Liên hoan phim Venise : Sư Tử Vàng cho bộ phim Roma

Thứ Ba, 11 Tháng Chín 20184:32 SA(Xem: 2249)
Liên hoan phim Venise : Sư Tử Vàng cho bộ phim Roma

mediaĐạo diễn Alfonso Cuaron với giải Sử Tử Vàng. Venise, ngày 08/09/2018.Reuters

Liên hoan phim quốc tế Venise 2018 kết thúc đêm 08/09/2018. Giải thưởng cao quý nhất, Sư Tử Vàng, được trao về tay nhà làm phim người Mêhicô, Alfonso Cuaron, với tác phẩm Roma. Đây là một bộ phim do mạng Netflix phát hành.

Roma là phim đen trắng, kể về câu chuyện của hai người đàn bà thuộc hai giai cấp khác nhau, sống ở Mêhicô những năm 1970. Phim được sáng tác từ những kỷ niệm tuổi thơ của đạo diễn Cuaron. Giới phê bình dành nhiều lời khen tặng cho bộ phim này trước khi ban giám khảo Venise công bố bảng vàng. Họp báo với giải Sư Tử Vàng trên tay, nhà làm phim Alfonso Cuaron tâm sự : ngày 08/09/2018 là sinh nhật của Liba, một nhân vật có thật ngoài đời mà ông đã quan sát để dựng nên vai nữ Cleo trong phim. Roma là một lời "tỏ tình" của Cuaron với Liba và với đất nước Mêhicô.

Cuaron là tác giả của những bộ phim nổi tiếng như Children of Men hay Gravity. Cũng với Gravity, bộ phim khoa học giả tưởng về vũ trụ không gian, năm 2014 ông đoạt giải thưởng Oscar của điện ảnh Hoa Kỳ.

Venise là liên hoan phim quốc tế đầu tiên trao giải thưởng cao quý nhất cho một bộ phim do mạng Netflix phát hành. Khác với liên hoan Cannes đã tẩy chay Netflix, vì lo ngại Netflix giết chết các nhà phát hành truyền thống, không còn đưa khán giả đến với các rạp chiếu phim, Venise, đã dành cho Netflix một chỗ đứng riêng biệt. Mạng phát hành phim này đã đem 3 bộ phim đến Venise tranh tài. Chủ tịch ban giám khảo Venise 2018, đạo diễn Guillermo del Toro, nhấn mạnh : "Netflix không khai tử điện ảnh, mà là bước kế tiếp của một tiến trình đã được mở ra từ một thế kỷ nay".

Liên hoan phim Mỹ Deauville

Tại thành phố ven biển khác là Deauville ở Pháp, liên hoan phim Mỹ lần thứ 44 cũng đã khép lại trong đêm 08/09/2018. Thunder Road, một bộ phim cười ra nước mắt, đoạt bảng vàng. Đây là bộ phim đầu tay của Jim Cummings, đạo diễn và cũng là diễn viên chính trong phim.

Chủ tịch ban giám khảo, tài tử điện ảnh Pháp Sandrine Kimberlain, tuyên bố, Cumming là "ngôi sao mới trên bầu trời điện ảnh".

Mẫu số chung giữa Roma đoạt Sư Tử Vàng tại liên hoan Venise và Thunder Road tại Deauville là cả hai cùng có một mối liên hệ chặt chẽ với mạng internet.

Roma thì do mạng Netflix phát hành, còn Thunder Road của Jim Cummings đã ra đời và đến được với công chúng, nhờ một chiến dịch quyên góp trên mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 21 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD )kon mèo ăn kon chim kon khim ăn kon khuột
Thứ Năm, 20 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD )dù là xã hội chủ nghĩa anh em /cũng ăn đạn cũng chết
Thứ Tư, 19 Tháng Chín 20186:09 SA
( HNPD )chèo cổ xếp vào rương cùng Xã Xệ Lý Tóetchôn chung với Bảo Đại
Thứ Ba, 18 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD )xem bói tòan ma /quét nhà toàn rác /đủ thứ mê tín dị đoan
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD ) thứ đồ lạc hậu đi chỗ khác /làm phiền làm rối bước chân ta ?