Viện Pháp : Đổi mới, sáng tạo để phổ biến ngôn ngữ và văn hóa Pháp

Thứ Tư, 25 Tháng Bảy 20189:00 CH(Xem: 1689)
Viện Pháp : Đổi mới, sáng tạo để phổ biến ngôn ngữ và văn hóa Pháp
mediaCuộc gặp thường niên lần thứ 8 trong ngày 18 và 19/07/2018 tại Cung Tokyo (Palais de Tokyo), ParisRFI Tiếng Việt/Thu Hằng

Viện Pháp (Institut français) tổ chức cuộc gặp thường niên lần thứ 8 trong hai ngày 18 và 19/07/2018 tại Cung Tokyo (Palais de Tokyo), Paris. « Học tập, Giao tiếp, Sáng tạo : ngôn ngữ và văn hóa cùng hành động » là chủ đề của năm nay nhằm thực hiện mong muốn tỏa sáng ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên thế giới được tổng thống Emmanuel Macron nêu trong bài diễn văn trước Viện Hàn Lâm Pháp ngày 20/03/2018.

« Biến tiếng Pháp thành đường dẫn ý tưởng, thành vật liệu sáng tạo trong mọi lĩnh vực như sách vở, điện ảnh, âm nhạc, kỹ thuật số, thảo luận…». Đây là một trong những điểm chính trong chiến lược phát triển ngoại giao văn hóa được các đại diện của Viện Pháp nêu trong ngày gặp gỡ đầu tiên 18/07, trước hơn 830 nhân viên, tùy viên ngôn ngữ và văn hóa Pháp, những người trực tiếp thực hiện chiến lược tại các nước.

Trả lời RFI tiếng Việt, ông Jérôme Heurtaux, tân giám đốc CEFRES, trung tâm nghiên cứu Khoa học Xã hội Pháp tại Praha, đánh giá hai ngày gặp gỡ là cơ hội trao đổi với đồng nghiệp, chia sẻ suy nghĩ giữa mạng lưới văn hóa Pháp ở nước ngoài cùng với Viện Pháp :

« Thường thì chúng tôi chỉ biết tên mà không biết mặt, hoặc ngược lại. Sự kiện này giúp chúng tôi kết nối với nhau. Và đây cũng là dịp để gặp gỡ đồng nghiệp, hoặc đồng nghiệp tương lai để có thể cùng làm một dự án nào đó, tại sao không nhỉ? Do đó, những ngày hội nghị này vô cùng hữu ích ».

Đây cũng là ý kiến của bà Isabelle Vierget-Rias, tùy viên văn hóa của Sứ quán Pháp tại Qatar:

« Rất hữu ích vì suốt năm chúng tôi không gặp nhau. Thực ra, chúng tôi chỉ có thể gặp được một số người ở Viện Pháp hoặc một số đồng nghiệp ở bộ Ngoại Giao khi về Pháp. Vì thế, một năm một lần được gặp gỡ nhau trong hai ngày và vừa gặp được những đối tác, người đối thoại tại bộ Ngoại Giao và Viện Pháp, thì đúng là rất hữu ích».

Cũng không phải ngẫu nhiên Cung Tokyo được chọn để tổ chức sự kiện vì đây là trung tâm sáng tạo đương đại lớn nhất ở châu Âu và thường xuyên cổ vũ các nghệ sĩ hiện đại bằng cách triển lãm tác phẩm của họ. Tập đoàn truyền thông France Média Monde (gồm France 24, RFI, Monte Carlo Doyaliya) là đối tác chính của Viện Pháp trong sự kiện này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Tám 201810:08 SA
( HNPD )đem di sản cộng sản /quăng thừng rác triết học Mắt Lim Dim /đi ngủ với giun
Thứ Năm, 09 Tháng Tám 20186:06 SA
( HNPD )tài liệu tham khảo tác giả Hóc Môn và web văn hoc Hiệu Minh
Thứ Tư, 08 Tháng Tám 201810:15 SA
( HNPD )nhìn thẳng thì cũng toàn muông cẩu/ nhìn nghiêng toàn 1 lũ đứng đưởng
Thứ Tư, 08 Tháng Tám 20186:06 SA
( HNPD ) chớ xuân thu nhị kỳ , gáy tào lao , gáy để ve gái
Thứ Ba, 07 Tháng Tám 201810:44 SA
( HNPD )thơ Tố Hữu mang tính cách Công Nông /đương đại /vừa ngu đần vừa đội đít cấp trên
Thứ Ba, 07 Tháng Tám 20186:06 SA
( HNPD ) Gío đưa cành trúc la đà /Hồi chuông Trấn Võ canh gà Thọ Xương
Thứ Hai, 06 Tháng Tám 201810:32 SA
( HNPD )nước lấy dân làm gốc /dân lấy ăn làm đầu ? /chung lưng đấu cật /gian khổ có nhau ?
Thứ Hai, 06 Tháng Tám 20188:29 SA
( HNPD ) “đứng nghiêm gấp lá cờ cuối cùng của một đất nước chiến bại”
Chủ Nhật, 05 Tháng Tám 201810:25 SA
( HNPD )dòng sông cái /chia ra nhiều sông con /chẩy qua quận huyện làng thôn