Mưa, rượu và boléro !

Thứ Hai, 30 Tháng Năm 202210:00 SA(Xem: 1889)
Mưa, rượu và boléro !

mua_01 

Hổm nay Sài Gòn đổ mưa dầm dề khiến nhiều tâm hồn ướt sũng. Tui cũng vậy.

Chẳng hiểu sao, năm nào cũng mưa, mỗi năm một mùa, lặp lại ngàn năm, mà đến thời khắc này lòng người chùng xuống.

Chẳng hiểu vì sao cơn mưa làm cho cây cối xanh tươi, ruộng lúa được mùa mà lại kéo theo nỗi buồn hoài niệm nhiều hơn những cảm xúc khác. Chỉ có những đứa trẻ trâu như tui ngày nào, mới vui đùa dưới cơn mưa qua những trận banh, hay chia phe đánh lộn. Còn người lớn thì suy tư và trầm tưởng.

Có lúc, tui cố nhớ lại cơn mưa đầu tiên mà mình chứng kiến xảy ra khi nào ? Quả thật đây là điều bất khả. Nhưng có một trận mưa đã in hằn trong trí nhớ tui mãi mãi. Đó là vào một ngày trong quá khứ rất xa, chiếc ghe tam bản của má tui từ Châu Đốc đi về Cần Thơ.

Đến Thốt Nốt, giông gió nổi lên, mưa trắng trời, khiến cho cậu hai ( anh vợ của cậu út tui) không thể điều khiển bánh lái. Cậu cố sức đưa ghe vào bờ, thì lực gió càng đẩy ra xa. Chúng tui gồm má, tui, cậu hai, chị hai ướt sũng và sợ hãi. Cậu hai cố sức và cố sức. Cuối cùng chiếc ghe có thể tấp vào một con lạch (hay con kênh nhỏ) thoát hiểm trong gang tấc.

Mưa kéo dài đến quá trưa, vài chiếc ghe khác cũng vào trú ngụ. Chúng tui neo ghe sát vào nhau.

Chiều tối, má nấu vài món, ghe bên kia nấu vài món. Rượu đế không biết của ai. Bốn người đàn ông tụ lại trên mui ghe. Họ uống rượu. Cậu hai đánh đàn và hát : Tôi ở miền xa, trời quen đất lạ, nhiều đông lắm hạ, nối tiếp theo qua... (Kẻ ở miền xa).

Đến lượt chú kia : Tôi thường đi đó đây, bùn đen in dấu giày... (Trên bốn vùng chiến thuật).

Và cứ thế, những người đàn ông lam lũ kiếp thương hồ uống rượu, chơi đàn và hát boléro. Ở một góc ghe, có một chú nhóc là tui, ngồi nghe và quan sát. Có một sự lãng mạn nào đó không thể diễn tả bằng ngôn từ, hiện ra trong mắt tui vào thời khắc ấy. Về sau này, tui chưa nghe buổi nhạc nào hay như thế.

Vậy là tui mê boléro. Lớn lên một chút, tui nhận ra tâm hồn mình hơi yếm thế, bi quan và thích một mình. Yêu thầm cô gái lớp bên, chẳng bao giờ dám nói, đợi cơn mưa xuống thả những nỗi buồn thầm kín lang thang...

Về Sài Gòn, khi còn sống đời sống phóng đãng, trời mưa là lúc tui thường uống rượu một mình. Lúc ở quán cháo lòng gần ngã sáu dân chủ, khi thì ở quán bình dân trong hẻm nhỏ Sài Gòn. Ngẫu nhiên, thế nào tui cũng nghe văng vẳng điệu buồn của boléro đâu đó vẳng lại.

Sau này, khi đã chuyển sang lối sống lành mạnh, tui thích nghe tiếng mưa đêm. Tiếng mưa có nhạc điệu dẫn dắt tui vào cảm xúc êm ái. Và tui hát khe khẽ những giai điệu boléro.

Hổm nay, Sài Gòn mưa và giông. Ngồi cái ghế sát bức tường gần cửa sổ, lắng nghe tiếng mưa lẫn tiếng gió. Tui uống rượu và nghĩ về những người chơi đàn và hát boléro mà tui từng gặp.

Họ ở trong hiện tại và quá khứ. Tất cả đều là hình ảnh kỳ diệu, và chông chênh một nỗi niềm.

Sài Gòn, buổi trưa sau khi cơn mưa chực rơi xuống nhưng ánh nắng đã thổi mưa đi.

NGUYỄN ANH HUY 28.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Em nói rồi, không dễ dàng đâu, không phải là không dễ dàng cho em bắt đầu kể anh nghe, mà là thật sự khó khăn để anh có thể chấp nhận một sự thật, rằng, câu chuyện về phần đời
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Mưa và sấm sét gầm gừ ngoài cửa sổ. Trong nhà lại bị cúp điện, wifi tắt ngúm. Mất mạng kéo theo mọi công việc dang dở trên laptop cũng tắt ngúm.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:02 CH
(HNPD) tưng bừng hoa lá cành bàn chuyện …hình ảnh, mầu sắc, âm thanh…cả mùi vị của cuộc tranh cử tổng thống Hoa kỳ 2016. Ở giai đoạn mở đầu, ta kêu là bầu cử sơ bộ (primary election). thật là không giống ai, chẳng theo …sách vở nào hết trơn, xưa nay có thấy như rứa bao giờ đâu.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Dương Ngọc Ánh - Thực sự càng vào tuổi già chàng càng “ ngớ ngẫn” và hay quên. Ngày xưa khi chàng còn trai trẻ thì có lẽ có “hạnh kiểm” hơn trong những ngày tháng muộn màng.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:17 SA
Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là… yêu quá là yêu. Yêu đến như thế là quá mê đắm, quá si tình.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:13 CH
Vào một buổi trưa thượng tuần tháng 5, khi qua con đường Phan Đình Phùng, tôi bắt gặp một hình ảnh vô cùng cảm động và vô cùng thương xó
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Khi sang đây, thời gian đầu tôi xin được việc làm với đồng lương khá cao: Chùi rửa, thay bao rác, quét dọn vệ sinh trong một cao ốc có bốn tầng lầu. Từ chín giờ tối tới hai giờ sáng. Địa điểm khá xa
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:54 CH
(HNPD)Thế hệ của Cha tôi cũng nhiều gian truân, điêu đứng không khác nhiều so với thế hệ của chính tôi (năm nay 2016, cũng đã 85 tuổi).
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:02 SA
(HNPD) -Chu choa ! Đường xá, xe cộ ở Mỹ thế này!-
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Như thế tôi đã có một hình ảnh để tạm gọi là nhớ nhung. Như thế tôi đã có một dòng suối tóc đen tuyền và một con mắt giấu trong bờ suối như bắt tôi phải cố tìm kiếm một cõi mê lộ.