Trang Lá Cải Thứ Bẩy Ngày 29 - 04 -2018 : Thế giới Chiều ngày 29/4: Triều Tiên mời chuyên gia Mỹ đến kiểm chứng việc đóng điểm thử hạt nhân

Chủ Nhật, 29 Tháng Tư 20186:01 CH(Xem: 5909)
Trang Lá Cải Thứ Bẩy Ngày 29 - 04 -2018 : Thế giới Chiều ngày 29/4: Triều Tiên mời chuyên gia Mỹ đến kiểm chứng việc đóng điểm thử hạt nhân
****************

Thế giới  Chiều ngày 29/4: Triều Tiên mời chuyên gia Mỹ đến kiểm chứng việc đóng điểm thử hạt nhân

Triều Tiên mời chuyên gia Mỹ đến kiểm chứng việc đóng điểm thử hạt nhân, 19 phụ nữ Nga lĩnh án tù chung thân vì gia nhập IS.

 • Bộ trưởng Nội vụ Anh từ chức vì bê bối người nhập cư

  Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd, đồng minh thân cận của Thủ tướng Anh Theresa May, từ chức vì bê bối những người dân ở các nước Caribe được mời đến Anh để giải quyết vấn đề thiếu nhân công năm 1948 - 1971, có tên gọi là "thế hệ Windrush", bị coi là người nhập cư bất hợp pháp. "Bê bối Windrush đã cho thấy vấn đề quan trọng của đất nước chúng ta", Rudd viết trong thư từ chức.

 • Quân đội Israel giết ba người Palestine tại dải Gaza

  75f9c5098258ab63acc506770b23c0-8185-8978

  Người Palestine biểu tình ở ranh giới Israel - Gaza ngày 27/4. Ảnh: AFP.

  Israel cho biết họ đã bắn hai người Palestine phá hủy hàng rào an ninh và định xâm nhập Israel từ phía nam dải Gaza. Một trong hai người chết, người còn lại bị thương. Israel sau đó bắn hạ hai người Palestine khác ném thuốc nổ vào binh lính nước này.

  Căng thẳng ở ranh giới Israel và Gaza đã kéo dài một tháng khi người Palestine tổ chức biểu tình vào thứ 6 hàng tuần để yêu cầu được quay lại quê nhà của họ, đã bị Israel thu giữ từ khi nước này tuyên bố độc lập năm 1948.

 • Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không chi tiền xây tường biên giới Mexico

  000-14E9VY-7763-1525048981.jpg

  Trump phát biểu tại Michigan ngày 28/4. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ vào tháng 9 nếu quốc hội không bổ sung ngân sách xây tường biên giới ngăn cách với Mexico. Dù cam kết bắt Mexico phải trả tiền xây tường biên giới, ông Trump đã đề nghị quốc hội chi ngân sách cho dự án này. Trong khi đó, quốc hội chưa đồng ý cấp 18 tỷ USD cho dự án ước tính cần 20 tỷ USD được ông Trump hứa hẹn từ thời tranh cử tổng thống.

 • 19 phụ nữ Nga lĩnh án tù chung thân vì gia nhập IS

  dd61724dffc19446894174e2db8fe1-8621-7911

  Phiên tòa tại Baghdad ngày 29/4. Ảnh: AFP.

  Tòa án Hình sự Trung ương Iraq tại Baghdad ngày 29/4 ra án tù chung thân với 19 phụ nữ Nga gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dù hầu hết bị cáo nói rằng họ bị lừa đến Iraq. Một nhà ngoại giao Nga có mặt trong phiên tòa cho biết ông sẽ liên lạc với gia đình các tù nhân để thông báo về phán quyết.

 • Cơ sở quân sự Syria bị tấn công bằng tên lửa
  Cơ sở quân sự Syria bị tấn công bằng tên lửa
   
   

  Hãng tin chính thức Syria SANA nói rằng "một cuộc gây hấn mới bằng tên lửa thù địch" đã diễn ra vào khoảng 22h30 ngày 29/4 (2h30 ngày 30/4 giờ Hà Nội), nhắm vào các vị trí quân sự ở Hama và Aleppo. Sky News trích dẫn nguồn tin từ phiến quân cho biết hơn 40 người có thể đã thiệt mạng.

 • Triều Tiên mời chuyên gia Mỹ đến kiểm chứng việc đóng điểm thử hạt nhân

  000-14D5YC-1249-1525045340.jpg

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu sau khi họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Moon Jae-in tại Panmunjom. Ảnh: AFP.

  Seoul cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói với Tổng thống Hàn Moon Jae-in rằng ông sẽ đóng cửa điểm thử hạt nhân Punggye-ri dưới núi Mantap ở phía đông bắc của đất nước vào tháng sau. Ông Kim cho biết ông sẽ "sớm mời chuyên gia cùng nhà báo Hàn Quốc và Mỹ đến để tiết lộ quá trình một cách minh bạch cho cộng đồng quốc tế".


**************

Hơn 1000 người Mỹ ‘bị bắt nhầm’


Ít nhất 1.480 công dân Mỹ bị bắt nhầm trong các chiến dịch bắt giữ di dân trái phép và vi phạm pháp luật kể từ năm 2012, theo Los Angeles Times.

Tờ Independent của Anh dẫn lại cuộc điều tra của tờ báo có trụ sở ở tiểu bang California, Mỹ, nói rằng trong khoảng thời gian đó, hàng trăm công dân Mỹ đã bị buộc phải chứng minh nhân thân của mình trước tòa án về di dân, và bị tạm giữ nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, dù chính sách của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), vốn thực hiện các vụ bắt giữ di dân, yêu cầu phải xem xét về luật pháp trong vòng 48 giờ khi ai đó tuyên bố là công dân Mỹ khi bị tạm giữ.

Theo Los Angeles Times, ICE cho biết họ thực hiện 100 nghìn vụ bắt giữ một năm.

Tờ báo này đưa tin rằng các vụ bắt giữ sai trái phần lớn là do sử dụng dữ liệu thiếu chính xác và thiếu hoàn thiện, cũng như do các cuộc điều tra thiếu chặt chẽ.

Một vụ bắt giữ của ICE.
Một vụ bắt giữ của ICE.

Một phát ngôn viên của ICE được trích lời nói rằng họ chỉ tiến hành bắt giữ nếu có lý do để làm vậy.

Người phát ngôn này cũng cho biết rằng cơ quan của mình dựa vào cả dữ liệu điện tử và trên giấy để xác định người cần bị bắt, đồng thời “hết sức nghiêm túc xem xét bất kỳ tuyên bố nào về việc một cá nhân bị giữ là công dân Mỹ”.

Cuộc điều tra của Los Angeles Times về thời kỳ bao gồm nhiều năm dưới chính quyền của Tổng thống Obama, được thực hiện trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump mạnh tay với các di dân trái phép và vi phạm pháp luật ở Mỹ, theo Independent.

Theo ICE, tới tháng 12 năm ngoái, có 8.600 người gốc Việt ở Mỹ trong diện có thể bị trục xuất, trong đó “7.821 người phạm tội hình sự”.

Tin cho hay, phần lớn những người này là thường trú nhân hợp pháp và chưa có quốc tịch Mỹ.


**************

Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều

Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Getty

Hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in đã có sự tương tác khá ăn ý trong lần đầu tiên gặp mặt tại Bàn Môn Điếm.

Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.
Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 2.
Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 3.
Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 4.
Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 5.
Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 6.
Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 7.
Những đoạn đối thoại thú vị giữa 2 ông Kim Jong-un và Moon Jae-in ở thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 8.
Những điểm quan trọng nhất
**************

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên


Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 1.

Thành lập vào ngày 21/9/1955, hãng hàng không quốc gia Triều Tiên từng được gọi dưới cái tên "Chosonminhang". Ngày 28/3/1992 theo quyết định của Chính phủ Triều Tiên, hãng được đổi tên thành Air Koryo.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 2.

Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không của Anh - Skytrax - ghi nhận 1 sao cho Air Koryo, làm hạn chế số lượng điểm đến của hãng này. Các chuyến bay quốc tế của Air Koryo chỉ kết nối tới Nga và Trung Quốc, với số lượng trạm dừng ít ỏi

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 3.

Dẫu vậy, với những người từng trải nghiệm bay cùng Air Koryo, dịch vụ của hãng xứng đáng nhận mức 3 sao, với dàn tiếp viên hàng không thân thiện dù khá xa cách, tỷ lệ an toàn cao.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 4.

Những chiếc mũ phi công đặt ngay ngắn trên giá đỡ trong một chuyến bay từ Bắc Kinh về Bình Nhưỡng. Triều Tiên hiện vẫn tận dụng lại máy bay cũ của Nga cho các đường bay quốc nội của Air Koryo.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 5.

Nhưng ở một mặt khác, chính quyền của ông Kim Jong-un muốn nâng cao chất lượng của hãng hàng không quốc gia, nhằm gia tăng lượng khách du lịch tới với đất nước bí hiểm nhất thế giới.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 6.

Những chiếc Tupolev-134, Antov-24 và Ilyushin-18 được bổ sung vào đội bay của Triều Tiên, cùng với đó, mức giá vé cho hành trình 90 phút từ Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng cũng nhích lên 137 USD/một chiều.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 7.

Mục tiêu của việc làm mới đội bay và gia tăng chất lượng dịch vụ là con số 2 triệu khách du lịch bằng đường hàng không tới Triều Tiên vào năm 2020, tăng gấp 20 lần so với hiện nay.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 8.

Một trong những điểm cộng của Air Koryo là tỷ lệ đúng giờ khi cất cánh ở Bình Nhưỡng đạt mốc 100%. Nguyên nhân là có quá ít chuyến bay xuất phát từ đây, bởi đội bay của hãng mới chỉ có 15 chiếc.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 9.

Chân dung một phi công đang ngồi trong buồng lái chiếc Tupolev-134.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 10.

Đội bay của Air Koryo trước giờ khởi hành.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 11.

Nhiều khách hàng Mỹ và châu Âu cho biết, hầu như không thể phân biệt được đang ngồi trên chiếc Tupolev-134 hay trên một chiếc Boeing, Airbus hiện đại, bởi sự chú ý của họ sẽ đặt cả vào những chương trình giải trí ít ỏi từ màn hình tivi...

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên - Ảnh 12.

...hay bữa ăn có phần đạm bạc của Air Koryo.


************

Hoàng Đế Đường Thái Tông và những câu chuyện cười ra nước mắt trong lịch sử


Trong lịch sử văn hóa truyền thống của Trung Quốc có không ít các nhân vật Đế Vương vĩ đại và vô số câu chuyện lịch sử ly kỳ xoay quanh họ. Có những tích truyện bi tráng khiến cho người nghe xúc động nhân tâm, cảm thán khôn nguôi, nhưng cũng có những câu chuyện hài hước, khiến cho hậu nhân nghe xong liền khoan khoái mỉm cười mà cảm thấy hào hứng và đầy ý vị…

Đường Thái Tông, một Hoàng Đế từng được người đời tôn xưng là: “Thiên cổ nhất Đế” – Vị vua đứng đầu xưa nay trong lịch sử Trung Hoa với tài năng xuất chúng, văn võ song toàn, thành tựu phi phàm. Tuy nhiên, xung quanh nhân vật lịch sử này cũng có không ít câu chuyện hài hước, thú vị.

Đường Thái Tông gặp “Tân Thái Công”

Trong triều đại nhà Đường, có một vị nhân sĩ tên là Tân Uất, biệt hiệu là Thái Công. Tân Uất không những cơ trí, có tài năng xuất chúng mà tính cách cũng vô cùng hài hước, dí dỏm. Vì vậy, tuy tuổi còn trẻ mà Tân Uất đã đứng đầu khoa cử và được bổ nhiệm vào triều làm quan. Tuy nhiên, ông cảm thấy với tài năng của bản thân vẫn còn có thể thăng tiến hơn nữa, Tân Uất bèn tìm kiếm thời cơ để thể hiện năng lực kiệt xuất của mình.

Một ngày nọ, Tân Uất nghe tin Đường Thái Tông sắp đến Hành cung thị sát, ông bèn vội vàng chạy đến Hoàng Thành, đứng ngay bên đường dẫn đến Hành cung.

Không lâu sau, đoàn xa giá của Đường Thái Tông cũng đi đến gần nơi đó, Tân Uất lập tức đứng cúi người bên đường không ngừng ho khan.

traditional-chinese-painting-masterpiece-reproduction-canvas-prints-emperor-taizong-receiving-the-tibetan-envoy-by-yan-liben-jpg_640x640
Cuộc gặp gỡ giữa Đường Thái Tông và Tân Thái Công. (Ảnh minh họa:quora.com)

Đường Thái Tông nhìn thấy, bèn lệnh cho tùy tùng đến phía trước xem xét tình hình, tùy tùng tuân lệnh tiến về phía Tân Uất, sau khi hỏi rõ tình hình bèn vội trở về, báo:

“Khải bẩm thánh thượng, đó là một vị quan viên tên gọi Tân Uất, biệt hiệu Thái Công”.

Sau khi nghe xong, Đường Thái Tông cảm thấy thú vị: Làm sao lại có người dùng danh hiệu của các bậc thánh hiền cổ xưa như thế nhỉ!… Nghĩ rằng người này chắc chắn phải có gì đó bất phàm, vì vậy cho truyền Tân Uất đến gặp mặt.

Khi Tân Uất đến trước mặt, Đường Thái Tông hỏi:

“Ngươi là người nào?”

Tân Uất đáp: “Vi thần tên là Tân Thái Công”.

Đường Thái Tông nghe xong nói: “Ừm, Tân Thái Công… vậy ngươi, vị Thái Công “mới” này cùng vị Thái Công cũ – Khương Tử Nha so sánh như thế nào? (“tân” cũng có nghĩa là “mới”)

Hóa ra, Đường Thái Tông đã biến từ “Tân” trong tên của Tân Uất trở thành “mới” trong “mới, cũ” mà nói, điều này cho thấy sự hài hước dí dỏm của ông.

Tân Uất đáp: “Thái Công cũ” – Tức Khương Tử Nha, đến năm 80 tuổi mới có thể gặp được Chu Văn Vương. Nhưng vi thần năm nay mới có 28 tuổi đã gặp được bệ hạ. Chỉ riêng điều này thần đã có phúc phận hơn Khương Thái Công rất nhiều rồi!”

Đường Thái Tông nghe xong không nhịn được cười, khen ngợi Tân Uất cơ trí, bèn lập tức ban khẩu dụ, truyền cho Tân Uất đến Trung Thư nhậm chức quan có phẩm hàm, chính thức phục vụ trong bộ máy quan chức Đại thần đương triều. Từ đó Tân Uất đã có được cơ hội thể hiện và phát huy hết tài năng của mình.

Chuyện Vũ sư Cao Thôi Sưu “gặp gỡ” Khuất Nguyên

Lại kể tiếp, Đường Thái Tông cũng là một người cực kỳ yêu thích nhạc vũ, ngoài việc truyền dạy binh sỹ tập luyện biểu diễn bản nhạc vũ “Tần Vương phá trận”, Đường Thái Tông còn thiết lập trong cung các bộ phận chuyên trách về nhạc vũ như: Thái Thường, Giáo Phường… Mà Cao Thôi Sưu chính là một trong những vị nhạc sư rất chuyên nghiệp được vua giao phó chuyên trách bộ phận này. Cao vũ sư chuyên về các loại nghệ thuật, là người tài hoa xuất chúng, tài hạnh vẹn toàn, thông minh cơ trí. Vì vậy không chỉ Đường Thái Tông mà ngay cả văn võ bá quan đương triều đều yêu thích Cao Thôi Sưu.

70430200955789-504x366
Cao Thôi Sưu chuyên về các loại nghệ thuật, là người tài hoa xuất chúng, tài hạnh vẹn toàn, thông minh cơ trí. (Ảnh: epochtimes.com)

Vào mùa hè năm ấy, thời tiết vô cùng nóng bức. Đường Thái Tông đang mang nỗi lo quốc sự nên tâm tình không được vui vẻ. Vừa hay Cao Thôi Sưu được Đại quan nội thị truyền lệnh tới biểu diễn kỹ nghệ cho Vua xem. Tuy nhiên, Đường Thái Tông không có tâm tình xem kịch, vì vậy ban lệnh cho ông lui xuống.

Thấy vậy Cao Thôi Sưu vờ như không biết, còn nói đùa với Đường Thái Tông:

“Lẽ nào màn biểu diễn đặc sắc này của thần không thể khiến cho bệ hạ cười? Chỉ sợ ngài hẹp hòi không muốn ban thưởng vì vậy mới cố nhịn cười đây?”

Đường Thái Tông thấy Cao Thôi Sưu dường như đã quên mất lễ quân thần, bèn nổi giận mà ra lệnh cho người ném ông vào hồ nước ngay trước cung điện, để cho ông tỉnh cơn hồ đồ, nhân tiện cũng dạy cho vị nhạc sư già này một bài học giáo huấn.

Vì Cao Thôi Sưu vốn không biết bơi nên đã uống vài ngụm nước trước khi được thị vệ cứu lên bờ. Đường Thái Tông có phần nguôi giận đến nhìn Cao vũ sư lúc này bộ dạng đang “ướt như chuột lột”, không ngờ Cao Thôi Sưu vừa rũ nước vừa nhe nhởn cười giống như không màng gì tới bậc Thánh thượng vậy! Đường Thái Tông càng cảm thấy không vừa lòng, hỏi ông:

“Vì sao ngươi lại cười? Lẽ nào ngươi không sợ trẫm thấy chết mà không cứu?”

Cao Thôi Sưu đáp: “Lúc vừa mới bị ném xuống nước thần đã cực kỳ sợ hãi, nhưng sau đó lại gặp được một vị cổ nhân dưới hồ nước, thần nghe xong lời của vị ấy, tâm tình liền tốt lên, không còn sợ hãi nữa”.

Đường Thái Tông kinh ngạc hỏi: “Còn có cuộc gặp gỡ kỳ lạ như vậy sao? Nói trẫm nghe xem”.

Cao Thôi Sưu đáp: “Lúc nãy ở trong nước, thần đã gặp được Đại Phu của nước Sở thời Chiến Quốc, chính là Khuất Nguyên. Ông ấy nói: Bởi vì bản thân gặp phải tên hôn quân là Sở Hoài Vương mới trầm mình xuống đáy sông mà tự vẫn. Vậy mà nay thần gặp được vị Hoàng Thượng thánh minh, sao cũng xuống nước luôn rồi? Tiểu nhân biết Hoàng Thượng quả đúng là bậc thánh minh vậy nên mới không còn sợ nữa!”

Đường Thái Tông nghe xong không nhịn được bèn cười lớn, hết lời khen ngợi sự thông minh hài hước của Cao Thôi Sưu, đoạn truyền lệnh lập tức ban thưởng cho ông một trăm xấp tơ lụa.

Đường Thái Tông và La Hắc Hắc tiếp đoàn sứ thần Tây Vực

Khi Đường Thái Tông còn tại vị, trong cung có một cung nữ họ La, nàng gảy đàn tỳ bà rất hay và có một trí nhớ vô cùng tốt: bất luận là nhạc khúc gì, chỉ cần nghe qua một lần nàng sẽ nhớ kỹ nhạc luật, và có thể đàn ra đúng với giai điệu. Nhưng bởi vì cung nữ này có làn da “bánh mật” mà tự ti, luôn cảm thấy mình không xinh đẹp. Mọi người trong cung cũng thường gọi nàng là “Hắc Hắc cầm nương”. Tuy nhiên Đường Thái Tông lại không cảm thấy như vậy, ngược lại còn rất quý mến nàng, ban cho La Hắc Hắc làm nữ nhạc sư của hậu viện cung, chuyên hướng dẫn những cung nữ khác trong cung đàn hát.

Một lần có đoàn sứ giả của Tây Vực đến nhà Đường tham dự yến hội. Họ mang theo một nhạc sư chơi đàn tỳ bà. Không những người này có thể chơi được những nhạc khúc có độ khó cao, hơn nữa dây đàn tỳ bà của người này còn dày và cứng gấp đôi những cây đàn thông thường khác, cho nên khó mà đàn mô phỏng theo được. Trong lòng Đường Thái Tông hiểu được thâm ý của sứ giả nước Tây Vực: Họ biết trên lĩnh vực quân sự không phải là đối thủ của Đại Đường, nên muốn sử dụng âm nhạc trong yến hội để tỷ thí. Vì vậy Thái Tông đã sớm sắp xếp cho La Hắc Hắc ẩn thân sau ngai vàng nghe đối phương diễn tấu, sau đó chuẩn bị ứng phó.

Sau khi nhạc sư Tây Vực biểu diễn, ai ai cũng tán dương, ca ngợi không dứt. Nhưng Đường Thái Tông đột nhiên nói:

“Khúc nhạc này vốn dĩ được nhiều người diễn tấu rồi, sao không tấu lên một nhạc khúc tự sáng tác?”

Nhạc sư Tây Vực nghe xong bèn đàn một khúc mới, nhạc khúc nhẹ nhàng, biến hóa khôn lường, tiếng đàn giống như tiếng châu rơi xuống mâm ngọc, một lần nữa quần thần trong triều lại tấm tắc ngợi khen.

Thế nhưng riêng vua Đường Thái Tông lại thản nhiên nói:

“Ngươi nói đây là nhạc khúc ngươi tự sáng tác ra, nhưng Trẫm đã từng nghe nhạc sư trong cung diễn tấu qua không biết bao nhiêu lần rồi”.

Nói xong, ngài cho vời La Hắc Hắc sau màn trướng đến, đứng trước mặt chư hầu bốn phương và đoàn sứ giả Tây Vực mà đàn lại khúc nhạc lúc nãy nhạc sư Tây Vực đã vừa diễn tấu, dường như không chút sai biệt khiến cho toàn thể đại điện kinh ngạc ngỡ ngàng.

b47fca9e1c3ee079ddb3a1d99c9912e9
La Hắc Hắc gảy đàn tỳ bà rất hay và có một trí nhớ vô cùng tốt. (Ảnh: amazon.com)

Sự hiện diện và tài năng đàn tấu của La Hắc Hắc khiến cho nhạc sư Tây Vực và đoàn sứ giả cảm thán khôn nguôi, chỉ có thể cáo biệt rời khỏi. Chư hầu bốn phương cũng khâm phục từ tận đáy lòng.

Sự kiện trong yến tiệc đó, sau này được Tây Vực loan truyền, tất cả mọi người đều tin tưởng rằng Đại Đường đầy rẫy nhân tài, Đường Thái Tông Hoàng Đế lại cơ trí tài ba, khó mà không phục. Từ đó các nước lân bang liên tục tỏ ý kết chư hầu. Những nước trước đó còn chưa hàng phục cũng nguyện ý xưng thần.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Đường Phong biên dịch


**************

Vợ phục kích bắn chết nhân tình của chồng rồi tự sát


Vụ giết người - tự sát xảy ra vào tối 23-4 (giờ địa phương) tại Radnor Township, ngoại ô TP Philadelphia. Cảnh sát xác định danh tính hung thủ là bà Jennair Gerardot, 47 tuổi. Được biết, bà Gerardot đã lên kế hoạch giết người tỉ mỉ rồi mới bắt tay thực hiện.

Nạn nhân là bà Meredith Chapman, 33 tuổi, làm việc tại Trường ĐH Villanova. Theo thông tin của cảnh sát, chồng bà Gerardot có quan hệ tình cảm với bà Chapman và bị vợ phát hiện. Cơ quan chức năng tin rằng bà Gerardot đã cải trang để đến nhà bà Chapman vì họ tìm thấy một bộ tóc giả và quần áo không phải của bà Chapman trong một cái túi bên trong nhà.

Vợ phục kích bắn chết nhân tình của chồng rồi tự sát - Ảnh 1.

Bà Jennair Gerardot (trái) và bà Meredith Chapman. Ảnh: Instagram

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, giám đốc cảnh sát William Colarulo nói bà Gerardot đột nhập vào nhà nhân tình của chồng trước khi bà Chapman đi làm về. Sau đó, bà này cẩn thận dọn dẹp tất cả mảnh kính vỡ để khiến bà Chapman không nhận ra có gì bất thường rồi im lặng chờ đợi cùng khẩu súng ngắn trên tay.

Ngay khi bà Chapman bước qua cửa, bà Gerardot liền nổ súng, hạ gục người phụ nữ bằng một phát đạn vào đầu rồi quay ngược súng lại tự sát. "Có nhiều email, tin nhắn cho thấy kế hoạch của bà ấy và các thám tử vẫn đang điều tra chúng" - ông Colarulo nói.

Vợ phục kích bắn chết nhân tình của chồng rồi tự sát - Ảnh 2.

Hiện trường xảy ra vụ giết người - tự sát. Ảnh: Fox 29

Người dân xung quanh nghe thấy tiếng súng nên gọi cho cảnh sát vào khoảng 19 giờ. Khi cơ quan chức năng đến nơi, họ nhìn thấy ông Mark Gerardot, chồng của hung thủ, đang đứng ngay đường vào nhà bà Chapman.

Khi đó, ông Gerardot nói với cảnh sát rằng: "Vợ tôi có thể đang ở trong". Được biết, ông này có hẹn gặp nhân tình ăn tối nhưng bắt đầu lo lắng khi thấy bà Chapman không đến. Theo thông tin của cảnh sát, bà Chapman cũng đã có chồng nhưng đang ly thân.

(Theo Fox News, BBC)


*************

Lãnh đạo liên Triều cầm búa đập vỡ vòm chocolate chứa bản đồ thống nhất


Lãnh đạo liên Triều cầm búa đập vỡ vòm chocolate chứa bản đồ thống nhất

Lãnh đạo liên Triều cầm búa đập vỡ vòm chocolate chứa bản đồ thống nhất

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc tối 27/4 dự tiệc chiêu đãi sau một ngày hội đàm kín và tham gia nhiều hoạt động chung. 

Tại buổi tiệc diễn ra ở Nhà Hòa bình sát biên giới, ông Kim và ông Moon tươi cười cùng nhau cầm một chiếc búa đập vào vòm chocolate trên bàn.

Chiếc vòm liền tách đôi, hé lộ một chiếc bánh kem màu trắng có hình bản đồ bán đảo Triều Tiên màu xanh ở trên. Theo Mirror, chiếc bánh có tên "Mùa xuân của nhân dân", là một sắp đặt của phía Hàn Quốc nhằm thể hiện thiện chí hòa giải dân tộc.

Ngoài chiếc bánh lớn, trên đĩa của mỗi lãnh đạo còn có một vòm chocolate nhỏ chứa chiếc bánh kem với hình bản đồ bé hơn. 

Chiếc bánh hiển thị cả nhóm đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản Takeshima/Dokdo. Nhóm đảo nằm ở vùng biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng cho quan hệ hai nước lâu nay. Trước sự kiện trên, Tokyo từng lên tiếng phản đối việc món bánh có bản đồ gây tranh cãi này được đưa vào hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Kim và ông Moon dùng búa nhỏ đập vỡ món bánh có bản đồ bán đảo Triều Tiên trên bàn tiệc. Ảnh: AFP 

Ông Kim và ông Moon dùng búa nhỏ đập vỡ món bánh có bản đồ bán đảo Triều Tiên trên bàn tiệc. Ảnh: AFP 

Tại bữa tiệc, một món ăn khác gây chú ý là mỳ lạnh, được đầu bếp của nhà hàng nổi tiếng ở Bình Nhưỡng Okryu Gwan đích thân chế biến.

Tại cuộc gặp lịch sử, ông Kim và ông Moon đã cam kết hợp tác để "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", chấm dứt các hành động thù địch. 

Anh Ngọc


************

Ngoài mức cước đắt đỏ bậc nhất thế giới, văn hóa taxi tại Nhật Bản còn là "ẩn số" với rất nhiều người


Nhật Bản là quốc gia có cước phí taxi đắt nhất tại châu Á. Giá taxi tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Nagoya, Hiroshima hay Nagasaki tương đối đồng đều, khoảng từ 500 đến 600 yen cho một cây số (tương đương khoảng 105 - 115 nghìn đồng Việt Nam/cây số đầu tiên, các cây số sau có giảm hơn một chút, khoảng 450 - 500 yen, tương đương 95 - 105 nghìn đồng Việt Nam), gần gấp 2 lần tại New Zealand và gấp 7 lần so với New Delhi, Ấn Độ.

Ở các vùng quê, giá taxi có thể lên đến 650 hoặc 700 yen, tức khoảng 140.000 đồng/cây số. Thế nhưng, chất lượng dịch vụ mà khách đi taxi được hưởng có thể nói là xứng đáng.

Ngoài mức cước đắt đỏ bậc nhất thế giới, văn hóa taxi tại Nhật Bản còn là ẩn số với rất nhiều người - Ảnh 1.

Nhật Bản là quốc gia có cước phí taxi đắt đỏ nhất châu Á.

Văn hóa mẫu mực của giới tài xế

Ưu điểm của taxi ở Nhật là thái độ phục vụ khách. Tài xế ở đây thường mặc áo sơ mi trắng hoặc xanh dương, sơ vin phẳng phiu, tay đeo găng; luôn tỏ thái độ lịch sự như cúi chào, vận chuyển hành lý giúp khách, không cầm tiền trực tiếp mà sử dụng khay đựng tiền.

Ở Nhật, tài xế là người hỏi khách lộ trình đi và tính nhẩm số tiền cước đi xe. Họ sẽ khuyên khách đi tàu điện ngầm cho tiết kiệm nếu cần thiết. Trong nhiều trường hợp, họ không đi đường dài mà chở khách đến ga tàu điện ngầm, hướng dẫn khách vào quầy hỏi thông tin để di chuyển bằng phương tiện này thay vì đi taxi.

Ngoài mức cước đắt đỏ bậc nhất thế giới, văn hóa taxi tại Nhật Bản còn là ẩn số với rất nhiều người - Ảnh 2.

Cũng như trong nhiều lĩnh vực khác, giới tài xế taxi ở Nhật Bản cũng khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Khi màn hình tính cước hiển thị số tiền chẵn, chẳng hạn như 1.000 - 2.000 yên, tài xế sẽ tự ngắt đồng hồ để không tính thêm tiền, dù vẫn còn khoảng hơn một trăm mét mới đến nơi. Phần lớn khách đi taxi thường bỏ qua tiền thừa nếu số tiền nhỏ, hoặc lái xe cố tình lờ đi để không phải trả lại khách. Chuyện này sẽ không bao giờ có ở Nhật, khi tài xế nhất định trả lại tiền thừa cho khách bằng mọi cách.

Tuy nhiên, người Nhật rất nguyên tắc và tuân thủ luật pháp trong việc chở khách bằng taxi. Không ai có thể thuyết phục được tài xế chở quá số người theo quy định. Nếu đã đủ 4 người trên một xe, người còn lại sẽ phải đi xe khác.

Điểm độc đáo ở nghề tài xế taxi tại Nhật Bản

Từ lâu, nghề tài xế taxi đã mặc định được dành cho đàn ông, tất nhiên, cũng có nhiều "đả nữ" sẵn sàng dấn thân vào công việc vất vả và có phần nguy hiểm khi phải làm việc đêm khuya này. Tuy nhiên, hiếm có nơi nào trên thế giới như ở Nhật Bản, khi đại đa số tài xế taxi lại là… người già.

Phóng viên Sophie Knight của báo The Guardian (Anh) kể lại trải nghiệm bất ngờ khi chứng kiến nhiều người cao tuổi Nhật làm tài xế taxi. Một trong số họ từng thách cô đoán tuổi. Sophie ước chừng người này khoảng 64 tuổi, nhưng cô đã giật mình khi nghe tài xế tiết lộ: "Tôi 82 tuổi rồi đấy!".

Trong 35 năm qua, độ tuổi trung bình của các tài xế taxi tại Tokyo tăng từ 39,2 tuổi lên 57,9 tuổi và dự kiến còn tiếp tục già hóa. Năm 1978, độ tuổi tài xế taxi trung bình là 53 tuổi; Số lượng tài xế taxi từ 60 trở lên chỉ chiếm 12%. Nhưng đến năm 2011, số lượng tài xế trên 60 tuổi đã tăng tới 51,6%.

Ngoài mức cước đắt đỏ bậc nhất thế giới, văn hóa taxi tại Nhật Bản còn là ẩn số với rất nhiều người - Ảnh 3.

Số tài xế taxi ngoài 60 tuổi đã chiếm hơn 50% tổng số lượng tài xế taxi trên khắp nước Nhật.

Thống kê mới nhất, độ tuổi tài xế taxi trung bình tính trong năm 2016 là 58 tuổi. Nhà báo Kuchikomi của hãng tin Japan Today ghi nhận thực tế rất ít người trẻ muốn làm nghề lái taxi. Theo nguồn tin giấu tên từ một công ty taxi Nhật, "khi tuyển dụng tài xế taxi, số ứng viên trẻ nộp đơn rất ít".

Và cũng có một lý do rất thú vị để lý giải cho việc này, đó là "lòng yêu nghề". Khảo sát năm 2011 do Trung tâm Taxi Tokyo thực hiện đối với 2.594 tài xế taxi mới vào nghề tại Tokyo cho thấy, sức hút lớn nhất để những người làm nghề taxi nói chung và tài xế taxi cao tuổi nói riêng chọn nghề này là vì họ thích được "cầm vô lăng ô tô".

Ngoài ra, lý do khách quan chủ yếu có lẽ là vì bản thân nước Nhật đang đối mặt tình trạng sụt giảm và già hóa dân số. Dự tính, đến năm 2055, số lượng dân số từ 65 tuổi trở lên sẽ tăng tới 40%. Tuy nhiên, Nhật không muốn mở cửa cho dân nhập cư để trẻ hóa lực lượng lao động. Bên cạnh đó, Nhật muốn tận dụng chính những công dân còn khả năng làm việc. Ngoài ra, trong bối cảnh giá cả thị trường tăng cao, rất nhiều người cao tuổi về hưu muốn đi làm thêm để trang trải chi phí cuộc sống.

Hiện nay, khi xu hướng đặt xe qua ứng dụng gọi điện thoại Uber ngày càng phổ biến, những người già tại Nhật càng có điều kiện hơn để tham gia làm tài xế taxi.

Cũng vì đặc điểm này mà dù có rất nhiều ưu điểm, "cánh" tài xế taxi ở Nhật Bản cũng có hai nhược điểm. Đó là khả năng ngoại ngữ không tốt và cũng không thực sự rành đường. Rất nhiều trường hợp khi đến nơi tôi mới biết địa điểm tôi cần đến chỉ cách nơi tài xế đỗ xe khoảng 1-2 km mà tài xế đi lòng vòng mãi không đến hoặc phải gọi lên tổng đài hỏi rất lâu mới ra được đường. Tuy nhiên, ngay cả trong việc này người Nhật cũng bộc lộ bản chất tuyệt vời. Khi phát hiện đi nhầm đường, tài xế lập tức sẽ chỉnh lại đồng hồ tính cước về 0 hoặc giảm đi rất nhiều để khách không chịu thiệt.

Tổng hợp từ nhiều nguồn


*************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Sự trả thù ngọt ngào. 

Sự trả thù ngọt ngào. 

Thời trang xuống phố ngày hè.

Thời trang xuống phố ngày hè.

Nụ cười của nắng. 

Nụ cười của nắng. 

Kem lực sĩ.

Kem lực sĩ.


Có gì dùng đấy. 

Có gì dùng đấy. 

Nghệ thuật hóa trang.

Nghệ thuật hóa trang.


Nhất cử lưỡng tiện.

Nhất cử lưỡng tiện.

Bí kíp chống hội bạn xài chùa.

Bí kíp chống hội bạn 'xài chùa'.


Bố con cùng no say.

Bố con cùng no say.


Ngây ngất vì tiêm. 

Ngây ngất vì sợ tiêm. 

Tất Nhiên tổng hợp


***********

Hai tiếng bất động của cô gái làm mẫu khoả thân trên bàn tiệc

Miranda Robero, 25 tuổi, nói về công việc của mình như một loại hình "nghệ thuật biểu diễn". Cô gái tóc đỏ đến từ Bushwick (New York, Mỹ) tỏ ra chuyên nghiệp trong vai trò là một khay đựng thức ăn bằng xương bằng thịt.

Ngoài giờ diễn xiếc tung hứng lửa, làm vũ công tại câu lạc bộ của những quý ông, Miranda là một trong 8 người mẫu sushi khoả thân ở Lust - tiệc cao cấp chuyên phục vụ những bữa tối “đặc biệt” ở New York Mỹ, theo New York Post. Một đêm sự kiện thường diễn ra từ 21h tới 4h sáng hôm sau, với giá vé 90-140 USD một người.

"Tôi cảm thấy đầy quyền năng, như một thánh nữ vậy", Miranda trả lời trong một sự kiện đêm thứ 6. Ngày hôm ấy hơn 200 thực khách sẽ thưởng thức bữa tiệc nhẹ bày trên cơ thể của cô.

Không ít thực khách trung niên tìm đến bữa tiệc này. Ảnh: ATF.

Không ít thực khách trung niên tìm đến bữa tiệc này. Ảnh: ATF.

Nhấm nháp một lá rau diếp, thực khách Lisa chia sẻ: "Ăn những thứ bày trên một người phụ nữ khác thật quyến rũ và gợi cảm".

Ra mắt từ tháng 2/2016, Lust là đứa con tinh thần của nghệ sĩ Abby Hertz, 34 tuổi, cô đồng thời cũng là một người trình diễn trong bữa tiệc. Abby khẳng định thêm rằng bữa tiệc của mình không hề có tình dục.

"Một trong những nguồn cảm hứng của tôi đến từ nghệ thuật ẩm thực nyotaimori vốn được người Nhật tôn sùng, cho phép thực khách ăn sushi đặt trên thân thể người khác", cô nói. 

Những vị khách của Lust phần lớn là thế hệ 8x đến 9x, nhiều người trong đó tự nhận mình là người có thiên hướng tình dục lưỡng tính và theo đuổi tình dục tích cực. 

Một thực khách đang tận hưởng bữa tiệc. Ảnh: ATF.

Một thực khách đang tận hưởng bữa tiệc. Ảnh: ATF.

Miranda hay bất cứ người mẫu nào khác phải gột rửa cơ thể trong vòng một giờ trước khi lên bàn tiệc, chỉ mặc một chiếc quần nhỏ màu da. Một "nghệ sĩ ẩm thực" sẽ khéo léo tô điểm cho cô với những món chay nho nhỏ như đồ ngọt vừa miếng, măng tây, rau thơm... Tuy nhiên, một giờ tắm gội không phải khâu duy nhất cần lưu tâm, bởi những người mẫu nyotaimori như Miranda gần như phải thiền định khi thực khách nhấc đồ ăn khỏi cơ thể mình.

"Điều khiến tôi thích nhất là sự buông bỏ - không cần phải kiểm tra điện thoại hay lo lắng chuyện gì sắp xảy ra, vì tôi ở đây để phục vụ theo đúng nghĩa đen", cô nói.

Tuỳ thuộc vào cá tính của người mẫu mà những cuộc trò chuyện với thực khách sẽ biến thành màn tán tỉnh, hoặc có chừng mực như với người hướng nội như Miranda - "để giữ vẻ bí ẩn của riêng mình", theo lời cô.

Ngoài những cô gái, bữa tiệc cũng có nhiều chàng trai làm mẫu trên bàn ăn. Ảnh: Huffinton Post.

Ngoài những cô gái, bữa tiệc cũng có nhiều chàng trai làm mẫu trên bàn ăn. Ảnh: Huffinton Post.

Chưa có thực khách nào đi quá giới hạn mà vuốt ve thân thể cô. Miranda cũng phải tự rèn luyện để không rùng mình mỗi khi ai đó lấy đồ ăn khỏi những vùng nhạy cảm.

Những người mẫu được trả từ 200 đến 400 USD cho hai giờ phục vụ khách. Làm công việc này vài lần mỗi năm, Miranda nhấn mạnh rằng cô chỉ có thể kiếm sống nhờ nó nếu những bữa tiệc diễn ra khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần. Nhưng người mẫu khoả thân trên bàn tiệc không phải nghề có nhiều đất diễn, và tiêu chí tuyển dụng cũng rất khắt khe.

Abby chỉ ra rằng, không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này. "Một người mẫu chuẩn phải có năng lượng mạnh mẽ, tinh thần tích cực và thực sự yêu nghề. Tôi không cần những người chỉ chực băn khoăn 'Khi nào thì chuyện này kết thúc vậy?", cô giải thích.

Vy Diệu


************

Món mỳ lạnh cháy hàng ở Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nhu cầu với món mỳ lạnh Bình Nhưỡng tăng cao ở Hàn Quốc sau khi nó xuất hiện trong thực đơn chiêu đãi tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Món mỳ lạnh Bình Nhưỡng làm từ kiều mạch. Ảnh: BBC.

Món mỳ lạnh Bình Nhưỡng làm từ kiều mạch. Ảnh: BBC.

Tại một cửa hàng mỳ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, chủ nhân cửa tiệm tay vừa thoăn thoắt dọn dẹp, miệng vừa hét lớn thông báo với hàng dài thực khách đang đứng chờ rằng món "mỳ lạnh Bình Nhưỡng" đã hết, AFP hôm nay đưa tin.

"Quý vị phải chờ khoảng 40 phút" để nước luộc sôi, người chủ nói với các khách hàng.

Nhu cầu đối với món ăn đặc biệt này của Triều Tiên tăng cao đột ngột ở thủ đô Hàn Quốc sau khi nó xuất hiện trong thực đơn tiệc chiêu đãi tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm qua và trở thành một điểm nhấn bất ngờ. Món mỳ lạnh thực tế cũng phổ biến ở Hàn Quốc nhưng nhiều người coi hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra là một lý do tốt để thưởng thức nó.

Hàng nghìn người đã đăng các bức ảnh chụp món mỳ lạnh lên trang mạng Instagram với dòng hashtag "hội nghị thượng đỉnh" hay "mỳ lạnh hòa bình".

Việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói đùa về món mỳ lạnh trong buổi tiệc tối sau hội nghị với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân càng khiến nó gây chú ý.

"Tôi đã xem tin tức, mọi người bàn tán về những món trong bữa tiệc rất nhiều. Vì thế tôi đã đưa món mỳ lạnh Bình Nhưỡng tới đây mời Tổng thống Moon thưởng thức. Tổng thống Moon, xin hãy tự nhiên và dùng món mỳ Bình Nhưỡng có hương vị tuyệt vời mà chúng tôi đã mang tới", ông Kim nói. "Chúng đã đi một quãng đường thật xa, à mà, có lẽ chúng ta không nên nói tới xa ở đây".

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, món mỳ lạnh "đã gây ấn tượng sâu sắc với những người dự tiệc".

Vũ Hoàng


*************

yuma-asami 1
yuma-asami 2
yuma-asami 3
yuma-asami 4
yuma-asami 5
yuma-asami 6
yuma-asami 7
yuma-asami 8
yuma-asami 9
yuma-asami 10
yuma-asami 11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn