Trang Lá cải 24-11 -2023

Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20233:27 SA(Xem: 1916)
Trang Lá cải 24-11 -2023
HCM-gotchan************

Nữ đại gia bị cha con ông Trần Quí Thanh chiếm đoạt 600 tỷ thế nào?


Bà Đặng Thị Kim Oanh là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Kim Oanh và cũng là Chủ tịch HĐQT của Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi.

Năm 2017, bà Kim Oanh dùng pháp danh 2 công ty để mua 2 dự án ở Đồng Nai, gồm: dự án Minh Thành ở huyện Long Thành với giá 530 tỷ đồng, đã thanh toán 265 tỷ đồng (tức 50% giá trị); dự án Nhơn Thành tại huyện Nhơn Trạch với giá 72,2 tỷ đồng, đã thanh toán đầy đủ.

ba kim oanh tran qui thanh.png
Bà Đặng Thị Kim Oanh (Ảnh: Anh Phương)

Năm 2019 bà Kim Oanh cần tiền xoay xở các dự án, đã nhờ vợ chồng Phạm Hoàng Minh - Hồ Thị Diễm Trang (là chủ cũ, còn 50% giá trị của dự án Minh Thành) cung cấp thủ tục pháp lý dự án để bà làm hồ sơ vay ngân hàng nhưng vì nhiều lý do nên không vay được.

Từ quan hệ xã hội, ông Nguyễn Hoàng Phú (người môi giới bất động sản) biết bà Kim Oanh có nhu cầu vay tiền nên tiếp cận, muốn gặp để tư vấn vay vốn. Ông Phú giới thiệu là trợ lý của ông Trần Quí Thanh.

Sau 3 lần gặp trong tháng 10/2019, ông Phú và bà Kim Oanh ký hợp đồng dịch vụ môi giới, trong đó ông Phú cam kết giúp bà Oanh có khoản vay 500 tỷ đồng, phí dịch vụ 5%.

Đến đầu tháng 11/2019, bà Kim Oanh mới được sắp xếp gặp ông Trần Quí Thanh tại Công ty Tân Hiệp Phát. Qua làm việc, ông Thanh đồng ý cho bà Kim Oanh vay 500 tỷ đồng nhưng điều kiện là bà phải ký chuyển nhượng toàn bộ 2 dự án.

Hai bên cam kết, lãi suất 3%/tháng, phải trả trước 3 tháng và 9 tháng sau trả đầy đủ gốc, lãi thì sẽ được bán lại 2 dự án, nếu vi phạm sẽ mất quyền mua. Được biết, các khoản lãi đều được quy ước là tiền đặt cọc mua lại dự án.

Khi thương lượng ký hợp đồng vay tiền không được, bà Kim Oanh cùng những người liên quan đến 2 dự án phải ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp trong 2 dự án cho 2 con gái ông Thanh để có khoản vay 500 tỷ đồng. Hai bên cũng ký các thoả thuận mua lại 2 dự án.

Sau đó, 2 dự án được cập nhật sở hữu sang 2 con gái và công ty của gia đình ông Thanh.

cha con tran qui thanh.png
3 cha con ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt của 4 cá nhân, tổ chức tổng số tài sản trị giá 767 tỷ đồng. Ảnh: Bộ Công an 

Tuy nhiên, giai đoạn tháng 5/2020 bà Kim Oanh chậm đóng lãi 1 ngày, bà không thể nào liên lạc được với cha con ông Trần Quí Thanh. Bà Kim Oanh đã chấp nhận đóng các khoản phạt cao nhưng vẫn bị tuyên bố là mất quyền mua lại 2 dự án.

Sau đó, bà Kim Oanh nhiều lần xin gặp cha con ông Thanh để tất toán các khoản vay và lãi để chuộc lại dự án nhưng không được, nên gửi đơn tố cáo cha con ông Thanh đến Bộ Công an.

Cơ quan điều tra định giá, tại thời điểm nhóm ông Thanh ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng để cho bà Kim Oanh vay 500 tỷ đồng thì cả 2 dự án có tổng giá trị hơn 1.170 tỷ đồng.

Thời điểm nhóm ông Thanh tuyên bố bà Kim Oanh mất quyền mua lại, 2 dự án có tổng giá trị là 1.100 tỷ đồng, do thị trường bất động sản đi xuống. 

Theo đó, bà Kim Oanh bị cha con ông Thanh chiếm đoạt khoảng 600 tỷ đồng.

3 đại gia “sập bẫy” cha con ông chủ Tân Hiệp Phát

Trường hợp khác, ông Nguyễn Văn Chung (đang là bị can trong một vụ án khác) có mua lô đất tại đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM) trị giá 70 tỷ đồng của ông Lâm Hoàng. Ông Chung đã đặt cọc 19,5 tỷ đồng và xoay xở 50,5 tỷ đồng còn lại để thanh toán. 

Qua “cò môi giới”, ông Chung gặp ông Trần Quí Thanh để vay tiền thì ông chủ Tân Hiệp Phát yêu cầu ký hợp đồng giả cách mua bán lô đất.

Giữa tháng 11/2019, ông Chung thuyết phục vợ chồng chủ đất là ông Lâm Hoàng đến phòng công chứng ký hợp đồng bán đất cho bà Trần Uyên Phương.

nguyen van chung tran qui thanh.png
Ông Nguyễn Văn Chung là một trong những người tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh. Ảnh: Đàm Đệ

Ông Chung vay 35 tỷ đồng nhưng thực nhận hơn 30 tỷ đồng, số còn lại đã phải trả tiền lãi và tiền môi giới. Sau đó 29 thửa đất được tách ra từ lô đất trên được cập nhật sở hữu là bà Uyên Phương.

Cuối tháng 3/2020, ông Chung có đủ 35 tỷ đồng để chuộc đất nhưng không gặp được cha con ông Thanh. Ông Thanh yêu cầu ông Chung đưa thêm 14 tỷ đồng thì mới được nhận lại tài sản, nhưng ông Chung không biết đây là khoản tiền gì.

Ông Chung kiện bà Uyên Phương ra tòa nhưng bà này không xuất hiện, chỉ gửi văn bản xác nhận là đã mua đất từ ông Lâm Hoàng, không biết ông Chung là ai. Ông Chung làm đơn tố cáo bà Uyên Phương và “cò môi giới" đến Bộ Công an.

Cơ quan điều tra đã giám định và làm rõ, tại thời điểm ông Chung bị chiếm đoạt tài sản thì lô đất có giá trị 83 tỷ đồng. Như vậy, bà Uyên Phương và cha là ông Thanh đã chiếm đoạt của ông Chung 48 tỷ đồng.

lo dat binh tan tran qui thanh.png
Lô đất mà ông Nguyễn Văn Chung ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cho bà Trần Uyên Phương. Ảnh: Linh An

Đại gia Lâm Sơn Hoàng vào đầu tháng 1/2020 cũng tìm vay 115 tỷ đồng của ông Thanh và bị buộc ký hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất ở TP. Thủ Đức cho bà Uyên Phương.

Đến hẹn như thỏa thuận, ông Hoàng không đủ tiền trả và phải đóng lãi hằng tháng. Tháng 11/2020 ông Hoàng tìm cách trả gốc, lãi thì không gặp được ông Thanh và bị thông báo khoản phạt 39 tỷ đồng.

Khi có đủ 154 tỷ đồng để xin trả, chuộc 4 thửa đất, ông Hoàng nhận lời cay đắng vì ông Thanh đuổi về, thậm chí doạ đánh tại trụ sở Tân Hiệp Phát.

Cơ quan điều tra xác định, tại thời điểm ông Hoàng bị mất quyền mua lại thì 4 thửa đất có giá trị 195 tỷ đồng. Như vậy cha con ông Thanh đã chiếm đoạt 80 tỷ đồng của ông Hoàng.

Từ tháng 2 - 9/2019, ông Thanh còn cho ông Nguyễn Huy Đông vay 80 tỷ đồng, nhưng thực chất chỉ nhận hơn 68,8 tỷ đồng, còn lại là tiền lãi suất và các khoản chi phí, thuế.

Ông Đông phải ký hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất tại quận Bình Tân (TP.HCM) cho bà Uyên Phương.

Đến hạn ông Đông trả nợ, ông Thanh yêu cầu phải trả 95 tỷ đồng mới được nhận tài sản. Ông Đông không đồng ý, không xoay xở được thì mất 2 thửa đất.

Cơ quan điều tra định giá, tại thời điểm ông Đông bị mất quyền mua lại tài sản thì 2 thửa đất có giá trị 118,9 tỷ đồng. Theo đó, cha con ông Thanh đã chiếm đoạt của ông Đông 38,9 tỷ đồng
**********

Công an thông tin vụ 2 nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc

Khánh Ngân

Liên quan đến vụ 2 nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ để điều tra về hành vi buôn lậu ma tuý, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã thông tin về vụ việc

Sáng 24/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Tại buổi họp báo, Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an chia sẻ về vụ việc 2 nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ hồi tháng 9.

Trung tướng Viện cho biết, theo thông tin ông nắm bắt được, tòa án cấp sơ thẩm tại Hàn Quốc đã tuyên vô tội đối với 2 nữ tiếp viên này. Tuy nhiên, nội dung chi tiết về vụ án chưa được thông tin.

Lãnh đạo C04 cho biết thêm vì vẫn đang thời gian kháng cáo nên hai nữ tiếp viên này vẫn chưa được về nước. "Sau khi vụ việc xảy ra, C04 đã có cảnh báo với các hãng hàng không, yêu cầu quán triệt nhân viên, tránh bị lợi dụng để xảy ra những trường hợp tương tự", Trung tướng Nguyễn Văn Viện nói.

An ninh - Hình sự - Tướng Công an thông tin vụ 2 nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc
Trung tướng Nguyễn Văn Việt, Cục trưởng C04. (Ảnh: Đ.X)

Trước đó, ngày 6/9, đài MBC (Hàn Quốc) đưa tin, cảnh sát Incheon (Hàn Quốc) đã bắt giữ 2 trong số 4 thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không Việt Nam để điều tra hành vi buôn lậu ma túy.

Theo đó, hai nữ tiếp viên khoảng 20 tuổi bị nghi ngờ giấu cần sa dạng lỏng (tinh dầu cần sa) trị giá 300 triệu won (hơn 5,4 tỉ đồng) trong các hộp đựng mỹ phẩm và mang vào Hàn Quốc từ tháng 4/2023.

Theo điều tra ban đầu, hai nữ tiếp viên khai nhận họ chuyển hàng hộ từ Việt Nam sang Hàn Quốc với tiền công khoảng 68.000 - 150.000 won (từ 1,2 - 2,7 triệu đồng) cho mỗi lần và khẳng định mình hoàn toàn không biết bên trong là cần sa.

Khánh Ngân


***********

Xót xa cảnh người vợ khóc nghẹn tại phiên tòa khi nghe chồng khai phạm trọng tội vì 3 triệu đồng

Thủy Tiên

Được thuê vận chuyển ma túy với số tiền công là 3 triệu đồng nhưng chuyến hàng không trót lọt, người đàn ông phải trả giá đắt cho hành vi của mình.

Vướng lao lý vì 3 triệu đồng

Ngày 21/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử sơ thẩm hình sự đối với Thò Bá Cha (SN 1998, trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) về tội Vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Báo Tiền Phong dẫn thông tin vụ án cho hay, vào khoảng cuối tháng 5/2023, trong lúc đi chợ Thò Bá Cha gặp người đàn ông tên Và Bá Và (giới thiệu nhà ở Lào). Đến khoảng 20h ngày 6/6, Và tìm đến nhà Cha chơi rồi ngủ lại qua đêm. Thời gian này, Và đặt vấn đề nhờ Cha giao một gói ma tuý cho người bạn và hứa khi nào xong việc sẽ trả 3 triệu đồng tiền công. Do hoàn cảnh khó khăn nên Cha đồng ý.

Vào khoảng 4h ngày 7/6, Cha và Và đi bộ theo đường rừng để giao ma tuý. Khoảng 10h khi đến sát đường Quốc lộ 16, Và đưa cho Cha 10 gói ma tuý nhỏ rồi nói đi xuống bên lề đường sẽ có người nhận.

Theo chỉ dẫn, Cha bỏ ma tuý vào túi áo rồi xuống đường đứng chờ giao hàng. Lúc này, tổ công tác Công an thị xã Thái Hoà phát hiện, bắt quả tang với số lượng 183,72 gam ma tuý.

An ninh - Hình sự - Xót xa cảnh người vợ khóc nghẹn tại phiên tòa khi nghe chồng khai phạm trọng tội vì 3 triệu đồng
Bị cáo Thò Bá Cha tại phiên tòa. Ảnh: Tiền phong

Hối hận muộn màng

Theo Người đưa tin, đứng trước bục khai báo, Thò Bá Cha biện minh cho hành vi phạm tội của mình là do hoàn cảnh khó khăn.

"Khi nghe đến số tiền công 3 triệu đồng, bị cáo đã đồng ý đi giao ma tuý. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái rồi mong HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về sớm cùng vợ nuôi ba đứa con nhỏ”, bị cáo Cha nghẹn giọng nói.

Nghe mức án VKSND đề nghị cho mình, bị cáo cúi gầm mặt xuống đất. Được sự cho phép của cán bộ công an, mẹ và vợ tiến gần sát lại bị cáo để nói chuyện. Bị cáo nói chuyện với mẹ và vợ bằng tiếng bản địa. Không biết họ nói với nhau gì mà cả hai người phụ nữ đều khóc nghẹn. Nam bị cáo cũng không thể kìm được lòng mình.

An ninh - Hình sự - Xót xa cảnh người vợ khóc nghẹn tại phiên tòa khi nghe chồng khai phạm trọng tội vì 3 triệu đồng (Hình 2).
Mẹ và vợ bị cáo Cha khóc nghẹn tại phiên toà. Ảnh: Người đưa tin

Để tham dự phiên toà của chồng, chị X.B.D. (SN 1996, vợ của Cha) đã phải gửi ba đứa con nhỏ cho người thân trông giùm.

Ngày Cha bị công an bắt quả tang vì vận chuyển lượng ma tuý lớn, bố mẹ và vợ bị cáo sốc nặng. Họ không thể ngờ, Cha lại dính vào thứ chết người ấy.

Từ ngày chồng bị bắt, mọi thứ đổ dồn lên vai người vợ của Cha. Có lẽ vì vất vả, trăm thứ phải lo nên nhìn vợ Cha già hơi so với tuổi. Chỉ vì hành vi sai trái của mình mà Cha khiến cho bố mẹ già và vợ con phải khổ.

Giờ đây, Cha dù có hối hận cũng muộn màng rồi. Có lẽ điều Cha thấy áy náy nhất lúc này là không thể phụng dưỡng được bố mẹ già, không thể cùng vợ chăm sóc ba đứa con thơ dại.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thò Bá Cha mức án 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma tuý. Kết thúc phiên toà, Cha bị công an dẫn giải về trại giam, người thân cố gắng chạy theo dặn dò bị cáo nhưng không kịp...

Thủy Tiên (T/h)


*************

80% khách du hành trong dịp Lễ Tạ Ơn sẽ lái xe

Hung Doan

QUẬN CAM, California (NV) – Ngày lễ Tạ Ơn là ngày đoàn tụ gia đình của người Mỹ. Dù đi làm xa ở đâu cũng về thăm cha mẹ nhân dịp này. Có gia đình chọn Lễ Tạ Ơn là dịp để đi chơi chung. Cũng vì lý do đó, những ngày trước và sau Lễ Tạ Ơn, phi trường và đường xá trên khắp nước Mỹ lúc nào cũng nhộn nhịp.

Để tìm hiểu điều gì thúc đẩy hành vi của khách du hành trong dịp Lễ Tạ Ơn năm nay, trang mạng xe hơi Cars.com đã thực hiện một cuộc khảo sát toàn quốc về kế hoạch đi lại của người Mỹ. Trong số hơn 1,800 người được hỏi, 61% cho biết có kế hoạch du hành. 80% trong số này chọn lái xe; chỉ có 15% cho biết sẽ đi máy bay.

XH-lai-xe-trong-le-ta-on-scaled
80% khách du hành trong dịp Lễ Tạ Ơn năm nay sẽ lái xe. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Những người chọn xe hơi làm phương tiên di chuyển trong dịp Lễ Tạ Ơn cho biết lý do là vì họ không dự đinh đi xa vào dịp lễ này. Trong số những người trả lời có kế hoạch du hành, 40% cho biết sẽ chỉ di chuyển trong phạm vi 20 dặm; và 25% sẽ đi khoảng từ 21 đến 50 dặm.

Đối với những người quyết định ở nhà trong dịp Lễ Tạ Ơn, 58% trong số họ cho biết họ thường không đi du lịch vào dịp này. 24% cho rằng giá xăng cao, vật giá leo thang là những lý do chính khiến họ ăn mừng lễ tại nhà. Theo AAA, giá xăng trung bình đã giảm gần 25% so với mức cao kỷ lục trong mùa hè. Tuy nhiên, những chi phí sinh hoạt khác vẫn tăng, là một thách thức đối với một số người.

Gần một nửa số người được hỏi cho biết dù họ thích đi máy bay hơn, nhưng do chi phí vé máy bay cao nên họ chọn lái xe. Một lý do khác khiến nhiều người ngại đi máy bay đó là tình trạng chậm trễ. Khi được hỏi về những bất tiện khi đi máy bay, 48% số người được hỏi cho biết họ bị chậm trễ do thời tiết; và 35% cho biết họ đã bị hủy chuyến bay.

Trong số những người đi du hành bằng xe hơi, 18% cho biết họ dự định đi bằng xe điện. Đây là một mức tăng đáng kể nếu so với con số 10% trong dịp Lễ Lao Động vừa qua. Nhưng ngay cả khi ngày càng có nhiều người lái xe điện trong dịp lễ, 66% cho biết rằng họ lo lắng về quãng đường di chuyển sau một lần sạc. 86% người lái xe điện cho biết họ lên kế hoạch lộ trình dựa trên các trạm sạc. Tuy nhiên, tính sẵn sàng của trạm sạc cũng là vấn đề. Theo một nghiên cứu của J.D. Power, nhiều chủ sở hữu xe điện cho rằng nhiều bộ sạc không hoạt động là mối lo ngại lớn, ngay cả khi ngày càng có nhiều bộ sạc được lắp đặt trên toàn quốc.

Trong các chuyến du hành mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, trẻ em và thú cưng đóng một vai trò lớn. 42% cho biết họ dự định đi du lịch cùng trẻ em; và 8% cho biết họ sẽ mang theo thú cưng.

Để có những chuyến đi trong mùa lễ an toàn, AAA đưa ra lời khuyên là nên kiểm tra xe trước chuyến đi. Kiểm tra xem vỏ được bơm căng đúng cách; đổ đầy hoặc thay chất lỏng trong xe; bảo đảm bộ tản nhiệt và hệ thống làm mát ở tình trạng tốt. Cũng nên chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp bên đường, thí dụ kiểm tra vỏ dự phòng; mang theo các vật dụng như bộ sơ cứu, dây cáp “jump start”… (HD)


************

Tài xế kẹt trong cabin sau tai nạn ở trung tâm TP HCM


Nam tài xế kẹt trong cabin xe tải biến dạng sau va chạm ôtô 7 chỗ dưới cầu Ông Lãnh, đại lộ Võ Văn Kiệt khu vực quận 1 ùn tắc gần một km, chiều 23/11.

Khoảng 16h30, nam tài xế khoảng 30 tuổi chạy xe tải 5 tấn chạy trên đại lộ Võ Văn Kiệt, hướng từ hầm Thủ Thiêm đi quận Bình Tân. Khi gần đến cầu Ông Lãnh, xe bất ngờ tông ôtô 7 chỗ chạy cùng chiều sau đó đâm vào trụ thép của giá long môn gắn biển báo, đèn tín hiệu.

Lực lượng cứu hộ đang giải cứu tài xế. Ảnh: Nguyễn Điệp

Lực lượng cứu hộ đang giải cứu tài xế. Ảnh: Nguyễn Điệp

Advertisement

auto-user-sync?_fw_gdpr=0&_fw_gdpr_consent=user-matching?id=2545&_fw_gdpr=0&_fw_gdpr_consent=

Tai nạn khiến xe tải biến dạng phần đầu, vỡ kín chắn gió. Tài xế mắc kẹt trong cabin kêu cứu. Nhiều người dân đập cửa kính cố kéo tài xế ra ngoài song bất thành.

Ít phút sau lực lượng cứu hộ đến hiện trường. Các chiến sĩ dùng máy banh thủy lực mở rộng cabin cong vênh, đưa nạn nhân ra ngoài trong tình trạng đa chấn thương. Nhân viên y tế có mặt để đưa tài xế vào bệnh viện.

Cảnh sát giải cứu tài xế bị tai nạn kẹt trong cabin

30 phút giải cứu tài xế. Video: Nguyễn Điệp

Sự cố khiến đại lộ Võ Văn Kiệt ùn tắc khoảng một km trong một giờ, từ khu vực gần hầm Thủ Thiêm đến đoạn giao với đường Ký Con. Cảnh sát phải chặn một đoạn trên đại lộ để xử lý hiện trường, tránh ùn ứ thời điểm tan tầm.

Tai nạn khiến giao thông qua khu vực ùn tắc kéo dài trong một giờ. Ảnh: Đình Văn

Tai nạn khiến giao thông qua khu vực ùn tắc kéo dài trong một giờ. Ảnh: Đình Văn

Đại lộ Võ Văn Kiệt rộng 60 m, dài hơn 13 km tính từ cầu Calmette, quận 1, đến nút giao quốc lộ 1, Bình Chánh, thuộc đại lộ Đông - Tây của TP HCM. Sau 14 năm đưa vào khai thác, đây là một trong trục huyết mạch, lớn và đẹp nhất thành phố, kết nối các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ.


************

Vì sao đôi khi chúng ta cười trên nỗi đau của người khác?

Dù nhiều người không thừa nhận nhưng cảm giác thích thú khi thấy người khác thất bại là hiện tượng tâm lý khá phổ biến.

Các chuyên gia tâm lý học gọi đây là hiện tượng "schadenfreude", ghép từ schaden (tổn hại, thiệt hại) và freude (niềm vui) trong tiếng Đức. Nó diễn tả niềm vui, sự thích thú hay đơn giản là cảm giác dễ chịu của một người trước rắc rối hoặc thất bại của người khác.

Các nghiên cứu chỉ ra, tất cả chúng ta đều từng trải qua hiệu ứng tâm lý này. Lý do đơn giản, đây là một dạng cảm xúc không được đạo đức xã hội tán thành nên khó để lộ ra hoặc thừa nhận.

Trong một nghiên cứu công bố năm 2014 do nhóm chuyên gia của ĐH Nam Australia, Adelaide (Australia) và ĐH Tây Bắc Indiana (Mỹ) thực hiện, một tình huống giả định được đặt ra: Bạn nhìn thấy một doanh nhân giàu có, ngồi trên chiếc xe đắt đỏ lao trên phố. Đột nhiên, doanh nhân bị cảnh sát tuýt còi, xử phạt do chạy quá tốc độ. Bạn sẽ cảm thấy thế nào trong tình huống như vậy? Đồng cảm, lo lắng hay có chút thích thú, hài lòng? Dù chọn đáp án nào đó cũng là điều bình thường của con người.

Theo các tác giả của nghiên cứu, trong hầu hết trường hợp "schadenfreude" vô hại nhưng nếu không có sự kiểm soát bản thân chặt chẽ, rất có thể nó sẽ phát triển thành dạng thức độc hại.

Tiến sĩ, nhà tâm lý học người Mỹ tại ĐH Cornell, Mark Travers khẳng định "schadenfreude" có thể mang lại cảm giác thoải mái nhưng sự thái quá của nó có thể biến bạn thành một người đen tối.

Để đánh giá mức độ của hội chứng "schadenfreude" đối với bản thân, năm 2018 các nhà khoa học của ĐH Florida, Mỹ nghiên cứu và công bố một thang đo 12 cấp độ với mức độ độc hại tăng dần. Theo đó, cấp độ từ một đến sáu được cho là "bình thường", cấp độ từ 7 đến 12 được cho là "độc hại" và cần điều chỉnh.

Hãy tự hỏi và trả lời từng câu hỏi để xem bạn đang ở cấp độ nào.

1. Tôi thích xem những đoạn video có cảnh người vấp ngã.

2. Tôi thích những bộ phim hài vui nhộn trong đó các nhân vật bị tổn thương.

3. Tôi cười ai đó bị ngã trước khi giúp họ đứng dậy.

4. Tôi thích đọc những câu chuyện về "khoảnh khắc xấu hổ nhất".

5. Thật buồn cười khi một người bước đập mặt cửa kính đang đóng kín.

6. Tôi nghĩ thật buồn cười khi thấy một người tự lừa dối mình.

7. Tôi thích thú khi người khác bị điểm thấp.

8. Tôi thích quan sát người khác trong ngày tồi tệ của họ.

9. Tôi thích nhìn thấy máy tính của ai đó bị hỏng.

10. Tôi thích nhìn thấy ai đó thành công bị sa thải.

11. Tôi vui mừng trước thất bại của người khác.

12. Tôi cười khi ai đó lỡ chuyến xe buýt.

Tiến sĩ Mark Travers cảnh báo, dù có thể được coi là vô hại nhưng mọi người không nên dễ dãi với bản thân và thả lỏng cho "schadenfreude" phát triển.

"Một thái độ đồng cảm có thể hữu ích hơn nhiều. Thay vì thích thú với những bước đi sai lầm của người khác, hãy nhớ chọn những niềm vui có thể lan tỏa. Đừng quên rằng một chút hài hước sẽ giúp trái tim luôn nhẹ nhàng và tích cực", Mark Travers nói.

Thùy Linh (Theo Psychology Today)


***********

GSV Andrew Đỗ lại ‘dính’ chuyện tiền bạc, lần này liên quan đến con gái

Thiện Lê

ORANGE COUNTY, California (NV) – Một cuộc điều tra của báo mạng LAist cho thấy Giám Sát Viên Andrew Đỗ của Orange County bỏ phiếu chấp thuận hàng triệu đô la cho một tổ chức do con gái mình đứng đầu mà không công khai quan hệ gia đình.

Hồ sơ của Orange County cho thấy ông Andrew từng bỏ phiếu hai lần để ký hợp đồng với nhiều tổ chức y tế trong đó có Warner Wellness Center do con gái ông là cô Rhiannon Đỗ đứng đầu. Warner Wellness Center là tên dùng để hoạt động kinh doanh (DBA) của tổ chức bất vụ lợi Viet America Society.

DP-Andrew-Do-cong-khai-con-gai-1
Giám Sát Viên Andrew Đỗ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Khi thảo luận trong một lần bỏ phiếu, ông Andrew cho biết ông bỏ ra đến hai năm để thảo luận với các giới chức y tế của quận hạt về vấn đề này.

Trong cả hai lần bỏ phiếu, ông không hề công khai cô Rhiannon Đỗ là chủ tịch của Warner Wellness Center.

Nhật báo Người Việt liên lạc với Giám Sát Viên Andrew Đỗ, nhưng chưa có hồi âm và chưa liên lạc được với cô Rhiannon Đỗ.

Một số lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi của cộng đồng mang vấn đề này ra trước tổ chức Asian Americans Advancing Justice Southern California, rồi tổ chức đó liên lạc với FBI.

Bà Laura Eimiller, phát ngôn viên FBI, không công nhận hay bác bỏ cuộc điều tra khi được hỏi về chuyện này.

Ông Andrew Đỗ từng gây tranh cãi vì mâu thuẫn lợi ích trong những năm làm giám sát viên, và từng đóng tiền phạt $12,000. Theo hồ sơ của California, đó là số tiền phạt mâu thuẫn lợi ích lớn nhất của tiểu bang.

Về tổ chức Warner Wellness Center, ông Andrew bỏ phiếu duyệt $3.1 triệu cho tổ chức đó, và trước đó còn đưa $4.2 triệu cho Viet America Society trước khi họ dùng tên DBA.

Viet America Society được ông Peter Phạm thành lập vào năm 2020, và ông từng là thành viên của một dự án tượng đài quan trọng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ.

Theo hồ sơ ngân sách, ông Andrew là người chịu trách nhiệm cho việc cung cấp chi phí cho Viet America Society. Trong một video cách đây sáu tháng, ông khen ngợi việc làm của ông Peter Phạm và cho biết mình là người đề xướng mở rộng dịch vụ phát thức ăn miễn phí cho cao niên của Viet America Society.

Vào cuối năm 2020, Viet America Society bắt đầu nhận được hợp đồng từ Orange County. Đến Tháng Tư, 2022, tổ chức này nhận được tổng cộng $4.2 triệu trong hợp đồng để nấu và giao thức ăn cho cao niên, người khuyết tật, và người thiếu thức ăn trong Địa Hạt 1 của ông Andrew Đỗ.

DP-Andrew-Do-cong-khai-con-gai-2
Cô Rhiannon Đỗ, con gái Giám Sát Viên Andrew Đỗ. (Hình: Chụp từ màn hình YouTube Steinberg Institute)

Tuy nhiên, Viet America Society không phải là một tổ chức bất vụ lợi được ghi danh hợp pháp ở California, tuy tiểu bang có luật yêu cầu họ phải ghi danh trong vòng 30 ngày sau khi nhận được tiền từ Orange County.

Tổ chức này ghi danh vào Tháng Giêng năm nay, nhưng bị tiểu bang cảnh cáo vào Tháng Tư và bị Bộ Tư Pháp California cấm tham gia các hoạt động cần họ phải ghi danh như nhận hay đóng góp tiền từ thiện.

Phát ngôn viên của Orange County không trả lời về việc nhân viên quận hạt và các giám sát viên có biết về việc đưa hàng triệu đô la cho một tổ chức không được hợp pháp nhận và sử dụng tiền của chính phủ.

Ông Peter Phạm từng nói với LAist sẽ cho phỏng vấn, nhưng không trả lời các cuộc gọi để hẹn giờ.

Hai giám sát viên là ông Vicente Sarmiento và bà Katrina Foley từng bỏ phiếu để đưa tiền cho Warner Wellness Center vào Tháng Năm năm nay, nhưng không hề biết ông Andrew Đỗ là cha của cô Rhiannon Đỗ cho đến khi được LAist cho biết. Ông Sarmiento cho hay quan hệ gia đình đó phải được công khai rõ ràng.

Điều đặc biệt nữa là văn phòng của Warner Wellness Center và Viet America Society nằm cùng một tầng với văn phòng luật của cá nhân ông Andrew Đỗ ở Huntingon Beach.

Cô Rhiannon là con gái út của ông Andrew Đỗ, từng để chức danh là chủ tịch của Warner Wellness Center trên trang web LinkedIn từ Tháng Bảy, 2021, cho đến khi LAist liên lạc cô vào Tháng Mười năm nay.

Sau khi LAist liên lạc, chức danh của cô được đổi thành phó chủ tịch. Nhưng chỉ một tuần sau khi đổi, một người trả lời điện thoại tại Warner Wellness Center nói cô Rhiannon Đỗ vẫn là người đứng đầu tổ chức đó. Trang web chỉ ghi họ là một tổ chức bất vụ lợi, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân ngoại trú, nhưng không có tên của những người điều hành, trong đó có ban lãnh đạo.

Cô Rhiannon là sinh viên luật của đại học UC Irvine (UCI), có bằng cử nhân kinh tế của UC Davis vào năm 2021. Cô từng thực tập tại một tổ chức về chính sách chăm sóc sức khỏe tâm thần và một công ty luật, nhưng không có kinh nghiệm việc nào khác.

Tổ chức sức khỏe tâm thần NAMI OC ký hợp đồng phụ $2.5 triệu với Warner Wellness Center, cho biết họ chọn tổ chức đó vì được giới thiệu là “được quận hạt xét duyệt.”

Về mặt đạo đức, nhân viên quận hạt chưa trả lời về việc hợp đồng của Warner Wellness Center có theo đúng quy định đạo đức của Orange County hay không.

Quy định đạo đức cho biết các giới chức của quận hạt không được tham gia vào bất cứ hoạt động “ảnh hưởng đến quyết định hay việc làm của các giới chức.” Tuy nhiên, quy định không nói rõ các hình phạt nếu vi phạm, và nhân viên quận hạt cũng không trả lời về việc có hình phạt hay không.

Về việc đưa hợp đồng cho con cái, California có luật cấm các giới chức thông qua hợp đồng có lợi cho vợ chồng hay cho con cái dưới 18 tuổi, nhưng không có luật cho con trên 18 tuổi.

Vào năm 2016, California từng giới thiệu một dự luật cho điều đó, nhưng chỉ được Thượng Viện California thông qua, không được Hạ Viện bỏ phiếu nên không thành luật được.

DP-Andrew-Do-cong-khai-con-gai-3
Bên ngoài Warner Wellness Center. (Hình: Nick Gerda/LAist)

Trở lại với vấn đề hợp đồng $2.5 triệu giữa NAMI OC và Warner Wellness Center, đó là hợp đồng để cung cấp các dịch vụ Việt Ngữ cho chương trình WarmLine của tổ chức này.

Ông Steve Pitman, chủ tịch NAMI OC, ban đầu đồng ý trả lời phỏng vấn của LAist, nhưng sau đó chỉ viết thư trả lời các câu hỏi của báo mạng đó.

Ông cho biết giới chức của Orange County giới thiệu Warner Wellness làm người phụ trách các dịch vụ tiếng Việt, nhưng không nói rõ cô Rhiannon Đỗ có nhận tiền hợp đồng của Orange County hay không, cũng không nói rõ tổ chức của cô làm việc ra sao sau khi nhận tiền đến nay được sáu tháng.

Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA) cũng được ký hợp đồng với Orange County, và trong đó là có hợp đồng phụ cho Warner Wellness Center, trị giá $625,000. Ông Andrew Đỗ bỏ phiếu cho hợp đồng đó vào cuối năm ngoái, nhưng không công khai quan hệ gia đình tuy hồ sơ của quận hạt có ghi tổ chức đó đã nhận được tiền.

OCAPICA theo dõi 16 tổ chức nhận hợp đồng của chính phủ trong việc giao tế cộng đồng, và Warner Wellness Center là một trong hai tổ chức nhận nhiều tiền nhất. Tuy nhiên, OCAPICA không muốn nói rõ ai là người giới thiệu tổ chức do con gái ông Andrew Đỗ đứng đầu vì không muốn người đó gặp rắc rối.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ phải trả tiền phạt $12,000 vào năm ngoái vì mâu thuẫn lợi ích trong hai vấn đề.

Một vấn đề là gây quỹ xây tượng trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley. Các dự án tượng đó gồm có tượng Tổng Thống Ronald Reagan, tượng Trần Hưng Đạo, và tượng Linh Mục Miguel Hidalgo vào năm 2015 và 2016.

Ông Peter Phạm là người phụ trách xây dựng hai bức tượng trước khi thành lập Viet America Society vào năm 2020 rồi thành lập Warner Wellness Center vào năm 2021.

Báo cáo từ thanh tra của tiểu bang cho biết ông Andrew Đỗ khai báo về việc xin đóng góp $40,000 để xây tượng trễ hơn hai năm. Họ cho biết ông nói chưa bao giờ xin đóng góp tiền trực tiếp vào tổ chức bất vụ lợi ông đang sử dụng để xây tượng.

Tổ chức bất vụ lợi đó nhận tiền để xây tượng, nhưng thanh tra của tiểu bang cho biết tổ chức đó là “công ty giữ tiền” do ông Andrew và một phụ tá cấp cao điều khiển.

Theo báo cáo của tiểu bang, ông Peter Phạm được trả $20,800 để xây tượng và không bị tố cáo làm điều sai trái.

Vấn đề thứ hai khiến Giám Sát Viên Andrew Đỗ phải trả tiền phạt là bỏ phiếu để ký hợp đồng cho hai mạnh thường quân đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông, trong tư cách là thành viên Hội Đồng Quản Trị của cơ quan bảo hiểm y tế CalOptima.

Ông từng nói nhân viên CalOptima không thông báo cho ông biết về mâu thuẫn lợi ích, nhưng thanh tra tiểu bang cho biết ông có nhiều kinh nghiệm về luật pháp và làm việc cho chính phủ nhiều năm.

Vợ ông là bà Cheri Phạm, một chánh án cấp cao của Orange County. Trước khi đắc cử giám sát viên, ông từng là nghị viên Garden Grove và từng là công tố viên của Biện Lý Cuộc Orange County.

Nhiều truyền đơn bầu cử “nhập nhằng” của ông còn làm California phải thay đổi luật pháp.

Ông từng gửi 1.2 triệu truyền đơn vận đồng bầu cử trong địa hạt của mình, có đăng hình ảnh và tên ông rất rõ, khi gần đến ngày bầu cử, và chi phí cho các truyền đơn đó là tiền thuế của cư dân.

Điều đó khiến California cấm các giám sát viên quận hạt gửi truyền đơn có chi phí là tiền thuế, có tên và hình họ, trong vòng 60 ngày trước ngày bầu cử.

Dù có luật mới, ông Andrew Đỗ vẫn “lách” được để giúp đồng minh chính trị của mình.

Hồi năm 2018, mặc dù không tranh cử, ông Andrew gởi ra hơn 88,000 thư quảng cáo cho một sự kiện công cộng ông đồng tổ chức với Nghị Viên Tyler Diệp của Westminster, lúc đó đang ứng cử chức dân biểu tiểu bang California. Số thư quảng cáo này tốn của người dân đóng thuế $31,000.

LAist còn liên lạc với các giám sát viên Orange County khác về ông Andrew Đỗ. Ba người trả lời, và hai người không biết quan hệ gia đình của ông với một tổ chức nhận hợp đồng.

Giám Sát Viên Katrina Foley cho biết đây là lần đầu bà nghe chuyện đó, và sẽ yêu cầu nhân viên tìm hiểu. Giám Sát viên Vicente Sarmiento cũng không biết, và cho hay các giám sát viên nên công khai quan hệ gia đình với các tổ chức dù luật pháp không yêu cầu.

Giám Sát Viên Don Wagner thì cho rằng việc ông Andrew làm không có gì sai trái vì luật pháp không yêu cầu công khai hay không bỏ phiếu vì lá phiếu của họ có lợi về tài chánh cho con cái lớn hơn 18 tuổi.

DP-Andrew-Do-cong-khai-con-gai-4
Bên ngoài văn phòng luật của ông Andrew Đỗ. (Hình: Nick Gerda/LAist)

Về lương bổng, ông Andrew Đỗ được trả $231,000 cho chức vụ giám sát viên trong năm 2022.

Vào năm 2020, hồ sơ cho thấy ông bắt đầu nhận được tiền từ nhiều nguồn qua văn phòng luật sư mới mở. Trong hồ sơ của năm 2021 và 2022, ông đánh dấu trên giấy tờ để được trả lương từ $100,000 đến $1 triệu mỗi năm vì “dịch vụ luật pháp.”

Luật California yêu cầu các giới chức phải khai rõ từng nguồn lương bên ngoài nếu số tiền đó từ $500 trở lên mỗi năm. Nhưng nếu các giới chức mở một công ty luật, họ chỉ cần khai những người trả từ $10,000 trở lên.

Ông Andrew không khai báo bất cứ số tiền nào mà văn phòng luật của ông nhận được, khác với nhiều dân cử khác.

Khi Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel còn là giám sát viên Orange County, bà khai báo mấy chục người trả cho công ty luật của chồng mình hơn $10,000 mỗi năm.

Ông Andrew Đỗ là giám sát viên duy nhất kiếm được hơn $100,000/năm từ các nguồn tiền bên ngoài và không khai báo rõ ràng về số tiền đó.

Hội Đồng Giám Sát Orange County hiện nay đang thay đổi quy định về hợp đồng, trong đó có cấm thêm nhiều mâu thuẫn lợi ích, và sẽ bỏ phiếu về quy mới vào phiên họp Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một.

Hồi Tháng Hai năm nay ông Andrew Đỗ đột ngột từ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị CalOptima chỉ một ngày sau khi có tin về chuyện tiểu bang California đang điều tra cách thuê người và tăng lương của cơ quan phụ trách y tế và sức khỏe cho trẻ em, người nghèo, cao niên, và người vô gia cư.

Dưới sự lãnh đạo của ông Andrew, lương của tổng giám đốc CalOptima được đẩy lên tới hơn $840,000/năm, hơn gấp hai lần lương tổng thống Mỹ và gấp bốn lần lương của thống đốc California. Ngoài ra, lương của giám đốc nhân sự là $300,000/năm, chánh văn phòng là hơn $280,000/năm. (TL) [đ.d.]


***********

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc diện trang phục lộng lẫy trong tiệc tối với Thị trưởng ...

Thanh Tâm

Ngày 20/11 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cùng phu nhân Kim Keon-hee đã chính thức đặt chân đến London (Anh) để thực hiện chuyến thăm kỷ niệm 140 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bà Kim Keon-hee trong những hoạt động thuộc chuyến thăm Vương quốc Anh

Trong chuyến thăm dự kiến kéo dài 4 ngày, vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng, trong đó có buổi quốc yến tại Cung điện Buckingham do Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla chủ trì và một buổi tiệc tối khác với Thị trưởng London vào tối ngày 22/11 vừa qua (theo giờ địa phương).

Trong bữa tối cùng Thị trường London Michael Mainelli, Tổng thống Hàn Quốc cùng phu nhân mặc lễ phục vô cùng trang trọng và được ông Michael Mainelli tiếp đón nồng nhiệt. Tại đây, đệ nhất phu nhân Hàn Quốc cũng gây ấn tượng với trang phục gồm áo choàng đen, váy trắng lộng lẫy, khác hẳn với những trang phục tối giản thường thấy.

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc diện trang phục lộng lẫy trong tiệc tối với Thị trưởng London, gây bão với thần thái cuốn hút - Ảnh 2.

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc diện trang phục lộng lẫy trong tiệc tối với Thị trưởng London, gây bão với thần thái cuốn hút - Ảnh 3.

Tổng thống Hàn Quốc cùng vợ được Thị trưởng London tiếp đón trong buổi tiệc quan trọng

Trong lần xuất hiện này, bà Kim Keon-hee đã lựa chọn trang phục áo choàng trắng, bên trong là váy tay bồng cùng găng tay đen vô cùng lộng lẫy, làm tô điểm thêm vẻ xinh đẹp, sang trọng vốn có của vị phu nhân 51 tuổi.

Trước đó, trong buổi lễ chào mừng và quốc yến tại Cung điện Buckingham, bà Kim cũng gây chú ý khi xuất hiện với trang phục đơn giản, tinh tế nhưng không kém phần sành điệu. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét rằng tại bữa tiệc với thị trưởng London, bà Kim có phần nổi bật và tỏa sáng hơn khi diện lễ phục sáng màu và với các chi tiết cầu kỳ hơn.

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc diện trang phục lộng lẫy trong tiệc tối với Thị trưởng London, gây bão với thần thái cuốn hút - Ảnh 4.

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc diện trang phục lộng lẫy trong tiệc tối với Thị trưởng London, gây bão với thần thái cuốn hút - Ảnh 5.

(Từ trái qua phải) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thị trưởng London Michael Mainelli và Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc diện trang phục lộng lẫy trong tiệc tối với Thị trưởng London, gây bão với thần thái cuốn hút - Ảnh 6.

Bà Kim nổi bật với trang phục màu trắng kem thanh lịch và lộng lẫy

Bà Kim Keon-hee, sinh năm 1972, hiện là tổng giám đốc điều hành và chủ tịch một công ty triển lãm nghệ thuật. Kể từ khi chính thức trở thành Đệ nhất phu nhân Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 3/2022, bà Kim Keon-hee đã luôn nhận được sự chú ý của công chúng nhờ diện mạo xinh đẹp, thần thái sang trọng và gu thời trang ấn tượng của mình. Do vậy, trong mỗi lần cùng chồng thực hiện chuyến thăm nước ngoài, bà đều gây ấn tượng mạnh và nhận được vô số lời khen từ mọi người.

Nguồn: Korea Times
**************

Ngoài hưởng lạc, Càn Long còn rất chăm chỉ kiếm tiền, nghe cách ...

TRUNG HẠ

Hậu thế truyền tai nhau rằng lịch sử Trung Quốc có 2 vị Hoàng đế rất biết xài tiền và tiêu tiền nhiều đến mức khiến quốc khố rỗng tuếch.

Một là Hán Vũ đế Lưu Triệt. Trong thời gian trị vì, ông đã tiêu gần như toàn bộ số tiền mà ông nội Hán Văn đế và cha Hán Cảnh đế tích lũy được. Tuy nhiên, Lưu Triệt được đánh giá là vị Hoàng đế tài ba, ông chủ yếu tiêu tiền vào quân sự để củng cố nền cai trị và mở cửa ra bên ngoài.

Người còn lại cũng tiêu tốn tiền bạc do hai Hoàng đế trước tích cóp, người này chính là Càn Long đế của nhà Thanh.

Bắt đầu từ thời Khang Hi, nhà Thanh bước vào giai đoạn phát triển cực thịnh. Khang Hi và Ung Chính tích lũy được rất nhiều tiền bạc cho triều đình. Dân chúng lúc bấy giờ cũng xem như giàu có và sung túc, mở đầu giai đoạn Khang Càn thịnh thế nổi tiếng.

Đến thời Càn Long, sự thịnh thế đã lên đến đỉnh và trên đà tụt dốc.

Ngoài hưởng lạc, Càn Long còn rất chăm chỉ kiếm tiền, nghe cách Hoàng đế tăng thu nhập cho triều đình mà ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Càn Long chủ yếu dùng tiền vào quân sự, cứu trợ thiên tai, ban thưởng cho các quan đại thần... Đặc biệt là chi cho những khoản tận hưởng cuộc sống và vui chơi giải trí.

Càn Long đã thực hiện 6 lần tuần du xuôi dòng Dương Tử đến thăm thú vùng Giang Nam trù phú. Càn Long tuần du phương Nam 6 lần, bằng với số lần tuần du của Khang Hi. Tuy nhiên, chi phí mỗi chuyến đi của Càn Long nhiều gấp 10 lần so với Khang Hi.

Khang Hi tuần du để quan sát dân tình và chăm lo việc nước. Ngược lại, Càn Long chủ yếu đi thăm thú, ăn chơi hưởng lạc. Ông thường bắt đầu những chuyến tuần du vào mùa xuân, mùa đẹp nhất trong năm.

Một trong những chuyến tuần du tốn kém nhất phải kể đến vào năm Càn Long thứ 12 (năm 1748), Càn Long học theo Khang Hi, cùng với mẹ là Sùng Khánh Hoàng thái hậu, xuống Giang Nam thăm thú.

Ngoài hưởng lạc, Càn Long còn rất chăm chỉ kiếm tiền, nghe cách Hoàng đế tăng thu nhập cho triều đình mà ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Theo Thanh sử, trong chuyến tuần du này, chỉ riêng thuyền lớn đã huy động hơn 1.000 chiếc. Càn Long thích nghe kinh kịch, nên suốt lộ trình, các nơi Càn Long đi qua, quan lại đều cho xây dựng sân khấu để hát xướng. Những gánh hát nổi tiếng của Trung Quốc bấy giờ đều đổ xô đến hai tỉnh Giang Nam, Chiết Giang biểu diễn.

Thuyền lớn mà Càn Long sử dụng phải dùng đến sức kéo của cả ngàn dân phu mới di chuyển được trên sông. Riêng ngựa được huy động đến 6.000 con, lạc đà 600 con, người hầu, cung nữ, phi tần cho đi theo đến vài ngàn người.

Đặc biệt, ở những nơi Càn Long đi qua, giá của hàng hóa lại bị đội lên gấp hai, ba lần, khiến cho Nội vụ phủ (bộ phận quản lý tài chính của triều đình) phải oằn mình trang trải. Ước tính, chi phí cho mỗi cuộc tuần du của Càn Long lên đến 200 triệu lạng bạc.

Vì tiêu xài quá độ, Nội vụ phủ nhiều năm liền bị thâm hụt ngân quỹ, còn các đại thần mỗi khi nghe hai chữ “tuần du” đều khiếp vía. Tình trạng hao hụt chỉ chấm dứt, khi Hòa Thân tiếp quản chức tổng quản Nội vụ phủ.

Song mặc dù tiêu tiền khủng khiếp, nhưng Khang Càn thịnh thế không phải là hư danh, Càn Long vẫn có cách để duy trì sự thịnh vượng đến hết thời gian trị vì của mình. Một trong những cách đó là kiếm tiền.

Ngoài hưởng lạc, Càn Long còn rất chăm chỉ kiếm tiền, nghe cách Hoàng đế tăng thu nhập cho triều đình mà ngỡ ngàng - Ảnh 3.

“Mật ký đương” là hồ sơ của Sở quân cơ nhà Thanh, ghi lại những cách tích lũy tiền bạc của Càn Long.

Cách 1: Tịch thu tài sản của quan lại phạm tội, đặc biệt là những tham quan chuyên giấu giếm tài sản qua mắt triều đình. Đến lúc cần dùng tiền, Càn Long sẽ phanh phui mọi tội lỗi của những kẻ đỏ hòng lấy đi tài sản vốn không thuộc về họ.

Cũng có một số quan viên không tham nhũng, nhưng chỉ cần họ phạm tội, Càn Long sẽ ngưng trả lương, đồng nghĩa với việc bị cách chức.

Cách 2: Buộc các thương nhân, quý tộc giàu có ở nhiều nơi quyên góp tiền. Loại chuyện này xảy ra rất nhiều vào thời Càn Long. Nếu có chiến tranh hay thiên tai, những thương nhân giàu có đó thường “không bỏ công cũng phải bỏ tiền”.

Nhưng muốn họ chi tiền ra cũng cần một số thủ đoạn. Càn Long chỉ cần nêu ra vài “gợi ý”, kẻ khác lập tức phục tùng, như hỏi: “Số tiền này, mảnh đất này từ đâu mà ra?”...

Phần lớn không ai muốn đắc tội với Thiên tử và triều đình nên cũng đành “bấm bụng” chi tiền, mang danh cứu giúp thiên hạ, làm việc lớn.

Cách 3: “Nghị tội ngân” - Quỹ đóng tiền phạm lỗi.

Nếu một quan viên trong triều mắc lỗi, hoặc Hoàng đế cho rằng họ có lỗi, người này có thể tránh được việc bị Thiên tử trách phạt bằng cách "tự chuộc lỗi" - nộp tiền vào quỹ chung.

“Nghị tội ngân” được vận hành bằng cách tự nguyện, nhưng không thể trả giá, luận theo mức độ nghiêm trọng của lỗi mắc phải mà định. Quan viên cũng có quyền không nộp quỹ, nhưng có thể phải đối mặt với các hình phạt như cách chức và đày ải, nên hầu như ai cũng sẵn lòng nộp tiền cho yên chuyện.

Nguồn: Sohu


*************

Choáng váng với các kiểu "thưởng" lạ của công ty ...


Choáng váng với các kiểu thưởng lạ của công ty châu Á: Tặng sương sương 98 đồng hồ Rolex, núi tiền mặt cao đến 2m - Ảnh 1.

CNA đưa tin, tháng trước, tỷ phú Ken Griffin - CEO của quỹ phòng hộ Citadel LLC kiêm nhà sáng lập công ty Citadel Securities - đã chiêu đãi 1.200 nhân viên của mình từ các văn phòng ở châu Á Thái Bình Dương bằng chuyến đi tới Nhật Bản.

Chuyến du lịch đánh dấu lễ kỷ niệm 20 và 30 năm thành lập hai công ty. Cả hai sự kiện bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

Các nhân viên từ văn phòng ở Thượng Hải và Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Sydney (Australia), Tokyo (Nhật Bản) và Gurugram (Ấn Độ) và gia đình của họ được tận hưởng một ngày đi chơi ở Disneyland Tokyo và dừng chân tại khu nghỉ dưỡng DisneySea.

Ông trùm kinh doanh đảm bảo rằng nhân viên của mình có thể lên các chuyến đi nhanh nhất có thể, cấp cho mỗi người vé đi nhanh để giảm thiểu thời gian chờ đợi cho những chuyến đi đông đúc như Flying Dumbo và Cướp biển vùng Caribe.

Choáng váng với các kiểu thưởng lạ của công ty châu Á: Tặng sương sương 98 đồng hồ Rolex, núi tiền mặt cao đến 2m - Ảnh 2.

Tỷ phú Ken Griffin hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá 35,1 tỷ USD (tương đương 851.087 tỷ đồng) Ảnh: Bloomberg

Trên hết, tỷ phú giàu thứ 40 thế giới này còn tổ chức buổi hoà nhạc riêng cho các nhân viên của mình với sự tham gia của nhóm nhạc Maroon 5 và DJ Calvin Harris.

Năm ngoái, tỷ phú Ken Griffin đưa 10.000 nhân viên và gia đình của họ tham gia chuyến du lịch Walt Disney World kéo dài ba ngày, bao gồm một số buổi hoà nhạc nhạc pop.

Sự hào phóng hoành tráng của Citadel tiếp nối những công ty khác của châu Á, sau khi hồi phục mạnh mẽ hậu đại dịch.

Tặng đồng hồ Rolex, vàng thỏi

Hồi tháng 3, 98 nhân viên lâu năm của Tập đoàn Paradise được tặng mỗi người một chiếc Rolex tại bữa tối và buổi khiêu vũ hàng năm của công ty. Món quà là sự tri ân cho những năm tháng cống hiến của họ. Bữa tiệc kỷ niệm 14 năm thành lập, với sự tham gia của hơn 1.300 nhân viên và đối tác.

Những người nhận được đồng hồ Rolex là những nhân viên đã làm việc cho công ty từ 10 năm trở lên, bất kể chức vụ. Tập đoàn cũng xác nhận rằng, loạt đồng hồ này được mua từ các đại lý uỷ quyền của Rolex.

Những nhân viên đã phục vụ 5-7 năm được nhận những thỏi vàng Suisse nặng 2,5 g. Còn những nhân viên đã làm việc từ 8 hoặc 9 năm nhận được thỏi vàng 5 g. Tám nhân viên đã nhận được phiếu du lịch trị giá 5.000 SGD (hơn 90 triệu đồng).

Choáng váng với các kiểu thưởng lạ của công ty châu Á: Tặng sương sương 98 đồng hồ Rolex, núi tiền mặt cao đến 2m - Ảnh 3.

Bàn đầy ắp đồng hồ Rolex (Ảnh: Straits Times)

Paradise Group đã chi gần 2 triệu SGD (tương đương 36,2 tỷ đồng) cho sự kiện này, bao gồm chi phí mua đồng hồ và các quà tặng khác.

Trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, Cử chỉ hào phóng này đã làm dấy lên nhiều bình luận của cư dân mạng. Nhiều người để lại lời khen, trong khi số khác thắc mắc liệu công ty có đang thiếu nhân sự hay không để nộp hồ sơ tuyển dụng.

Thưởng 8 tháng lương

Sau lợi nhuận vượt trội hàng năm, Singapore Airlines (SIA) đã thông báo thưởng cho nhân viên khoản tiền thưởng tương đương với 8 tháng lương.

Ghi nhận sự cống hiến và hy sinh của họ trong thời kỳ đại dịch, những nhân viên đủ điều kiện sẽ nhận được tiền thưởng chia sẻ lợi nhuận lên tới 6,65 tháng lương. Ngoài ra, họ có thể nhận khoản tiền thưởng ngoài quy định là 1,5 tháng.

Hãng hàng không cho biết tiền thưởng dựa trên công thức thưởng chia sẻ lợi nhuận hàng năm lâu dài đã được thống nhất với các công đoàn nhân viên.

Sau khi thua lỗ trong ba năm qua, hãng hàng không quốc gia Singapore đã báo cáo thu nhập ròng là 2,16 tỷ SGD (tương đương 39.089 tỷ đồng) cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3. SIA cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không mạnh mẽ đã thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận hoạt động và hệ số tải hành khách.

Choáng váng với các kiểu thưởng lạ của công ty châu Á: Tặng sương sương 98 đồng hồ Rolex, núi tiền mặt cao đến 2m - Ảnh 4.

Hãng hàng không Singapore Airlines thưởng cho nhân viên khoản tiền tương đương 8 tháng lương (Ảnh: People Matters)

Thưởng 52 tháng lương

Công ty vận tải biển khổng lồ Evergreen Marine đã phá vỡ kỷ lục của chính mình về mức thưởng cao nhất khi thưởng cuối năm lên tới 52 tháng lương cho nhân viên.

Hầu hết nhân viên đều nhận được tiền thưởng cuối năm từ 10 đến 45 tháng lương. Trong khi đó, khoản thưởng cho những người có thành tích công việc tốt hơn lên tới 52 tháng.

Khoản tiền này đến từ lợi nhuận vào năm 2022. Phần lớn hiệu quả mạnh mẽ của công ty đạt được nhờ giá cước phí vận chuyển tăng trong nửa đầu năm.

Evergreen Marine tiếp nối khoản tiền thưởng cuối năm kỷ lục với khoản tiền thưởng bội thu vào giữa năm, được cho là trị giá khoảng 10 đến 12 tháng lương.

Núi tiền mặt cao 2m

Không ngoa khi gọi phần thưởng của công ty này là núi tiền mặt. Đống tiền mặt khổng lồ chất cao 2 m là tâm điểm trong bữa tiệc thường niên của công ty sản xuất cần cẩu Trung Quốc.

Nhân viên của Henan Mine thay phiên nhau nhận tiền thưởng cuối năm từ đống tiền mặt. Trong đó, ba giám đốc bán hàng hàng đầu nhận về 5 triệu NDT (hơn 17 tỷ đồng) mỗi người.

Hơn 30 công nhân khác đã được thưởng ít nhất 1 triệu NDT (hơn 3,4 tỷ đồng). Công ty cũng tổ chức cuộc thi đếm tiền. Người chiến thắng giành được 157.000 NDT (hơn 536 triệu đồng).

Choáng váng với các kiểu thưởng lạ của công ty châu Á: Tặng sương sương 98 đồng hồ Rolex, núi tiền mặt cao đến 2m - Ảnh 5.

Hình ảnh chồng tiền mặt cao 2 m tại bữa tiệc được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội (Ảnh: SCMP Composite)

Bất chấp đại dịch Covid-19, Henan Mine vẫn tránh được tình trạng sa thải nhân viên. Công ty cũng ghi nhận doanh thu bán hàng là 9,16 tỷ NDT (tương đương 31.319 tỷ đồng) vào năm 2022, tăng 23% so với năm trước.

Theo CNA, Daily Mail


***********

Tiết lộ gây sốc: "Ông hoàng giải trí" G-Dragon ...

Trân Ni

Mới đây, Dispatch đã bất ngờ tung 1 bài báo điều tra liên quan tới việc "minh oan" cho G-Dragon. Theo đó, Dispatch cho rằng G-Dragon và Lee Sun Kyun là "nạn nhân trong việc điều tra sai lầm của cảnh sát".

Liên quan tới vụ điều tra nội bộ và cáo buộc sử dụng ma tuý của G-Dragon và "ảnh đế" Lee Sun Kyun, cảnh sát đã hoàn toàn tin tưởng vào lời khai của 1 nhân vật mang tên là Madam K.

Tiết lộ gây sốc: Ông hoàng giải trí G-Dragon là nạn nhân của một kịch bản dàn dựng đáng sợ từ một nữ tiếp viên quán bar - Ảnh 2.

Hình ảnh được Dispatch tiết lộ

Ban đầu, Madam K được tiết lộ là "bà trùm" của 1 cơ sở giải trí G. Tuy nhiên trên thực tế, K không có sự liên kết cụ thể với cơ sở giải trí G mà chỉ đến khi có khách hàng yêu cầu. K nổi tiếng là "một tay chơi ma tuý" khét tiếng nhưng càng nổi tiếng với "những lời nói nhảm nhí" không căn cứ. Theo đó, K có tới 5 tội danh trong quá khứ liên quan đến ma tuý. Theo điều tra thì có khoảng 10 người liên quan tới K với những cáo buộc về ma tuý và tống tiền.

Theo Dispatch, cốt lõi của sự việc chính là kịch bản đầy sự lừa đảo, hù doạ, vu khống và tống tiền của K. Đồng thời Dispatch khẳng định: Đây không phải là vụ án ma tuý của người nổi tiếng.

"Nạn nhân đầu tiên" Lee Sun Kyun

Đầu tiên, "ảnh đế" Lee Sun Kyun là nạn nhân được lựa chọn trong "bộ phim tự sản xuất" của K. Sau khi bị tố cáo về việc sử dụng ma tuý, K đã ngay lập tức liên hệ với "ảnh đế" Lee Sun Hyun và thông báo rằng bị hack điện thoại. Trong nội dung trao đổi, K cho biết hacker đã đe doạ sẽ giao điện thoại cho cảnh sát và yêu cầu anh trao số tiền là 300 triệu won. Thậm chí, trong phần trao đổi tin nhắn với Lee Sun Kyun, K còn cố tình nhắc tới các loại thuốc cấm như là 1 bằng chứng.

Lee Sun Kyun đã quyết định chặn điện thoại của K. Thay vào đó, 1 người bạn thân của Lee Sun Kyun - người đã từng đưa "ảnh đế" tới cơ sở giải trí G đã quyết định chi 300 triệu won cho K. Trên thực tế có lẽ chẳng có hacker nào mà K hoàn toàn đã "nuốt" trọn số tiền đó.

Vào tháng 10/2023, K bị bắt vì sử dụng ma tuý và bị tịch thu điện thoại. Và khi xác nhận có 1 "ngôi sao" trong phần tin nhắn thì Lee Sun Kyun chính thức được đưa vào danh sách điều tra.

G-Dragon đã trở thành nạn nhân như thế nào?

G-Dragon đã có mặt tại cơ sở giải trí G vào 2 lần trong năm 2022. Những lần đó, K đã khoe khoang chuyện này với 1 người quen rằng: "G-Dragon đến thăm tôi". K còn gửi cho người bạn của mình 1 đoạn clip G-Dragon bước ra từ nhà vệ sinh của cơ sở giải trí G. Vì cuộc trò chuyện này nên cảnh sát đã xác định G-Dragon chính là "khách hàng" của K.

Tiết lộ gây sốc: Ông hoàng giải trí G-Dragon là nạn nhân của một kịch bản dàn dựng đáng sợ từ một nữ tiếp viên quán bar - Ảnh 4.

Tuy nhiên, thực tế là bằng chứng liên quan tới việc G-Dragon có mối liên hệ với K là rất yếu. Bởi K luôn nổi tiếng với việc "flex" mối quan hệ với các người nổi tiếng dù hoàn toàn không liên quan. Và tất nhiên, G-Dragon là cái tên "hot" nhất trong danh sách những người nổi tiếng mà K "khoe khoang" rằng có quen biết. Có vẻ như cảnh sát đã dựa hoàn toàn vào "lời khai mơ hồ" và chiếc điện thoại của K để làm căn cứ cho cuộc điều tra chống lại G-Dragon.

Tất nhiên, cảnh sát không sai trong việc để tâm tới những điều nhỏ nhặt nhưng việc công khai tên của người nổi tiếng trong việc điều tra nội bộ cần phải xem xét lại. Đây thậm chí không phải là vụ án mà chỉ là một cuộc điều tra nội bộ. Rất ít khi tên của người nổi tiếng bị rò rỉ cho giới truyền thông trong 1 cuộc điều tra nội bộ.

Thế nhưng, vì 1 lý do nào đó, ngay khi cuộc điều tra nội bộ bắt đầu thì tên G-Dragon và Lee Sun Kyun đã được công bố như là "tội phạm ma tuý".

Hiện tại vụ việc liên quan tới G-Dragon đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận Hàn. Về phía mình, G-Dragon cũng đang có những hành động pháp lý để bảo vệ bản thân trước những cáo buộc thiếu căn cứ, làm ảnh hưởng tới danh sự và nhân phẩm người nổi tiếng.


**************

Mỹ nhân “mệnh khổ” từng được Ung Chính sủng ái, chết 7 năm vẫn ở trong cung: ...

MINH HẰNG

Ung Chính là vị hoàng đế thứ 5 của nhà Thanh. Trong suốt 13 năm trị vì (từ năm 1722 – 1735), Ung Chính được sử sách đánh giá là một vị hoàng đế siêng năng, cần kiệm và chống tham nhũng quyết liệt. Nhiều chính sách của ông đã mở đường cho sự thịnh trị kéo dài gần 150 năm tiếp theo của nhà Thanh.

Mặc dù triều đại của hoàng đế ngắn hơn nhiều so với cha mình là Khang Hi Đế (trị vì 61 năm) và con trai (Càn Long Đế, trị vì 60 năm), nhưng ông đã tiếp nối một thời kỳ hòa bình và thịnh vượng cho vương triều nhà Thanh. Do đó, có thể nói rằng, không có Ung Chính thì không có cái gọi là Khang Càn thịnh thế, giai đoạn phát triển cực thịnh của nhà Thanh.

Mỹ nhân “mệnh khổ” từng được Ung Chính sủng ái, chết 7 năm vẫn ở trong cung: Vì sao Càn Long nổi giận? - Ảnh 1.

Hình tượng hoàng đế Ung Chính và Hi phi trên phim ảnh.

Dưới sự trị vì của hoàng đế Ung Chính, nhà Thanh phát triển thịnh vượng. Trong hậu cung của vị hoàng đế nổi tiếng này có nhiều vị phi tần. Theo thống kê trong lịch sử, hoàng đế Ung Chính có khoảng 30 thê thiếp, nhưng phần lớn là phi tần cấp trung và cấp thấp. Trong số khoảng 30 người này, chỉ có 8 phi tần là có cập bậc cao, bao gồm hoàng hậu, hoàng quý phi, phi và tần.

Mỹ nhân “mệnh khổ” từng được Ung Chính sủng ái, chết 7 năm vẫn ở trong cung: Vì sao Càn Long nổi giận? - Ảnh 2.

Hi phi là một trong những phi tần quyền lực nhất của hoàng đế Ung Chính. Bà cũng chính là thân mẫu của hoàng đế Càn Long.

Khi nhắc đến phi tần của Ung Chính, nhiều người hay nhớ đến Hi phi, thân mẫu của hoàng đế Càn Long, đồng thời là nhân vật hay được chuyển thể trong các bộ phim cổ trang. Bà trở thành hoàng thái hậu thời hoàng đế Càn Long, sử gọi là Sùng Khánh Hoàng thái hậu. Bà không chỉ có địa vị tối cao, con cháu đầy đàn mà còn được hưởng hết nhiều vinh hoa hoa phú quý, do thời kỳ Càn Long trị vì là hưng thịnh tột bậc.

Tuy nhiên, trong số các phi tần của hoàng đế Ung Chính, có một mỹ nhân đặc biệt. Bà là Mã Thường Tại (? – 1768), một vị phi tần có xuất thân tầm thường. Theo ghi chép trong lịch sử, vào tháng 7 năm Ung Chính thứ 7, mỹ nhân họ Mã nhập cung làm cung nữ. Không lâu sau, nàng được phong làm Đáp ứng. Đến năm Ung Chính thứ 8, mỹ nhân này được tấn phong làm Mã Thường tại.

Mỹ nhân “mệnh khổ” từng được Ung Chính sủng ái, chết 7 năm vẫn ở trong cung: Vì sao Càn Long nổi giận? - Ảnh 3.

Mã Thường tại từng được hoàng đế Ung Chính sủng ái trong một thời gian.

Lúc sinh thời, Mã Thường tại được hoàng đế Ung Chính sủng ái. Đáng tiếc, đến năm 1735, hoàng đế Ung Chính lâm bệnh nặng và qua đời. Do đó, Mã Thường tại cũng không có cơ hội được tấn phong thêm vài cấp bậc nữa.

Sau khi Ung Chính qua đời, Bảo Thân vương Hoằng Lịch kế thừa đế vị và lấy niên hiệu là Càn Long. Mã Thường tại là nữ nhân của tiên đế và vẫn sống nhiều năm trong cung trong thời kỳ hoàng đế Càn Long trị vì.

Mã Thường tại sống lặng lẽ trong hoàng cung và có lẽ nhiều người còn không mấy nhớ đến vì nàng có xuất thân cực kỳ bình thường. Tuy nhiên, cả hoàng cung và hậu thế đều biết đến Mã Thường tại từng là nữ nhân của hoàng đế Ung Chính bằng một cách không ngờ tới. Đó chính là cái chết của nàng.

Mỹ nhân “mệnh khổ” từng được Ung Chính sủng ái, chết 7 năm vẫn ở trong cung: Vì sao Càn Long nổi giận? - Ảnh 4.

Mã Thường tại có xuất thân bình thường và khá mờ nhạt trong hậu cung của hoàng đế Ung Chính.

Theo đó, đến năm Càn Long thứ 33 (tức năm 1768), Mã Thường tại qua đời vì bệnh tật sau thời gian dài sống cô đơn trong cung. Chiếc quan tài chứa thi hài của bà được đặt tạm thời ở Điền thôn, cung điện đặt tạm thời hài cốt của các thành viên hoàng gia. Những viên quan phụ trách đã không tiến hành an táng ngay cho Mã Thường tại mà "lãng quên" quan tài của vị phi tần này trong cung suốt 7 năm.

Đến năm 1775, có người báo cho hoàng đế Càn Long biết chuyện này. Sau khi biết chuyện phi tần của tiên đế không được an táng sau 7 năm qua đời, hoàng đế Càn Long rất tức giận. Ông hạ lệnh chôn cất Mã Thường tại một cách chu đáo, đồng thời xử tội và trừng phạt nghiêm khắc các quan lại có liên quan lúc bấy giờ.

Mỹ nhân “mệnh khổ” từng được Ung Chính sủng ái, chết 7 năm vẫn ở trong cung: Vì sao Càn Long nổi giận? - Ảnh 5.

Sau 7 năm, Mã Thường tại cuối cùng cũng được an táng ở Phi viên tẩm trong Thái lăng.

Theo đó, Mã Thường tại được an táng tại Phi viên tẩm trong Thái lăng. Trên thực tế, Thái lăng Phi viên tẩm nằm ở phía đông của địa cung Thái lăng. Đây là nơi an táng 21 vị phi tần của hoàng đế Ung Chính, bao gồm 1 hoàng quý phi, 3 phi, 1 tần, 5 quý nhân, 7 thường tại và 4 vị cách cách.

Phi viên tẩm này có 3 hàng chôn cất theo hướng nam lên bắc và từ đông sang tây. Mã Thường tại được an táng ở hàng thứ 2, bên cạnh 8 vị phi tần khác là Na Thường tại, Hải Quý nhân, An Quý nhân, Quách Quý nhân, Lý Quý nhân, Trương Quý nhân, Lý Thường tại và Xuân Thường tại.

Mỹ nhân “mệnh khổ” từng được Ung Chính sủng ái, chết 7 năm vẫn ở trong cung: Vì sao Càn Long nổi giận? - Ảnh 6.

Nhiều mỹ nhân trong hậu cung không được nhớ tới. Nhưng Mã Thường tại lại được ghi chép trong lịch sử bởi chính cái chết của mình.

Mặc dù Mã Thường tại chỉ là một vị phi tần cực kỳ bình thường trong hậu cung của Ung Chính, nhưng cái chết của nàng lại được ghi chép chính thức trong sử sách. Mã Thường tại không được ghi vào sử sách vì sự sủng ái hay địa vị mà vì cái chết của chính mình. Đây quả là nữ nhân "đáng thương" trong hậu cung của hoàng đế Ung Chính. Nàng ra đi trong sự cô đơn ở chốn thâm cung và phải tới 7 năm sau mới được an táng một cách đàng hoàng và tử tế.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, 163, Baidu


*************
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua
MauLon.Net - Ảnh sex Con gai lon xinh qua

***********
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20236:58 CH
Khách
bài của Thiện lê trên báo " người việt " về GSV Andrew Đỗ , thì trước tin nên biết Thiện lê là ai? lại đăng trên báo người Viết mà gần 10 năm qua , khi những reporters, anchorman cỡ đỗ dũng , mai phi long etc,, khiến báo được mỹ danh " người vẹm", "người vet" thì ta nên cẩn thận . không tự dưng mà báo này có tên như vậy , vậy thiện lê là ai , ta phải tìm hiểu trước khi tin những bọn truyền thông thổ tả.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 26 Tháng Hai 20242:24 SA
Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20247:19 SA
Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 20246:24 SA
Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20245:15 SA
Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20246:36 SA
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20246:34 SA
Thứ Hai, 19 Tháng Hai 20246:27 SA
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20246:05 SA
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20245:14 SA