc phim cu,nhung tran danh......du la mat nao cua dong tien,cung dem lai cam giac bung chay,nao nao cho ngay ve que cu.Xin cam on nhung nguoi da co gang phuc hoat lai thoi di vang,nhung cung xin can than dum tu cach va quan phuc,duoc vay ! XIN DATA.
Thứ Tư, 01 Tháng Tư 20205:58 CH
Khách
Xấu hổ tự ti mặc cảm ganh ghét bị thấy rõ, mỗi khi tháng tư về. AK mã tấu răng hô không bao giờ có được những lời ca dòng nhạc như của những người lính bất tử VNCH. Họ được chôn cất tận đáy lòng dân tộc thắm đậm nhưng nhớ yêu thương.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn