Nửa thế kỷ sự nghiệp sáng tác của Alain Chamfort

Thứ Hai, 03 Tháng Chín 20186:00 SA(Xem: 1714)
Nửa thế kỷ sự nghiệp sáng tác của Alain Chamfort
Nửa thế kỷ sự nghiệp sáng tác của Alain Chamfort
 
Alain Chamfort ra mắt album mới "Désordre des choses" năm 2018AFP /Joël Saget

Năm 2018 đánh dấu đúng 50 năm sự nghiệp của Alain Chamfort. Nam ca sĩ người Pháp ghi âm ca khúc solo đầu tiên (với tên thật của mình) vào năm 1968. Trong đời, Alain Chamfort đã từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng chính tác giả Serge Gainsbourg đã giúp cho ông thành công vang dội vào năm 1980.

Sinh năm 1949, Alain Chamfort tên thật là Alain Le Govic, lớn lên ở vùng ngoại ô Paris. Ông học đàn piano từ khi còn nhỏ, và nhờ được đào tạo bài bản, ông về hạng nhất nhân một cuộc thi cấp tỉnh. Nhờ giải thưởng này mà Alain Chamfort được nhận vào Trường Quốc gia Âm nhạc Paris, nhưng rốt cuộc ông lại bỏ lớp dạy nhạc cổ điển để theo đuổi nghề sân khấu.

Ông thành lập ban nhạc đầu tiên của mình "The Dreamers", nhóm này chủ yếu chơi nhạc jazz (những giai điệu của Art Blakey, Erroll Garner, John Coltrane, Art Tatum) Alain Chamfort sau đó tham gia một ban nhạc rock tên là Mod’s, nhóm này ghi âm hai ca khúc nhưng không thành công. Dịp may đến với ban nhạc khi cả nhóm này gặp nam ca sĩ Jacques Dutronc. Nhờ vậy mà vào năm 1966, Alain Chamfort ghi âm phần đệm nhạc trên một số bài hát của Jacques Dutronc (Les Play-Boys, J’aime les filles, Les Cactus .....).

Thành công này khuyến khích Alain Chamfort theo đuổi nghiệp hát. Thế nhưng vào năm 1968, khi ông ghi âm ca khúc solo đầu tiên với tên thật của mình là Alain Le Govic, một lần nữa ông lại gặp thất bại. Trong thời gian này, ông làm quen với ca sĩ Dick Rivers và tác giả Étienne Roda-Gil chuyên sáng tác cho ca sĩ Julien Clerc. Sự hợp tác của họ vẫn không đem lại thành công.

Mãi tới năm 1972, tức là sau 8 năm có mặt trong nghề, Alain Chamfort mới gặp nam danh ca Claude François. Đây là giai đoạn thành lập hãng đĩa Flèche và sản xuất các đĩa hát theo dòng nhạc thị trường nhắm vào giới trẻ. Alain Le Govic lột xác, thay đổi hình ảnh, lấy nghệ danh là Alain Chamfort, ông gặt hái nhiều thành công về mặt số bán nhờ vào những ca khúc dễ nghe dễ nhớ như L'Amour en France, Je pense à elle, Adieu mon bébé chanteur (mang đậm ảnh hưởng của ban song ca ăn khách thời bấy giờ Stone và Charden).

Sau 6 năm hợp tác, quan hệ giữa hai nam ca sĩ Claude François và Alain Chamfort ngày càng trở nên căng thẳng, nhất là sau khi đĩa hát "Le Temps qui court" gặp thất bại vào mùa hè năm 1975. Đây là phiên bản tiếng Pháp của nhạc phẩm "Could It Be Magic" được ca sĩ Barry Manilow phóng tác từ một giai điệu dương cầm của Chopin. Đến khi Donna Summerghi âm lại bài này theo nhịp điệu kích động, bài hát "Could It Be Magic" lại lập kỷ lục số bán một năm sau đó.

Năm 1976, Alain Chamfort ký hợp đồng với CBS Records, chấp nhận mức thù lao thấp hơn nhưng với điều kiện ông hoàn toàn được tự do trong các quyết định về mặt nghệ thuật. Ông cho ra mắt album đầu tiên thực sự của mình, thay đổi triệt để lối sáng tác và phong cách diễn đạt so với thời kỳ làm việc với Claude François.

Trong vòng nhiều năm sau đó, ông hợp tác với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng (qua lời giới thiệu của Véronique Sanson) Alain Chamfort làm việc với các nhạc sĩ người Mỹ "Jeff, Steve và Mike Porcaro," sau này họ thành lập ban nhạc lừng danh Toto. Về mặt sáng tác, Alain Chamfort triệu mời nhiều tác giả trứ danh trong đó có Serge Gainsbourg, Michel Pelay và Jean-Noël Chaléat, do ông chủ yếu soạn nhạc và cần các ngòi bút tài ba để làm giàu vần điệu, ca từ.

Nhờ vào sự hợp tác ấy, Alain Chamfort lập kỷ lục số bán cuối năm 1979, đầu năm 1980 với ca khúc Manureva (kể lại số phận không may của nhà hàng hải Alain Colas với vụ đắm thuyền Manureva). Chỉ trong vòng một tháng, Manureva bán hơn một triệu bản mở đường cho nhiều thành công khác trong những năm sau đó.

Thập niên huy hoàng nhất của Alain Chamfort là vào những năm 1980, thời kỳ ông là một trong những nghệ sĩ nhạc pop thành công nhất trên thị trường Pháp, kết hợp ảnh hưởng của dòng nhạc new wave, về phong cách và hình ảnh Alain Chamfort lại có nhiều nét giống như ca sĩ chính của các nhóm Duran Duran (Simon LeBon) và Roxy Music (Bryan Ferry), qua những ca khúc ãn khách như Géant, La Fièvre dans le Sang, Traces de Toi …..

Vầng hào quang của Alain Chamfort có dấu hiệu lu mờ từ giữa những năm 1990 trở đi. Hăng đĩa Sony Music không triển hạn hợp đồng của nam ca sĩ, buộc ông phải tìm hãng đĩa khác. Sau vài lần thất bại với các công ty ghi âm, ông quyết định tự sản xuất các bài hát. Vào năm 2005, Alain Chamfort đoạt giải Victoire de la Musique dành cho video ca nhạc xuất sắc nhất (Les Beaux Yeux de Laure).

Kể từ năm 2005, Alain Chamfort ký hợp đồng với một hãng đĩa độc lập, một mặt Alain Chamfort tham gia các dự án ghi âm của các đồng nghiệp như Michel Delpech, Vincent Delerm hay Jane Birkin, mặt khác ông chuyển qua sáng tác cho các nghệ sĩ khác, chẳng hạn như ông tham gia viết ca khúc cho Vanessa Paradis (trên album Divinidylle) hay sáng tác nhạc phim (điện ảnh và truyền hình) ......

Album gần đây nhất của Alain Chamfort là vào năm 2018 mang tựa đề  "Désordre des choses", trước đó nữa là một tuyển tập bản song ca với các giọng ca nữ, ghi âm lại các ca khúc nổi tiếng nhất. Trong vòng 50 năm sự nghiệp điều quan trọng nhất đối với nam ca sĩ vẫn là cái quyền chọn lựa con đường nghệ thuật của mình, chứ không buộc phải tuân theo ý của người khác. Cho dù đường đời sự nghiệp có bấp bênh, nhưng tác giả Alain Chamfort vẫn để lại dấu vết dịu êm của những giai điệu khó quên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 19 Tháng Chín 20186:09 SA
( HNPD )chèo cổ xếp vào rương cùng Xã Xệ Lý Tóetchôn chung với Bảo Đại
Thứ Ba, 18 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD )xem bói tòan ma /quét nhà toàn rác /đủ thứ mê tín dị đoan
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD ) thứ đồ lạc hậu đi chỗ khác /làm phiền làm rối bước chân ta ?
Chủ Nhật, 16 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD )cha nào con nấy làm toàn chuyện kinh thiên động địa
Thứ Bảy, 15 Tháng Chín 20186:06 SA
( HNPD ) hết Cuội đến Bờm bấy nhiêu năm 2 thằng này độc diễn o được tích sự gì ?
Thứ Sáu, 14 Tháng Chín 20186:06 SA
uổng công rùa đội đáphi công phí củachờ mong của bá tánh thiên hạ