Trang Lá cải 26-11 -2023

Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20233:51 SA(Xem: 2003)
Trang Lá cải 26-11 -2023
HCM-nanNhan************

Yếu tố để không xử lý hình sự 7 người nhận tiền từ SCB trong vụ Vạn Thịnh Phát


Theo kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát, ngoài 88 bị can đã khởi tố và 86 bị can đề nghị truy tố, còn có một số cá nhân có hành vi vi phạm liên quan ở các mức độ khác nhau. Liên quan đến vụ án, có cá nhân hoặc hành vi không cấu thành tội phạm hoặc chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự, hoặc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi sai phạm, đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận và có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý nghiêm theo các quy định của Đảng và chính quyền.

Liên quan đến vụ án có 7 cá nhân có sai phạm trong quá trình thanh tra, nhận tiền từ Ngân hàng SCB. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng, quá trình tham gia đoàn thanh tra, họ là cấp dưới, chỉ là thành viên đoàn thanh tra, chỉ tham gia một phần việc. 

Các báo cáo do họ thực hiện đã phản ánh trung thực nội dung, kết quả thanh tra. Những thành viên này không được bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục II, trưởng Đoàn thanh tra) phân công nhiệm vụ tổng hợp số liệu chung về thực trạng tài chính, nợ xấu và các sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB.

truong my lan van thinh phat.png
Bà Trương Mỹ Lan.

Khi ký biên bản họp Đoàn, những người này chỉ được tham gia ý kiến đối với phần việc thực hiện nên không biết toàn bộ nội dung kết quả thanh tra, không biết thực trạng tài chính yếu kém và các sai phạm nghiêm trọng của Ngân hàng SCB. Trong khi đó, một số nội dung thanh tra đã bị Tổ tổng hợp biên tập, cắt gọt, chỉnh sửa theo chỉ đạo của bà Đỗ Thị Nhàn.

CQĐT đánh giá tính chất, mức độ hành vi của họ là thứ yếu, bị động, phụ thuộc theo ý kiến chỉ đạo, áp đặt của bà Đỗ Thị Nhàn và họ đều không có chức vụ trong quá trình thanh tra. 

Quá trình làm việc với CQĐT, những người này đã thành khẩn khai báo về sai phạm và việc nhận tiền, tích cực hợp tác giúp CQĐT nhanh chóng làm rõ vụ án.

Trong số 7 người này, các ông Phạm Quốc Thịnh, Phạm Hồng Linh, bà Nguyễn Lan Hương đã chủ động khai báo 4 lần nhận tiền, trong đó 2 lần trả lại, mỗi người nhận và sử dụng 100 triệu đồng.

Bà Nguyễn Hà Linh chủ động khai báo được SCB đưa tổng số tiền 6.000 USD và 50 triệu đồng. Ông Lại Văn Bách và các bà Bùi Vũ Hồng Trang, Phạm Thị Thùy Linh khai báo được SCB đưa tiền 5 lần, tổng cộng mỗi người nhận 9.000 USD và 100 triệu đồng.

CQĐT đánh giá lời khai của những người này phù hợp lời khai của các thành viên khác, phù hợp với lời khai của ông Võ Hoàng Tấn Văn (cựu TGĐ Ngân hàng SCB) về việc chỉ đạo nhân viên Ngân hàng SCB đưa tiền, quà bồi dưỡng cho các thành viên không chức vụ trong đoàn mỗi lần từ 30-50 triệu đồng/người. 

Tất cả 7 người này đã chủ động nộp khắc phục toàn bộ số tiền nhận từ Ngân hàng SCB trước khi vụ án được khởi tố. Do đó, CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự đối với 7 cá nhân này mà đề nghị xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền để đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Những người giữ vai trò thứ yếu 

CQĐT làm rõ hành vi của nhóm cán bộ ở cấp đơn vị/chi nhánh cho vay; tái thẩm định cho vay; tham mưu cho Ban Tổng giám đốc, cán bộ giúp việc cho HĐQT, Ban Kiểm soát có tham gia trong hồ sơ vay vốn không đảm bảo quy định đối với các khách hàng thuộc nhóm Vạn Thịnh Phát vay vốn Ngân hàng SCB…

Theo QCĐT, các cá nhân này đều là những người lệ thuộc, làm công ăn lương, không giữ chức vụ, vị trí chủ chốt, họ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo yêu cầu của lãnh đạo Ngân hàng SCB.

Những đối tượng chính, giữ vai trò chủ chốt, lãnh đạo các bộ phận trên đã bị khởi tố bị can trong vụ án. Quá trình điều tra, những người này đã tích cực hợp tác, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm, do vậy CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân này.

Liên quan đến vụ án, CQĐT xác định được với nhóm đối tượng được thuê đứng tên khoản vay, đứng tên đại diện pháp luật công ty ký hồ sơ vay, đứng tên tài sản bảo đảm, ký chứng từ, chuyển tiền, làm nhân viên kế toán, nhân sự hành chính…liên quan đến các hồ sơ vay vốn không đảm bảo quy định đối với các khách hàng thuộc nhóm Vạn Thịnh Phát vay vốn Ngân hàng SCB.

Theo CQĐT, đây là các đối tượng có vai trò thứ yếu, ngoài tiền lương được trả, họ không được hưởng lợi gì khác, bản thân không nhận thức được hành vi đứng tên như trên giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan rút tiền ngân hàng.

Họ cũng là những người lệ thuộc, thực hiện nhiệm vụ do các đối tượng khác thuê, trong đó, những đối tượng chính, giữ vai trò chủ chốt ở các bộ phận đã bị khới tố bị can trong vụ án. Quá trình điều tra, những người này đã tích cực hợp tác, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm, do vậy CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này.

Liên quan đến vụ án, một số người đã chết nên CQĐT cũng không xem xét trách nhiệm hình sự. 


**************

Người thiêu xác bé trai rồi đưa hũ tro cốt cho gia đình bị đề nghị án tù treo

VietNamNet News

TAND TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng vừa đưa bị cáo Lê Minh Quang (46 tuổi, hiện tại ngoại, tạm trú ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng) và bà Cao Thị Thu Bích (40 tuổi, ngụ Đắk Lắk) ra xét xử về tội Xâm phạm thân thể. Tuy nhiên, tòa cho rằng vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần thời gian để đánh giá nên HĐXX quyết định kéo dài phần nghị án, dự kiến tuyên án vào ngày 27/11.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận khi cháu bé gần 3 tuổi, được người thân ở tỉnh Thừa Thiên Huế nhờ ông Quang và bà Bích chữa trị bệnh tự kỷ tại TP Bảo Lộc, nhưng sau đó gia đình nhận lại hũ tro cốt.

Trong phiên xử diễn ra hôm 24/11, sau khi xem xét, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, đại diện VKSND TP Bảo Lộc đề nghị tuyên bị cáo Quang mức án 18-20 tháng tù treo và thử thách 3-4 năm; bị cáo Bích 15-18 tháng tù treo, buộc thử thách 20-36 tháng.

bicaotaitoa 1.jpg
Hai bị cáo trong phiên xử sơ thẩm diễn ra hôm 24/11. Ảnh: N.X.

Trong phiên xử, bị cáo Quang và Bích thừa nhận hành vi của mình. Theo cáo trạng, năm 2017, qua giới thiệu của bạn bè, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (ngụ tỉnh Thừa Thiên Huế) quen ông Quang, người nuôi dạy, điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ (trẻ tự kỷ).

Ông Nghĩa có con trai là Nguyễn Lâm Minh Q. (sinh tháng 10/2019), bị bệnh chậm phát triển, cần được chữa trị. Vì thế, ngày 3/3/2022, ông Nghĩa đưa con tới nhờ ông Quang chữa giúp, với chi phí 200 triệu đồng/tháng, nhận trước 600 triệu đồng. Ông Quang cùng bà Bích chăm sóc Q. cùng hai cháu khác tại căn nhà thuê cấp 4 ở phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc.

Ít hôm sau, Q. có biểu hiện ho, nóng sốt, kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Lúc này, ông Quang yêu cầu bà Bích mua thuốc đặc trị Covid-19 cho bé trai uống, rồi báo cho gia đình.

Ngày 5/3/2022, ông Quang gửi hình ảnh chụp que test Covid-19 của bé Q. qua Zalo cho ông Nghĩa. 3 hôm sau, khi kiểm tra lại, thấy đứa trẻ âm tính với Covid-19, ông Quang tiếp tục báo kết quả cho gia đình.

Trong ngày 22-23/3/2022, thấy cháu Q. bị ho, sốt trở lại nhưng ông Quang không test, cũng không báo cho ông Nghĩa biết, chỉ theo dõi và chăm sóc.

Đến rạng sáng 25/3, bé Q. bị Covid-19 nên sức khỏe yếu, biểu hiện khó thở, được Quang và Bích đưa tới bệnh viện, nhưng cháu đã tử vong trên đường. Lúc này, bà Bích lái xe chở Quang và thi thể bé Q. về nhà thuê ở Bảo Lộc. Đồng thời, người phụ nữ yêu cầu thông báo cho gia đình cháu bé.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng cha cậu bé đang bị bệnh nặng, nên không thông tin và cũng từ chối thông báo cho y tế. Bởi, theo ông Quang khi báo với lực lượng y tế thì bé Q. sẽ bị đưa đi hỏa táng, thủ tục sẽ lâu và dễ thất lạc, nên bàn đưa thi thể về Huế giao cho thân nhân.

Trên đường đi, lo thi thể bị phân hủy sẽ bốc mùi, dễ bị phát hiện nên họ nghĩ tới việc thiêu xác cháu bé rồi đưa tro cốt về giao cho gia đình. Sau khi bàn bạc, cả hai ghé bên đường mua than, xăng, xô sắt rồi vào vườn cà phê của ông Quang tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) thiêu thi thể nạn nhân. Tro cốt của cháu Q. được cả hai bỏ vào hũ rồi ra Huế đưa cho gia đình ông Nghĩa.

trocot a2.jpg
Công an đưa tro cốt đứa trẻ đi giám định. Ảnh: CACC.

Gia đình ông Nghĩa sau đó cho rằng gửi con trai cho ông Quang chữa bệnh chậm phát triển, nhưng "thầy lang" đưa hũ tro cốt và bảo “đã chết vì Covid-19” nên làm đơn tố cáo. Công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can.


**********

Người phụ nữ đến trụ sở xã ở Hải Phòng 'quậy phá' vì không gặp được công an


Trao đổi với VietNamNet trưa nay (26/11), ông Đinh Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) xác nhận Công an huyện An Dương đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra hành vi vượt quá quy định cho phép, gây dư luận xấu của một phụ nữ  tại trụ sở UBND xã này. 

Theo ông Quyền, sự việc xảy ra vào chiều 25/11. Người phụ nữ là chị Lê Thị Th. (SN 1997, quê Thanh Hoá). Mới đây, người này về mở CLB chăm sóc sức khoẻ tại thôn Vĩnh Khê (xã An Đồng). 

an dong.jpeg
Chị Th. bước xuống ô tô và lớn tiếng tại trụ sở. Ảnh: Cắt từ clip

Theo trình bày của chị Th., do có mâu thuẫn với một nam giới làm cùng nên sáng 25/11, chị ra công an xã trình báo...

Đến chiều 25/11, chị Th. quay lại trụ sở UBND xã An Đồng và tìm gặp trưởng công an xã. Sau khi không đạt được nguyện vọng, chị Th. ra sân trụ sở có lời lẽ xúc phạm cán bộ và đạp đổ một số xe máy cùng nhiều đồ đạc khác tại đây.

xe may 3.jpeg
xe may 1.jpeg
Hiện trường ở sân UBND xã An Đồng khi nữ tài xế có hành vi mất kiểm soát

Nhận được thông tin, Công an huyện An Dương có mặt phối hợp với lực lượng công an xã lập biên bản, lấy lời khai các nhân chứng chị Th.. Đến 1h sáng nay (26/11), công an đã tạm bàn giao chị TK. cho gia đình.

Mẹ chị Th. trình bày với công an, con gái bà thời gian gần đây thường xuyên mất kiểm soát hành vi, có dấu hiệu bệnh tâm thần.

Vụ việc đang được Công an huyện An Dương hoàn tất hồ sơ, xử lý theo quy định.


************

Hai vợ chồng cho con uống thuốc ngủ rồi tự tử: 3 mẹ con chết, khởi tố người cha

Buồn chuyện gia đình và thất nghiệp, người đàn ông cùng vợ dẫn 2 con nhỏ đến An Giang thuê nhà trọ uống thuốc ngủ tự tử. Hậu quả 3 mẹ con tử vong.

Nguyễn Minh Tiến đã cùng vợ cho hai con nhỏ uống thuốc ngủ dẫn đến cả ba mẹ con tử vong - Ảnh: TIẾN VĂN

Nguyễn Minh Tiến đã cùng vợ cho hai con nhỏ uống thuốc ngủ dẫn đến cả ba mẹ con tử vong - Ảnh: TIẾN VĂN

Ngày 26-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Minh Tiến (32 tuổi, trú tại xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) tội "giết người" do đã cùng vợ cho hai con nhỏ uống thuốc ngủ, dẫn đến tử vong.

Theo điều tra, Tiến buồn chuyện gia đình và cũng đang thất nghiệp nên đã bàn với vợ là Nguyễn Thị Kiều Oanh (32 tuổi) mua thuốc bảo vệ thực vật, thuốc ngủ về uống để tự tử.

Tiến, Oanh thuê phòng trọ rồi cùng uống và cho 2 con nhỏ 6 và 9 tuổi uống thuốc bảo vệ thực vật tự tử nhưng không chết. Ngày 13-6, vợ chồng Tiến tiếp tục đưa 2 con nhỏ đến phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang thuê phòng trọ và tiếp tục thực hiện ý định tự tử.

Tiến cùng Oanh đến nhiều tiệm thuốc tây mua được 10 vỉ thuốc ngủ. Tối 15-6, Tiến và Oanh chia thuốc ngủ cho 2 con uống trước, sau đó cả hai vợ chồng cùng uống.

Đến sáng hôm sau, nhân viên nhà trọ kiểm tra phòng vợ chồng Tiến thuê, thấy bất thường nên trình báo công an phường. Sau khi mở cửa phòng kiểm tra, công an phát hiện Oanh cùng hai con đã tử vong. Tiến còn thở nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang cấp cứu và sống sót.

Qua khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ một số loại thuốc Bromazepam, Rotundi… Ngày 22-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Tiến về tội "giết người".


***********

Vụ cướp ngân hàng, đâm chết bảo vệ: Khởi tố hai nghi phạm tội giết người, cướp tài sản

ĐOÀN CƯỜNG

Hai nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng - Ảnh: H.B.

Hai nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng - Ảnh: H.B.

Theo đó, hai nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng là Trần Văn Trí (22 tuổi, trú huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố về tội cướp tài sản và giết người.

Hiện trường vụ việc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hiện trường vụ việc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cướp táo tợn

Theo công an, khoảng 13h45, ngày 22-11, hai thanh niên trên đi một xe máy đến chi nhánh ngân hàng BIDV quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Ngay khi vào bên trong ngân hàng, Trần Văn Trí cầm súng bắn một phát chỉ thiên để uy hiếp nhân viên, bảo vệ.

Còn Nguyễn Mạnh Cường cầm dao đến quầy nhân viên giao dịch đe dọa buộc đưa tiền.

Gặp phải sự ngăn cản của nhân viên, bảo vệ, hai nghi phạm dù chưa lấy được tài sản gì nhưng phải bỏ chạy.

Khi cả hai vừa lên xe, người dân và nhân viên ngân hàng đã đạp ngã xe, khống chế bắt giữ được Trí. Còn Cường tìm cách thoát thân.

Thấy vậy, bảo vệ ngân hàng là ông Trần Minh Thành lập tức đuổi theo.

Tuy nhiên, khi áp sát, Cường đã dùng dao quay lại tấn công ông Thành. Do vết thương quá nặng, ông Thành tử vong sau đó. Còn Cường bỏ trốn khỏi địa điểm gây án.

Phòng Cảnh sát hình sự đã triển khai lực lượng, phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn, Công an phường Mỹ An tổ chức chốt chặn, rà soát toàn bộ khu vực xung quanh ngân hàng.

Đến 14h30 cùng ngày, Công an Đà Nẵng đã bắt giữ được Nguyễn Mạnh Cường khi đang lẩn trốn trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà).

Lên núi Hải Vân ẩn náu

Tại cơ quan công an, bước đầu hai nghi phạm khai nhận do không có công ăn việc làm, lại đam mê cờ bạc, cá độ bóng đá, game… nên nợ nần tiền bạc.

Trước đây Cường và Trí chỉ trao đổi với nhau trên mạng thông qua hội nhóm liên quan đến việc xù nợ, làm liều.

Khoảng đầu tháng 11-2023, Cường thuê nhà trọ trên đường Đồng Kè (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) và rủ Trí về ở cùng.

Để có tiền tiêu xài, ban đầu cả hai rủ nhau đi cướp tài sản tại nhà dân. Sau đó hai người này đổi ý định và thống nhất sẽ đi cướp ngân hàng.

Trước khi hành động, Cường lên mạng đặt mua một khẩu súng và chuẩn bị thêm một con dao, ba lô, áo khoác nhằm tránh bị phát hiện.

Để thực hiện hành vi này, Cường lên kế hoạch, điều nghiên các con đường sẽ tẩu thoát. Nghi phạm còn tính toán các con đường không có camera để tránh bị phát hiện.

Cường và Trí chọn ngân hàng chỉ có một bảo vệ trông coi.

Trước khi ra tay, cả hai dọn sạch sẽ đồ đạc tại phòng trọ và chạy lên núi Hải Vân tìm nơi trú ngụ.

Cả hai sống tại khu vực núi Hải Vân 5 ngày và hàng ngày di chuyển theo sơ đồ đường đã lên kế hoạch trước để làm quen.

Cả hai dự tính sẽ cướp ngân hàng trên vào buổi sáng ngày 22-11, nhưng do ngân hàng vào thời điểm đó có đông người giao dịch nên cả hai quay lại núi Hải Vân và đến chiều thì ra tay.


**********

Cô bé bán vé số ngồi khóc nức nở ở cây xăng, tài xế đi ngang lập tức rút ví khi biết lý do


Hành động của nam tài xế khiến cô bé ngưng khóc, cúi đầu cảm ơn một cách lễ phép.

Đoạn clip ghi lại tại một cây xăng ở thị trấn Cái Dầu, Châu Phú, An Giang nhận được hơn nửa triệu view trên mạng xã hội. Nội dung chia sẻ câu chuyện giữa một tài xế và cô bé bán vé số. Trong lúc đang chờ đổ xăng, tài xế nhìn thấy cô bé này đang ngồi sụp một góc khóc thút thít. Trên tay em cầm những tờ tiền lẻ và tập vé số đang bán dở.

warning
attachment

Anh liền tới hỏi thăm: “Làm gì mà khóc?”. Cô bé liền đáp: “Con bị mất tiền?”. Khi tài xế hỏi tiếp số tiền, bé gái nức nở: “Mất 30 ngàn ạ".

Câu trả lời khiến anh bỗng nghẹn lòng trong vài giây. Số tiền không quá lớn nhưng có lẽ đối với cô bé, đó là mồ hôi, công sức cả ngày vất vả đi làm. Nam tài xế không ngần ngại, lập tức rút ví gửi em một số tiền nhỏ xem như lời động viên. Bé gái liền nhận tiền và rối rít nói lời cảm ơn.

Anh Cao Nam (ngụ tại An Giang), chủ nhân của đoạn clip trên cho biết anh bắt gặp cô bé bán vé số cách đây khoảng 1 tuần.

“Mình nghĩ giúp được người nào đó trong hoàn cảnh như vậy là điều đúng đắn, huống chi còn là một cô bé quá nhỏ. Nhiều người hỏi mình không sợ dàn cảnh, lừa đảo hay sao? Nhưng mình chỉ suy nghĩ đơn giản muốn giúp người khó khăn hơn thôi. Nếu họ không khó khăn họ đã không đi lừa như vậy", anh Nam bày tỏ.

Ngay sau khi đăng tải trên mạng xã hội, khoảnh khắc trên đã ngay lập tức chạm vào trái tim của người xem. Nhiều người bày tỏ thương cảm về hoàn cảnh của cô bé, khi phải đi bán vé số mưu sinh từ nhỏ thay vì được vô tư chơi đùa như bao bạn bè đồng trang lứa. Bên cạnh đó số đông gửi lời tán dương hành động của tài xế tốt bụng.

Trích một số bình luận:

- 50 nghìn của bác tài đổi lấy nụ cười của cô bé. Số tiền nhỏ nhưng thật đáng quý, đáng trân trọng.

- Tội em quá, 30 nghìn đánh rơi có lẽ là công sức của cả ngày mưu sinh.

- Kiếm đồng tiền khó nên mới biết quý trọng như vậy, chúc em sau này sẽ trở thành người thành công.


************

Con gái nuôi danh hài Hoài Linh qua đời


Theo như chặng đường ca hát của giọng ca 8X gián đoạn khi cô phát hiện mình bị bạo bệnh. Thái Trân bị suy tim giai đoạn 4 và suy thận giai đoạn cuối. Nhiều năm qua, con gái nuôi của Hoài Linh - ca sĩ Thái Trân - “mất tích” khỏi làng giải trí vì căn bệnh hiểm nghèo. Hàng ngày cô phải vào bệnh viện để duy trì sự sống.

Chia sẻ với truyền thông, người thân của Thái Trân cho biết nữ ca sĩ qua đời vào sáng 25/11, hưởng dương 43 tuổi. Gia đình cho hay, trước đó giọng ca "Nếu chỉ còn một ngày để sống" bị suy thận giai đoạn cuối và suy tim nặng. Cô thường xuyên phải nhập viện để lọc máu. Hiện gia đình đang lo liệu tang lễ cho ca sĩ Thái Trân.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo nghẹn ngào nói lời chia tay đàn chị: "Chị sẽ không bị mệt nữa! Chị ngủ giấc ngủ ngon nhất sau bao năm chiến đấu rồi, ngủ thật ngon chị nhé! Tất cả mọi người sẽ rất nhớ chị và giọng hát của chị sẽ còn mãi. Tạm biệt chị Nguyễn Thái Trân - giọng ca vàng trong lòng em".

405798981-2036125773417924-757039250741085310-n-1700883888-878-width600height900 404391953-2036125716751263-6654737525278184092-n-1700883891-463-width720height960
Ca sĩ Thái Trân qua đời ở tuổi 43.

Thái Trân sinh năm 1980, từng đạt giải tư cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM và Siêu cup Đài phát thanh TP.HCM. Chặng đường ca hát của giọng ca 8X gián đoạn khi cô phát hiện mình bị bạo bệnh. Thái Trân bị suy tim giai đoạn 4 và suy thận giai đoạn cuối. Hàng ngày cô phải vào bệnh viện để duy trì sự sống. Tuy vậy, niềm đam mê ca hát luôn bùng cháy trong cô.

Năm 2014, cô nhận lời tham gia cuộc thi "Tôi là người chiến thắng" và gây ấn tượng bởi chất giọng nội lực và cả nghị lực theo đuổi đam mê ca hát dù đang bệnh nặng.

warning
ca-si-thai-tran-con-nuoi-hoai-linh-dot-quy-liet-nua-nguoi-khi-suy-than-giai-doan-cuoi-2-1700883908-9
Ca sĩ Thái Trân trong "Tôi là người chiến thắng".

Câu chuyện xúc động của Thái Trân đã khiến người xem rơi nước mắt. Danh hài Hoài Linh bật khóc, nhận Thái Trân làm con gái nuôi ngay trên sóng truyền hình trực tiếp. Sau cuộc thi đó, nữ ca sĩ ít khi tham gia các chương trình vì bệnh liên tục chuyển biến xấu. Lần hiếm hoi Thái Trân xuất hiện trên sân khấu là vào tháng 9/2020 trong gameshow "Ca sĩ bí ẩn".

Trên sóng truyền hình, cô gây xúc động khi nói về hành trình chống chọi với bệnh tật. Nữ ca sĩ cũng bộc bạch: "Em cảm ơn mọi người đã mang em trở lại với khán giả. Em rất nhớ sân khấu, nhớ nghề ca hát nhưng vì em bị bệnh. Có nhiều lần em suýt mất rồi nhưng em ráng được".

warning
07d2484e-4038-4998-84b7-05795f9b207b-1634615788-690-width1280height720-1700883386-317-width1280heigh
Hoài Linh dành nhiều tình cảm cho con gái nuôi Thái Trân

Thái Trân nhiều lần trải qua cơn đột quỵ nhẹ khiến tinh thần không còn tỉnh táo, lúc nhớ lúc quên. Con nuôi Hoài Linh cho biết những lúc còn đi biểu diễn, cô thường xuyên bị tăng huyết áp, ngất xỉu trong hậu trường. Một số đêm diễn Hoài Linh đã đi theo con gái để hộ tống, chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của cô.

con-nuoi-hoai-linh-suc-khoe-nguy-kich-bi-suy-than-giai-doan-cuoi-connuoi-1-1634535882-358-width620 5f4e2df4-11a4-48a2-8ae3-0b970a3e9c9a-1634616040-718-width700height933-1700883823-929-width700height9
Nghệ sĩ Hoài Linh thăm Thái Trân khi cô nằm viện.

Năm 2021, người thân cho biết ca sĩ Thái Trân "gần như bị liệt dọc một bên". Có thời gian, cô chỉ nặng hơn 30kg.


***********

Cựu cảnh sát từng ghì chết George Floyd 'bị đâm trong tù'


Derek Chauvin, cựu cảnh sát ghì chết người đàn ông da màu George Floyd, được cho là bị một phạm nhân đâm trong nhà tù liên bang.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết cho biết cựu cảnh sát Derek Chauvin bị đâm vào trưa 24/11 tại nhà tù liên bang ở Tucson, bang Arizona.

Cơ quan quản lý nhà tù cho biết các quản giáo đã can thiệp và cứu sống tù nhân bị tấn công, nhưng chưa xác nhận đó có phải là Chauvin hay không.

Cơ quan này nói tù nhân bị tấn công đã được đưa tới bệnh viện địa phương điều trị, thêm rằng không có nhân viên nhà tù nào bị thương trong sự việc. Nhà tù liên bang ở Tucson đã áp lệnh tạm ngừng thăm nuôi với cơ sở này. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã được thông báo về sự việc.

Cựu cảnh sát Chauvin đang thụ án 22,5 năm tù sau khi ghì chết người đàn ông da màu Floyd hồi tháng 5/2020. Cái chết của Floyd đã thổi bùng các cuộc bạo loạn khắp nước Mỹ và lan ra cả nước ngoài.

Eric Nelson, luật sư của Chauvin, năm ngoái đề nghị rằng thân chủ nên được giữ khoảng cách với mọi người và các tù nhân khác, do lo ngại cựu cảnh sát có thể trở thành mục tiêu tấn công.

Nhà tù liên bang ở Tucson đang gặp khó khăn vì thiếu nhân sự và an ninh lỏng lẻo. Hồi tháng 11/2022, một tù nhân tại đây đã lấy trộm khẩu súng và nhắm vào một người tới thăm bóp cò, nhưng đạn không nổ.


**********

Chán nản cảnh chồng đột quỵ nằm một chỗ, vợ bỏ nhà ra đi khiến anh chết đói ...

Trung Hạ

Gia đình Lục định cư ở Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc. Gia đình ba người từng sống rất hạnh phúc, nhưng kể từ đầu năm 2018, hàng xóm luôn nghe thấy những lời chửi bới thô lỗ của vợ Lục là Hứa.

Hóa ra Lục bị đột quỵ, bị liệt nửa người. Nằm viện một thời gian vẫn không thể chữa được, hiện tại anh chỉ có thể nằm yên một chỗ trên giường như một người thực vật.

Hàng xóm đều xót thương trước hoàn cảnh trớ trêu của Lục: “Đã nghèo còn gặp cái eo”.

Chán nản cảnh chồng đột quỵ nằm một chỗ, vợ bỏ nhà ra đi khiến anh chết đói trong tức tưởi, cảnh sát nhập cuộc - Ảnh 1.

Hình minh họa

Lục không có trình độ học vấn và chỉ có thể làm việc ở công trường, còn Hứa là nhân viên trong siêu thị. Họ còn có một cô con gái đang đi học nên điều kiện ở nhà chỉ đủ trang trải những chi phí cơ bản hàng ngày.

Sau khi Lục đổ bệnh, chi phí điều trị ở bệnh viện lên tới vài nghìn NDT, khiến tài sản của gia đình vốn chẳng bao nhiêu cũng dần cạn kiệt. Hai tháng nằm viện đã khiến gia đình Lục lâm vào cảnh nợ nần.

Lúc đầu, Hứa ngày nào cũng khóc nhưng vẫn chăm sóc chồng chu đáo, tuy nhiên, về sau, cô đã kiệt sức cả về tinh thần lẫn thể xác. Cô bắt đầu thường xuyên mắng chồng, thậm chí còn xuống tay đánh anh khi tâm trạng không tốt.

Chán nản cảnh chồng đột quỵ nằm một chỗ, vợ bỏ nhà ra đi khiến anh chết đói trong tức tưởi, cảnh sát nhập cuộc - Ảnh 2.

Hôm đó, con gái Lục về nhà, cô thấy mẹ im lặng nhìn bố với ánh mắt vô cùng đáng sợ. Cô gái 18 tuổi đã hiểu được chuyện gì đang xảy ra, cô biết mẹ mình đang nghĩ gì. Cô khóc và đến ôm mẹ và bảo mẹ đừng tiếp tục hành xử như vậy vì bố thật đáng thương.

Vốn dĩ tưởng rằng chuyện đến đây đã kết thúc, cô gái trẻ tin rằng hoàn cảnh gia đình mình sẽ khá hơn, không ngờ mọi hy vọng lại tan thành mây khói. Tình cảnh gia đình sa sút, cô gái giờ đây không còn muốn thiết tha với người cha bệnh tật, bắt đầu có những suy nghĩ giống mẹ.

Đến một ngày, như có thần giao cách cảm, con gái Lục thu dọn đồ đạc, rồi hai mẹ con bỏ đi vào lúc nửa đêm.

Cánh cửa nhà họ Lục bị khóa và cứ thế đóng chặt suốt mấy ngày liền. Hàng xóm tưởng rằng chính hai mẹ con Hứa đã đã đưa chồng đến bệnh viện.

Tám ngày sau khi Hứa cùng con gái rời đi, chị gái Lục trước đó nghe tin em trai ngã bệnh nhưng mãi mới sắp xếp được thời gian lặn lội đường xa đến thăm.

Chán nản cảnh chồng đột quỵ nằm một chỗ, vợ bỏ nhà ra đi khiến anh chết đói trong tức tưởi, cảnh sát nhập cuộc - Ảnh 3.

Cô không liên lạc được với em dâu, điện thoại ở nhà cũng không ai trả lời. Nhìn thấy cửa nhà khóa chặt, cô chợt cảm thấy có điều gì đó không hay nên đã ra sức phá cửa, thế nhưng cảnh tượng phía sau khiến cô như chết lặng.

Chị gái Lục nhìn thấy em trai đã chết từ lâu trong nhà, khuôn mặt nhăn nhó, trông rất đau đớn. Đồ đạc bên cạnh thi thể ngổn ngang và hỗn loạn. Sau đó, cô đã báo cảnh sát, vợ và con gái Lục đã bị trừng phạt theo pháp luật.

Được biết, Lục đã chết vì đói trong căn phòng vắng vẻ và tan hoang.

Theo phán quyết của tòa án, Hứa bị kết án 4 năm tù vì tội bỏ rơi, cô con gái cũng không thể thoát khỏi trách nhiệm, đã bị phạt 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Sau khi vụ việc ngã ngũ, nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao việc một người không có khả năng chăm sóc bản thân chết đi thì gia đình lại bị tù tội?

Chán nản cảnh chồng đột quỵ nằm một chỗ, vợ bỏ nhà ra đi khiến anh chết đói trong tức tưởi, cảnh sát nhập cuộc - Ảnh 4.

Hình minh họa

Theo mô tả vụ việc, Hứa và con gái đã bỏ rơi người chồng và người cha bị liệt ở nhà khiến anh chết đói.

Theo định nghĩa pháp lý về tội bỏ rơi ở Trung Quốc: Tội bỏ rơi thường đề cập đến tội phạm trong đó người có nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc ai đó trong phạm vi pháp luật cố ý bỏ rơi trẻ em, người già, người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, gây tử vong hoặc nguy hiểm nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, hành vi của Hứa và con gái đã đủ điều kiện phạm tội bỏ rơi, Hứa với tư cách là vợ của Lục phải chịu trách nhiệm chăm sóc chồng. Tuy nhiên, cô và con gái đã chọn cách rời bỏ gia đình, không tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng Lục khiến anh rơi vào cảnh cô đơn và chết đói.

Đồng thời, theo nghĩa của tội bỏ rơi, chủ thể là tội phạm có ý định và cố ý bỏ rơi. Trong trường hợp này, ý định bỏ chồng bỏ cha của hai mẹ con Hứa trong khi biết anh sẽ lâm vào cảnh nguy hiểm nếu không có ai chăm sóc là vô cùng rõ ràng. Chính vì vậy họ đã bị kết án và chịu trách nhiệm hình sự.

Nguồn: 163


**********

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá ...

Thanh Tâm

Thế giới của chúng ta luôn luôn thay đổi hàng ngày và những bí mật mà nó chứa đựng luôn luôn khiến chúng ta phải trầm trồ. Dù ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ đã vô cùng phát triển, con người hoàn toàn có điều kiện để khám phá nhiều điều thú vị trong cuộc sống nhưng vẫn có những điều về thế giới mà không phải ai cũng biết.

Hãy cùng xem trong những sự thật thú vị dưới đây, bạn biết được bao nhiêu điều nhé.

1. Đỉnh của một trong những kim tự tháp Ai Cập

Đây là tảng đá Benben được phát hiện trong đền thờ Phoenix (phượng hoàng) tại Ai Cập. Theo đó, người Ai Cập cổ đại coi phượng hoàng là biểu tượng của các mùa theo chu kỳ và tin rằng nó có khả năng sáng tạo và hồi sinh. Theo các nhà khoa học, tảng đá Benben được đặt tại kim tự tháp của Amenemhat III. Những dòng chữ khắc trên đá là lời cầu nguyện xin pharaoh "nhìn lại cuộc sống".

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị - Ảnh 1.

2. Hiện tượng "sóng vuông"

Hiện tượng "sóng vuông" hay "biển chéo" được biết đến là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp bậc nhất trên thế giới. Nó xảy ra khi có 2 hệ sóng trên biển chuyển động chéo nhau. Nhìn từ trên cao, nó tạo thành một hình vuông giữa biển vô cùng kỳ thú nhưng nó cũng vô cùng nguy hiểm cho những người hoặc tàu thuyền đi vào khu vực này.

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị - Ảnh 2.

3. Râu của Hoàng đế Tutankhamun từng rơi ra trong quá trình dọn dẹp

Lăng mộ của Hoàng đế Tutankhamun của Ai Cập là một trong những ngôi mộ nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử. Trong đó, chiếc mặt nạ của Pharaoh Tutankhamun là một trong những báu vật quý hiếm được phát hiện vào năm 1922 và được trưng bày tại bảo tàng Ai Cập.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, các nhân viên của bảo tàng đã từng làm rơi phần râu của chiếc mặt nạ trong quá trình dọn dẹp vào năm 2014. Sau đó, họ thậm chí còn cố gắng dán phần râu này lại bằng keo epoxy và sử dụng các công cụ bằng kim loại sắc nhọn để che giấu sai sót của mình nhưng điều này thực chất lại càng khiến hiện vật bị tổn hại nhiều hơn.

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị - Ảnh 3.

4. Hiện tượng cầu vồng không màu

Sương mù hình cung hay cầu vồng trắng là hiện tượng rất hiếm khi xuất hiện. Nó chỉ có thể được nhìn thấy khi có những giọt sương rất nhỏ với bán kính lên tới 0,05 mm hiện diện trong khí quyển và nếu bạn đứng quay lưng về phía mặt trời và nhìn về phía sương mù. Điều thú vị là nó thậm chí có thể xuất hiện vào ban đêm khi mặt trăng trên bầu trời tỏa sáng và khi đó nó được gọi là cầu vồng mặt trăng.

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị - Ảnh 4.

5. Phân chim cánh cụt có thể thay đổi hệ sinh thái ở Nam Cực

Là một loài vật sinh sống chủ yếu ở Nam Cực, chim cánh cụt được cho là có ảnh hưởng mạnh mẽ với hệ sinh thái tại khu vực này. Theo đó, nó đã sản xuất hơn 16 triệu pound chất dinh dưỡng phong phú cho cây trồng ở Nam Cực trong vòng 5.000 năm qua.

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị - Ảnh 5.

6. Bộ não của chúng ta không thể tự tạo ra một gương mặt lạ trong giấc mơ

Bộ não của chúng ta có khả năng làm được nhiều điều đáng kinh ngạc, nhưng việc "phát minh" ra những khuôn mặt hoàn toàn mới trong giấc mơ của chúng ta không phải là một trong số đó. Các nhà thần kinh học tin rằng những người xuất hiện trong giấc mơ của bạn đều là người mà bạn đã từng gặp trước đây theo một cách nào đó - có thể là người quen, bạn bè hoặc chỉ là một người lạ mà bạn tình cờ gặp trên phố trong giây lát.

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị - Ảnh 6.

7. Sa mạc Sahara từng là rừng rậm

Là một trong những sa mạc lớn nhất trên Trái Đất với diện tích lên tới 9.000.000 km², Sahara trong quá khứ thực chất lại là một khu rừng rậm được phủ cây xanh. Theo các nhà khoa học, 6.000 năm trước, sa mạc Sahara được bao phủ bởi những đồng cỏ xanh, cỏ và cây cối nhưng biến đổi khí hậu đã biến địa hình này thành sa mạc khô cằn như hiện tại.

7 sự thật chẳng mấy ai biết về thế giới, khiến bạn cảm giác như đã bỏ lỡ quá nhiều điều thú vị - Ảnh 7.

Nguồn: Bright Side


************

Từ vụ nam sinh lớp 7 phải điều trị tâm thần vì bị bạn đánh, chuyên ...


Thời gian qua, vụ việc em V.V.T.K., học sinh lớp 7 Trường THCS Đại Đồng (Thạch Thất, Hà Nội) vẫn chưa thể đi học trở lại sau hai tháng phát bệnh tâm thần vì bị bạn đánh hội đồng gây bức xúc trong dư luận.

Lãnh đạo Phòng giáo dục huyện Thạch Thất cho biết, theo báo cáo của nhà trường, vào tuần trước cháu K. đã đến lớp học tuy nhiên cháu bị hoảng loạn, sức khỏe chưa ổn nên tiếp tục phải nghỉ học. Đối với các em gây ra sự việc, sau đó đã nhận lỗi, nhà trường đã có hình thức kỷ luật theo nội quy, gia đình cũng phối hợp để giáo dục các em.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, liệu nhà trường kỷ luật các học sinh có hành vi đánh bạn đã đủ sức răn đe, và đuổi học tạm thời có phải là phương pháp hiệu quả? Ông Đỗ Công Dực, Hiệu trưởng Trường THCS Đại Đồng phân trần, trong điều lệ của trường chỉ có kỷ luật đến mức dừng học ở trường có thời hạn. "Tôi nghĩ hình thức kỷ luật dừng học 1 tuần đã đủ răn đe", ông Dực nói.

Từ vụ nam sinh lớp 7 phải điều trị tâm thần vì bị bạn đánh, chuyên gia nói: Nhiều em bị đuổi học còn nghĩ mình ngầu! - Ảnh 1.

Em V.V.T.K. vẫn chưa thể đi học trở lại sau hai tháng phát bệnh tâm thần vì bị bạn đánh hội đồng

"Học sinh nghỉ học một tuần ở nhà không thể thay đổi để trở thành người khác"

Đánh giá đây là sự việc cực kì nghiêm trọng, đồng thời bày tỏ sự đau xót, tuy nhiên, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên, nhà sáng lập, Giám đốc điều hành InnEdu cho hay: Đình chỉ học tập là biện pháp theo quy định, nhưng học sinh nghỉ học một tuần ở nhà không thể thay đổi để trở thành người khác. Nhiều em không buồn, không thấy lỗi sai của mình, thậm chí đôi khi còn cảm thấy mình "ngầu".

Trường học là nơi sửa chữa lỗi lầm. Và đuổi học không bao giờ là giải pháp hiệu quả.

"Nghỉ ở nhà một tuần các em sẽ bị gián đoạn học tập, càng dễ chơi bời, lêu lỏng, càng không muốn đi học. Trong khi đó tính cách không hề thay đổi. Nhiều em còn thấy 'quê' với bạn bè, càng thể hiện sự ngông nghênh, 'anh hùng' hơn để che đi sự tự ti vì đã bị cách ly ra khỏi lớp học.

Vì vậy, cái cần thay đổi là nhận thức, hành vi và quá trình đó không thể diễn ra trong vài ngày hay một tuần lễ. Cần đưa những em có hành vi bạo lực tham gia hoạt động cộng đồng để chuyển hóa năng lượng tiêu cực sang tiêu cực", bà Quyên nói.

Theo bà Quyên, có một hiệu ứng tâm lý gọi là "cây cầu gãy", khi cho những đứa trẻ cùng giải quyết một vấn đề rất khó khăn và các em phải đoàn kết với nhau thì sau đó chúng sẽ dễ trở thành bạn bè. Trong quá trình đó, đứa trẻ bạo lực phải đóng vai trò là một "leader" (người dẫn dắt) để giúp đỡ, hỗ trợ cho mọi người để vượt qua được thử thách.

Chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên lấy ví dụ: Chẳng hạn, nhà trường có thể giao cho các em cùng trồng một cái cây, đặt mục tiêu sau 1 tháng nếu đạt được độ cao bao nhiêu, vẫn còn xanh tốt... thì các em vẫn được hạnh kiểm khá. Lúc đó, các em sẽ đoàn kết, chia nhau để chăm cây. Hoặc giao cho các em một bức tường để trang trí, làm sao để nhiều người yêu thích, đến chụp ảnh "check in".

Trong quá trình này, giáo viên sẽ quan sát xem các em thảo luận với nhau như thế nào, thậm chí tham gia vào việc đưa ý tưởng, khuyến khích bạn bị bạo lực nói ra ý tưởng, đồng thời khuyến khích các em còn lại tôn trọng ý kiến của bạn mình. Tức là giáo viên phải tập huấn, dạy cho những đứa trẻ kỹ thuật làm việc nhóm, gắn kết các em thông qua dự án. Các em sẽ yêu quý nhau và không còn mâu thuẫn, đánh nhau nữa.

"Khi có cùng một mục tiêu, mục đích, nỗi lo thì chúng ta sẽ trở nên gắn kết với nhau hơn" , bà Quyên nói.

Từ vụ nam sinh lớp 7 phải điều trị tâm thần vì bị bạn đánh, chuyên gia nói: Nhiều em bị đuổi học còn nghĩ mình ngầu! - Ảnh 2.

Chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên, nhà sáng lập, Giám đốc điều hành InnEdu

Với học sinh bị đánh đang có vấn đề tâm lý, bà Quyên cho rằng, sau khi ổn định, em cũng không nên chuyển trường. Bởi nếu chuyển trường thì tổn thương trong tiềm thức vẫn còn nguyên ở đó, em vẫn yếu đuối và dễ bị bắt nạt như thường.

Điều cần thiết là làm sao để giúp em mạnh lên từ bên trong, gắn kết với các bạn đã bắt nạt. Những đứa trẻ có hành vi bạo lực phải được khuyến khích đề xuất ra giải pháp để sửa chữa sự tổn thương đã gây ra cho bạn mình, để được tha thứ, trở thành bạn tốt của nhau. Tất nhiên, sự thay đổi này phải trên tinh thần tự nguyện, xuất phát từ chính bên trong của đứa trẻ chứ không phải chỉ làm để đối phó. Nhà trường có nhiệm vụ phải tạo ra một bối cảnh để điều đó được xảy ra, và tư vấn, định hướng, giám sát để đảm bảo rằng điều tốt đẹp đó được thực hiện có kết quả.

Chuyên gia Diễm Quyên cũng cho rằng, cơ chế các em đánh nhau sinh ra bạo lực, lỗi đầu tiên xuất phát từ người lớn. Thông thường tất cả các em đều có hoàn cảnh gia đình khác biệt với bạn bè khiến các em thiếu sự quan tâm; cha mẹ bạo lực với con hoặc với nhau; trẻ thường xuyên chơi game, xem cảnh bạo lực. Các em sẽ có nếp nghĩ sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn... Để giải quyết vấn đề này cần triệt tiêu bạo lực trong gia đình.

Khi giải quyết hậu quả con có hành vi bạo lực với bạn bè, phụ huynh nên cho con đi cùng để con nhìn thấy cha mẹ và bản thân đang phải trả giá cho hành động của mình thế nào.

Với cha mẹ có con bị bắt nạt, cần cho con đi học võ để bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó, việc "tự kỉ ám thị" cũng rất quan trọng. Con người sống có động lực là nhờ vào một niềm tin mạnh mẽ trong tiềm thức. Niềm tin thì được xây dựng lên từ những lời nói thủ thỉ bên tai mỗi người. Cha mẹ có thể ôm con, vỗ vai con, nói với con: "Con an toàn rồi. Các bạn có thể nghĩ rằng con không dám chống trả, con yếu ớt nhưng không phải như vậy. Con rất mạnh mẽ và sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn" để xây dựng ý chí cho con.

Bà Quyên cho rằng, nhiều học sinh nhỏ con nhưng không bị bắt nạt. Ngược lại, nhiều em to lớn vẫn trở thành mục tiêu bạo lực học đường. Khác biệt không chỉ từ vấn đề thể hình mà quan trọng hơn là từ ý chí của đứa trẻ.


**********

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh ...

Thu Thủy

Theo số liệu mà tạp chí Forbes thu thập được, chính xác là có 2.640 tỷ phú trên thế giới. Con số này chiếm khoảng 0,00003% dân số toàn cầu.

Mặc dù chiếm số ít nhưng nhóm nhỏ này lại vô cùng nổi bật. Bởi một khi họ tập hợp những chiếc máy bay riêng lại với nhau, thì cả thế giới phải trầm trồ. Chẳng hạn như, dịp đầu năm, họ tập trung ở Davos. Vào tháng 7, họ lại bay đến quây quần ở Sun Valley. Rồi tháng 12, du thuyền của họ ghé qua St. Barts.

Đó là nơi các tỷ phú giao lưu, giao dịch và thư giãn. Mới đây, tờ Business Insider đã thống kê lịch trình cực bận rộn suốt 12 tháng của các tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tháng 1: Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos

Sau khi rũ bỏ cơn say đêm giao thừa, các tỷ phú đã lên đường tới Thụy Sĩ để tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thị trấn Davos (Thụy Sĩ), nơi đây, họ cùng nhau tham dự những bữa tối xa hoa, những màn trượt tuyết và thảo luận về các vấn đề toàn cầu.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 1.

Sự kiện chính thức chỉ dành cho người được mời và mỗi vé tham dự có giá hàng chục nghìn USD (hàng trăm triệu VNĐ). Nhưng những người muốn sánh vai với các tỷ phú tham dự sự kiện này - như Bill Gates, Marc Benioff và Mark Zuckerberg - không hoàn toàn bị cấm đến khu nghỉ dưỡng Alpine.

Các khách sạn sang trọng ở Davos, như Steigenberger Grandhotel Belvédère hay AlpenGold, đều không tiếp nhận khách thường. Vì vậy nếu muốn đến thị trấn này vào thời điểm diễn ra hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới, bạn có thể thuê một căn hộ. Tuy nhiên, giá thuê cũng không hề rẻ.

Theo tờ Business Insider, năm 2022, giá thuê đã tăng gấp 10 lần vào thời điểm diễn ra hội nghị. Một căn hộ có 2 giường đôi và một chiếc ghế sofa kéo có giá thuê gần 27.500 USD (tương đương 663 triệu VNĐ) cho 5 đêm diễn ra hội nghị.

Và đồ ăn cũng là một vấn đề. Hầu hết các nhà hàng đã được đặt trước cho các sự kiện hội nghị. Nếu bạn đến, có thể phải trả 43 USD (tương đương hơn 1 triệu VNĐ) cho một chiếc xúc xích.

Tháng 2: Super Bowl – Siêu cúp bóng bầu dục Mỹ

Các giải bóng bầu dục quốc gia là một thú vui phổ biến được yêu thích trong giới siêu giàu. Trong khi Rob Walton, người thừa kế Walmart đang sở hữu đội Broncos, "phù thủy chứng khoán" David Tepper có đội Carolina Panthers thì ông trùm bất động sản Stanley Kroenke lại tự hào về các chàng trai Rams của mình, hay tỷ phú doanh nhân Jerry Jones đang kiểm soát Cowboys – đội bóng bầu dục chuyên nghiệp của Mỹ.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 2.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều tỷ phú bỏ thời gian để đến xem Super Bowl, trận đấu lớn nhất của môn thể thao này được tổ chức hàng năm.

Nắm được điều này, ban tổ chức và các công ty du lịch đã đã tuyển chọn những trải nghiệm sang trọng bậc nhất dành cho những người hâm mộ bóng bầu dục giàu có nhất với giá cả có thể lên đến sáu con số USD trong đó bao gồm máy bay riêng, chỗ ở năm sao và quyền vào sân sau trận đấu.

Những căn hộ dành cho trận đấu mùa này ở Las Vegas sẽ có giá lên tới 3 triệu USD trên nền tảng cho thuê Suite Luxury Group. Ngoài ra còn có các bữa tiệc riêng tư với sự tham gia của những nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng nhất.

Tháng 3: Hong Kong's Art Basel – Hội chợ nghệ thuật Hong Kong

Năm 2022, Hong Kong's Art Basel được tổ chức, đánh dấu sự mở cửa trở lại của hội chợ nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới sau 3 năm gián đoạn vì Covid-19.

Theo Bloomberg, những người siêu giàu Trung Quốc đã đi chung máy bay tới hội chợ và chi hàng triệu USD để thêm vào bộ sưu tập của mình những tác phẩm nổi tiếng và giá trị.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 3.

Bằng cách sắp xếp lịch trình khôn ngoan, Hong Kong's Art Basel năm 2023 được tổ chức trùng hợp với thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Wealth for Good – hội nghị nhằm thúc đẩy việc thành lập thêm nhiều công ty gia đình trong thành phố, có sự tham gia của các tỷ phú như đồng sáng lập Yahoo Jerry Yang, Neil Shen của Sequoia Capital China và ông trùm bất động sản địa phương Adam Kwok.

Hong Kong's Art Basel năm 2023 đã đạt được doanh thu khổng lồ với các thỏa thuận hời bao gồm "Purple Compression" của George Condo và "Kisan" của Kazuo Shiraga, được bán với giá lần lượt là 4,75 triệu USD và 5 triệu USD.

Một trong những cuộc mua bán nổi tiếng nhất của Art Basel được ghi nhận trong lịch sử diễn ra vào năm 2018, khi người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen bán cuốn "Untitled XII, 1975" của Willem de Kooning với giá 35 triệu USD cho một nhà sưu tầm tư nhân.

Tháng 4: Giải đấu Masters Tournament

Tạm quên Lễ Phục Sinh đi. Những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu mùa xuân đến có ý nghĩa nhất đối với các tỷ phú đó là: "Giải đấu golf".

Masters Tournament (hay còn được gọi là The Masters hay U.S.Masters) là một trong số 4 giải Major danh giá của hệ thống golf chuyên nghiệp, nó được tổ chức hàng năm tại Câu lạc bộ Golf quốc gia Augusta National ở Georgia, Mỹ - nơi nhiều tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates, Warren Stephens hay David Ziff và Stanley Druckenmiller đang là thành viên.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 4.

Bloomberg đưa tin vào năm 2015, đây là câu lạc bộ golf độc quyền và cực kỳ nổi tiếng tại Mỹ. Mặc dù chưa bao giờ công khai về quy trình tuyển thành viên, nhưng theo Golf Monthly, câu lạc bộ này chỉ dành cho những người được mời và các thành viên mới chỉ có thể tham gia khi những người hiện tại rời đi.

Vì thế, việc tham gia xem giải đấu Masters Tournament cũng cực kỳ khó. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền lên tới 10.000 USD (242 triệu VNĐ), bạn sẽ có cơ hội được ngồi cạnh một vị tỷ phú nào đó trên băng ghế khán giả.

Tháng 5: Liên hoan phim Cannes

Mùa hè thường bắt đầu với các tỷ phú khi họ cập bến du thuyền để tham dự Liên hoan phim Cannes vào cuối tháng 5. Mặc dù sự kiện này được dành riêng cho các chuyên gia trong ngành, nhưng những người siêu giàu tất nhiên vẫn có thể trả tiền để tham dự.

Đối với họ, Cannes vừa là cơ hội để họ có thể nắm bắt thông tin về những người đoạt giải Oscar, vừa là cơ hội để giao lưu với các ngôi sao trên Croisette.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 5.

Đáng chú ý, trong Liên hoan phim Cannes năm nay có sự xuất hiện của tỷ phú Jeff Bezos và bạn gái. Sau khi cầu hôn bạn gái tại Tây Ban Nha, cặp đôi quyền lực đã lên siêu du thuyền Koru có trị giá lên đến 500 triệu USD để đến Pháp tham dự bữa tiệc Vanity Fair tại khách sạn Hotel du Cap-Eden-Roc, một địa điểm yêu thích của những người giàu và rất giàu. Bữa tiệc có sự tham gia của những khách mời khác như ngôi sao hạng A Robert de Niro, Naomi Campbell và Pedro Almodovar.

Tháng 6: Lễ hội Royal Ascot

Trong khi một số tỷ phú dành tháng 6 mùa hè của mình ở Hamptons hoặc đi khắp Địa Trung Hải thì các tỷ phú nổi tiếng đồng thời là thành viên của Vương thất Anh lại dành thời gian tham gia Lễ hội Royal Ascot - lễ hội đua ngựa được cố Nữ vương Elizabeth II sáng lập vào năm 1711 và hàng năm được tổ chức tại trường đua ngựa Ascot, Berkshire, Anh.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 6.

Dù là một cuộc đua ngựa nhưng nơi đây tụ họp rất nhiều người nổi tiếng của hoàng gia và giới siêu giàu.

Một số tỷ phú sở hữu ngựa như Alain và Gerard Wertheimer, đồng sáng lập của Chanel; Kirsten Rausing, nữ tỷ phú thừa kế Tetra Pak; và ông trùm xây dựng Anthony Bamford thậm chí còn có cơ hội tham gia trò chơi.

Trong hơn 200 năm qua, Royal Ascot đã mở cửa và trở thành một sự kiện dành cho công chúng, ước tính hàng năm có khoảng 300.000 người tham dự sự kiện kéo dài 5 ngày, tuy nhiên việc đến gần những người giàu có và nổi tiếng là vô cùng khó khăn.

Việc tham gia Royal Ascot yêu cầu một quy trình đăng ký đặc biệt, ngoài ra, còn có quy định nghiêm ngặt về trang phục như không được phép thắt dây hoặc thắt nơ và không cho phép trẻ em dưới 10 tuổi tham gia.

Tháng 7: Trại hè tỷ phú

Tháng 7 hàng năm, rất nhiều máy bay phản lực tư nhân đáp xuống thị trấn nhỏ Hailey, Idaho, để tham dự một sự kiện mùa hè có tên: Hội nghị Allen & Company Sun Valley, hay còn được gọi là trại hè tỷ phú.

Hội nghị này được tổ chức thường niên kể từ năm 1983 do ngân hàng đầu tư Allen & Co - tổ chức. Sự kiện này thu hút những tên tuổi lớn nhất và giàu nhất trong giới kinh doanh, bao gồm Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Rupert Murdoch.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 7.

Allen & Company nổi tiếng với các giao dịch diễn ra giữa các vòng chơi gôn, đi bộ đường dài có hướng dẫn viên, chèo thuyền vượt thác và các trận đấu quần vợt. Đó là nơi Jeff Bezos "chốt kèo" The Washington Post với giá 250 triệu USD vào năm 2013 và là nơi hạt giống cho thương vụ mua lại ABC trị giá 19 tỷ USD của Disney được gieo vào năm 1995.

Trại hè tỷ phú, như tên của nó, chỉ dành cho giới siêu giàu. Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, an ninh khu vực được thực thi vô cùng nghiêm ngặt, ngay cả báo chí cũng không thể tiếp cận.

Tuy nhiên, khi hội nghị không diễn ra, Sun Valley Lodge trở thành nơi nghỉ dưỡng có sân trượt băng quanh năm, spa sang trọng và hồ bơi nhìn ra núi. Các phòng cơ bản nhất có giá lên tới 500 USD (hơn 12 triệu VNĐ) một đêm vào mùa hè và các phòng suite có giá lên tới 1.500 USD (36 triệu VNĐ).

Tháng 8: Lễ hội lửa Burning Man

Lễ hội lửa Burning Man là một sự kiện nổi tiếng được tổ chức hàng năm tại sa mạc Black Rock ở Nevada, Mỹ. Đây là một lễ hội nghệ thuật độc đáo và khác biệt, thu hút hàng ngàn người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Là một lễ hội quần chúng, Burning Man dường như không phải là một sự kiện dành cho các tỷ phú. Thế nhưng, những người giàu nhất thế giới đến đây không phải với mối quan tâm rằng họ sẽ được săn đón.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 8.

Kể từ những năm 1990, việc tham dự Burning Man đã trở thành một biểu tượng địa vị của giới thượng lưu công nghệ. Những người sáng lập Google, Sergey Brin và Larry Page hay Eric Schmidt, cựu CEO của Google là những người thường xuyên tham gia lễ hội này. Chính Burning Man đã truyền cảm hứng cho Google Doodle đầu tiên. Ngoài ra, đồng sáng lập Facebook, Dustin Moskowitz và Mark Zuckerberg hay Garrett Camp, ông chủ của Uber cũng rất quan tâm đến sự kiện này.

Mặc dù đây là một lễ hội "bình dân", nhưng các tỷ phú cũng rất biết cách "hưởng thụ". Vào thời gian diễn ra lễ hội Burning Man, một đường băng và một sân bay tạm thời được xây dựng để các tỷ phú có thể "đậu máy bay".

Ngoài ra họ sẽ đi du lịch khắp nơi trên những chiếc xe hơi "nghệ thuật" (về cơ bản là những chiếc xe golf sang trọng); và từ chối những chiếc lều mộc mạc để đến những khu cắm trại sang trọng hơn, hoàn chỉnh với đồ nội thất, máy lạnh và đầu bếp riêng tính phí dịch vụ lên tới sáu con số.

Tháng 9: Triển lãm Du thuyền Monaco

Du thuyền và siêu du thuyền, đó là những gì bạn sẽ được thấy tại Triển lãm Du thuyền Monaco được tổ chức hàng năm tại Monte Carlo, thành phố nổi tiếng nhất của quốc gia bé nhỏ Monaco. Đây là sự kiện để các tỷ phú tụ tập vào cuối mùa hè với mục đích tìm kiếm niềm vui và thư giãn.

Hơn 100 chiếc thuyền được trưng bày có chiều dài trung bình 165 feet với đầy đủ trang bị tiện nghi như thang máy, quán bar, spa, hồ bơi, phòng tập thể dục, bồn tắm nước nóng và sân bay trực thăng. Ngoài ra, một số du thuyền còn có ván trượt phản lực và tàu lặn.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 9.

Được biết, du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú như Paul Allen, Steve Wynn và Pier Luigi Loro Piana cũng đã được trưng bày tại Monaco Yacht Show của những năm trước, trong đó một số du thuyền đã được rao bán hoặc cho thuê. Sự kiện này cũng từng là điểm đến yêu thích của các nhà tài phiệt Nga, tuy nhiên các lệnh trừng phạt đã ngăn cản họ tham dự trong vài năm qua.

Triển lãm Du thuyền Monaco cũng được mở cửa cho công chúng với mức giá vào cổng là 640 USD (hơn 15 triệu VNĐ) một ngày.

Tháng 10: The Frieze Art Fair – Hội chợ nghệ thuật Frieze

The Frieze Art Fair là hội chợ nghệ thuật hay triển lãm nghệ thuật thường niên được tổ chức tại London. Đây là sự kiện thu hút đông đảo các tỷ phú, người nổi tiếng và giới siêu giàu tham gia với mục đích sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật đương đại vô cùng giá trị.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 10.

Ở Frieze Art Fair của những năm trước, những cái tên như Steve Cohen – nhà sáng lập của hai quỹ đầu tư nổi tiếng Point72 Asset Management và S.A.C. Capital Advisors, gã khổng lồ ngành kim cương Laurence Graff và Gabrielle – vợ của nhà đầu tư Louis Bacon, đã xuất hiện tại sự kiện và đã mang về được khá nhiều tác phẩm. Mặc dù chi tiết về những tác phẩm mà những tỷ phú này mua được giữ bí mật nhưng ai cũng có thể đoán được các tác phẩm này đều có giá hàng triệu đô la.

Tháng 11: Dạ tiệc Le Bal des Débutantes

Giống như cái tên của nó, Le Bal des Débutantes là dạ vũ có truyền thống hàng thế kỷ, được tổ chức hàng năm như một nơi để các tỷ phú và giới nhà giàu "nhắc nhở" với thế giới rằng họ "giàu".

Le Bal des Débutantes chỉ dành cho những người được mời và không ai, kể cả các tỷ phú, có thể mua vé vào – đó là điều mà Ophélie Renouard, người "khai sinh" ra Le Bal, nói với Insider.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 11.

Hàng năm, Renouard sẽ chọn ra một nhóm gồm khoảng 20 người, đó là những cô gái "tinh túy nhất" của giới thượng lưu với độ tuổi từ 16 - 22, đến từ 9-12 quốc gia trên khắp thế giới. Họ sẽ đến Paris vào cuối tuần của Lễ Tạ Ơn, nơi đây họ sẽ được "ra mắt" xã hội thượng lưu. Theo truyền thống, toàn bộ các chi phí như trang phục cao cấp, các buổi học khiêu vũ, đồ trang sức đắt tiền đều do các nhà tài trợ chi trả.

Những người nổi tiếng đã từng được lựa chọn trong các dịp dạ vũ hoàng gia trước đây được biết đến như Công chúa Hélène của Orléans và Công chúa Akshita Bhanj Deo; những đứa con của giới thượng lưu Hollywood như con gái của Forest Whitaker là Autumn và True, và Ava, con gái của Reese Witherspoon và Ryan Phillipe.

Tất nhiên là không thể thiếu những người thừa kế khối tài sản tỷ đô như Araminta Mellon, Kayla Rockefeller, Laila Blavatnik và Amanda Hearst. Hầu hết họ thường có cha mẹ rất giàu có và rất quyền lực đi cùng.

Tháng 12: Đón năm mới ở St. Barts

Có một điều rất thú vị đó là các tỷ phú sẽ đón năm mới ở bất cứ đâu, ngoại trừ nhà. Trong khi Aspen và Maldives là những lựa chọn phổ biến cho giới thượng lưu trong kỳ nghỉ đông thì St. Barts (tên đầy đủ là Saint-Barthélemy), hòn đảo dành cho giới thượng lưu nằm ở Caribê, là lựa chọn của hầu hết các tỷ phú cho những ngày đón năm mới.

Lịch trình bận rộn của các tỷ phú giàu nhất hành tinh: Quanh năm bốn mùa không ngơi việc, vừa làm vừa hưởng thụ? - Ảnh 12.

Trong những năm qua, hòn đảo này đã thu hút du thuyền thuộc sở hữu của rất nhiều cái tên nổi tiếng như David Geffen, Barry Diller và Diane von Furstenberg hay Bernard Arnault đến tham gia các lễ hội cuối năm.

Tuy nhiên, thật không may là năm nay, một trong những bữa tiệc mừng năm mới khét tiếng nhất ở St. Barts sẽ bị hủy bỏ do Roman Abramovich - cựu chủ sở hữu Chelsea FC, tỷ phú người Nga bị chính quyền Anh trừng phạt.

Roman Abramovich được biết đến là người đứng ra tổ chức bữa tiệc xa hoa trị giá hàng triệu đô la, trong đó có màn trình diễn của Prince và Beyonce, đồ ăn và rượu đều rất đắt tiền và có sự tham gia của những vị khách như Orlando Bloom và Rupert Murdoch.

Nguồn: BI


*********

Nữ phi hành gia Arab đầu tiên bay vào không gian: Dành cả ...

H.M

Với nền tảng nghiên cứu về du hành vũ trụ , Sara Sabry được tổ chức phi lợi nhuận Space fỏ Humanity lựa chọn để tham gia cùng 5 phi hành gia khác, cho chuyến du hành dưới quỹ đạo vũ trụ đầu tiên diễn ra vào tháng 8/2022.

Hiện tại, khoa học gia 30 tuổi đang theo học bằng Tiến sĩ về Hàng không vũ trụ tại Đại học Bắc Dakota, Mỹ. Cô cho biết nghiên cứu về không gian "có rất ít cơ hội thực tế nếu không sinh ra ở một quốc gia phương tây". Và để mở ra thêm cơ hội cho những nhà khoa học từ các nơi khác trên thế giới, cô này đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Deep Space Initiative, nhằm tăng khả năng tiếp cận nghiên cứu về vũ trụ bao la.

Mới đây, CNN đã có trao đổi với Sara Sabry về trải nghiệm ay vào vũ trụ cũng như lý do cô thành lập tổ chức Deep Space Initiative.

CNN: Cô cảm thấy thế nào khi hay tin mình được chọn để bay vào không gian?

Sara Sabry: Tôi nhận được cuộc gọi vào dịp kỷ niệm 50 năm sứ mệnh Apollo 11 – đánh dấu bước chân đầu tiên của loài người trên mặt trăng. Từ xuất phát điểm của tôi, tôi luôn nghĩ rằng việc được bay vào không gian là không thể nhưng tôi đã nhận sứ mệnh đó với rất nhiều trách nhiệm.

Nữ phi hành gia Arab đầu tiên bay vào không gian: Dành cả cuộc đời cho sứ mệnh vũ trụ - Ảnh 1.

Sara Sabry làm nên lịch sử khi là nữ phi hành gia Arab và châu Phi đầu tiên được bay vào không gian trong sứ mệnh hồi tháng 8/2022. (Ảnh: CNN)

Cô cảm thấy thế nào khi tàu cất cánh?

Phải nói rằng đó là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình. Khi cất cánh, tôi cảm thấy động cơ đang bốc cháy dưới chân mình và rất nhanh chóng, bầu trời chuyển từ xanh nhạt sang xanh đậm rồi tím và đen – và đó là điều duy nhất cho tôi biết rằng mình đang ở ngoài không gian. Khung cảnh tuyệt đẹp và tôi đã rất kinh ngạc. Tôi nghĩ đó là cảm giác tự do nhất mà bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm.

Cô đã nghĩ gì khi lần đầu tiên nhìn thấy trái đất từ không gian?

Mọi thứ rất khó lý giải bởi con người chưa tiến hóa về mặt sinh học để có thể nhìn thấy Trái đất từ không gian. Chúng ta có xu hướng nhìn vào không gian như thể nó là một thứ gì đó rất xa vời và cách biệt với trái đất, nhưng thực tế lại không như vậy. Tôi nghĩ rằng, khi ở ngoài không gian, điều đó sẽ phá vỡ mọi hiểu biết của bản thân mỗi người, thay đổi thế giới quan. Đối với cá nhân tôi, điều đó đã thay đổi nhận thức của bản thân về quy mô của thế giới và mức độ kết nối của vạn vật.

Nữ phi hành gia Arab đầu tiên bay vào không gian: Dành cả cuộc đời cho sứ mệnh vũ trụ - Ảnh 2.

Nhà khoa học nữ 30 tuổi kỳ vọng phá đi định kiến về việc những người không phải quốc tịch châu Âu hay Mỹ sẽ không có cơ hội để nhìn thấy Trái đất từ trong không gian.

Vì sao cô lại thành lập Deep Space Initiative?

Càng tham gia vào lĩnh vực không gian, tôi càng thấy nhiều vấn đề và có rất ít cơ hội cho những nhà khoa học không đến từ phương Tây – không phải người Mỹ hay không phải người châu Âu. Tổ chức của tôi cho phép mọi người từ các quốc tịch khác nhau giải quyết những vấn đề đó từ những khía cạnh khác nhau. Hiện tại, tổ chức đã thu hút khoảng 205 thành viên từ 28 quốc gia, đang làm việc trong 53 dự án về không gian, điều này thực sự rất tuyệt vời!

Cô đạt được điều gì thông qua tổ chức do mình sáng lập?

Deep Space Initiative đã thực hiện một số chương trình nghiên cứu và thật thú vị khi chất lượng công việc đến từ những nhóm mà lẽ ra không có cơ hội để làm việc này. Họ là những người cực kỳ thông minh, có đủ trình độ để thực hiện nghiên cứu, nhưng chúng ta thấy đấy, họ cần một cơ hội. Tất cả những gì họ cần là có ai đó tin tưởng vào họ. Tôi hy vọng sáng kiến này sẽ mang lại niềm tin cho nhiều khoa học gia hơn nữa trên thế giới.

Tại sao sự hiện diện và khả năng tiếp cận về lĩnh vực không gian lại quan trọng đến vậy?

Bằng cách giải quyết hạn chế cơ hội dành cho những người ở các quốc tịch khác (không phải Mỹ hay châu Âu), chúng tôi cũng đang cố gắng tập trung đạt được thành quả trong một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Về tính hiện diện trong nghiên cứu không gian, nó cho chúng ta thấy rằng ai cũng có thể làm được. Trở thành phi hành gia không phải là điều tôi mơ ước khi còn nhỏ bởi đó không phải là điều tôi được tiếp xúc và chúng tôi luôn được bảo rằng nó là công việc không dành cho những người như chúng tôi. Việc có một sắc tộc khác châu Âu hay Mỹ hiện diện trên không gia cho thấy "người khác có thể làm được việc này và bạn cũng có thể làm được".

Việc là người phụ nữ Ai Cập, Châu Phi và Arab đầu tiên bay lên vũ trụ có ý nghĩa thế nào với cô?

Khi tôi ngồi trên tàu tên lửa, tôi không bay vào vũ trụ một mình, tôi mang theo đất nước và lục địa của mình. Đó không phải là bước tiến với cá nhân tôi mà còn đối với rất nhiều người khác. Để họ có thể thấy được rằng mọi thứ đều có thể xảy ra dù những người như tôi luôn được bảo rằng không phải thế. Tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng và đưa ra quyết định của mình để phục vụ mục tiêu đó. Tôi sẽ cống hiến cả cuộc đời mình cho sứ mệnh này.


******

MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít
MauLon.Net - Ảnh sex Em xinh như tiên nhưng mà một xiên năm lít

***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 26 Tháng Hai 20242:24 SA
Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20247:19 SA
Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 20246:24 SA
Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20245:15 SA
Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20246:36 SA
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20246:34 SA
Thứ Hai, 19 Tháng Hai 20246:27 SA
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20246:05 SA
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20245:14 SA