Trang Lá Cải Ngày 04 - 05 -2018 :Thế giới Chiều ngày 4/5: Trung Quốc bác tin chiếu laser vào máy bay Mỹ

Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 20188:31 CH(Xem: 6158)
Trang Lá Cải Ngày 04 - 05 -2018 :Thế giới Chiều ngày 4/5: Trung Quốc bác tin chiếu laser vào máy bay Mỹ
***********

Thế giới Chiều ngày 4/5: Trung Quốc bác tin chiếu laser vào máy bay Mỹ

 • Bác sĩ của Phó tổng thống Mỹ từ chức

  attt3-4171-1525484414.jpg

  Jennifer Pena, bác sĩ của Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: WDIM.

  Jennifer Pena, bác sĩ của Phó Tổng thống Mike Pence, ngày 4/5 nộp đơn từ chức. Bà là một trong số những người đã tố cáo bác sĩ của Trump, Ronny Jackson, vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi thượng viện Mỹ cân nhắc phê chuẩn ông cho vị trí Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ.

  Pena nói rằng Jackson vi phạm quyền riêng tư của bà Karen, vợ ông Pence, bằng cách chia sẻ thông tin y tế về bà cho Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Tuy nhiên, cáo buộc này của Pena làm phật lòng nhiều người tại Nhà Trắng và văn phòng của ông Pence vì họ cho rằng bà đã xuyên tạc về mức độ nghiêm trọng của việc này nhằm hạ uy tín Jackson. Bác sĩ Jackson ngày 26/4 đã rút khỏi đề cử làm bộ trưởng.

 • Cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush xuất viện

  bush-6474-1524540248-8982-1525483605.jpg

  George H.W. Bush (ngồi xe lăn) trong đám tang của vợ ngày 21/4. Ảnh: AP.

  George H.W. Bush, 93 tuổi, trở về nhà từ bệnh viện Houston, nơi ông đã ở lại gần hai tuần để điều trị nhiễm trùng lây lan sang máu. "Bác sĩ nói rằng ông đang có sức khỏe tốt và rất vui khi được trở về nhà", phát ngôn viên gia đình Bush cho biết.

  Ông Bush là tổng thống Mỹ năm 1989 - 1993. Vợ ông, Barbara, ngày 17/4 qua đời ở tuổi 92.

 • Thanh sát viên quốc tế trở về Hà Lan sau khi điều tra tại Douma

  2018-05-04T131008Z-1-LYNXMPEE4-7063-6976

  Xe của Liên Hợp Quốc chở thanh sát viên OPCW tại Syria ngày 18/4. Ảnh: Reuters.

  Nhóm chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tối 3/5 trở về Hà Lan sau khi thu thập mẫu vật tại hai địa điểm ở Douma, nơi chính quyền Syria bị cáo buộc tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng đầu tháng 4. Các mẫu này sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm của tổ chức. 

  OPCW có trách nhiệm xác định liệu vũ khí hóa học có thật sự được sử dụng ở Douma hay không và nếu có thì đó là loại gì. Họ không nhất thiết phải đưa ra kết luận bên nào đã sử dụng chất đó. Syria đã nhiều lần bác bỏ liên quan đến vụ tấn công hóa học.

 • Mỹ không có kế hoạch giảm quân ở Hàn Quốc

  northkorea-missiles-dmz-8070-1525480395.

  Lính Mỹ tại Khu Phi quân sự (DMZ) chia cách hai miền bán đảo Triều Tiên ngày 18/4. Ảnh: Reuters.

  Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Trump chưa yêu cầu Lầu Năm Góc trình các phương án về việc giảm lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Trước đó New York Times đưa tin rằng Trump đang tìm kiếm giải pháp để hạn chế số lượng lính Mỹ tại Hàn Quốc. "Câu chuyện của New York Times hoàn toàn sai sự thật", Bolton nói.

 • Quan chức LHQ đến Triều Tiên thảo luận việc mở đường bay tới Hàn Quốc

  5aec8eedfc7e9345508b45c1-1731-1525478986

  Một máy bay ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng năm 2017. Ảnh: AFP.

  Triều Tiên tháng trước gửi yêu cầu thiết lập đường bay đến Hàn Quốc. Các quan chức Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên Hợp Quốc tuần sau đến Bình Nhưỡng để thảo luận về đề xuất này.

  Hiện không có đường bay trực tiếp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Từng có một số chuyến bay thuê trọn gói giữa Seoul và Bình Nhưỡng vào giữa những năm 2000 nhưng chúng không còn hoạt động vì quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

 • Mỹ - Hàn sắp họp thượng đỉnh

  2017-06-29T233139Z-1-LYNXMPED5-5458-9354

  Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Tổng thống Hàn Moon Jae-in tại Nhà Trắng tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Mỹ Trump ngày 22/5 họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng để thảo luận về cuộc họp sắp tới với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trump ngày 4/5 cho biết Mỹ đã chốt thời gian và địa điểm cho cuộc gặp Trump - Kim và sẽ sớm công bố.

 • Động đất 6,9 độ ở Hawaii sau khi núi lửa phun trào

  Núi lửa tại Hawaii phun trào, hàng nghìn người phải sơ tán
   
   

  Núi lửa phun trào tại Hawaii. 

  Trận động đất mạnh 6,9 độ xảy ra tại Hawaii sau khi một loạt rung chấn nhỏ hơn đã diễn ra ở đảo trong vài giờ qua. Động đất diễn ra ở sườn phía nam của Kilauea, ngọn núi lửa đang phun trào đã khiến hàng nghìn người phải so tán. Chưa có cảnh báo sóng thần hay thông tin về thương vong.

 • Trung Quốc bác tin chiếu laser vào máy bay Mỹ

  image-3185-1525476653.jpg

  Trực thăng Mỹ diễn tập gần Trại Lemonnier ở Djibouti tháng 2/2017. Ảnh: US Marine.

  Sau khi Lầu Năm Góc cáo buộc các công dân Trung Quốc đã nhiều lần chiếu tia laser vào các phi công Mỹ hoạt động tại căn cứ quân sự Trại Lemonnier ở Djibouti khiến một số phi công bị thương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/5 cho rằng thông tin này "hoàn toàn mâu thuẫn với sự thật".

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng họ đã bác bỏ cáo buộc không đúng sự thật từ phía Mỹ thông qua các kênh chính thức. Trung Quốc không nói rõ lý do các cáo buộc này là sai sự thật hay trực tiếp bác bỏ rằng họ đã triển khai thiết bị laser ở Djibouti, nơi Trung Quốc năm ngoái mở một căn cứ quân sự mới.


*************

Đã ấn định ngày giờ, địa điểm thượng đỉnh Trump-Kim


Biểu ngữ in hình TT Mỹ Donald Trump, phải, TT Hàn quốc Moon Jae-in và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, trái, được trưng lên để ủng hộ cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tại Seoul, Hàn quốc ngày 27/4/2018. (AP Photo/Ahn Young-joon)
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu 4/5 cho biết ngày giờ và địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã được ấn định.

Nói chuyện với các nhà báo trên sân cỏ Toà Bạch Ốc trước khi đáp máy bay tới Dallas, bang Texas, Tổng thống Trump nói: "Bây giờ chúng tôi đã có ngày giờ và có địa điểm" cho cuộc gặp. Ông Trump cho biết chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử sẽ sớm được công bố.

Tổng thống Trump nói Washington và Bình Nhưỡng đang tham gia "các cuộc đàm phán rất sâu rộng", Ông nói thêm: "Chưa gì đã có rất nhiều điều xảy ra liên quan tới các con tin", một gợi ý khác cho thấy Bắc Hàn có thể sớm trả tự do cho ba công dân Mỹ gốc Hàn đang bị cầm giữ ở Triều Tiên.

Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, luật sư mới được bổ sung vào đoàn luật sư bảo vệ ông Trump, hồi trong tuần cho biết theo trông đợi, các công dân Mỹ sẽ được thả khỏi một trại lao cải hôm thứ Năm. Chính phủ Mỹ đang xem xét các bản tin nói rằng gần đây các con tin đã được di dời từ môt một trại lao động đến một khách sạn ở gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong số những người bị giam cầm, có hai người là Tony Kim và Kim Hak-Song, đều giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, trường đại học tư duy nhất trong cả nước.

Hai ông bị bắt giữ riêng rẽ trong năm 2017, rồi bị cáo buộc là “tham gia các hoạt động chống phá nhà nước”, và “âm mưu lật đổ chính phủ”.

Bản tin trên truyền hình, chiếu chân dung của 3 công dận Mỹ bị giam cầm ở Triều Tiên: Kim Dong Chul (trái), Tony Kim, and Kim Hak Song (phải) tại một trạm xe lửa ở Seoul, Hàn quốc ngày 3/5/2018.
Bản tin trên truyền hình, chiếu chân dung của 3 công dận Mỹ bị giam cầm ở Triều Tiên: Kim Dong Chul (trái), Tony Kim, and Kim Hak Song (phải) tại một trạm xe lửa ở Seoul, Hàn quốc ngày 3/5/2018.

Công dân Mỹ thứ ba bị giam cầm ở tại Rason Triều Tiên là Kim Dong-Chul, bị bắt vào tháng 10 năm 2015. Năm 2016 ở “mũi đông bắc” bị kết tội gián điệp và kết án 10 năm tù lao động khổ sai. của Triều Tiên. Ông

Ông Trump còn nói với các nhà báo rằng vấn đề rút các binh sĩ Mỹ ra khỏi Hàn Quốc sẽ không được mang ra thảo luận với lãnh tụ Triều Tiên. Tờ New York Times hôm thứ Sáu đưa tin ông Trump đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng giảm quân số lính Mỹ đang trú đóng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng ra tuyên bố cải chính tin này, nói rằng câu chuyện do Times tường thuật là không chính xác.


***********

Hai thiếu nữ bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ, một người tự tử


Người dân thắp nến tưởng niệm nạn nhân trong vụ biểu tình phản đối vụ cưỡng hiếp hai bé gái hôm 13/4. Ảnh: Reuters.

Người dân thắp nến tưởng niệm nạn nhân trong vụ biểu tình phản đối vụ cưỡng hiếp hai bé gái hôm 13/4. Ảnh: Reuters.

Nạn nhân 16 tuổi sống ở huyện Nuh, bang Haryana, miền bắc Ấn Độ. Cô bị 8 kẻ là người cùng làng bắt cóc khi đang ở nhà một mình hôm 29/4. Một ngày sau khi bị cưỡng hiếp, nạn nhân tự tử, sĩ quan cảnh sát Nazeen Bhasin hôm 3/5 cho biết, theo Reuters.

Một nạn nhân khác cùng bang Haryana bị 5 kẻ cưỡng hiếp hôm 1/5.  Cô gái 19 tuổi lên một chiếc xe lam tới trạm xe buýt, sau khi tài xế nói rằng cô bị nhỡ chuyến và đề nghị chở nạn nhân tới điểm đón khác. Hắn đưa cô tới một nơi hoang vắng gần thị trấn Gurugram, nơi có 4 đồng phạm đang chờ sẵn và thực hiện hành vi cưỡng bức. 

"Chúng tôi đã thụ lý hồ sơ vụ án sau khi kiểm tra y tế cho thấy nạn nhân bị cưỡng hiếp. Chúng tôi đang điều tra", phát ngôn viên cảnh sát Ravindar Kumar cho hay. 

Gurugram nằm ở ngoại ô phía tây nam thủ đô New Delhi, là một thị trấn vệ tinh đang phát triển nhanh ở khu vực này, đóng vai trò là một trung tâm công nghiệp, tài chính và công nghệ. 

Chưa nghi phạm nào trong hai vụ bị bắt giữ. Hai vụ án đang gây xôn xao Ấn Độ vì xảy ra trong chưa đầy một tháng sau khi nước này thông qua luật tử hình tội phạm cưỡng hiếp trẻ em gái nhỏ hơn 12 tuổi và tăng án tù tội phạm cưỡng hiếp trẻ gái và phụ nữ nhiều tuổi hơn.

Tình trạng bạo lực tình dục ở Ấn Độ liên tục tăng bất chấp sự phẫn nộ của người dân toàn quốc sau vụ cưỡng hiếp tập thể một nữ sinh trên xe buýt ở New Delhi năm 2012. Giữa làn sóng giận dữ của người dân khi đó, chính phủ hứa sẽ tăng nặng hình thức trừng phạt, bao gồm tử hình và ban hành luật chống rình rập. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy từ năm 2012, số vụ hiếp dâm tăng 60%, tương đương 40.000 trường hợp năm 2016, trong đó tỉ lệ các vụ cưỡng hiếp trẻ em chiếm 40%.

Hồng Hạnh


*************

Giảm hơn chục cân trong 1 tháng mới biết có… 14 con giun trong ống mật

Dân trí Vụ việc gây kinh hãi diễn ra tại bệnh viện Fortis ở New Delhi, Ấn Độ. Sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân, những con giun vẫn còn sống sót.

Bác sĩ bắt giun ra khỏi cơ thể bệnh nhân
Bác sĩ bắt giun ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Bệnh nhân Sunita 38 tuổi đã nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt cao, nôn mửa và da có màu vàng nghệ. Sau khi tiến hành chụp chiếu, các bác sĩ mới phát hiện có hơn chục con giun đang sống trong ống mật - phần kết nối giữa gan và ruột của bệnh nhân.

“Tôi đau tới mức không thể đứng vững được. Tôi đã giảm tới 12 kg chỉ trong khoảng thời gian một tháng. Rất may các bác sĩ đã chẩn đoán ra tình trạng của tôi. Đến khi hoàn thành phẫu thuật, tôi hoàn toàn không đau nữa. Bây giờ tôi đang phục hồi và cảm giác tốt hơn rất nhiều”, Sunita chia sẻ.

Tiến sĩ Arvind Khurana, trưởng khoa tiêu hóa tại bệnh viện cho biết đây là một ca phẫu thuật đầy khó khăn. Tất cả các con giun đều được bác sĩ gắp tận tay bằng bẫy và kẹp. Thậm chí kể cả khi được gắp bỏ ra ngoài, vẫn có những con giun còn sống.

Những con giun được thả vào trong bát nước
Những con giun được thả vào trong bát nước

Giải thích cho nguyên nhân có nhiều ký sinh trùng trong cơ thể bệnh nhân như vậy, tiến sĩ Arvind tiết lộ chính lối sống không sạch sẽ đã tạo điều kiện cho giun phát triển. Ấu trùng giun thường xâm nhập vào cơ thể người qua đường miệng cùng với thức ăn rồi tiếp tục sinh trưởng trong ruột người.

Trà Xanh
Theo Dailymail


*********

Học sinh tiểu học bị bắt vì trộm trang sức kim cương hơn 5 triệu đô la Hongkong


Nhân viên điều tra đang ra sức tìm kiếm những món đồ nữ trang nhưng vẫn chưa thấy gì

Nhân viên điều tra đang ra sức tìm kiếm những món đồ nữ trang nhưng vẫn chưa thấy gì

Nạn nhân là một phụ nữ 39 tuổi sống cùng nhà với bé gái 10 tuổi và cha của bé tại một căn hộ chung cư. Cô phát hiện hai dây chuyền kim cương và một chiếc vòng tay kim cương của mình đã “không cánh mà bay” khỏi túi xách nên đã báo cảnh sát. Ước tính tổng giá trị của các món đồ trang sức đó lên tới con số 5 triệu đô la Hongkong (14,5 tỷ đồng).

Đến thứ 3 vừa rồi, bé gái sống chung nhà với nạn nhân đã bị bắt vì bị tình nghi là kẻ phạm tội. Theo đó, cô bé từng sống một mình với người cha làm nghề tạo mẫu tóc sau khi cha mẹ ly hôn. Thế nhưng đến tháng Giêng năm nay, người phụ nữ 39 tuổi bỗng nhiên chuyển vào sống cùng. Người cha nói rằng hai người chỉ là bạn, cô ấy sống tạm ở đó vì đang gặp vấn đề với gia đình nhưng bé gái vẫn tỏ ra khó chịu và thường xuyên gây gổ với bạn của cha.

Vụ việc diễn ra ngay tại căn hộ chung cư mà nạn nhân đang tạm trú

Vụ việc diễn ra ngay tại căn hộ chung cư mà nạn nhân đang tạm trú

Bé gái khai rằng đã lấy trộm rồi bỏ đồ trang sức ở gần nhà. Không lâu sau đó, hai người bạn 12 tuổi - những đồng phạm của cô bé cũng lần lượt bị bắt. Một cô bé thừa nhận đã thực hiện vụ trộm cùng bạn và một cô bé khác nhận nhiệm vụ phi tang đồ trang sức. Trước những tình tiết mới của vụ việc, cơ quan chức năng vẫn đang ra sức tiến hành điều tra cũng như tìm kiếm tung tích các trang sức đắt giá bị lấy trộm.

Trà Xanh
Theo Dailystar


*************

Liều mạng câu like, thanh niên nhảy vào đường ray khi tàu đang lao đến


Alexey nhảy vào đường ray chỉ vài giây trước khi tàu đến

Alexey nhảy vào đường ray chỉ vài giây trước khi tàu đến

Đoạn phim được đăng tải lên mạng cho thấy Alexey Derbilov nhảy vào đường ray rồi vội vàng nằm xuống giữa khe hở. Vài giây sau, đoàn tàu điện ngầm ở trạm Vystavochnaya chạy qua người cậu rồi dừng lại để thả hành khách xuống.

Bạn của Alexey đã quay lại đoạn phim trên điện thoại di động khi cậu nằm im dưới gầm tàu và lấy tay bảo vệ đầu. Sau khi đoàn tàu rời đi, Alexey mới có thể đứng dậy sau trò mạo hiểm kinh hoàng và đi dọc đường ray trong khi nhân viên tại trạm phải quát lên.

Chỉ một ngày sau khi đoạn phim được đăng lên mạng, cảnh sát đã bắt tạm giam Alexey. Nhiều người cũng tỏ ra bất bình và gọi Alexey là đồ ngốc.

"Tôi chỉ làm thế để được nổi tiếng hơn trên mạng xã hội. Tôi muốn gây tiếng vang", Alexey nói.

Tuy nhiên Alexey cho biết cậu đã thấy hối hận về hành động dại dột của mình sau khi được mọi người giải thích rằng nếu tàu phải phanh gấp, cậu không những có thể làm bản thân bị thương mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những người khác.

"Đó không phải là điều mà tôi muốn làm", cậu nói.

Liều mạng câu like, thanh niên nhảy vào đường ray khi tàu đang lao đến

Ngô Vân
Theo Dailymail


***********

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Nhớ chưa các thanh niên.

Nhớ chưa các thanh niên.

Có ai nhận ra điều gì bất thường không?

Có ai nhận ra điều gì bất thường không?

Hình ảnh chân thực đến từng chi tiết.

Hình ảnh chân thực đến từng chi tiết.

Nguyên nhân trời mưa.

Nguyên nhân trời mưa.

Đi hướng nào?

Đi hướng nào?

Có ai thử photo chìa khóa lần nào chưa?

Có ai thử photo chìa khóa lần nào chưa?

Muốn tốc độ bao nhiêu cũng được.

Muốn tốc độ bao nhiêu cũng được.

Cún cưng có khác.

Cún cưng có khác.

Nhìn là biết xe của thanh niên nghiêm túc rồi.

Nhìn là biết xe của thanh niên nghiêm túc rồi.

Phản ứng quá nhanh của người đẹp.

Phản ứng quá nhanh của người đẹp.

Bác Ba Phi tổng hợp


************

Molossia, nơi đệ nhất phu nhân làm việc cho sòng bài Mỹ

Mỹ không công nhận Molossia là một quốc gia, nó thực chất giống như một dự án nghệ thuật ai đó bày trước sân nhà.

Nếu đặt chân tới vùng sa mạc gần thành phố Virginia, Nevada, Mỹ, du khách có thể nhìn thấy tấm biển "Chào mừng tới Cộng hòa Molossia, một đất nước độc lập có chủ quyền. Kể từ cột mốc này, bạn không còn đứng trên lãnh thổ nước Mỹ".

Có 33 công dân đang sinh sống tại Molossia, gồm cả vài con chó. Một con mèo cũng đang cư trú hợp pháp tại đây. Tuy nhiên, con mèo chưa được công nhận là công dân danh dự vì Baugh, người tự xưng là tổng thống Molossia cho rằng đây là nguồn cơn gây bức xúc triền miên cho người dân, đồng thời nó cũng không đáng tin.

7006e7cee6506cb0120a6e18557509-3488-7135-1499336319
Click để lật ảnh
3FD24EB800000578-0-image-a-51-7621-3662-1499336319
Click để lật ảnh

Khung cảnh của Molossia. Ảnh: Jamie Kingham/@mrjerz.

Ngày 27/5/2017, Molossia kỷ niệm 40 năm thành lập dưới thời tổng thống Kevin Baugh, và được người vợ Adrianne gọi là "nhà độc tài nhân từ". Molossia cũng có hệ thống tiền tệ riêng, luật pháp độc lập dù nằm trong bang Nevada, Mỹ.

Molossia chính là đứa con tinh thần của ông Baugh và người bạn từ thuở thiếu thời James Spielman. Họ cùng thành lập đất nước của riêng mình vào năm 1977 với tên gọi Cộng hòa Vuldstein, sau khi xem bộ phim kinh điển The Mouse that Roared (Chú Chuột Gầm Vang).

Molossia là một vi quốc gia - đất nước có chủ quyền tự xưng và không được chính phủ các nước trên thế giới công nhận. Dân số của các vi quốc gia có thể từ khoảng 3 tới 4.000, thậm chí 25.000 người. Họ là những người tập hợp lại thành một cộng đồng và tự đề ra luật lệ của riêng mình.

Quốc gia của nhà độc tài giữa lòng nước Mỹ
 
 

Vua Montague từ vương quốc Calsahara (một vi quốc gia khác) có chuyến thăm hữu nghị tổng thống Baugh hồi năm 2011. Video: Calsahara.

Spielman tự phong mình là đức vua, Baugh nắm vai trò thủ tướng của vương quốc tại Portland, bang Oregon. Họ tự viết giấy chứng nhận đất được cấp phép đặc biệt, tự trao quyền để lập pháp.

Vào tuổi trưởng thành, Spielman có cuộc sống riêng, để lại vương triều cho người bạn thân. Baugh đổi tên đất nước thành Cộng hòa Molossia và trở thành tổng thống. Sau 40 năm, Molossia chuyển tới hạt Dayton, bang Nevada. Tổng thống nay đã 54 tuổi cho hay: "Tôi thích làm một nhà độc tài từ giây phút tôi tái cơ cấu Molossia".

Diện tích Molossia gồm 20.000 m2 nằm tại miền Bắc và Nam California, 5.000 m2 tại bang Nevada. Những công dân của Molossia cũng chính là gia đình của Baugh: vợ, 7 người con của họ, 2 cháu và những người họ hàng khác, cũng như những con vật.

Khi không xuất hiện trên cương vị tổng thống Molossia, ông Baugh là trung sĩ hạng nhất đã về hưu của quân đội Mỹ, từng làm việc trong bộ phận nhân sự của lực lượng National Guard của bang Nevada.

Đệ nhất phu nhân Adrianne hiện làm giám đốc marketing cho một sòng bài tại Nevada, bà cũng luôn tạo ra sức ảnh hưởng để cộng đồng ý thức tới sự phát triển của Molossia. "Một vài người bạn cũ khích lệ con cái họ tới đây, tôi sẽ cấp hộ chiếu Molossia cho chúng và mời tới ngủ qua đêm", bà nói.

1-3277-1499336320
Click để lật ảnh
2-3521-1499336320
Click để lật ảnh

Bạn sẽ phải tuân thủ luật pháp của Molossia và xin dấu nhập cảnh khi bước chân vào "đất nước" này. Ảnh: Jamie Kingham.

Tổng thống Baugh và đệ nhất phu nhân Adrianne thường trực tiếp dẫn các du khách đi thăm thú cơ ngơi của mình. Baugh thích đưa du khách tới bưu điện Molossia, mua tem, thăm công ty thương mại để mua áo phông hay uống một ly tại quầy bar địa phương. Du khách cũng có ghé qua ngân hàng Molossia để đổi đồng Valora - tính bằng bánh quy chocolate chip và xu poker.

f
 
 

"Thử nghiệm tên lửa" RC1 của quân đội Molossia. Video: Kevin Baugh.

"Năm 2016, chúng tôi đón 101 du khách. Tôi đặt mục tiêu đón 200 khách vì Molossia đang chạy đua với Nauru, đảo quốc tí hon nằm ngoài vùng biển tây Thái Bình Dương, họ có lượng khách quốc tế thấp nhất thế giới. Cảm giác sẽ rất tuyệt nếu ngành du lịch Molossia vượt trội hơn cả một đất nước được Liên hợp quốc công nhận", ông Baugh chia sẻ.

Tính tới trước 4/7/2017, Molossia đã đón 109 khách quốc tế, cao hơn lượng khách cả năm 2016.

Ông Baugh mừng khi thấy lượng khách du lịch tăng, điều đó không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho Molossia mà nước láng giềng (Mỹ) cũng hưởng lợi. "Sau khi thăm nước của chúng tôi, du khách sẽ muốn đi đâu đó gần đây để ăn trưa. Họ thực sự thích chúng tôi và thường viết về Molossia trên website của mình", Baugh nói.

quoc-gia-cua-nha-doc-tai-giua-long-nuoc-my-6

Bưu thiếp tại tiệm đồ lưu niệm dành cho du khách tới thăm Molossia. Ảnh: Jamie Kingham.

Mối quan hệ của Molossia với Mỹ không chỉ dừng ở hoạt động du lịch, gia đình Baugh vẫn mua sắm tại những cửa hàng tiện lợi trên đất Mỹ, họ gọi đây là hình thức nhập khẩu.

"Chúng tôi nhập khẩu rất nhiều, và xuất khẩu nhiều nhất là rác, thứ hai là trẻ em. Bọn trẻ du học tại Mỹ. Chúng tôi cũng phải thường xuyên qua lại với nước láng giềng, vì Molossia vốn không có bất cứ tài nguyên thiên nhiên nào ngoài bụi", Baugh cho hay.

Ông Baugh cho rằng gia đình mình là những công dân có hai quốc tịch, họ vẫn thực hiện đầy đủ những hoạt động của công dân Mỹ như bầu cử hay đóng thuế. Họ không cố gắng gây rắc rối vì chính quyền vẫn coi gia đình Baugh là công dân Mỹ.

"Mỹ không công nhận sự tồn tại của Molossia, mặc dù chúng tôi từng nhận được thiệp mừng Giáng sinh rất xinh từ tổng thống Obama. Molossia giống như một dự án nghệ thuật ai đó bày trước sân nhà. Chỉ cần chúng tôi đóng thuế đầy đủ, khoản này được gọi là viện trợ nước ngoài, họ sẽ để chúng tôi làm những gì mình muốn, miễn nằm trong khuôn khổ", Baugh nhận định.

Khung cảnh Molossia trong mắt du khách quốc tế

Phạm Huyền
************

Những biểu tượng bí ẩn trên đồng 1 đôla Mỹ

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my

Trang Little things vừa tiết lộ ý nghĩa của một số hoa văn trên đồng 1 USD, tờ tiền được coi là ẩn chứa nhiều bí ẩn nhất nước Mỹ.

 Để có thể nhìn ra sinh vật bé nhỏ trong hình (phần khoanh tròn bên trái số 1), bạn sẽ cần đến kính lúp. Nhiều người cho rằng đây là hình con cú, được tạo ra để chống làm giả. Người khác lại tin rằng đây là một con nhện bởi phía sau số 1 có hình mạng nhện. Còn giả thuyết thứ 3, sinh vật này sẽ trở thành phần đầu lâu trong hình đầu lâu xương chéo khi xoay nghiêng tờ tiền.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-1

Chữ cái lớn cạnh hình George Washington cho biết chính xác ngân hàng nào của Cục Dự trữ Liên bang đã in tờ tiền. Trong trường hợp này chữ “G” viết tắt của Chicago, “A” là Boston, “B” là New York, “C” là Philadelphia, “D” là Cleveland, “E” là Richmond, “F” là Atlanta, “H” là St. Louis, “I” là Minneapolis, “J” là thành phố Kansas, “K” là Dallas, và “L” là San Francisco.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-2

Mặt sau tờ tiền là hình đại bàng một chân quắp 13 mũi tên, chân còn lại cầm cành ô liu 13 quả. Con đại bàng còn đeo khiên có 13 sọc ngang và 13 sọc dọc, phía trên là 13 ngôi sao. Nhiều người tin rằng con số 13 có ý nghĩa đen tối, nhưng nó cũng biểu trưng cho mục tiêu thống trị thế giới. Thực tế, số 13 tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu của Anh ở Bắc Mỹ, sau trở thành 13 tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-3

Hình ảnh con mắt xuất hiện trên đỉnh kim tự tháp được nhiều người tin là sự hiện diện của Chúa trời dõi theo nước Mỹ. Số khác lại cho rằng đây là “con mắt nhìn thấu tất cả” từng được hội Tam Điểm (Freemasons) nhắc đến. Họ tin những người sáng lập ra nước Mỹ chính là thành viên của hội kín này.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-4

Dưới đáy kim tự tháp là dãy chữ số La Mã “MDCCLXXVI” tượng trưng cho số 1776, năm nước Mỹ tuyên bố độc lập.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-5

Biểu tượng cây thập tự nằm ở đằng sau số 1, mặt sau tờ tiền. Nhiều người tin rằng đây là cây thập tự Maltese, hình ảnh tham chiếu đến các Hiệp sĩ nổi tiếng của Malta. Tổ chức này được thành lập từ thời Trung Cổ và vẫn còn hoạt động đến ngày nay. Năm 1798, một pháo đài của họ bị Napoleon chiếm giữ buộc nhiều người phải bỏ trốn sang Mỹ.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-6

Biểu tượng thần Hindu phải cần đến kính lúp để nhìn thấy. Đó là một hình người búi tóc ở góc dưới bên trái tờ tiền. Nhiều người tin rằng đây là hình ảnh thần Shiva của đạo Hindu, còn được biết đến với tên gọi “Kẻ huỷ diệt”.


************

Bể cá Georgia lớn nhất thế giới

Với diện tích 12.000 m2, bể cá lớn nhất thế giới nằm ở thành phố Atlanta, Georgia, Mỹ là nơi cư trú của 120.000 loài sinh vật biển.

Chi phí để xây dựng bể cá này là 290 triệu USD. Trong đó 250 triệu USD do doanh nhân Bernard Marcus đóng góp và lấy ý tưởng xây dựng sau chuyến thăm cùng vợ đến 56 bể cá ở 13 quốc gia trên thế giới. Số tiền 40 triệu USD còn lại là do các công ty khác ủng hộ.

beca1-9891-1383121455.jpg

Du khách đang đứng trước bể cá mập.

Bể cá Georgia có 5 phòng trưng bày riêng biệt, được sắp xếp xung quanh một cửa chính gồm: phòng trưng bày các loài động vật biển ở Georgia, các loài động vật biển vùng nhiệt đới, các loài động vật ở đại dương, ở nước ngọt và sông.

Bể chứa trong nhà là một thế giới đại dương đa dạng loài động vật biển như cá voi, cá mập, chim cánh cụt, rái cá, lươn, cá đuối, cá ngựa, sao biển, cua... Ngoài ra, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các loại cá từ dưới đáy bể cá bằng cách đi thang máy xuống một đường hầm 100 m. 

beca2-3878-1383121456.jpg

Du khách di chuyển trên một băng chuyền dài để thăm bể cá.

Để vận hành bể cá, người ta phải sử dụng hàng trăm nhân lực từ nhân viên chăm sóc, lo thức ăn cho các loài sinh vật biển, đến nhân viên làm sạch bể. Ngoài ra, bể cá còn có sự hỗ trợ của hàng chục máy tính theo dõi mức độ tăng, giảm nhiệt độ và lưu lượng nước bơm. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của các loài sinh vật biển cũng như hoạt động của bể cá.

Dưới đây là một số thống kê giúp du khách hình dung về quy mô hoạt động của bể cá lớn nhất thế giới này:

- Mất khoảng 8 triệu lít nước máy thông thường pha trộn với 1,5 triệu kg muối để làm cho nước bể mặn.

- 218 máy bơm, 141 bộ lọc cát và 70 ngăn chứa protein giữ cho nước bể và nơi trú ẩn luôn sạch. Các máy bơm hoạt động với công suất khoảng 261.000 lít nước mỗi phút. Thời gian lọc và làm sạch nước mỗi lần trong bể là hai giờ.

beca3-2437-1383121456.jpg

Du khách thích thú khi xem cá mập.

- Để lưu trữ thức ăn cho các loài sinh vật biển, bể cá có một máy ướp lạnh chứa 20.000 kg và một tủ lạnh chứa 6.000 kg thực phẩm.

- Để điều trị cho các loài mắc bệnh, bể cá Georgia có một dịch vụ thú y và cơ sở y tế rộng 5.800 m2 với trên 15 nhân viên, trong đó có 26 bể nhỏ điều trị (như giường của bệnh viện). Người ta cũng trang bị đầy đủ máy phẫu thuật và chụp X quang cũng như nội soi, siêu âm, máy x-ray.

Nguyễn Hùng (Theo How Stuff Works)


************
Đội tìm kiếm máy bay mất tích MH370 đã có phát hiện lớnĐã bước sang những ngày cuối cùng của cuộc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số MH370 của Malaysia Airlines tại Ấn Độ Dương. Bất ngờ lực lượng tìm kiếm tìm thấy hai cấu trúc lớn ở đáy biển. Chúng là gì vậy?
Phát hiện tình cờ
Theo ABC, hai cấu trúc được tìm thấy tình cờ này, hiện đã được xác nhận là tàu chở than từ thế kỷ 19.

warning
attachment

Phát hiện lớn của đội tìm kiếm MH370
Hai xác tàu được tìm thấy vào tháng 5 và tháng 12/2015 khi lực lượng tìm kiếm rà soát đáy biển Ấn Độ Dương nhằm tìm chiếc máy bay Boeing 777 mất tích bí ẩn vào tháng 3/2014. Các mảnh vỡ nằm cách nhau 35km ở độ sâu 4km dưới biển, cách bờ biển Australia hơn 2.300km.

Cục An toàn giao thông Australia đã đề nghị các chuyên gia của Bảo tàng Tây Australia phân tích dữ liệu video và thông tin từ hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm thu được từ hai xác tàu. Các chuyên gia tin rằng một tàu có thân bằng gỗ và một có thân bằng sắt.

"Một chiếc rương bí ẩn" được tìm thấy trên boong của một trong hai xác tàu hiện được nhận diện là két nước.

Tìm kiếm MH370 bước vào ngày cuối

attachment

Ocean Infinity - Công ty công nghệ dưới nước của Mỹ đang tìm kiếm MH370 cho hay, họ tự tin sẽ thành công. Tuy nhiên, hiện cuộc tìm kiếm đã vào những ngày cuối song họ vẫn chưa thấy dấu hiệu gì khả quan. Ocean Infinity tuyên bố, chỉ nhận tiền nếu tìm được máy bay.

***********

rion 1
rion 2
rion 3
rion 4
rion 5
rion 6
rion 7
rion 8
rion 9
rion 10
rion 11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn