Trang Lá Cải Ngày 14 Tháng 04 Năm 2018:Thế giới ngày Chiều ngày 14/4: Mỹ cảnh báo tiếp tục không kích Syria

Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 20185:31 CH(Xem: 5416)
Trang Lá Cải Ngày 14 Tháng 04 Năm 2018:Thế giới ngày Chiều ngày 14/4: Mỹ cảnh báo tiếp tục không kích Syria
********

Thế giới ngày Chiều ngày 14/4: Mỹ cảnh báo tiếp tục không kích Syria

Mỹ cảnh báo sẵn sàng không kích nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học; Iraq quan ngại các nhóm khủng bố trỗi dậy sau cuộc tấn công vào Syria.

 • Lãnh đạo Triều Tiên gặp mặt quan chức cấp cao và đoàn nghệ thuật Trung Quốc

  18a575073eab4bcc0e7c11042c188d-8415-7105

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 14/4 đã chào đón "nồng nhiệt" nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Tống Đào và đoàn nghệ thuật nước này tới thăm Bình Nhưỡng, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin, theo Reuters.

  Chuyến thăm là dấu hiệu mới nhất cho thấy việc Triều Tiên và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn kể từ sau chuyến thăm của ông Kim tới Bắc Kinh hồi tháng trước.

  Ông Kim và ông Song đã trao đổi về việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương. Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẽ đưa tình hữu nghị giữa hai nước "bước vào một giai đoạn phát triển mới".

 • Mỹ cảnh báo tiếp tục không kích Syria

  180414-haley-un-russia-syria-c-6064-4081

  Bà Nikki Haley trong cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 14/4 bàn về tình hình Syria. Ảnh: Reuters

  Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nickki Haley ngày 14/4 tuyên bố trước Hội đồng Bảo an rằng Washington sẵn sàng phát động một cuộc tấn công khác nếu chính quyền Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

  "Tôi đã trao đổi với ngài Tổng thống sáng nay và ông ấy nói rằng nếu chính quyền Syria sử dụng khí độc một lần nữa, Mỹ sẽ 'lên đạn và khóa nòng'", Washington Post dẫn lời bà Haley phát biểu trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Nga kêu gọi tiến hành sau cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria. "Khi Tổng thống chúng tôi đã vẽ ra 'lằn ranh đỏ', ông ấy sẽ thực thi nó", bà nhấn mạnh.

 • Italy không cho phép bắn tên lửa từ lãnh thổ nhằm vào Syria

  1063565110-9000-1523751422.jpg

  Thủ tướng tạm quyền Italy Paolo Gentiloni. Ảnh: AP.

  "Các cuộc tấn công tên lửa đã được Mỹ và một số nước châu Âu tiến hành. Chúng tôi là đồng minh với họ và mối gắn kết giữa chúng tôi với Mỹ đặc biệt chặt chẽ nhưng ở thời điểm này, chúng tôi khẳng định và muốn làm rõ rằng các hỗ trợ hậu cần nhân danh Italy không đồng nghĩa với việc những cuộc không kích có thể được thực hiện từ lãnh thổ Italy", Sputnik ngày 14/4 dẫn lời Thủ tướng tạm quyền Italy Paolo Gentiloni tuyên bố.

  Ông Gentiloni, người đã chính thức từ chức sau cuộc tổng tuyển cử ngày 4/3, bày tỏ hy vọng hành động quân sự của Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria không làm căng thẳng leo thang, đồng thời kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

 • Mỹ, Anh, Pháp kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Syria

  s2-reutersmedia-net-6315-1523750576.jpg

  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn bàn về cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp vào Syria ngày 14/4. Ảnh: Reuters.

  Ngoài đề nghị tiếp tục điều tra cáo buộc tấn công hóa học, ba nước đồng minh Mỹ, Anh, Pháp còn đệ trình một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo tới Syria, áp dụng một lệnh ngừng bắn tại khu vực và yêu cầu Syria tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc dẫn dắt, AFP ngày 14/4 đưa tin.

  Động thái trên cho thấy phương Tây đang muốn quay lại với giải pháp chính trị sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp mở cuộc không kích nhằm vào Syria với lý do đáp trả vụ tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta, hồi cuối tuần trước, cáo buộc mà Syria kiên quyết phủ nhận.

 • Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga về Syria

  merlin-136857807-da4aea4b-d344-8155-4541

  Phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 14/4 về vấn đề Syria. Ảnh: AP.

  Một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình lên án cuộc tấn công do liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành nhằm vào Syria đã không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 14/4, New York Times đưa tin. Nga, Trung Quốc và Bolivia ủng hộ dự thảo song 8 thành viên khác của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu chống.

  Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia "kiềm chế" và tránh để xảy ra tình huống "vượt khỏi tầm kiểm soát" sau cuộc tấn công.

  Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily A. Nebenzia trong khi đó cho rằng các cường quốc phương Tây đã thực hiện "hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền đang đứng trên tuyến đầu trong cuộc chiến với khủng bố" mà không có bằng chứng về việc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

 • Iraq cảnh báo các nhóm khủng bố trỗi dậy sau vụ tấn công Syria

  20141413333168734-20-4530-1523748132.jpg

  Các tay súng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: Reuters.

  Bộ Ngoại giao Iraq ngày 14/4 cảnh báo cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp vào Syria là một diễn biến "rất nguy hiểm," có khả năng tạo cơ hội cho các nhóm khủng bố trỗi dậy, AFP đưa tin.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iraq Ahmad Mahjoub nhấn mạnh các cuộc tấn công "đe dọa đến an ninh và ổn định trong khu vực" bởi nó sẽ góp phần giúp các phần tử khủng bố, vốn đã bị đẩy lùi khỏi Iraq và phần lớn lãnh thổ Syria, quay về hoạt động trở lại. Iraq cho hay họ cảm thấy "quan ngại" và kêu gọi xây dựng "một giải pháp chính trị đáp ứng được mong muốn của người dân Syria".


**************

Nga thất bại trong nỗ lực ở LHQ lên án không kích nhắm vào Syria


Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia giơ tay biểu quyết ủng hộ dự thảo nghị quyết của Nga trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình ở Syria, ngày 14 tháng 4, 2018, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ.
Một nỗ lực của Nga để Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhắm vào Syria, liên quan tới một vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học, đã thất bại hôm thứ Bảy sau khi chỉ có Trung Quốc và Bolivia cùng Nga biểu quyết ủng hộ dự thảo nghị quyết.

Hội đồng 15 thành viên đã hội họp vào ngày thứ Bảy, theo yêu cầu của Nga, lần thứ năm về Syria kể từ một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc nhắm vào thị trấn Douma cách đây một tuần. Mỹ, Pháp và Anh đã bắn 105 phi đạn trong đêm để đáp trả, nhắm vào chương trình vũ khí hóa học của Syria.

"Tại sao quí vị không đợi kết quả cuộc điều tra mà quí vị yêu cầu?" Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói sau cuộc biểu quyết. Ông cáo buộc Mỹ, Pháp và Anh "trắng trợn coi thường luật pháp quốc tế."

"Tôi hy vọng những cái đầu nóng sẽ hạ nhiệt và sẽ dừng lại ở đó," ông nói với các phóng viên.

Các nhà điều tra quốc tế từ cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu đang có mặt tại Syria và bắt đầu cuộc điều tra vào ngày thứ Bảy về một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc. Nga và Syria đã nói rằng không có bằng chứng cho thấy một tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra.

Mỹ, Pháp và Anh biện hộ hành động quân sự của họ là hợp pháp trong cuộc họp Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi sẵn sàng duy trì áp lực này, nếu chế độ Syria dại dột muốn thử ý chí của chúng tôi," Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói.

"Nếu chế độ Syria sử dụng khí độc này một lần nữa, Hoa Kỳ đã sẵn tư thế khóa và nạp đạn," bà Haley nói.

Trong một phát biểu tại Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các nước "kiềm chế trong những tình huống nguy hiểm này và tránh bất kỳ hành động nào có thể leo thang sự việc và làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của người dân Syria."

Tám nước biểu quyết chống lại dự thảo của Nga vào ngày thứ Bảy, dù Peru, Kazakhstan, Ethiopia và Guinea Xích đạo không biểu quyết. Nghị quyết cần có chín biểu quyết thuận và không có phủ quyết nào của Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ để thông qua.

Hội đồng hôm thứ Ba không thông qua được ba dự thảo nghị quyết về các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria. Nga phủ quyết một nghị quyết của Mỹ, trong khi hai nghị quyết của Nga không giành đủ chín biểu quyết thuận tối thiểu để thông qua.

Pháp, Mỹ và Anh dự định đệ trình một dự thảo nghị quyết mới nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hóa học của Syria, diệt trừ khủng bố, đòi hỏi một tiến trình ngừng bắn ở Syria và tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc, François Delattre, nói với hội đồng vào ngày thứ Bảy.


**********

5 điểm chính trong vụ Mỹ không kích Syria


Cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria

Cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria

Cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ và đồng minh.

Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 phối hợp thực hiện vụ tấn công vào Syria. Tổng thống Mỹ Trump nói rằng ba nước sử dụng quyền lực chính đáng để chống lại "sự tàn bạo và man rợ".

Nguyên nhân không kích

Phương Tây thực hiện vụ tấn công nhằm phản ứng trước việc chính quyền Assad bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học với dân thường ở Douma, Syria ngày 7/4. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trích dẫn báo cáo từ đối tác y tế tại Syria, nói hơn 70 người đã thiệt mạng. Khoảng 500 người đến bệnh viện có dấu hiệu phơi nhiễm chất độc hoá học.

Syria và Nga bác bỏ cáo buộc. Một nhóm thanh tra từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đến Syria để điều tra.

Mục tiêu bị tấn công

Mỹ và đồng minh phóng hơn 100 tên lửa vào ba địa điểm: trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus, kho chứa vũ khí hóa học nằm ở phía tây của Homs, kho chứa thiết bị vũ khí hoá học và trạm chỉ huy gần Homs.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Mỹ, Anh và Pháp đã bắn 103 tên lửa và Syria chặn được ít nhất 71 tên lửa bằng hệ thống phòng không do Liên Xô sản xuất, theo RT. Syria cho biết ba dân thường bị thương trong vụ này.

Ba mục tiêu ở Syria bị tên lửa Mỹ và đồng minh tấn công. Đồ họa: BQP Mỹ.

Ba mục tiêu ở Syria bị tên lửa Mỹ và đồng minh tấn công. Đồ họa: BQP Mỹ.

Khí tài được sử dụng

Ba tàu khu trục Mỹ gồm USS Porter, USS Donald Cook và USS Higgins đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Oanh tạc cơ B-1B Lancer sử dụng tên lửa tầm xa AGM-158 JASSM.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 cường kích Tornado GR4 đã phóng tên lửa hành trình Storm Shadow. Pháp huy động tiêm kích Rafale để phóng tên lửa hành trình SCALP-EG.

Nga có được cảnh báo trước không?

Các quan chức Mỹ nói rằng họ đã không thông báo cho Nga về các mục tiêu, nhưng họ đã sử dụng đường dây nóng thông thường với quân đội Nga để dọn không phận trước vụ tấn công.

Nga cho biết tên lửa Mỹ không đi vào vùng phòng không của nước này tại Syria. Mỹ xác nhận cố tình lựa chọn các mục tiêu nhằm giảm thiểu nguy cơ các lực lượng Nga bị liên quan.

Syria công bố hậu quả vụ không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp

Syria công bố hậu quả vụ không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp

Syria công bố hậu quả vụ không kích

Phản ứng của Syria và Nga

Syria gọi cuộc tấn công là hành vi man rợ, vi phạm trắng trợn luật quốc tế, trái với mong muốn của cộng đồng quốc tế. Họ khẳng định vụ tấn công sẽ không khiến quân đội của mình nao núng. Damascus cho rằng vụ không kích nhằm cản trở cuộc điều tra của OPCW.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh cuộc tấn công đa quốc gia được tiến hành mà không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông cho rằng hành động của Mỹ gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ trật tự quan hệ quốc tế và kích động thêm làn sóng di cư tại Syria và cả khu vực.

Trong khi đó, Australia, đồng minh của Mỹ ủng hộ các cuộc không kích, nói rằng chúng gửi đi thông điệp rõ ràng đến chính quyền Assad rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ không được tha thứ. Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng hoan nghênh vụ tấn công, nói rằng đây là động thái phù hợp.

Phương Vũ


***************
Giải mã "vợ chồng là duyên là số"
 
Tại sao lại kết hôn với người này mà không kết hôn với người khác? Nhiều người đặt câu hỏi này. Đó là tại 3 cái duyên kiếp trước khiến bạn và người ấy nhất định phải trở thành vợ chồng.

"Có duyên mới gặp, có nợ mới yêu". Đó là cái nợ từ kiếp trước mà bạn và người ấy đã gặp để đến kiếp sau phải trở thành vợ chồng.

Duyên đến từ việc người này có ân với người kia

Con người trong những lần gặp nhau, nếu người này có ân với người kia, khiến họ cảm động khôn nguôi, và nguyện ý báo ân trả nợ, thì vào kiếp sau một người sẽ là nam còn người kia là nữ, bởi nguyện ước thiện lành trong quá khứ mà kết thành vợ chồng.

Trong các loại duyên vợ chồng, loại duyên vợ chồng này có thể hạnh phúc mỹ mãn nhất, bởi vì sâu thẳm trong ý thức của một người tồn tại ý niệm dâng hiến một cách không oán không hối, nên hai bên đều có thể hạnh phúc.

warning
attachment

Duyên mà người này thiếu nợ người kia

Nếu như duyên vợ chồng kết thành từ việc người này thiếu nợ người kia, thì chúng ta có hai loại nợ nần được tính đến. Một là khoản nợ tiền tài, hai là khoản nợ tình cảm, cũng có những khoản nợ khác, nhưng hai loại trên vẫn là chính yếu.

Ví như nếu kiếp trước bạn là đàn ông, bị một người con gái phụ bạc, lừa gạt tình cảm, cảm thấy không cam lòng. Như vậy kiếp sau bạn sẽ còn gặp lại cô ấy. Khi cô gái này gặp được bạn, cô sẽ nắm chặt bạn, không bao giờ để bạn chạy trốn nữa. Đây chính là vợ chồng vì khoản nợ tình cảm mà kết thành.

Một ví dụ khác như, khi nam nữ đang trong quá trình tìm hiểu, con trai lúc nào cũng là người chi trả mọi khoản. Nếu cô gái ham hưởng thụ điều này, mà lại không thành tâm muốn kết giao, khi đã lợi dụng được một thời gian liền lạnh lùng rời đi, như vậy người con trai đương nhiên sẽ rất không cam tâm.

Nếu là vậy, cô gái này trong kiếp sau sẽ còn gặp người con trai này, cô gái khi đó cũng sẽ có tiền, nhưng rất nhiều tiền của cô đều bị anh ta tiêu hết, hoặc cuối cùng đều thuộc về anh ta.

Trường hợp này là vợ chồng vì khoản nợ tiền tài mà kết thành. Dẫu đây là vì ác duyên mà kết thành vợ chồng, nhưng chỉ cần trong quá trình sống chung tại kiếp này có thể làm việc chăm chỉ, không so đo với nhau khi ở chung, thì vẫn có cơ hội sống hạnh phúc.

Thần giao cách cảm

Hai người khá tâm đầu ý hợp dù mới chỉ quen nhau, bạn và người đó trò chuyện rất thân mật và gần gũi, giống như có thể cảm nhận suy nghĩ của nhau vậy.

Đây có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ đặc biệt tiền kiếp vợ chống.

************
Bà chủ gốc Việt ở Mỹ đã qua đời vì bị cướp tấn côngVụ việc xảy ra hôm 6/4. Bọn cướp đã tấn công một nhà hàng Việt tại Mỹ. Bà chủ gốc Việt và một người đàn ông đã bị thương.

Truyền thông Mỹ ngày 12/4 đưa tin phụ nữ gốc Việt tại Mỹ vừa qua đời ở Alameda (bang California) vì bị thương nặng, một tuần sau cuộc đối đầu với nhóm cướp trước một nhà hàng.
Sự việc xảy ra lúc gần nửa đêm 6/4 ở nhà hàng Phở Anh Đào, thành phố Alameda, bang California. Nạn nhân trong vụ việc được xác định là bà Cindy Le và một người đàn ông 28 tuổi khác bị thương, theo KTVU.

warning
attachment

Vụ việc xảy ra ngay tại nhà hàng Việt Nam tại Mỹ (ảnh: KTVU).
Cảnh sát nhận được thông tin có một nhóm cướp xuất hiện tại nhà hàng Việt Nam. Khi đến nơi, họ phát hiện bà Le và người đàn ông bị thương ở đầu. Các nghi phạm đều đã bỏ trốn. Bà Le được xác định có liên quan đến chủ cửa hàng Việt Nam, nơi xảy ra vụ cướp.

Hai nạn nhân ngay lập tức được đưa tới bệnh viện để cấp cứu. Tuy nhiên, do chấn thương quá nặng, bà Le đã qua đời hôm 11/4.

Giới chức địa phương nói rằng: "Chỉ vì một hành động ích kỷ và xấu xa mà gây ra kết cục bi thảm. Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân".

attachment

Giới chức địa phương đang điều tra vụ việc, tìm ra nghi phạm (ảnh: Twitter).
Hiện chưa có nghi phạm nào được xác định. Sở cảnh sát Alameda đang tập trung mọi nguồn lực để điều tra cho vụ án này. Cơ quan này cũng "xin chia buồn sâu sắc và bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi phạm tội ích kỷ và độc ác".

Cảnh sát kêu gọi người dân trình báo với giới chức ngay khi có bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ cướp.

***********

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Gừng càng già càng cay, tiệc cưới tan hoang vì nữ khách mê múa cột... là những hình ảnh hài hước khiến người xem bật cười.

Gừng càng già càng cay.

Gừng càng già càng cay.

Hóa giang đường thủy.

Quá giang đường thủy.

Bảng hướng dẫn độc đáo trong nhà vệ sinh.

Bảng hướng dẫn độc đáo trong nhà vệ sinh.

Phim dành riêng cho hamster.

Phim dành riêng cho hamster.

Dừng đỗ đúng nơi quy định.

Dừng đỗ đúng nơi quy định.

Siêu đạo chích.

Siêu đạo chích.

Mẫu dép tổ ong thế hệ mới.

Mẫu dép tổ ong thế hệ mới.

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.

Cốc cà phê biến thái.

Cốc cà phê biến thái.

Tiệc cưới tan hoang vì nữ khách mê múa cột.

Tiệc cưới tan hoang vì nữ khách mê múa cột.

Tất Nhiên tổng hợp


***********

Tôm hùm - từ thức ăn của nhà nghèo đến bàn tiệc đại gia

Dù là trợ thủ đắc lực giúp người Mỹ vượt qua những ngày mùa thất bát, tôm hùm có thời phải chịu tiếng là món ăn của con nhà nghèo.

Những tín đồ ẩm thực trên thế giới luôn dành một tình yêu đặc biệt cho tôm hùm, nhưng có lẽ chưa một quốc gia nào dành riêng ngày 15/6 hàng năm để tôn vinh đặc sản này như Mỹ. Tuy nhiên, ít người biết rằng trước đó tôm hùm từng có thời kỳ cho không ai thèm lấy.

Khi những người châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ, họ viết trong tài liệu cổ rằng tôm hùm ở đây nhiều đến nỗi chất thành những đống cao hơn nửa mét bên bờ biển, do sóng đánh dạt vào. Thay vì tranh thủ xách những xô bơ béo ngậy ra biển chơi và nướng tôm hùm tươi sống, thực dân châu Âu cảm thấy bối rối vì "lũ gián biển" khó coi.

Dù là nguồn thức ăn dồi dào giúp con người vượt qua những ngày mùa thất bát, tôm hùm thời ấy phải chịu tiếng là thứ chỉ xuất hiện trên bàn ăn của nhà nghèo. Ảnh: Daily Caller.

Tôm hùm từng chất đồng bên bờ biển, không ai thèm lấy. Ảnh: Daily Caller.

Người Mỹ trước đây cũng dùng tôm hùm như phân bón cho đồng ruộng, làm mồi câu cá. Thực dân châu Âu thì khai thác thứ lộc trời này làm thức ăn cho tù binh, nô lệ hay người học việc để tiết kiệm chi phí. Thậm chí người hầu trong các gia đình giàu có ở Massachusetts còn phải đấu tranh để hợp đồng lao động có ghi điều khoản: chỉ phải ăn tôm hùm hai lần một tuần, theo Business Insider.

Ngày nay nông dân Mỹ vẫn dùng vỏ tôm hùm làm phân bón. Ảnh: Coast of Maine.

Ngày nay nông dân Mỹ vẫn dùng vỏ tôm hùm làm phân bón. Ảnh: Coast of Maine.

Thời thế bắt đầu thay đổi từ giữa thế kỷ 19 khi người Mỹ có thức ăn đóng hộp và đường sắt. Người dân ở những thành phố trung tâm đất nước có thể mua tôm hùm đóng hộp giá rẻ.

Hệ thống đường sắt ra đời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, người dân Mỹ có thể mua vé tàu tới nghỉ dưỡng tại những thành phố biển. Tôm hùm tươi bỗng thành "món tủ" của du khách. Muốn chiều lòng khách, nhà hàng bắt đầu phục vụ tôm hùm trong thực đơn, sáng tạo những công thức nấu đặc sản này sao cho hương vị hấp dẫn nhất. Từ thứ hải sản bị coi như đồ bỏ đi, tôm hùm trở thành đặc sản quốc dân, giá cả tăng vọt vào những năm 1880.

Từ đây trở tôm hùm thành sản phẩm đóng hộp phổ biến nhất tại Mỹ. Ảnh: John Sylvester.

Từ đây trở tôm hùm thành sản phẩm đóng hộp phổ biến nhất tại Mỹ. Ảnh: John Sylvester.

Khi Thế Chiến thứ hai nổ ra, tôm hùm một lần nữa được nâng tầm thành cao lương mỹ vị. Chính phủ Mỹ không hạn chế thực phẩm này trong thời chiến nên giới nhà giàu có thể thưởng thức tôm hùm và những loại hải sản khác thỏa thích. Từ đó, tôm hùm tiếp tục trở thành đặc sản được yêu thích trên toàn thế giới. Ngày nay, ngay cả khi thị trường đi xuống, nhiều nhà hàng vẫn không thay đổi mức giá cho những món ăn làm từ tôm hùm. Giá tôm hùm sống tại Mỹ ở mức trung bình 30 USD một kg (hơn 680.000 đồng).

Quá khứ cho không ai thèm lấy của tôm hùm trên đất Mỹ
 
 

 Bữa tối với tôm hùm chuẩn công thức nhà hàng. Video: Tasty.

Phạm Huyền
*********

Ngạc nhiên chưa? Bỏ Facebook có thể có hại cho bạn đấy!


Có vẻ như dạo gần đây, mọi người đều cho rằng Facebook là một công ty xấu xa họ vì dám bán thông tin của người dùng, ghi lại các cuộc gọi của ta mà lại thản nhiên cho rằng điều đó chẳng có gì là sai trái cả.

1790548

Nhưng trước khi xóa Facebook, hãy cùng nhìn lại xem. Liệu họ có thực sự là một con quái vật độc hại, hay đơn giản là chỉ bị hiểu nhầm?

Hãy cùng hỏi khoa học nhé.


Vào tháng trước, tờ Journal of Social Psychology đã công bố một nghiên cứu về sự liên quan giữa Facebook và stress. Được thử nghiệm trên 138 người dùng Facebook, các nhà nghiên cứu từ Đại học QueenSland đã phát hiện ra rằng sau 5 ngày không sử dụng Facebook, lượng hormone cortisol (có chức năng chống stress) bị giảm đi rõ rệt.

Nếu như bạn chuẩn bị "kết liễu" tài khoản Facebook của mình, từ từ đã nào.


"Trong khi những người tham gia thử nghiệm này có xu hướng cải thiện về mặt tinh thần sau khi cai Facebook, họ cũng trở nên ít vui vẻ đi" . Eric Vanman - người đứng đầu cuộc nghiên cứu nhấn mạnh. "Mọi người cảm thấy bất mãn với cuộc sống của họ và thường có xu hướng quay lại sử dụng Facebook."

Thế còn việc suy giảm hormone cortisol? Những người tham gia thử nghiệm thậm chí còn chẳng nhận ra, nói rằng họ vẫn stress với mức độ giống như trước khi cai Facebook tạm thời.

Trong một chừng mực nào đó, dùng Facebook có thể giúp bạn đương đầu với stress.


Đó cũng chính là kết luận của nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Computers in Human Behavior vào tháng 5 năm 2017. Renwen Zhang - nhà nghiên cứu thuộc Nortwestern University - đã khảo sát 560 tài khoản Facebook của những sinh viên đang theo học tại trường đại học này, tập trung vào quá trình sử dụng Facebook của họ để đưa ra các thông tin về những sự kiện có tính căng thẳng cao trong cuộc đời của họ.

Zhang kết luận rằng vào Facebook có thể giúp sinh viên đương đầu với sự căng thẳng. Khi các sinh viên chia sẻ thông tin, họ thường nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè của họ trên Facebook, từ những lời động viên, lời khuyên cho tới những lời đề nghị giúp đỡ. Điều này khiến người dùng cảm thấy được giúp đỡ, được thỏa mãn nhu cầu tâm lý và bớt trầm cảm.

Nói cách khác, từ bỏ Facebook cũng đồng nghĩa với việc bạn nói lời từ biệt với những cái ôm từ xa giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Vậy thì những lợi ích về mặt khoa học này đã đủ để bù đắp cho những khuyết điểm của Facebook hay chưa? Đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này không phải là dễ, và có lẽ bạn sẽ phải tự "cân đo đong đếm" để quyết định nên tiếp tục hay từ bỏ Facebook mà thôi.


Trương Văn Thuyết
***********

Đá Mặt trời – Công cụ giúp người Viking “tung hoành” trên biển hơn 3 thế kỷ


Người Viking (Bắc Âu) từ lâu đã nổi tiếng là những thủy thủ lão luyện nắm rõ mặt biển như lòng bàn tay. Họ đã tung hoành ngang dọc vùng biển Bắc Đại Tây Dương và tạo ra vô số các chiến tích lừng lẫy… Bí quyết gì đã giúp họ tạo nên kỳ tích này?

mfZUNS-20180412-da-mat-troi-cong-cu-giup-nguoi-viking-tung-hoanh-tren-bien-hon-3-the-ky

Người Viking sử dụng các khối pha lê, mà họ gọi là đá Mặt trời, để tìm hướng đi trong thời tiết khắc nghiệt.

Vừa là những nghệ nhân đã tạo ra vô số những con thuyền kỳ vĩ, vừa là những thủy thủ đã bôn ba qua biết bao sóng gió, họ, người Viking đã cai trị vùng biển Bắc Đại Tây Dương từ năm 900 đến 1200. Họ thường du hành hàng trăm dặm trên mặt biển, mở rộng lãnh thổ đến hai thuộc địa ở Iceland và Greenland.

Vào những ngày trời quang đãng, người dân Viking sử dụng hướng của Mặt trời để định hướng lái buồm. Nhưng còn những ngày âm u nhiều mây, khi không còn nhìn thấy Mặt trời, thuyền của người Viking xác định phương hướng như thế nào? Đây vẫn là câu hỏi bí ẩn đối với các nhà khoa học.


Gần đây, hai nhà nghiên cứu người Hungary đã sử dụng các mô phỏng điện tử để chứng minh một giả thuyết đã có từ lâu cho rằng, người Viking sử dụng các khối pha lê, mà họ gọi là đá Mặt trời, để tìm hướng đi trong thời tiết khắc nghiệt, một phương pháp định hướng khiến họ trở thành vua của biển cả trong suốt ba thế kỷ.

L5jtaK-20180412-da-mat-troi---cong-cu-giup-nguoi-viking-tung-hoanh-tren-bien-hon-3-the-ky

Đá Mặt trời hoạt động dựa trên một hiện tượng gọi là nguyên lý khử cực.


Hòn đá Mặt trời này cũng được nhắc đến trong một số tác phẩm nghệ thuật cổ đại, mà điển hình là bài thơ “Chiến công của vị vua Olaf”. Vào năm 1967, trên tạp chí Washington Post , một nhà khảo cổ học người Đan Mạch cho rằng người Viking đã đi theo con đường vạch ra nhờ những hòn đá Mặt trời.

Đá Mặt trời hoạt động dựa trên một hiện tượng gọi là nguyên lý khử cực. Khi ánh sáng Mặt trời đâm xuyên qua bầu khí quyển, nó tạo nên các vòng khử cực, với Mặt trời nằm ở tâm chính giữa. Nếu đặt đúng vị trí và góc độ, một vài loại đá tinh thể, như đá calcite, cordierite và tourmaline sẽ làm hiển thị rõ các vòng khử cực này, giúp dân đi biển tìm thấy Mặt trời, cho dù là vào ngày nhiều mây che phủ.

Vào năm 2013, người ta tìm thấy một viên pha lê calcite mà người Viking gọi là Iceland spar trong vụ đắm tàu ở Anh từ thế kỷ 16. Có lẽ thủy thủ người Anh đã học được kỹ thuật định vị này từ những người tiền nhiệm của họ ở Bắc Âu. Nhưng vì không tìm thấy một hòn đá Mặt trời nào trên hoặc gần khu vực xảy ra vụ đắm tàu, nên nhiều sử gia đã bác bỏ giả thuyết này và coi đó như là huyền thoại hơn là thực tế.


Tạp chí Royal Society Open Science đưa tin về nghiên cứu của Dénes Száz và Gábor Horváth từ Đại học Eötvös Loránd ở Budapest. Họ đã mô phỏng hàng ngàn chuyến đi của một tàu Viking từ một điểm duy nhất ở Na Uy đến một điểm duy nhất ở Greenland. Sau khi chạy mô phỏng khoảng 36.000 lần, họ thấy rằng, nếu các thủy thủ Viking sử dụng các tinh thể kordierite để định hướng Mặt trời ba giờ một lần, thuyền của họ có thể định hướng chính xác tới 92,2% đến 100%.

JVxuZN-20180412-da-mat-troi---cong-cu-giup-nguoi-viking-tung-hoanh-tren-bien-hon-3-the-ky

Tàu của người Viking.


Đó chỉ là trường hợp thuận lợi nhất. Nhưng tác giả nghiên cứu cũng thừa nhận kết quả của các lần mô phỏng khác nhau rất nhiều. Horváth trả lời phỏng vấn: “Không ai biết được, trên thực tế người Viking đã sử dụng phương pháp nào. Ngoài đá Mặt trời, họ có thể dựa vào cách hướng buồm qua các hòn đảo quen thuộc, theo dõi các mô hình sóng và quan sát đường di chuyển của cá voi”.


Theo TTT
*********

Không nhịn được cười với những thiết kế 'khó đỡ' nhất quả đất


Có những thiết kế mà bạn không biết được sinh ra để làm gì, nhưng rõ ràng chúng đang tồn tại ngay trong cuộc sống này. Chúng thật sự khiến con người “đảo điên” với chính sự sáng tạo của mình đấy!


Bạn đã bao giờ ngẩn người ít nhất vài giây trước một hình ảnh hoặc thiết kế nào đó trong cuộc sống chưa? Ví dụ như tìm lối đi như bản đồ đã hướng dẫn hay đơn giản là cách để mở một vòi nước chẳng hạn. Những “ kiệt tác ” dưới đây sẽ khiến bạn được phen “dở khóc dở cười” trước sự sáng tạo khó hiểu và “khó đỡ” của chúng.

1-57af9a0f

Họa tiết hình con kiến sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn chăng? Nhưng sự thật là nhìn thôi đã hết biết đói là gì. Có một sự phản tác dụng không hề nhẹ ở đây thì phải!

2-90810018

Ý tưởng nào để thiết kế lối vào bồn tắm này? Chắc có lẽ đang tạo động lực cho người muốn giảm cân. Cứ giảm cân đi rồi vào tắm nhé!

3-27590a16

Hẳn là một sự trùng hợp thú vị. Đây là hình ảnh đẹp trong Lễ phục sinh thôi mà. Bạn đang nghĩ gì vậy?


************
-zFfy1hang-non-ks1

-9AWa1hang-non-ks

-zAPL1hang-non-ks1

-Kxfq1hang-non-ks2

-wGX71hang-non-ks3

-0lPN1hang-non-ks4

-uFQF1hang-non-ks5
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn