QATAR-696x467
FILE PHOTO: Buildings are seen from across the water in Doha, Qatar June 5, 2017. REUTERS/Stringer/File Photo

Doha, Qatar – Theo bản tin từ Reuters, 1 năm sau khi quốc gia nhỏ bé tại vịnh Ả Rập này bị các nước lân bang cắt quan hệ ngoại giao và thương mại, mối xung đột giữa Qatar và các nước láng giềng cho đến nay vẫn chưa có giải pháp.

Ngoại Trưởng Bahrain- ông Khalid al-Khalifa- hôm Chủ Nhật, 27 tháng 5, cho biết tình hình hiện nay vẫn không có hy vọng nhỏ nhoi nào cho các giải pháp, do các mâu thuẫn không phải chỉ hình thành trong một sớm một chiều. Các nước Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Bahrain, và Ai Cập, đã cắt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar vào tháng 6 năm ngoái, do cáo buộc nước này ủng hộ Iran và các tổ chức khủng bố. Chính phủ Doha bác bỏ mọi cáo buộc, và nói rằng chiến dịch tẩy chay là một nỗ lực nhằm làm suy yếu quyền tự chủ của Qatar, và nhằm kềm chế các chương trình cải tổ của nước này.

Sau khi bị gián đoạn nhập cảng và bị rút hàng tỷ Mỹ kim đầu tư, Qatar- nước xuất cảng khí đốt hàng đầu thế giới- đã nhanh chóng phát triển các tuyến đường thương mại mới, và chi ra hàng chục tỷ Mỹ kim từ ngân sách chính phủ để bảo vệ các ngân hàng nội địa. Mọi nỗ lực trung gian hòa giải của Kuwait và Hoa Kỳ đến nay vẫn không thành công, gây ra nỗi lo ngại rằng, sự chia rẽ giữa các đồng minh Hồi giáo Sunni của Washington sẽ làm lợi cho Iran.

Theo Ngoại Trưởng Bahrain, Qatar đang kéo dài cuộc khủng hoảng bằng cách đưa vấn đề của họ đến các đồng minh phương tây, thay vì đàm phán với các nước vùng vịnh Ả Rập.

Theo SBTN