Trang Lá 01 - 4 -2024:

Thứ Hai, 01 Tháng Tư 20244:48 SA(Xem: 1262)
Trang Lá 01 - 4 -2024:

HCM_CoMau
******************

Nghi vấn bé gái lớp 6 bị cha dượng xâm hại suốt 2 năm


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều 1/4, lãnh đạo UBND xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cho biết, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nghi vấn một bé gái lớp 6 trên địa bàn bị cha dượng xâm hại trong một thời gian dài.

Nạn nhân là cháu N.T.N. (13 tuổi, học sinh lớp 6).

Anh N.D.V. (cha ruột cháu N.) cho biết, anh và vợ cũ đã ly hôn từ năm 2013.

Sau khi ly hôn, người con gái duy nhất của vợ chồng sống chung với mẹ. Người mẹ sau đó lấy chồng mới là L.T.V. (46 tuổi, trú xã Quỳnh Tân).

Ngày 18/3, cháu N. sang nhà bà nội chơi. Khi thấy cháu N. có nhiều biểu hiện bất thường, bà nội gặng hỏi thì cháu kể nhiều lần bị cha dượng xâm hại.

“Con gái kể là đã nhiều lần cháu bị xâm hại, từ năm lớp 4 đến nay. Sau khi xâm hại, hắn cho cháu tiền để dụ dỗ không được nói với ai” - anh N.D.V. nói.

Ngày 19/3, anh N.D.V. đưa con gái lên UBND xã Quỳnh Tân trình báo cơ quan chức năng. Cha dượng và mẹ ruột của cháu sau đó cũng được mời lên làm việc. Riêng người cha dượng hiện đã thừa nhận sự việc và bị Công an huyện Quỳnh Lưu tạm giữ để phục vụ điều tra.

“Tôi mới chỉ tố cáo cha dượng chứ chưa tố cáo mẹ ruột tội bao che. Con bị xâm hại lâu như thế mà mẹ không biết thì vô lý quá” - anh N.D.V. nói và cho hay hiện đã đón con gái về ở với mình.


**********

VKS tranh luận thế nào về đề nghị án tử hình với bà Trương Mỹ Lan?

Hoài Thanh

Sáng 1/4, đại diện cơ quan công tố sẽ tranh luận lại những luận cứ, quan điểm của luật sư cùng các bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát. Hơn 10 ngày từ khi VKS đưa ra quan điểm luận tội đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo, các luật sư và tất cả bị cáo đã trình bày quan điểm bào chữa, tự bào chữa cho mình.

Việc định tội danh, hình phạt đề nghị, quyền lợi của bị cáo và những cá nhân, tổ chức liên quan là những vấn đề chờ VKS đối đáp.

Vai trò của bị cáo Trương Mỹ Lan

VKS cho rằng cần có hình phạt nghiêm trị, loại bỏ bị cáo Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội, đề nghị HĐXX tuyên mức án chung là tử hình cho 3 tội danh Tham ô tài sản; Đưa hối lộ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho rằng mức án mà VKS đề nghị quá nghiêm khắc với bị cáo. Theo các luật sư, hồ sơ thể hiện bà Trương Mỹ Lan "không phải là người quản lý, điều hành hoạt động của SCB". Vì vậy, bị cáo không có trách nhiệm quản lý tài sản của SCB.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 20/3 (Ảnh: Hải Long).

Bị cáo không ký bất kỳ hồ sơ vay và đảm bảo tiền vay nào, chỉ lo việc đưa toàn bộ tài sản, dự án có giá trị vào SCB nhằm đảm bảo khoản vay tái cơ cấu. Nhiều bị cáo có lời khai rằng các hồ sơ cấp tín dụng, cho vay được thực hiện theo chỉ đạo bà Lan, nhưng về pháp lý, việc duyệt các hồ sơ tín dụng thuộc thẩm quyền HĐQT và Ban điều hành SCB.

Về các khoản vay bà Lan bị cáo buộc chiếm đoạt, luật sư phân tích, thực tế, bà Lan đã cho SCB mượn tài sản của gia đình và bạn bè để tái cơ cấu SCB. Bà Lan là người bảo lãnh vì phải giữ uy tín nên đã phải tìm mọi cách trả thay cho SCB. Do đó, khoản tiền hơn 108.000 tỷ đồng và 14,7 triệu USD mà tài xế vận chuyển từ SCB về tòa nhà 127 Pasteur "thực chất là tiền của bà Lan rút ra để thay SCB trả nợ".

Trong phần luận tội, cơ quan công tố đánh giá trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện chuỗi hành vi phạm tội. Bị cáo phạm tội nhiều lần, tội danh đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện chuỗi hành vi phạm tội trong thời gian dài, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn, phạm tội 2 lần trở lên, dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội.

Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo không tỏ ra ăn năn hối cải mà quanh co, đổ lỗi cho nhân viên dưới quyền. Hành vi bị cáo tạo dư luận xấu trong xã hội, dư luận xấu với quốc tế.

Có xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo?

Mức hình phạt đề nghị với 85 bị cáo còn lại trong vụ án gồm 4 án chung thân, 1 bị cáo bị đề nghị 22-24 năm, 6 bị cáo bị đề nghị 19-20 năm tù, 2 bị cáo khung 16-17 năm, 4 người bị đề nghị 15-16 năm, 15 bị cáo được đề nghị 3 năm tù treo với thời gian thử thách 5 năm và những bị cáo còn lại bị VKS đề nghị 3-14 năm tù.

Khi đề nghị hình phạt, cơ quan công tố phân loại các bị cáo thành nhiều nhóm khác nhau dựa vào tội danh, mức độ hành vi, thái độ, tình tiết tăng nặng giảm nhẹ... theo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo.

Song, luật sư bào chữa và các bị cáo mong HĐXX xem xét lại mức hình phạt đã đề nghị, nhiều người cho rằng mức án quá nặng.

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Hải Long).

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, ngoại trừ bị cáo Trương Mỹ Lan và 5 người bỏ trốn, các bị cáo còn lại được ghi nhận đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án, tác động người thân khắc phục hậu quả thiệt hại. Một số bị cáo cho rằng đã khắc phục dư thiệt hại gây ra.

Nhiều bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, nhiều bằng khen, huân chương, đóng góp cho hoạt động xã hội được ghi nhận... Họ mong mỏi được HĐXX khoan hồng để sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Vấn đề dân sự trong vụ án

Tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan, Võ Tấn Hoàng Văn, Trần Thị Mỹ Dung, Trương Khánh Hoàng... cùng các luật sư bào chữa đều cho rằng việc định giá các tài sản trong vụ án để xác định thiệt hại đang quá thấp, mong tòa xem xét.

Theo đó, Công ty thẩm định giá Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân, được chọn thẩm định giá tài sản trong vụ án) mới định giá 726/1.166 mã tài sản thế chấp cho các khoản vay của nhóm Vạn Thịnh Phát tại SCB. Số còn lại Công ty Hoàng Quân không định giá vì lý do các tài sản là cổ phần, cổ phiếu, quyền tài sản, bất động sản không đủ hồ sơ, pháp lý tài sản...

VKS đề nghị bà Trương Mỹ Lan phải bồi thường cho Ngân hàng SCB 677.000 tỷ đồng thiệt hại và lãi phát sinh. Về điều, này, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho SCB đề nghị HĐXX xác định bà Lan và các bị cáo phải bồi thường cho ngân hàng số tiền thiệt hại tính đến ngày 5/3 (xử sơ thẩm) là hơn 760.000 tỷ đồng (hơn 482.000 tỷ nợ gốc, 277.830 tỷ lãi) và lãi phát sinh cho đến khi nào SCB thực nhận được tiền.

Luật sư cũng đề nghị tòa cho phía SCB toàn quyền khai thác, sử dụng quản lý đối với 1.166 tài sản đảm bảo cho gần 1.300 khoản vay của nhóm bà Lan và "hệ sinh thái" Vạn Thịnh Phát.

Bị cáo Trương Huệ Vân, cháu gái bà Trương Mỹ Lan (Ảnh: Hải Long)

Đối với số tiền 1.000 tỷ đồng ông Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt của bà Lan và 5,2 triệu USD bị cáo Đỗ Thị Nhàn nhận hối lộ, luật sư cho rằng đây là tiền có nguồn gốc từ SCB và do hành vi phạm tội của người khác chiếm đoạt chứ không phải tiền riêng của bà Lan. Do đó, phía SCB đề nghị HĐXX tuyên thu hồi nhưng không sung công quỹ Nhà nước mà để khắc phục hậu quả vụ án.

Luật sư bảo vệ cho SCB cũng cho rằng, trong quá trình xét xử có nhiều bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả của vụ án, đề nghị tòa giao số tiền này cho SCB định đoạt; kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục truy tìm các tài sản có liên quan tới hành vi phạm tội của bà Lan và đồng phạm để khắc phục hậu quả vụ án.

Trong những ngày tranh luận, bị cáo Trương Mỹ Lan xin chuyển 1.650 tỷ đồng để giúp chồng và cháu gái khắc phục thiệt hại. Cụ thể, bà Lan xin được chuyển 1.350 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho cháu gái là bị cáo Trương Huệ Vân. Nguồn gốc số tiền này gồm 1.000 tỷ đồng (tiền mặt và tài sản đang bị phong tỏa) do ông Nguyễn Cao Trí bồi thường cho bà Lan và 350 tỷ đồng do một cá nhân trả cho bà.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng mong muốn chuyển thêm 300 tỷ đồng mà cá nhân trên trả cho bà để khắc phục cho chồng là bị cáo Chu Lập Cơ.

Luật sư bào chữa của các bị cáo mong tòa ghi nhận tình tiết này để làm căn cứ xem xét hình phạt đã đề nghị.


***********

CEO của tập đoàn tỷ phú ở Hong Kong gửi văn bản đến phiên tòa xử bà Mỹ Lan

Hoài Thanh, Xuân Duy

Chiều 1/4, sau khi VKS đối đáp lại quan điểm của luật sư bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Cao Trí, Chu Lập Cơ; luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan trình bày bổ sung quan điểm gỡ tội cho thân chủ.

Luật sư đề nghị tòa ghi nhận bà Lan tích cực khắc phục thiệt hại

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan) tranh luận bổ sung, trong đó làm rõ phương thức bà Trương Mỹ Lan đưa tài sản vào SCB; xác định hậu quả thiệt hại và xử lý vật chứng; làm rõ nhận thức và những vấn đề mới liên quan đến nguyện vọng cam kết của bà Lan.

Trong phần luận tội, VKS nhấn mạnh cách thức bà Trương Mỹ Lan không phải cho mượn tài sản mà đưa tài sản vào để nhằm rút tiền, chiếm đoạt tiền của SCB. Theo luật sư, tại tòa bị cáo Trần Thị Mỹ Dung xác nhận gần như toàn bộ tài sản của bà Lan và gia đình đều nằm ở SCB để bảo đảm cho hàng nghìn khoản vay.

Để làm rõ việc đưa tài sản vào có là phương thức, thủ đoạn phạm tội hay không, luật sư chỉ ra một số nội dung chứng minh bà Lan được vận động để cam kết đưa tài sản vào để tái cơ cấu, hợp nhất 3 ngân hàng.

Liên quan đến việc xác định hậu quả thiệt hại vụ án và xử lý vật chứng, VKS buộc bà Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm với số tiền 677.000 tỷ đồng. Trong khi đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho SCB tính thêm tiền lãi hơn 84.000 tỷ, tổng thiệt hại hơn 760.000 tỷ.

"Chúng tôi thấy có điểm bất hợp lý. Nếu toàn bộ số dư nợ và trách nhiệm bồi thường theo cách tính của SCB sẽ không phù hợp cách tính trong cáo trạng. Vì phải trừ giá trị tài sản của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân", luật sư Hoài nói.

SCB giải thích không định giá 660 mã tài sản do không thu thập được đầy đủ các thông tin, hồ sơ chưa hoàn thiện về pháp lý. Luật sư đặt câu hỏi nếu buộc trách nhiệm bồi thường cho bà Trương Mỹ Lan thì 660 mã tài sản này sẽ thế nào?

Ngoài các cam kết về mặt tài sản, ý kiến của bà Trương Mỹ Lan tại tòa và biên bản làm việc với các luật sư, luật sư nhận thấy thể hiện ý nguyện muốn khắc phục thiệt hại của bà Lan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa ngày 19/3 (Ảnh: Hải Long).

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét diễn biến mới liên quan tới một số dự án và tài sản được HĐXX thẩm tra công khai tại tòa. Trong số 13 tài sản mà gia đình tự nguyện cam kết khắc phục, có tòa nhà Capital Place 29 Liễu Giai (Hà Nội). Đại diện 4 ngân hàng nước ngoài không đồng ý chuyển nhượng tòa nhà này do còn dư nợ của 2 ngân hàng HSBC và OCBC Bank Singapore.

Theo đại diện ngân hàng này, Công ty cổ phần Twin-Peaks có vay mượn khoản tiền khoảng 200 triệu USD. Tài sản thế chấp bao gồm tòa nhà Capital Place và quyền sử dụng tòa nhà này. Hiện tại, khoản vay vẫn chưa được tất toán hoàn toàn. 

Luật sư cho rằng thời điểm đáo nợ là ngày 30/4, khi tất toán xong bà Lan sẽ được quyền định đoạt tòa nhà để khắc phục hậu quả vụ án.

Bên cạnh đó, có 2 công ty cam kết hoàn trả cho bà Lan hơn 2.700 tỷ đồng đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án, luật sư đề nghị HĐXX, VKS ghi nhận điều này.

Luật sư cũng gửi đến tòa văn bản ngày 27/3 của Tiến sĩ Justin Chiu, Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited. Đây là một trong những tập đoàn đầu tư lớn mạnh nhất Hong Kong trong lĩnh vực bất động sản do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập. Văn bản được chuyển cho HĐXX, VKS về việc tạo điều kiện đàm phán để đầu tư các dự án.

Cũng theo thông tin từ gia đình bà Lan, với mong muốn khắc phục hậu quả, gia đình bị cáo đã liên hệ với quỹ Vantage Point, một trong những quỹ đầu tư và quản lý tài sản hàng đầu Châu Á. Với mong muốn được đề xuất giải pháp toàn diện liên quan đến SCB, bà Lan mong muốn liên kết nhà đầu tư trên toàn cầu. 

Với 13 tài sản nằm ngoài danh mục kê biên sẽ được sử dụng để khắc phục hậu quả vụ án nếu có, gia đình bà Lan đề xuất làm việc với quỹ đầu tư để sử dụng chiến lược giải pháp khác nhau, chuyển nhượng dự án giá trị cao nhất. Bà Trương Mỹ Lan tin tưởng sự quan tâm của các quỹ đầu tư nước ngoài cho việc phát triển các dự án của Vạn Thịnh Phát.

Từ những trình bày trên, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX ghi nhận tự nguyện, cam kết của bà Lan đem tài sản giải quyết, tạo cơ chế pháp lý để thuyết phục bạn bè, đối tác trong và ngoài nước giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay để giúp SCB hoạt động ổn định.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí (Ảnh: Hải Long).

VKS ghi nhận nhiều đề nghị của luật sư ông Nguyễn Cao Trí

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí và Chu Lập Cơ. Theo người bào chữa cho ông Trí không tranh luận về tội danh mà đề nghị tòa xem xét: bối cảnh phạm tội; số tiền bị cáo đã hoàn trả; việc khắc phục hậu quả; tình tiết giảm nhẹ mới; ghi nhận chấm dứt 3 quan hệ giao dịch với bà Trương Mỹ Lan; giảm nhẹ theo hướng miễn hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS cho rằng tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Bị cáo Trí đã tác động gia đình nộp khắc phục hơn 600 tỷ đồng. VKS ghi nhận ý thức trách nhiệm bồi thường của bị cáo và gia đình.

Tình tiết giảm nhẹ mới mà luật sư trình bày là mẹ vợ, bố vợ của ông Trí được tặng huân chương. VKS đề nghị HĐXX ghi nhận thêm cho bị cáo.

Về đề nghị áp dụng tỷ giá USD tại thời điểm xét xử với giá 24.012 đồng/USD đối với số tiền bị thu giữ của bị cáo, cơ quan công tố đề nghị HĐXX chấp nhận áp dụng tỷ giá có lợi cho bị cáo.

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng việc kiến nghị chấm dứt 3 giao dịch giữa ông Trí và bà Lan liên quan giao dịch 1.000 tỷ đồng là có cơ sở chấp nhận.

Với bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan), luật sư bào chữa đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, khắc phục hậu quả của bị cáo. VKS cho rằng đã cân nhắc và xem xét kỹ khi đưa ra mức hình phạt đề nghị cho bị cáo.

Viện kiểm sát trao đổi với luật sư (Ảnh: Hải Long).

Xem xét miễn hình phạt cho chồng và cháu gái

Bị cáo Trương Mỹ Lan được bào chữa bổ sung đầu tiên. Cầm một tập tài liệu và phần quan điểm đã được viết sẵn, bà Lan đề nghị HĐXX xem xét thấu đáo giúp bị cáo 11 nội dung.

"VKS vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội cho rằng tôi quanh co chối tội, đổ tội. Điều này chứng tỏ VKS không xem xét toàn diện, không cập nhật diễn biến, xét hỏi của HĐXX", bà Lan nói.

Bị cáo cho rằng đã nghiêm túc nhìn nhận vai trò, mức độ ảnh hưởng của mình với tư cách cổ đông của SCB. "Bản thân tôi nhận thức trước sai phạm của một số thành viên HĐQT SCB. Tôi bày tỏ sự tôn trọng lời khai, thậm chí xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở SCB. Tôi không quanh co chối tội cho họ, chỉ phân định vai trò mức độ ảnh hưởng của cá nhân tôi với các khoản vay tại SCB", bị cáo trình bày.

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát mong tòa xem xét vai trò của bà trong quá trình tái cơ cấu SCB, là bảo đảm tỷ lệ chi phối  65% cổ phần; cho mượn tài sản đảm bảo; kêu gọi cổ đông nước ngoài giúp SCB.

Bản chất khoản vay hơn 10 năm qua ở SCB theo bà Lan là để thực hiện đề án tái cơ cấu, dòng tiền không ra khỏi SCB. Hầu hết tài sản có giá trị của bà và bạn bè đều đưa vào SCB để làm tài sản đảm bảo. "Gia tộc chúng tôi bỗng dưng trở thành gia tộc gánh nợ, bản thân tôi đối diện mức án tử hình", bà Lan bày tỏ.

"Xin HĐXX ghi nhận sự tự nguyện, cam kết cá nhân của tôi đưa tài sản nằm ngoài danh sách kê biên đưa vào để khắc phục hậu quả vụ án", bị cáo nói rồi đề nghị VKS ghi nhận số tiền 5 tỷ đồng bà đã nộp tháng 11/2023, ghi nhận mong muốn chuyển 1.350 tỷ đồng sang cho Trương Huệ Vân và chuyển 300 tỷ cho chồng là Chu Lập Cơ.

Bị cáo Lan cũng cho biết sẽ ghi nhớ kỹ lại những người đang nợ bị cáo để nhờ tòa giúp thu hồi. Ngoài ra, bà Lan cũng xin tòa xem xét trách nhiệm hình sự, đường lối xử lý với chồng và cháu gái.

"Chồng tôi cho mượn tòa nhà Times Square nhưng quy buộc 10-11 năm tù. Xin xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho ông Chu Lập Cơ... Trương Huệ Vân là cháu gái coi như con ruột, chuyên đi làm từ thiện, vì tin tưởng bị cáo mà liên quan trách nhiệm hình sự, xin tòa xem xét miễn giảm trách nhiệm hình sự cho Huệ Vân" , bà Lan kết thúc phần tự bào chữa.


***********

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch xin nghỉ phép sau khi mất hơn 170 tỷ đồng

Hoàng Bình

Chiều 1/4, đại diện lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) thông tin bà Nguyễn Thị Giang Hương, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang nghỉ phép năm.

Đây là đợt nghỉ phép năm của công chức theo quy định. Sau khi chủ tịch huyện xin nghỉ phép, Huyện ủy Nhơn Trạch đã phân công ông Nguyễn Thế Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch tạm thời thay mặt bà Hương giải quyết các công việc theo thẩm quyền.

Trao đổi với Dân trí về việc xin nghỉ phép, bà Giang Hương cho biết: "Hiện tôi không trả lời được vì đang bận nhiều việc lắm". 

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chấp thuận cho bà Nguyễn Thị Giang Hương nghỉ phép năm. 

Bà Nguyễn Thị Giang Hương (SN 1973) hiện giữ chức Phó Bí thư huyện ủy Nhơn Trạch, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) nhiệm kỳ 2021-2025.

arrow_forward_iosĐọc thêm

Trước đó, tại cuộc họp báo quý I do Bộ Công an tổ chức sáng 26/3, đại diện Cục Cảnh sát hình sự, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thông tin về vụ nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) bị lừa mất khoảng 170 tỷ đồng.

Theo Thiếu tướng Tô Cao Lanh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, sau khi nhận thông tin vụ việc, Công an tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng vào cuộc tổ chức điều tra, đồng thời báo cáo các đơn vị nghiệp vụ chức năng Bộ Công an như Cục An ninh mạng, Cục Cảnh sát hình sự… tích cực vào cuộc.

"Hiện nay đã khởi tố vụ án và đang tiến hành điều tra. Kết quả điều tra sẽ được kịp thời công bố", Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự nói.


**********
Brad Pitt suy sụp vì Pax Thiên Pax Thiên - người con gốc Việt khiến Brad Pitt suy sụp, quyết định từ bỏ. Như vậy là sau 8 năm dài kiện tụng căng thẳng với vợ cũ để giành quyền nuôi con, Brad Pitt chọn cách dừng lại. Ngoài việc các người con của Jolie-Pitt dần đủ 18 tuổi, anh từ bỏ vì bị con ghẻ lạnh, quên quá khứ từng được cha yêu thương, bế trên tay.

Cuộc chiến ly hôn, giành quyền nuôi con giữa Brad Pitt và Angelina Jolie dần đi đến hồi kết, gần nhất là việc tài tử Hollywood từ bỏ giành quyền nuôi con.

Trước đây, Brad Pitt đòi san sẻ quyền nuôi 6 đứa trẻ, trong khi Angelina Jolie đấu tranh để toàn quyền nuôi con. Cuộc chiến pháp lý này kéo dài đã chục năm. Từ khi đưa nhau ra tòa, các con của Jolie đều chưa đủ 18 tuổi. Nhưng kể từ năm 2016 đến nay, những đứa trẻ đã lớn, phần lớn chọn đứng về phe mẹ.

Sau thời gian bị con gái nuôi Zahara bỏ họ ra khỏi tên, hai con trai nuôi liên tục công kích, Brad Pitt chọn cách từ bỏ, trong đó có đứa con được nhận nuôi tại Việt Nam, mang tên Pax Thiên.

Vì sao Brad Pitt chọn cách dừng lại?Gia đình 8 người của Jolie-Pitt trước khi bước vào cuộc chiến pháp lý.
Brad Pitt từ bỏ

Theo People, mối quan hệ giữa Brad Pitt và các con căng thẳng sau khi Angelina Jolie đệ đơn ly hôn, tuyên bố trước tòa rằng tài tử hạng A tại Hollywood là kẻ bạo hành. Cô và các con bị đánh, sỉ nhục trên máy bay.

Trong đơn trình tòa án, diễn viên Maleficent tố chồng khiến một đứa con ngạt thở và đánh vào mặt đứa trẻ khác. "Trong lần khác, anh ta đổ bia vào người Jolie, có lúc lại đổ rượu vang đỏ vào người những đứa trẻ", tài liệu viết.

Lần khác, Brad Pitt còn bị cáo buộc lạm dụng con trai lớn Maddox, nhưng sau đó được minh oan, theo OK! Magazine.

Từ đó, trong mắt các con, Brad Pitt trở thành người cha tồi tệ.

Trong thời gian chờ giải quyết quyền nuôi con, 6 người con tạm ở với mẹ. Từ những đứa trẻ cần quyền giám hộ, các con của cặp sao dần trưởng thành, đủ 18 tuổi và tự đưa ra quyết định.

Đòn giáng lớn vào Brad Pitt đến từ Zahara.

18 tuổi, Zahara gia nhập Alpha Kappa Alpha, hội nữ sinh da đen đầu tiên tại trường Cao đẳng Spelman. Trong video, Zahara giới thiệu tên của cô là Zahara Marley Jolie thay vì Zahara Jolie-Pitt. Điều đó đồng nghĩa với việc cô con gái duy nhất từ bỏ họ cha, chọn về phe mẹ.

Suốt thời gian sống cùng mẹ, dù được Brad Pitt thường xuyên đến thăm, các con không mặn mà việc gặp cha, theo nguồn tin của Page Six.

Dịp sinh nhật lần thứ 60, tài tử Troy viết thư "mời" sáu người con đến dự, với nỗ lực hàn gắn mối quan hệ. Tuy nhiên, chỉ có ba người con ruột gồm Shiloh, cặp song sinh Knox và Vivienne có hứng thú với việc đến mừng tuổi cha.

Lúc đó, truyền thông nhận định "không quá bất ngờ" về điều đó. Trên mạng xã hội, khán giả dùng cụm từ "khác máu tanh lòng" để nói về việc ba người con nuôi ghét bỏ Brad Pitt, dù trước đó ba người con từng được tài tử chăm sóc, bế trên tay.


Khi trưởng thành, những đứa trẻ dần rời bỏ Brad Pitt.

Điều ngạc nhiên nhất là cuối cùng không ai trong số các con có thể đến Paris, Pháp để mừng tuổi cha, theo Life & Style.

Trong số bốn người con lớn đủ nhận thức về cuộc chiến pháp lý giữa bố mẹ, chỉ con gái ruột Shiloh có thiện cảm với Brad Pitt. Thậm chí, cô là người nỗ lực thúc giục các anh, chị em nói chuyện với cha.

Có lúc, cô chán ngấy và bỏ nhà đi vì bất lực trước căng thẳng ngày càng tệ giữa bố mẹ. Theo New Idea Magazine, cô gái 17 tuổi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ nhà đi một thời gian. Cô cần không gian để thoát khỏi cuộc chiến độc hại giữa bố mẹ.

Khi bất hòa giữa Brad Pitt và các con ngày càng lớn, Angelina Jolie nhận ra điều đó tồi tệ với các con và phải vào cuộc.

Theo Radar Online, Jolie có cuộc nói chuyện nghiêm túc, yêu cầu 6 người con làm hòa với cha. Tuy nhiên, diễn viên Mr & Mrs. Smith cương quyết không nhượng bộ về quyền nuôi con giữa các con (lúc đó chỉ có Maddox đủ 18 tuổi, không ảnh hưởng trong cuộc chiến về phe cha hay mẹ).

"Angelina Jolie vẫn muốn giành quyền nuôi con giữa lúc các con lớn lên từng ngày. Những đứa trẻ thậm chí nói đã đến lúc phải dừng lại vì các con đã có quyết định riêng", nguồn tin nói.

Sau cùng, ngôi sao 60 tuổi chọn ngừng tranh cãi về việc giành quyền nuôi con, giữa lúc ba người con nuôi đều trưởng thành (Maddox 22 tuổi, Pax Thiên 20 tuổi và Zahara 19 tuổi).

Truyền thông và khán giả nhận định quyết định của Brad Pitt đồng nghĩa với việc tài tử hạng A "từ bỏ" ba người con nuôi từng lớn lên trong vòng tay của mình.

Vẫn như cũ, chỉ có Shiloh có thiện cảm với bố. Theo InTouch, con gái lớn của tài tử dự định sang ở với bố khi đủ 18 tuổi vào tháng 5. "Shiloh vẫn luôn yêu quý và là con gái bé bỏng của Pitt", nguồn tin nói.

Trong số 6 người con chọn mẹ thay vì bố, Pax Thiên là đứa trẻ phản ứng gay gắt nhất với Brad Pitt. Con trai được cặp diễn viên nhận nuôi tại Việt Nam cũng là đứa con công khai chỉ trích trước nhất.

Vào Ngày của Cha, lẽ ra Brad Pitt nên nhận được những lời chúc, mọi thứ ngược lại và trở thành ác mộng với tài tử hạng A.

Pax Thiên lúc đó đăng ảnh Brad Pitt nhận giải Oscar nhờ vai diễn trong Chuyện xưa ở Hollywood, kèm mô tả: "Chúc mừng ngày của cha. Hết lần này đến lần khác, cha chỉ chứng minh mình là người bố tồi tệ và đáng khinh".

Pax Thiên đồng thời cho rằng anh đồng cảm với những người anh em, luôn run sợ mỗi khi đối diện bố: "Ông sẽ không bao giờ hiểu được tổn thương mà ông gây ra cho gia đình tôi. Ông không có khả năng thấu hiểu chúng tôi".

Đứa con thứ hai của Jolie-Pitt nói thêm rằng Brad Pitt biến cuộc sống của mẹ, các em anh thành địa ngục. Nam diễn viên có thể nói với thế giới bất kỳ điều gì, "nhưng sự thật về người cha tồi tệ sẽ được đưa ra ánh sáng".

Những từ ngữ được truyền thông cho là "tẩm thuốc độc, mang tính sát thương cao" từ Pax Thiên khiến Brad Pitt suy sụp.

Trở lại năm 2007, trong chuyến thăm đến Việt Nam, Brad Pitt và Angelina Jolie (lúc đó chưa kết hôn) chú ý đứa trẻ tên Sáng tại một cô nhi viện ở TPHCM. Lúc đó, Sáng là đứa bé nhút nhát nép một góc giữa những đứa trẻ vây quanh Jolie-Pitt.

Sau khi biết hoàn cảnh Sáng bị người mẹ nghiện ngập bỏ ở cô nhi viện, Jolie quyết định nhận nuôi, đặt tên mới là Pax Thiên Jolie-Pitt. Một năm sau, Pax Thiên trở thành con trai hợp pháp của Brad Pitt.

Từ quá trình nhận nuôi, thời gian dài được Brad Pitt bế trên tay, đến khi về phe mẹ và đối nghịch với bố, Brad Pitt bị tổn thương, theo Mirror.

Theo Page Six, suốt thời gian diễn ra tranh chấp với Jolie, Brad Pitt chưa bao giờ lôi kéo các con vào cuộc, nhắc tên con trên báo. Ông bố 6 con giữ quan điểm im lặng và tập trung vào việc chia quyền nuôi con.

Nhưng việc Pax Thiên gọi cha là "kẻ khốn đẳng cấp thế giới" khiến Brad Pitt buồn nhiều hơn giận. "Pitt tôn trọng các con, thấy buồn khi vấn đề bị đẩy lên. Brad Pitt luôn bị mô tả là kẻ xấu nhưng sẽ chọn cách im lặng", một người nói.

Sau bốn năm kể từ câu nói đau lòng của con trai thứ hai, Brad Pitt đã làm đúng điều mình hứa là không bao giờ lôi các con vào cuộc chiến pháp lý với Angelina Jolie.

Và rồi, Brad Pitt chọn từ bỏ sau nhiều tổn thương.
*************

Bán hàng trực tuyến một năm, "tiên nữ" livestream Trung Quốc gây sốc khi đóng thuế gần 320 tỷ

Thanh Tâm

SCMP đưa tin, một người có ảnh hưởng trên nền tảng TikTok của Trung Quốc (Douyin) mới đây đã gây bất ngờ khi "khoe" khoản đóng thuế năm của mình lên đến gần 100 triệu NDT (khoảng 320 tỷ VND).

Theo đó, người này là Pan Yurun (28 tuổi), đến từ thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Với biệt danh "tiểu tiên nữ", Pan thường xuyên chia sẻ các video về mẹo chăm sóc da và trang điểm trên Douyin và được nhiều người hâm mộ nhờ tài hùng biện, vẻ ngoài ngọt ngào và tính cách vui vẻ của mình.

Bán hàng trực tuyến một năm, tiên nữ livestream Trung Quốc gây sốc khi đóng thuế gần 320 tỷ - Ảnh 1.

"Tiểu tiên nữ" là cái tên nổi tiếng trong cộng đồng livestream bán hàng tại Trung Quốc

Vào ngày 14/03 vừa qua, Pan Yurun đã tiết lộ trong một video của mình rằng cô đã nộp khoảng 95 triệu NDT tiền thuế vào năm 2023 và đưa ra ảnh chụp màn hình nộp thuế của mình làm bằng chứng.

"Nộp thuế là nghĩa vụ của mọi người và tôi luôn trả toàn bộ số tiền mà không tham gia vào bất kỳ cái gọi là 'tránh thuế hợp lý' nào." - cô cho biết.

Với khoản tiền thuế khổng lồ này, ước tính nếu Pan phải trả mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất là 45%, thu nhập của cô vào năm 2023 có thể vượt quá 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 688 tỷ VND).

Tuy nhiên, chẳng cần phải nhìn vào khoản đóng thuế khổng lồ, thành công của Pan vẫn được nhìn thấy rõ ràng trong những buổi livestream bán sản phẩm chăm sóc da của cô khi "tiên nữ" này từng đạt được doanh thu 110 triệu NDT (369 tỷ VND) chỉ trong một phiên live của mình.

Bán hàng trực tuyến một năm, tiên nữ livestream Trung Quốc gây sốc khi đóng thuế gần 320 tỷ - Ảnh 2.

Bán hàng trực tuyến một năm, tiên nữ livestream Trung Quốc gây sốc khi đóng thuế gần 320 tỷ - Ảnh 3.

Những phiên live "chốt đơn" trăm tỷ không còn quá xa lạ với KOLs này

Thái độ minh bạch của Pan đối với việc nộp đầy đủ thuế cũng có thể là kết quả của một cuộc trấn áp gần đây đối với những người nổi tiếng không nộp thuế, điển hình là trường hợp của Vi Á vào cuối năm 2021. Vào thời điểm đó, Vi Á đang là cái tên số 1 trong làng livestream với biệt danh "nữ hoàng phát trực tiếp" Trung Quốc và sở hữu tới 90 triệu theo dõi trên Taobao. Tuy nhiên, bê bối trốn thuế đã khiến cô bị phạt 1.34 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5.100 tỷ VND) và bị cấm sóng trên toàn bộ các nền tảng.

Được biết, trong 9 năm qua, nội dung video của Pan đã phát triển từ chia sẻ mẹo giảm cân đến bán quần áo và đưa ra mẹo làm đẹp. Giờ đây, cô bán các sản phẩm chăm sóc da thông qua các buổi phát trực tiếp. Đồng thời, Pan cũng thường xuyên chia sẻ các video về công việc của mình, những câu chuyện kinh doanh đầy cảm hứng và chiến lược quản lý tài chính. Năm 2019, tạp chí Forbes đã liệt kê Pan là một trong 50 KOLs hàng đầu tại Trung Quốc.

Bán hàng trực tuyến một năm, tiên nữ livestream Trung Quốc gây sốc khi đóng thuế gần 320 tỷ - Ảnh 4.

Pan Yurun được yêu thích nhờ sự tự nhiên, vui vẻ của mình

Pan cho biết: "Phát trực tiếp là toàn bộ cuộc sống của tôi .Tôi trân trọng từng người hâm mộ của mình và cố gắng hết sức để giúp họ mua được những sản phẩm hợp lý nhất" .

Lý giải về việc tại sao Pan Yurun lại nổi tiếng đến vậy, người hâm mộ theo dõi cô suốt 9 năm qua cho biết họ theo dõi Pan vì cô là một cô gái biết mình muốn gì và rất dũng cảm theo đuổi nó.

"Đó là lý do tôi tin tưởng cô ấy và sản phẩm của cô ấy"- người hâm mộ nói.

Theo một báo cáo về ngành công nghiệp phát trực tiếp và video ngắn tại Trung Quốc, hiện có hơn 150 triệu người phát trực tiếp quốc gia này. Tuy nhiên, hơn 95% trong số họ kiếm được ít hơn 5.000 nhân dân tệ (khoảng 17.3 triệu VND)/tháng, thấp hơn ngưỡng nộp thuế thu nhập cá nhân của Trung Quốc.

Nguồn: SCMP


*************

Thêm một cây cầu Mỹ bị tàu đâm

Quỳnh Chi (Theo RT)

Thêm một cây cầu Mỹ bị tàu đâm - Ảnh 1.

Một tàu chở hàng lớn đã đâm vào cây cầu đường bộ bắc qua sông Arkansas ở bang Oklahoma vào chiều 30/3. (Ảnh: Daily Mail)

Lực lượng tuần tra bang Oklahoma đã đóng cửa hoàn toàn một đường cao tốc sau khi một tàu chở hàng đâm vào cầu đường bộ US-59 bắc qua sông Arkansas hôm 30/3 (theo giờ địa phương).

Cơ quan thực thi pháp luật bang Oklahoma đang chuyển hướng giao thông ra khỏi khu vực về phía Nam thành phố Sallisaw cho đến khi có thể tiến hành kiểm tra kết cấu của cây cầu, Dịch vụ đường cao tốc của bang Oklahoma viết trên mạng xã hội X. Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên đội tuần tra Sarah Stewart cho biết không có báo cáo về thương vong trên cầu đường bộ hoặc trên tàu chở hàng trong vụ tàu đâm cầu này.

Thêm một cây cầu Mỹ bị tàu đâm - Ảnh 2.

Tàu chở hàng bị thiệt hại trong vụ việc. (Ảnh: © Twitter/OK Highway Patrol/DPS)

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố này. Video lan truyền trên mạng xã hội X cho thấy khoảnh khắc con tàu va chạm với trụ cầu.

Vụ việc xảy ra chưa đầy một tuần sau khi tàu chở hàng MV Dali đâm và làm sập hoàn toàn cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, khiến 6 người thiệt mạng. Tàu chở hàng đã tông vào trụ đỡ của công trình dài 2,6 km này vào ngày 26/3, khiến cầu bị sập xuống sông, cuốn theo phương tiện và người dân.

Thêm một cây cầu Mỹ bị tàu đâm - Ảnh 3.

Đội tuần tra đường cao tốc bang Oklahoma đã đóng cửa cầu đường bộ US-59 sau khi một tàu chở hàng đâm vào cầu hôm 30/3. (Ảnh: Đội tuần tra đường cao tốc Oklahoma)

Hoạt động dọn dẹp đống đổ nát của cầu đè nặng lên tàu MV Dali hiện đang được tiến hành. Trong khi tàu chở hàng và đống đổ nát của cây cầu đang cản trở giao thông, thành phố cảng Baltimore không thể tiếp tục lưu thông hàng hải - ngành công nghiệp trọng điểm của khu vực. Các đội thợ đang tiến hành cắt rời các phần của cây cầu kim loại và phần đầu tiên sẽ được dỡ bỏ trong ngày 30/3.

Theo một số ước tính, chi phí có thể lên tới 1 tỷ USD nếu xây dựng một cây cầu hoàn toàn mới, tờ Washington Post đưa tin hôm 28/3.


*************

Vừa tỉnh dậy, Từ Hi thái hậu liếc nhìn một cung nữ rồi hạ lệnh giết chết: Lý do gây căm phẫn tột độ!

Nguyệt Phạm

Từ Hi thái hậu là một trong những người phụ nữ bị chỉ trích nhiều nhất trong lịch sử Trung Hoa. Trong gần 5 thập kỷ, bà nắm quyền khuynh đảo triều chính nhà Thanh. Không chỉ là người phụ nữ quyền lực nổi tiếng của triều đại này, xung quanh Từ Hi còn vô số giai thoại khiến hậu thế quan tâm. Trong số đó, sự tàn nhẫn của vị thái hậu này là chủ đề được bàn luận nhiều nhất.

Vừa tỉnh dậy, Từ Hi thái hậu liếc nhìn một cung nữ rồi hạ lệnh giết chết: Lý do gây căm phẫn tột độ! - Ảnh 1.

Trong gần 5 thập kỷ, Từ Hi thái hậu nắm quyền khuynh đảo triều chính nhà Thanh. (Ảnh: Sohu)

Trước hết, hãy tìm hiểu một chút về Từ Hi thái hậu. Từ Hi Thái hậu (1833-1908), nhập cung năm 17 tuổi và trở thành phi tần của vua Hàm Phong. Nhờ sinh được con trai là Tải Thuần, tức hoàng đế Đồng Trị sau này, bà được hoàng đế Hàm Phong sắc phong làm Quý phi. Sau khi hoàng đế Hàm Phong băng hà, hoàng tử Tải Thuần kế vị trở thành hoàng đế của nhà Thanh và được gọi là hoàng đế Đồng Trị. Theo đó, Từ Hi trở thành thái hậu.

Khi đó, Đồng Trị đế còn nhỏ, Từ Hi thái hậu đã cùng Từ An thái hậu nhiếp chính cho vua mới. Và kể từ đó, Từ Hi đóng vai trò nhiếp chính trong các triều đại của hai người con Đồng Trị Đế, Quang Tự Đế và người cháu Tuyên Thống Đế. Trong gần 50 năm tiếp theo, Từ Hi Thái hậu là người nắm quyền lực thực tế của triều đình nhà Thanh. Nắm trong tay quyền khuynh đảo triều chính, vị thái hậu này tận hưởng cuộc sống vô cùng xa xỉ.

Hành động kỳ lạ của Từ Hi thái hậu

Trong sử sách, Từ Hi thái hậu sống vô cùng xa hoa, bà dùng rất nhiều tiền trong ngân khố để tiêu xài như may hàng trăm bộ trang phục nhung lụa, sở hữu vô số trang sức, phụ kiện, tổ chức nhiều bữa tiệc linh đình... Mỗi bữa ăn, Từ Hi Thái hậu dùng tới 120 món khác nhau. Tuy nhiên, bà chỉ ăn vài món và mỗi món 1 - 2 miếng vì sợ bị đầu độc. Thậm chí vị thái hậu này còn dùng tới 400 quả táo mỗi ngày nhưng không ăn mà chỉ dùng để tạo mùi thơm trong phòng. Khi trái cây mất mùi, bà sẽ cho người đem vứt bỏ và những quả mới sẽ được dâng lên.

Vừa tỉnh dậy, Từ Hi thái hậu liếc nhìn một cung nữ rồi hạ lệnh giết chết: Lý do gây căm phẫn tột độ! - Ảnh 2.

Nắm trong tay quyền khuynh đảo triều chính, vị thái hậu này tận hưởng cuộc sống vô cùng xa xỉ. (Ảnh: Sohu)

Từ Hi không bao giờ uống nước giếng, nước mà Từ Hi uống là nước khoáng, nước suối trong và thậm chí là sương đọng trên lá.

Từ Hi còn cho rằng thường xuyên uống sữa non của phụ nữ mới sinh có thể làm đẹp da, kéo dài tuổi thọ. Có giai thoại rằng, Từ Hi dù đã bước vào tuổi 60 nhưng da dẻ vẫn mịn màng, căng bóng.

Thế nhưng, trên thực tế, một người thường dù có dùng thần dược cũng không thể thay đổi khoảng cách giữa một người phụ nữ đã 60 tuổi và một cô gái trẻ tuổi được.

Mặc dù ai ai cũng thấy điều này nhưng vì lấy lòng thái hậu, các cung nữ và thái giám xung quanh bà thường khen Từ Hi có làn da trẻ trung như thiếu nữ.

Vừa tỉnh dậy, Từ Hi thái hậu liếc nhìn một cung nữ rồi hạ lệnh giết chết: Lý do gây căm phẫn tột độ! - Ảnh 3.

Trong sử sách, Từ Hi thái hậu sống vô cùng xa hoa, bà dùng rất nhiều tiền trong ngân khố để tiêu xài. (Ảnh: Sohu)

Một hôm, Từ Hi tỉnh giấc, có một cung nữ phụ trách hầu hạ luôn đứng bên cạnh bà. Tuy nhiên, khi Từ Hi liếc mắt nhìn sang phía cung nữ này. Sau đó bà liền ra lệnh giết chết người này. Cung nữ này đã làm gì, vì sao nàng ta lại bị thái hậu giết hại?

Hóa ra, cung nữ này là một người mới được đưa vào cung. Không rõ lý do gì, nàng ta được phân công hầu hạ thái hậu. Vì chưa nắm rõ quy tắc ngầm trong cung, cung nữ nhỏ bé đã vô tình để khoảnh khắc kinh ngạc tột độ trước mặt mộc của Từ Hi. Chính điều này đã làm cho Từ Hi cảm thấy không vui và khó chịu, do đó, bà đã ra tay tàn ác như vậy.

Sự việc này diễn ra cũng khiến hậu thế hiểu rõ hơn về sự tàn ác, hung bạo của Từ Hi thái hậu.

Nguồn: Sohu, Sina


***************

Thông tin bất ngờ về Chủ tịch Samsung - doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc: Phong cách lãnh đạo khác xa người cha, có cả fanclub vì được ngưỡng mộ

Chi Phạm

Theo tờ The Korea Herald, chụp ảnh selfie cùng những nhân viên và xếp hàng chờ ăn trưa để có một bữa ăn đơn giản thay vì món bít tết thượng hạng là điều mà nhiều người không ngờ sẽ được thấy từ Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, ông trùm kinh doanh quyền lực nhất ở Hàn Quốc.

Ở 55 tuổi, vị chaebol này từ lâu đã có một cuộc sống kín tiếng. Nhưng khi phải tiến gần hơn đến việc tiếp quản vị trí chủ tịch của người cha quá cố, ông dường như đang thể hiện một hình ảnh khác về một ông trùm kinh doanh, thậm chí còn tạo ra một lượng người hâm mộ theo phong cách độc nhất vô nhị.

Thông tin bất ngờ về Chủ tịch Samsung - doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc: Phong cách lãnh đạo khác xa người cha, có cả fanclub vì được ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Thông tin bất ngờ về Chủ tịch Samsung - doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc: Phong cách lãnh đạo khác xa người cha, có cả fanclub vì được ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Trên Instagram, tài khoản người hâm mộ jaeyong3831 ghi lại mọi lần xuất hiện trước công chúng của Lee Jae-yong, bao gồm khoảnh khắc ngọt ngào giữa cha và con gái tại một đám cưới của chaebol, hay bức chân dung của chủ tịch do fan vẽ. Tài khoản này có hơn 150 ngàn người theo dõi và chứa đầy những bình luận ca ngợi sự khiêm tốn của ông Lee, cũng như ủng hộ thành công của ông trong vai trò lãnh đạo tập đoàn số 1 Hàn Quốc.

Một người theo dõi viết: “Tôi ủng hộ ông mọi lúc, mọi nơi trong mọi hoàn cảnh… chỉ vì ông là chính mình”; "Tôi rất tự hào khi có một doanh nhân như ông ấy ở đất nước chúng tôi" , một người khác bình luận.

Ông Lee đang thể hiện hình ảnh hoà nhập với thế hệ trẻ, một động thái mà các chuyên gia cho rằng là khôn ngoan và không thể tránh khỏi do sự thay đổi thế hệ nhanh chóng hiện nay trong thế giới doanh nghiệp.

Cha của ông là Lee Kun-hee - một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn, người đã biến Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu, trong khi ông nội của ông, Lee Byung-chul để lại danh tiếng vượt trội trong “Kỳ tích sông Hàn” - cụm từ dùng để đề cập tới thời kỳ công nghiệp hóa thần tốc tại Hàn Quốc, diễn ra trong giai đoạn giữa của thế kỷ 20 và kéo dài cho đến đầu thế kỷ 21.

Theo tờ The Korea Herald cho biết, trong mắt công chúng hiện nay, ông Lee Jae-yong được xem là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp “khiêm tốn”, gánh trên vai gánh nặng dẫn dắt tương lai của gã khổng lồ điện tử được yêu mến của Hàn Quốc.

Thông tin bất ngờ về Chủ tịch Samsung - doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc: Phong cách lãnh đạo khác xa người cha, có cả fanclub vì được ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Lee Jae-yong không phải là người thừa kế chaebol duy nhất tìm cách kết nối với giới trẻ Hàn Quốc. Chủ tịch Tập đoàn năng lượng-chip khổng lồ SK Chey Tae-won và Phó chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Shinsegae Chung Yong-jin cũng hoạt động tích cực trên mạng xã hội, chia sẻ những khoảnh khắc và suy nghĩ cá nhân trên tài khoản của họ.

Lim Myung-ho, giáo sư tâm lý học của Đại học Dankook cho biết: “Các chaebol trước đây ít có cơ hội giao tiếp với công chúng do có những định kiến ​​không tốt về họ, và bây giờ có vẻ là thời điểm các chaebol muốn thay đổi”.

Áp lực khi sinh ra đã ngậm thìa vàng

Khi các gia đình chaebol lần đầu tiên lên nắm quyền vào những năm 1960, phần lớn công chúng thừa nhận rằng họ đã giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Những người thừa kế chaebol trẻ thường phải đối mặt với việc mọi người nghi ngờ liệu họ có xứng đáng với vị trí của mình hay không.

Thông tin bất ngờ về Chủ tịch Samsung - doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc: Phong cách lãnh đạo khác xa người cha, có cả fanclub vì được ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Lee Jae-yong đã từng là một trong những nhân vật như vậy và đã phải trả giá đắt cho những thử nghiệm và sai sót của mình. Vị doanh nhân này từ lâu đã bị ám ảnh bởi thất bại của các công ty liên doanh công nghệ mà ông kiểm soát vào đầu những năm 2000 sau "bong bóng dot-com".

Sau một loạt tranh cãi, khúc mắc xung quanh con đường thừa kế từ cha mình, Lee đã gửi lời xin lỗi tới công chúng vào năm 2020. Ông cam kết sẽ không truyền lại gã khổng lồ công nghệ cho con cái mình.

Kang Hye-ryun, giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Ewha Womans, cho biết: “Vị Chủ tịch này đã phải chịu đựng một loạt thử thách và đó dường như là điều khiến ông ấy trở nên khiêm tốn. Mặc dù kế nhiệm tập đoàn hàng đầu quốc gia, nhưng ông ấy không phô trương và giữ thái độ khiêm tốn, tôn trọng những gì công chúng góp ý”.

Thông tin bất ngờ về Chủ tịch Samsung - doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc: Phong cách lãnh đạo khác xa người cha, có cả fanclub vì được ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Chuyên gia Oh Il-seon, giám đốc Viện CXO Hàn Quốc cho biết: “Điều quan trọng là các cuộc thảo luận thực tế của vị doanh nhân này với nhân viên, từ đó tạo ra sự thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp, biến việc giao tiếp cởi mở ở nơi làm việc trở nên bình thường hóa”.

Nguồn: Korea Herald

***************

Ngọc Trinh giản dị về thăm quê Trà Vinh, rơi nước mắt khi công khai nhắc đến việc này

Hạ Anh

Trong tâm thư nhận lỗi hậu được hưởng 1 năm án treo 2 năm thử thách về tội Gây rối trật tự công cộng sau loạt clip lái mô tô "diễn xiếc", Ngọc Trinh cho biết điều cô canh cánh trong lúc bị tạm giam là chưa thực hiện lời hứa với bà con ở quê. Thông thường, mỗi năm "Nữ hoàng nội y" đều về Trà Vinh để phát quà từ thiện. Trước khi gặp biến cố, Ngọc Trinh cũng đã về khảo sát và dự định sẽ làm thiện nguyện nhưng bị tạm giam vì hành vi sai phạm.

Vào chiều 31/3, Ngọc Trinh cùng ekip đã có buổi phát quà cho bà con. Không phải phong cách "chặt chém" thường thấy, cô diện đồ bà ba giản dị và thuỳ mị đúng nét con gái miền Tây. Trước rất nhiều bà con, hàng xóm, Ngọc Trinh rơi nước mắt xúc động khi nhắc đến những chuyện đã xảy ra dạo gần đây: "Tôi xin ra và lớn lên ở đây, tôi hiểu được sự khó khăn thiếu thốn của bà con. Sau tất cả, Trinh đã đứng ở đây để thực hiện lời hứa của mình với bà con". Nhiều người cho rằng ẩn ý của cụm "sau tất cả" của Ngọc Trinh chính là biến cố bị tạm giam, bởi vừa nói đến đây thì cô nghẹn ngào rơi nước mắt.

Ngọc Trinh giản dị về thăm quê Trà Vinh, rơi nước mắt khi công khai nhắc đến việc này - Ảnh 2.

Ngọc Trinh đã thực hiện được lời hứa với bà con sau 3 tháng trở về nhà hưởng án treo

Ngọc Trinh xúc động nghẹn ngào, phải quay vào trong để lau nước mắt khi phát biểu trước bà con

Trong khoảng thời gian thử thách, nếu Ngọc Trinh có nhiều tiến bộ thì có thể được rút ngắn thời gian thử thách sau khi đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách. Đồng thời, Ngọc Trinh có thể được Toà án quyết định rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư. Ngọc Trinh có thể được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn giám sát, giáo dục, giúp đỡ tìm việc làm, ổn định cuộc sống tại địa phương.

Ngọc Trinh giản dị về thăm quê Trà Vinh, rơi nước mắt khi công khai nhắc đến việc này - Ảnh 4.

Trước đó, Ngọc Trinh từng chia sẻ clip người dân bật khóc khi gặp lại sau thời gian cô bị tạm giam


************

Sức khỏe Phước Sang sau khi bị đột quỵ

Minh Hạo

Theo diễn viên Phương Bình, Phước Sang đang được vật lý trị liệu ở Bệnh viện Thống nhất TP.HCM.

Ngày 28/3, diễn viên Phương Bình chia sẻ anh đã vào thăm Phước Sang. Hiện, Phước Sang qua cơn nguy kịch và đang được chăm sóc sức khỏe đồng thời vật lý trị liệu ở Bệnh viện Thống nhất TP.HCM. Phước Sang dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Đạo diễn Lê Khắc Hoài Nam thông tin thêm Phước Sang nhập viện từ cách đây một tuần và được chẩn đoán đột quỵ tắc mạch máu não.

Trước đó, ngày 27/3, trao đổi với Tri thức - Znews, Quyền Linh cho biết Phước Sang đột quỵ, nhập viện từ khoảng một tuần trước. Tuy nhiên, do đang bận lịch trình, Quyền Linh chưa thể đến thăm người bạn thân thiết.

Phuoc Sang dot quy anh 1

Phước Sang đang gặp vấn đề sức khỏe.

“Tôi nghe thông tin Phước Sang nhập viện qua bạn bè chung. Hiện tại sức khỏe của cậu ấy đã khá hơn. Tuy nhiên, tôi đang quay phim ở Cần Giờ nên chưa thể về thăm. Tôi cũng liên hệ với cậu ấy nhưng chưa thấy nghe máy”, Quyền Linh cho biết.

Phước Sang sinh năm 1969, từng thành lập nhiều sân khấu và cả hãng phim mang tên anh. Anh cũng sản xuất nhiều dự án phim nổi tiếng như Công chúa teen và ngũ hổ tướng, Hello cô Ba, Hồn Trương Ba da hàng thịt… Năm 2012, Phước Sang vỡ nợ.

Anh từng kết hôn với diễn viên Kim Thư và có hai con chung. Họ ly hôn vào 2016 và hai con sống cùng mẹ.

Phước Sang từng chia sẻ với Znews, anh hai lần bị tai biến. Phước Sang nói: “Tôi bị huyết áp cao, lại đã bị tai biến 2 lần nên không thể nói khỏe mạnh. Bệnh này ông trời kêu đi lúc nào không thể biết được. Có thể bây giờ, tôi ngồi nói chuyện với bạn nhưng hôm sau đã không còn. Biết bệnh của mình nguy hiểm nên tôi làm mọi việc thận trọng, giữ tinh thần ổn định. Tôi lấy niềm vui của con, sự khôn lớn, trưởng thành của chúng để làm niềm vui cuộc sống. Các con là động lực sống của tôi”.


************

Diễn viên Kim Thư - vợ cũ Phước Sang sau 11 năm ly hôn hiện ra sao?


Theo như đôi vợ chồng diễn viên Kim Thư và Phước Sang sống cảnh giàu sang trong căn nhà 3 triệu USD. Tuy nhiên, sóng gió ập tới khi Phước Sang thua lỗ tới nghìn tỷ đồng khi rẽ hướng sang bất động sản, dù cuộc sống của Kim Thư từng được công chúng ngưỡng mộ khi có một gia đình hạnh phúc với ông bầu Phước Sang.

Diễn viên Kim Thư - Bà hoàng phòng vé phim Việt một thời

warning
kimthu11458172145-12460597-1711762219896-17117622203402312567
Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, Kim Thư được "chọn mặt gửi vàng" trong nhiều vai diễn.

Kim Thư sinh năm 1978, xuất thân từ gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ cô là nữ ca sĩ nổi tiếng Trang Kim Yến. Từ sớm, Kim Thư đã bộc lộ năng khiếu ca hát lẫn diễn xuất. Cô bén duyên với môn nghệ thuật thứ bảy chứ không nối gót nghiệp cầm ca như mẹ. Nhanh chóng cô trở thành "bà hoàng phòng vé" với nhiều bộ phim nổi tiếng như Lục Vân Tiên, Đẻ mướn, Võ lâm truyền kỳ, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Khi đàn ông có bầu, Hello cô Ba…

Cuộc sống của Kim Thư từng được công chúng ngưỡng mộ khi có một gia đình hạnh phúc với ông bầu Phước Sang. Hai người sống cảnh giàu sang trong căn nhà 3 triệu USD.

Tuy nhiên, sóng gió ập tới khi Phước Sang thua lỗ tới nghìn tỷ đồng khi rẽ hướng sang bất động sản. Vào cuối năm 2012, Kim Thư xác nhận hai người đã ly hôn, cô ra đi tay trắng. Cô chấp nhận buông bỏ hình ảnh nổi tiếng một thời, lao động tần tảo bán xôi kiếm sống, cũng ít xuất hiện trước công chúng.

Nữ diễn viên kể, lúc ấy, vì không có tiền vốn nên cô chọn bán xôi. Được ít lâu, người ta gọi cô là Thư Xôi, rồi là "mụ bán xôi quyền lực".

"10 năm liên tục từ đó tới giờ, tôi vẫn giữ thói quen ngủ sớm từ 9h giờ tối để có sức dậy sớm nấu xôi bán. Giá hồi đó là 50 ngàn - 65 ngàn đồng/phần xôi sườn, bán rất vất vả mà không đủ thu nhập phụ giúp gia đình. Nhưng cái tự trọng của bản thân khiến tôi không muốn nhận mọi sự giúp đỡ", Kim Thư tâm sự.

warning
202103160432098934-0c51a745-921f-447e-9d31-c1da00e8b72a-12460831-1711762231037-171176223133194499713
Tổ ấm của Phước Sang - Kim Thư từng khiến bao người ao ước.

Lúc đó, nhiều công ty của bạn bè kêu Kim Thư đến trang trí rồi phục vụ đồ ăn buffet, cô đều làm luôn. Cứ thế, các cơ hội công việc dần mở ra. Rồi một ngày duyên lành tới, cô thuê được căn nhà, mở quán, và mọi thứ cứ thế tiếp diễn đến giờ.

Cuối năm 2021, Kim Thư tiết lộ bị chủ nợ của chồng cũ đe dọa tính mạng dù hai người đã ly hôn gần 10 năm và không còn liên lạc. Sau đó cô phải trình báo công an để mong được đảo bảo an toàn cho bản thân và các con. Sau chia sẻ này, cuộc sống của cô đã ổn định hơn. Cô tâm sự: "Tôi biết ơn tất cả những lời động viên, chia sẻ yêu thương của các anh chị em. Tận đáy lòng, nhờ như vậy tôi không cảm thấy bị chơi vơi giữa giông bão cuộc đời. Thân xác tôi đã đầy thương tích nhưng càng thế tôi thấy mình phải cố gắng sống tốt gấp 100 lần. Tôi của hiện tại không sống cho chính mình mà vì đại gia đình nên phải bảo vệ mọi thứ thật tốt".

Sau này, khi nhìn lại những thăng trầm, vất vả đã qua, Kim Thư bày tỏ: " Tất cả những thử thách đó là trải nghiệm quý báu giúp tôi biết trân quý những gì mình đang có, và khẳng định cuộc đời tôi đáng sống vô cùng".

Diên viên Kim Thư hiện ra sao sau biến cố?

warning
ava-kim-thu-1636604041644942271283-0-0-375-600-crop-1636604044222713792806-12460725-1711762245446-17
Loạt biến cố khiến Kim Thư suy sụp, phải làm đủ mọi nghề.

Từ buôn bán nhỏ, Kim Thư mở được nhà hàng nhờ có bạn bè hỗ trợ. Cô kinh doanh mát tay, dần cải thiện đời sống, thoát cảnh nợ nần. Hiện tại, nữ diễn viên đang là bà chủ nhà hàng sang trọng tại TP.HCM. Cô có cuộc sống dư dả, tậu biệt thự, sắm xe hơi và dùng đồ hiệu.

Kinh tế dư dả giúp Kim Thư có nhiều thời gian chăm sóc bản thân. Cô chăm tập thể dục thể thao, đi làm đẹp. Ngoài ra, người đẹp còn thưởng cho mình những chuyến du lịch nước ngoài sang chảnh. Về chuyện tình cảm, cô từng úp mở có bạn trai nhưng không công khai danh tính người ấy.

warning
kimthubahoangphongvengayaygiothenaob23920cc-f7044c98-9939-12462948-1711762256688-1711762257102285080
Nhà hàng của Kim Thư nhận được sự ủng hộ của nhiều đồng nghiệp.

Một vài năm gần đây, Kim Thư cũng dần trở lại showbiz. Cô xuất hiện ở một số sự kiện, đồng thời tái xuất màn ảnh rộng với một vai diễn nhỏ trong phim Chị chị em em 2.

Ở tuổi 46, nữ diễn viên vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung, cuốn hút, làn da khỏe khoắn, sức sống. Trên trang cá nhân, cô thường xuyên cập nhật hình ảnh của mình. Mỗi lần như vậy, Kim Thư lại được bạn bè, người hâm mộ khen ngợi vì nhan sắc "lão hóa ngược", trông không có nhiều thay đổi so với thời hoàng kim.

warning
2783035012621338138018094216755349072055426n-12583219-1711762267437-17117622676481085354225
Ở tuổi 46, cô vẫn xinh đẹp, trẻ trung.

Khi tài chính dư dả hơn, nữ diễn viên dành thời gian để chăm sóc bản thân. Cô chăm tập thể thao, đi làm đẹp để níu giữ thanh xuân cũng như thỉnh thoảng du lịch nước ngoài tận hưởng cuộc sống bên cạnh việc dành thời gian cho công việc. Cô từng úp mở chuyện có tình yêu mới nhưng không công khai danh tính bạn trai.


*************

Vì sao Taylor Swift là tỷ phú nhưng lại mặc đơn giản?

Giai Kỳ

Taylor Swift được cho là đi theo xu hướng "giàu có thầm lặng", không phô trương hàng hiệu đắt đỏ trước công chúng.

ezgif_5_c5dd2cea46

Phong cách đơn giản của Taylor Swift được cho là một chiến lược truyền thông. Ảnh: Billboard.

Taylor Swift là một tỷ phú, kiếm được bộn tiền từ âm nhạc, theo Business Insider. Tuy nhiên, ngoài những bộ cánh lộng lẫy trên sân khấu hoặc thảm đỏ, cô thường diện trang phục đời thường đơn giản, không dùng túi xách Birkin hay đồng hồ Rolex đắt đỏ.

Chuyên gia cho rằng việc Taylor Swift theo đuổi hình tượng này là một "nước đi tính toán". Nữ ca sĩ thường diện đồ từ các thương hiệu sang trọng như The Row, nơi cô mua một chiếc quần trắng với giá hơn 2.000 USD.

Sự giàu có thầm lặng

Taylor Swift được cho là đang theo đuổi xu hướng "quiet luxury" (tạm dịch: sự xa xỉ thầm lặng). Trang phục quiet luxury có kiểu dáng, họa tiết đơn giản và vượt thời gian. Trong khi đó, các thiết kế thường có giá cao vì được làm từ những chất liệu cao cấp như len cashmere, da thuộc nappa hoặc lụa. Ngoài ra, các bộ đồ đều được cắt may tinh tế.

Không có gì lạ khi người hâm mộ nhìn thấy giọng ca Blank Space diện váy ngắn cùng áo len, hoặc áo khoác da với boots cao cổ. Các thiết kế đều không quá thời thượng nhưng vẫn đủ nhìn sành điệu.

style taylor swift anh 1

style taylor swift anh 2

Hình ảnh đơn giản giúp Taylor Swift gắn kết với người hâm mộ hơn. Ảnh: Backgird, BI.

Mặt khác, hiếm khi Taylor Swift bị bắt gặp diện những món đồ quá đơn điệu như áo phông rộng thùng thình hoặc quần jeans cũ. Những yếu tố trên cho thấy, nữ ca sĩ hướng tới việc xây dựng vẻ ngoài cao cấp nhưng không phô trương.

Stylist Erin Eagle nhận định gu thẩm mỹ của Taylor khác so với những cô gái đang tạo xu hướng. Trong khi nhiều người nổi tiếng liên tục đổ tiền vào đồ hiệu và diện những mốt mới nhất, giọng ca sinh năm 1989 hướng tới phong cách đơn giản, tinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ của Taylor có thể dễ dàng học theo lối phối đồ của cô, tùy theo khả năng tài chính.

Trong khi đó, chia sẻ với Business Insider, Kat Orchard, người sáng lập công ty PR JAG Communications, nói: "Hình tượng của cô ấy rất gần gũi với người hâm mộ. Nó tạo ra cảm giác rằng fan có thể kết bạn với Taylor Swift". Yếu tố này góp phần giúp mối quan hệ của nữ ca sĩ và người hâm mộ thêm gắn kết.

Với sức ảnh hưởng của mình, Taylor Swift có thể tiếp xúc nhiều thương hiệu cao cấp và làm việc cùng những stylist hàng đầu. Tuy nhiên, nữ ca sĩ chọn hình tượng đơn giản nhưng sang trọng. Việc lựa chọn phong cách này được cho là bước đi mang tính chiến lược.

style taylor swift anh 3

style taylor swift anh 4

Taylor theo đuổi phong cách đơn giản nhưng những món đồ cô mặc có giá hàng nghìn USD. Ảnh: Alamy.

Công cụ để quảng bá hình ảnh

Kat Orchard chỉ ra rằng khi người nổi tiếng xuất hiện trước đám đông hoặc đến những địa điểm công cộng, phong cách giúp tạo nên một phần hình ảnh của họ trước công chúng.

Nhiều người nổi tiếng sẽ không lạm dụng đồ hiệu nhưng một số lại đầu tư tiền vào những thiết kế xa xỉ. Điều này phụ thuộc vào đối tượng khán giả họ đang hướng đến là ai.

Kat Orchard lấy Kate Middleton là ví dụ. Trước khi trở thành một thành viên hoàng gia, Kate thường mặc quần jeans, trang phục đơn giản khi đi ăn với bạn bè.

style taylor swift anh 5

Phong cách ăn mặc là một công cụ để người nổi tiếng xây dựng hình ảnh. Ảnh: Business Insider.

Thời điểm đó, công chúng cho rằng cô ấy có phần nhạt nhòa. Giờ đây, nhờ vào thay đổi phong cách thời trang, Kate Middleton được công chúng yêu thích và đánh giá cao. Hình ảnh sang trọng, thanh lịch của cô thường trở thành hình mẫu cho nhiều người học theo.

Trong trường hợp của Kim Kardashian, nhiều người theo dõi cô vì muốn xem cuộc sống giàu có, những món đồ xa xỉ mà họ khó mua được. Bởi vậy, Kim thường xuyên khoe đồ hiệu, những chuyến đi bằng máy bay riêng. Mặt khác, Kim luôn bắt kịp những xu hướng mới nhất.


***************
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ
MauLon.Net - Ảnh sex Daniel Sea - Alo em lò tôn đấy phải không ạ

***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 20241:00 SA
Thứ Bảy, 20 Tháng Tư 20244:59 SA
Thứ Sáu, 19 Tháng Tư 20244:19 SA
Thứ Năm, 18 Tháng Tư 20245:28 SA
Thứ Tư, 17 Tháng Tư 20245:03 SA
Thứ Ba, 16 Tháng Tư 20245:15 SA
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 20244:35 SA
Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 20245:23 SA
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 20243:48 SA
Thứ Sáu, 12 Tháng Tư 20246:28 SA