Lửa Đồng Gió Xuân Thiêu Thành Cổ

Thứ Sáu, 25 Tháng Ba 20222:00 SA(Xem: 1760)
Lửa Đồng Gió Xuân Thiêu Thành Cổ

Marioupol_12

Mariupol, thành phố cảng chiến lược ở phía đông, đã trở thành điểm nóng trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gần đây, khi Moscow ra tối hậu thư hôm 21/3, yêu cầu lực lượng vũ trang của Ukraine tại Mariupol hạ vũ khí và đầu hàng.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ không bao giờ đầu hàng trước tối hậu thư. Phó Thủ tướng Ukraine, Iryna Vereshchuk cũng khẳng định không đầu hàng trước yêu cầu của Nga

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, các đợt pháo kích hạng nặng vào Mariupol đã gần như san bằng khu vực này. Quân đội Nga thậm chí còn sử dụng chiến thuật bao vây để buộc binh lính và dân thường của Mariupol đầu hàng do hết lương thực. Tại sao thành phố Mariupol lại rất quan trọng đối với Nga mà Putin ra lệnh quyết chiếm bằng được? Phóng viên quân sự của đài BBC đã chỉ ra như sau:

1. Vị trí địa lý

Về mặt địa lý, Mariupol không tuy không lớn nhưng có thể chống lại quân đội Nga. Nguyên nhân khiến cuộc tấn công của Nga không tiến triển được, phần lớn là do quân đội Nga không thể đi qua Mariupol và hiệp đồng với các lực lượng vũ trang thân Nga ở Đông Donbas. Thứ hai, Mariupol là một thành phố cảng sát Biển Đen, nếu quân đội Nga kiểm soát được Mariupol, quân Nga có thể kiểm soát 80% đường bờ biển của Ukraine, tiếp tục cắt đứt giao thương hàng hải của Ukraine và khiến quốc gia này trở nên cô lập hơn.

Vì vậy, sau một cuộc tấn công kéo dài, Nga đã chuyển sang dùng chiến thuật cổ đại - bao vây. Họ tấn công Mariupol bằng pháo và tên lửa, phá hủy hơn 90% thành phố. Họ cũng cắt điện, nước ngọt, thực phẩm và nguồn cung cấp y tế - tạo ra một thảm họa nhân đạo mà một nghị sĩ Ukraine tố cáo Nga là "hòng làm chết đói Mariupol".

Nếu Nga kiểm soát Mariupol, điều đó cũng sẽ tạo điều kiện cho 6.000 quân Nga đang bao vây thành phố tiếp tục tiến về chiến trường phía Tây.

2. Giết chết nền kinh tế Ukraine

Mariupol từ lâu đã là một cảng quan trọng chiến lược trên Biển Azov (một phần của Biển Đen). Với vùng nước sâu, đây là cảng lớn nhất trong vùng Azov và là nơi tập trung các nhà máy thép lớn. Trong tình trạng bình thường, Mariupol là cửa ngõ cho thép, than và ngô của Ukraine đến Trung Đông và xa hơn nữa. Trong 8 năm, kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea bất hợp pháp vào năm 2014, thành phố này đã nằm trong tầm ngắm của quân đội Nga trên bán đảo với Donetsk và Lugansk. Nếu để mất Mariupol, Sẽ gây nên tổn thương nghiêm trọng cho những gì còn lại của nền kinh tế Ukraine.

3. Tuyên truyền

 Mariupol là nơi đóng quân của đơn vị dân quân Ukraine Tiểu đoàn Azov, được đặt tên theo Biển Azov nối Mariupol với phần còn lại của Biển Đen. Tiểu đoàn Azov bao gồm những phần tử cực đoan cánh hữu, cũng như những người theo chủ nghĩa phát xít mới. Mặc dù họ là bộ phận nhỏ nhất trong lực lượng chiến đấu của Ukraine, nhưng đó là một công cụ tuyên truyền hữu ích cho Moscow, tạo cơ hội cho Điện Kremlin nói với người dân Nga rằng lý do chiến đấu với Ukraine là để loại bỏ Chủ nghĩa phát xít mới.

Nếu Nga có thể bắt sống một số lượng lớn chiến binh Azov, họ có thể sẽ khoe khoang trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Nga như một phần của chiến dịch tuyên truyền nhằm làm mất uy tín của chính phủ Ukraine.

4. Sĩ khí

Nếu Nga chiếm được Mariupol, sẽ có những tác động tâm lý quan trọng đối với cả hai bên trong cuộc chiến.

Một chiến thắng của Nga ở Mariupol sẽ cho phép Điện Kremlin thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước để cho người dân thấy rằng, Nga đang đạt được các mục tiêu và tiến bộ của mình.

Ngược lại, việc mất Mariupol sẽ là một đòn giáng mạnh đối với Ukraine, cả về quân sự và kinh tế, cũng như ảnh hưởng tâm lý đến những người dân Ukraine vẫn đang chiến đấu trên các mặt trận. Nếu bị chiếm, Mariupol sẽ là thành phố lớn thứ hai rơi vào tay Nga sau Kherson, nhưng Kherson là thành phố kém quan trọng về mặt chiến lược, ít có khả năng phòng thủ.

Ngoài ra, còn có vai trò răn đe. Nếu các anh chống cự thì số mệnh sẽ như Mariupol. Do đó, một bên mạnh tay phá hủy oanh tạc và bao vây, cắt điện, cắt nước, cắt tiếp tế thực phẩm thuốc men nhằm để dân và quân Mariupol chết đói, chết cóng, hoặc chết Covid để chiếm bằng được thành phố. Còn bên Ukraine thì quyết giữ bằng được địa điểm chiến lược này dù còn một mạng sống cuối cùng, dù cho thành phố bị san bằng như sa mạc.

Ở đây nói thêm về sự gán ghép của Putin về Chủ nghĩa phát xít mới cho Ukraine. Vậy Ukraine có bọn phát xít mới không? Có, và chỉ là một số ít đeo đuổi chủ nghĩa này như một thú chơi. Đây không đại diện cho xu hướng của chính phủ Ukraine và không thể con sâu làm rầu nồi canh, đổ cả cho chính quyền Ukraine theo chủ nghĩa phát xít mới.

Ở Mỹ cũng có một hội theo chủ nghĩa phát xít, số lượng còn đông hơn vài chục lần bọn ở Ukraine. Vậy thì sao Putin không lên án mà đem quân sang dẹp lũ khốn kiếp ấy đi.

Ở các nước dân chủ, người dân đều được tự do hội họp, tự do tín ngưỡng, tự do thành lập Đảng phái. Miễn là đừng phạm pháp, đừng gây mất trật tự trị an. Láo lếu là cảnh sát ập đến đánh bỏ mẹ, oai gì!

Vì vậy, chụp được vài bức hình của bọn này rồi rêu rao chính phủ Ukraine theo chủ nghĩa phát xít là bậy bạ!

pp_08


Quân đội Mỹ tiết lộ cách hỗ trợ quân đội Ukraine

Vào ngày 18 tháng 3, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ban hành thông cáo báo chí "Quan hệ giữa Ukraine-California và giá trị của lực lượng vệ binh quốc gia". Bài báo bắt đầu bằng việc nói rằng khi hơn 150.000 quân Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, hầu hết mọi người - đặc biệt là Tổng thống Nga Vladimir Putin - nghĩ rằng đó là một miếng bánh ngon lành cho Nga. Nhưng Lực lượng Vệ binh Quốc gia California biết điều đó rõ ràng hơn.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quân đội California (CA ARNG) là một trong ba thành phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, một lực lượng dự bị của Quân đội Hoa Kỳ và một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ. Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Quân đội California bao gồm 18.450 binh sĩ trên toàn quốc. Sự phối hợp giữa các đơn vị Vệ binh Quốc gia của các bang khác nhau được duy trì thông qua Cục Cảnh vệ Quốc gia.

Bài báo dài nêu chi tiết cách Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đã duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với quân đội Ukraine kể từ năm 1993, cách mà lực lượng này đã huấn luyện từ trước và hỗ trợ Ukraine trên chiến trường gần đây nhất.

Bài báo mô tả rằng khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, hầu hết các chuyên gia đều tin rằng quân đội Ukraine không đủ năng lực. Nhưng Lực lượng Vệ binh Quốc gia California tin rằng quân đội Ukraine cơ bản đã nâng cao khả năng đưa ra các quyết sách quân sự kiểu phương Tây. Lực lượng không quân của họ tốt hơn nhiều so với mọi người nghĩ. Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đã giúp đào tạo nhân viên tham mưu của Ukraine, cách phòng thủ và triển khai các hoạt động không gian mạng và giúp kiến lập ra một trung tâm liên hiệp tác chiến theo mô hình của quân đội Hoa Kỳ.

Bài báo dẫn lời một sĩ quan Vệ binh Quốc gia California nói rằng các nhà lãnh đạo Ukraine bắt đầu bàn về nhu cầu cụ thể của họ khi khả năng xâm lược của Nga gia tăng, và nhờ mối quan hệ hợp tác này, chúng tôi đã có thể thảo luận thẳng thắn về những gì họ cần làm để chuẩn bị. Trong vòng nửa giờ sau cuộc xâm lược của Nga, chúng tôi bắt đầu nhận được các cuộc gọi từ các nhà lãnh đạo cấp cao của Ukraine. Chỉ trong vòng 24 giờ, chúng tôi đã có một danh sách rất đầy đủ về các nhu cầu. Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đã thành lập một trung tâm hành động chung, và thông tin tương tự có thể được nhìn thấy tại Trung tâm Tác Chiến Ukraine ở Kyiv.

Bài báo này trực tiếp thông báo với thế giới bên ngoài rằng Vệ binh Quốc gia California không chỉ huấn luyện cho quân đội Ukraine, mà còn đang đưa ra các đề xuất, mưu lược cho quân đội Ukraine. Đây có lẽ chỉ là phần nổi của sự giúp đỡ của quân đội Mỹ ở Ukraine. Quân đội Mỹ có thể đã cung cấp cho Ukraine một lượng lớn thông tin tình báo, vũ khí và tham mưu trên quy mô lớn. Thành tích của quân đội Ukraine không phải ngẫu nhiên mà có, cũng không phải chỉ phụ thuộc vào lòng yêu nước và lòng quả cảm.

Nga đã đưa ra các điều kiện đàm phán, trong đó cốt lõi là việc Ukraine công nhận việc Nga sáp nhập Crimea, cộng với việc công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa ở vùng Donbas, miền đông Ukraine. Quân đội Nga sẽ không dễ dàng rút khỏi vùng đất Ukraine chiếm đóng, nhưng mục tiêu chiếm toàn bộ Ukraine đang thất bại. Theo ước tính, ý định biến Biển Đen thành biển nội địa của Nga khó có thể thực hiện được, bởi chi phí cho một cuộc chiến lâu dài quá cao và rủi ro chiến lược rất lớn.

Từ bỏ cuộc tấn công vào Kyiv có thể là một cái kết không quá xấu cho quân đội Nga ở thời điểm hiện tại, nếu cứ nhất quyết tấn công thì cái kết cuối cùng có thể sẽ khá tệ. Việc quân đội Nga có thể sớm thoát thân, không những phụ thuộc vào việc liệu Nga có quyết định dừng lại ngay bây giờ hay không, mà điều đó có thể còn phụ thuộc vào liệu các quốc gia phương Tây có sẵn sàng để quân đội Nga rút về một cách có thể diện hay không.

Lực lượng mặt đất của quân đội Nga ước tính có 170 đơn vị chiến thuật cấp tiểu đoàn, 120 đơn vị có thể đã được triển khai tới Ukraine. Điều này đồng nghĩa với việc lực lượng mặt đất còn lại khó có thể bảo vệ đất nước. Nên lão quân sư ù cạc cạc PP đưa ra một kế sách cho lầu năm góc là, nhân cơ hội quân chủ lực Nga đang dồn hết trên chiến trường Ukraine thì nên đánh úp Mạc Tư Khoa. (...) Đầu tiên là vô hiệu hóa các giàn tên lửa hạt nhân của Nga, sau đó đi thẳng vào điện Kremlin bắt sống Putin giải đến Ukraine để hắn nhìn rõ tội ác do hắn gây nên. Sau đó áp giải về Tứ Diện Thần Đàn đứng hầu rượu cho các đại ca cho vui, đợi đến khi Tòa án Hình sự Quốc tế gọi tên mới để Putin đến đây có mặt với tòa !

PETER PHO
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn