Trang Lá cải 19-11 -2023

Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20237:08 SA(Xem: 1383)
Trang Lá cải 19-11 -2023
hcm-concu************

Vụ Vạn Thịnh Phát: Cả đoàn thanh tra bị mua chuộc để bưng bít cho sai phạm của SCB

THÂN HOÀNG

Ông Nguyễn Văn Hưng khi còn là phó chánh thanh tra, bị cáo buộc vụ lợi nhận 390.000 USD trong vụ Vạn Thịnh Phát - Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Văn Hưng khi còn là phó chánh thanh tra, bị cáo buộc vụ lợi nhận 390.000 USD trong vụ Vạn Thịnh Phát - Ảnh: TTXVN

Bản kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát cho thấy đây là vụ án liên quan ngân hàng có nhiều sai phạm khủng với số bị hại lớn nhất từ trước đến nay (42.000 nhà đầu tư mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát), số tiền nhận hối lộ lớn nhất (5,2 triệu USD) và số tiền tham ô cũng lớn nhất 304.000 tỉ.

Một trong những nguyên nhân khiến cho Ngân hàng SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, sai phạm ngày càng nghiêm trọng dư nợ hơn 677.000 tỉ khó thu hồi là do đoàn thanh tra liên ngành "làm ngơ" với nhiều sai phạm nghiêm trọng, báo cáo không trung thực tình trạng yếu kém của nhà băng này.

Kết quả điều tra cho thấy các sai phạm khủng của SCB bị bưng bít bởi chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chỉ đạo lãnh đạo ngân hàng đưa hối lộ bà Đỗ Thị Nhàn - cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước (trưởng đoàn thanh tra) - số tiền đặc biệt lớn, lên đến 5,2 triệu USD.

Đây là số tiền một người nhận hối lộ trong một vụ án lớn nhất từ trước đến nay.

Các bị can còn lại là thành viên của đoàn thanh tra cũng đều bị SCB "mua chuộc" bằng tiền, trong đó người nhận nhiều nhất là ông Nguyễn Văn Hưng (phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước), nhận 390.000 USD.

Bưng bít sai phạm dẫn đến không ngăn chặn được hành vi phạm tội của chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Theo kết luận, trong thời gian xây dựng, phê duyệt, triển khai kế hoạch tái cơ cấu SCB giai đoạn 2015-2019, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng triển khai 3 đoàn thanh tra.

Trong đó, đoàn thanh tra liên ngành năm 2017-2018 có phạm vi, nội dung thanh tra toàn diện SCB.

Kết quả thanh tra là cơ sở đánh giá đúng tình hình, thực trạng tín dụng, nợ xấu của nhà băng này cũng như tình trạng sở hữu cổ phần, kiểm soát điều hành ngân hàng của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan thời điểm bị bắt - Ảnh: Bộ CA

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan thời điểm bị bắt - Ảnh: Bộ CA

Từ đó là cơ sở để Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp, biện pháp xử lý phù hợp đối với Ngân hàng SCB.

Tuy nhiên quá trình thanh tra, các cá nhân là lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, trưởng đoàn, phó đoàn và các thành viên đã có nhiều sai phạm, vi phạm nghiêm trọng, nhận tiền, quà, lợi ích vật chất để bao che, bưng bít thực trạng của SCB, kết luận nêu.

Do bị "mua chuộc" nên đoàn thanh tra đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra cho Ngân hàng Nhà nước nên cơ quan này không có đủ thông tin, tài liệu phục vụ tham mưu, chỉ đạo xử lý các sai phạm của SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và đồng phạm, C03 cáo buộc.

Làm ngơ với các sai phạm khủng để giúp SCB không bị "kiểm soát đặc biệt"

Theo kết luận, ngày 1-8-2017, ông Nguyễn Văn Hưng khi là phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định thành lập đoàn liên ngành thanh tra SCB.

Đoàn thanh tra này có 18 thành viên do nữ cục trưởng Đỗ Thị Nhàn làm trưởng đoàn, cùng 9 cán bộ thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, 2 cán bộ Kiểm toán Nhà nước, 4 cán bộ Thanh tra Chính phủ và 3 người của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

Giữa tháng 8-2017, ông Hưng và đoàn liên ngành công bố quyết định thanh tra tại trụ sở chính Ngân hàng SCB.

Ban đầu, kết quả thanh tra xác định SCB sai phạm tại tất cả các nội dung thanh tra như: tăng trưởng tín dụng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro; tỉ lệ cấp tín dụng vào các dự án bất động sản, xử lý nợ xấu; đặc biệt là sai phạm trong việc cấp tín dụng hầu hết đều rủi ro mất vốn…

Làm việc với đoàn thanh tra, SCB có ý kiến nếu các dự án, phương án tái cơ cấu theo kết quả thanh tra phải phân loại nợ xấu thì lợi nhuận SCB sẽ âm rất lớn và khả năng nhà băng này bị phá sản là rất cao.

Sau đó, đoàn thanh tra chỉ quyết định xử phạt hành chính 4 vấn đề sai phạm của SCB với số tiền 965 triệu đồng.

Khi xây dựng dự thảo báo cáo lần đầu phục vụ việc trình bày với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng vào cuối tháng 1-2018, nữ cục trưởng Đỗ Thị Nhàn đã chỉ đạo tổ tổng hợp "bỏ ngoài số liệu phân loại nợ xấu nhóm 4 và nhóm 5" với 3 dự án Mũi Đèn đỏ, 6A và Royal Garden với tổng dư nợ gần 38.000 tỉ đồng.

Kết luận nêu sau khi đoàn thanh tra bỏ ngoài các số liệu phân loại nợ xấu, các chỉ tiêu tài chính của SCB đã bị thay đổi, sai lệch. Hành vi của nữ cục trưởng và các thành viên đoàn thanh tra đã giúp một số chỉ tiêu tài chính của SCB thay đổi, nợ xấu từ 91.000 tỉ xuống còn 53.000 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu đang âm (-19 ngàn tỉ) thành dương (+2,7 ngàn tỉ), hệ số an toàn vốn riêng lẻ cũng đang từ âm hơn 4% thành dương gần 6%.

Sau cuộc báo cáo Chính phủ, ông Hưng tiếp tục chỉ đạo bà Nhàn chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện dự thảo báo cáo, dự thảo kết luận để trình Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến.

Tại các dự thảo kết luận, nữ cục trưởng tiếp tục yêu cầu thành viên trong đoàn bỏ nội dung kiến nghị phân loại nợ nhóm 4, nhóm 5 với 3 dự án tại chi nhánh SCB Cống Quỳnh trong dự thảo.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện rất nhiều sai phạm tại các khoản vay của nhóm 71 khách hàng ở cùng một địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai nhưng lại bưng bít, bao che, không báo cáo, kết luận điều tra nêu.

Đáng chú ý, kết quả điều tra xác định Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước có báo cáo định kỳ cho Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng về những bất thường liên quan dư nợ của SCB, các khoản vay của nhóm 71 khách hàng ở cùng một địa chỉ là số 4 Nguyễn Thị Minh Khai.

Tuy nhiên, ông Hưng và bà Nhàn và tổ tổng hợp đã không sử dụng kết quả này. Thậm chí, khi thành viên đoàn thanh tra đề xuất "đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt" thì ông Hưng gạt nội dung này khỏi báo cáo để Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ.

"Đồng thời các nội dung báo cáo thể hiện không trung thực, không đầy đủ, giảm nhẹ "làm mờ" đi sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án… báo cáo không đúng về việc phân loại nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro", kết luận nêu.

Nghiêm trọng hơn, tại phần kiến nghị, đoàn thanh tra đã đề xuất Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB thực hiện tái cơ cấu, cho phép nhà băng này xây dựng đề án tái cơ cấu.

Ngày 4-12-2018, ông Nguyễn Văn Du - quyền chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng (thay ông Nguyễn Văn Hưng nghỉ hưu) - ký ban hành kết luận thanh tra đối với SCB.

Nội dung kết luận này bị xác định thể hiện không trung thực, không đúng so với kết quả thanh tra về tình hình, thực trạng tài chính, vi phạm, sai phạm và các kiến nghị đối với SCB.

Đặc biệt tại phần kiến nghị, đoàn thanh tra đã đề xuất Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện cho SCB thực hiện tái cơ cấu.

Cụ thể, kết luận bỏ ngoài số liệu nợ xấu của ba siêu dự án. Nếu thể hiện đầy đủ thì nợ xấu của SCB tới 35,8% nhưng kết luận chỉ nêu nợ xấu 20,9%.

Việc SCB vi phạm hầu hết các quy định của Ngân hàng Nhà nước về lỗ lũy kế, âm vốn sở hữu, nợ xấu cũng được bỏ ngoài kết luận thanh tra. Việc này nhằm tránh cho SCB bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Kết luận còn bỏ toàn bộ nội dung kiến nghị thu hồi ngay số tiền vay sử dụng sai mục đích ở ba dự án, không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra các sai phạm.

Tại cơ quan điều tra, bà Nhàn và ông Hưng đều thừa nhận thời kỳ thanh tra, thực trạng tài chính của SCB "là rất xấu, đủ điều kiện đưa vào diện kiểm soát đặc biệt".

Tuy nhiên ông Hưng đã báo cáo không đúng thực trạng của SCB, không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Từ đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước không có đủ thông tin để xử lý sai phạm của SCB và ngăn chặn hành vi phạm tội của chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan.

Cả đoàn thanh tra ai cũng nhận tiền từ SCB

Theo kết luận, từ tháng 4-2016 đến 1-10-2018, ông Nguyễn Văn Hưng đã nhiều lần nhận quà là tiền từ lãnh đạo SCB là Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn tổng cộng 390.000 USD (tương đương 8,7 tỉ).

Trong đó, riêng thời gian thực hiện thanh tra ông Hưng nhận 310.000 USD. Hưng khai đã sử dụng số tiền này vào các mục đích cá nhân. Hưng đã nhận thức được việc nhận tiền và thực hiện việc báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra là trái quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Du, là người ký ban hành kết luận, thừa nhận có quen biết, nhiều lần gặp gỡ Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn.

Trong các lần gặp gỡ (kể cả lần khi ông Du được bổ nhiệm giữ chức quyền chánh thanh tra), hai lãnh đạo SCB có đưa quà nhưng "ông không nhận và trả lại".

Bị can Nguyễn Thị Phụng, phó trưởng đoàn thanh tra, thừa nhận nhiều lần nhận tiền từ SCB với tổng số tiền 20.000 USD và 210 triệu đồng, quà và lợi ích vật chất từ SCB gồm 1 đồng hồ, 1 túi xách và 1 chiếc khăn trong quá trình thanh tra. Phụng đã sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Đỗ Anh Tuấn, tổ trưởng tổ thanh tra số 3, đã nhận tiền của SCB thông qua Võ Tấn Hoàng Văn đưa 4 lần, mỗi lần 10.000 USD, tổng cộng 40.000 USD. Tuấn đã trả lại 20.000 USD, còn lại sử dụng cá nhân. Tuấn đã chủ động phối hợp cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền này để khắc phục hậu quả.

Trần Văn Tuấn, tổ trưởng tổ thanh tra số 4, cũng 4 lần được SCB đưa tiền, quà, lợi ích vật chất tổng cộng 6.000 USD và 40 triệu đồng.

Lê Thanh Hà, tổ trưởng tổ thanh tra số 5, thì 5 lần nhận tiền từ tổng giám đốc SCB và các giám đốc chi nhánh Gia Lai, chi nhánh Hai Bà Trưng, tổng cộng 14.000 USD và 100 triệu đồng.

Trương Việt Hưng, thành viên tổ thanh tra số 4, chưa thừa nhận việc nhận tiền và quà từ SCB trong quá trình tham gia đoàn thanh tra. Tuy nhiên lời khai của các thành viên trong tổ thanh tra và các cá nhân tại SCB khẳng định Hưng đã 2 lần nhận tiền.

Lần thứ nhất Hưng nhận 1.000 USD vào ngày công bố quyết định thanh tra, lãnh đạo SCB đưa cho tất cả thành viên trong đoàn, trong đó thành viên thuộc Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận số tiền 1.000 USD. Lần thứ hai vào dịp nghỉ lễ 2-9-2017, lãnh đạo SCB đưa 5.000 USD cho thành viên tổ 4 và các thành viên đoàn thanh tra.

Nguyễn Duy Phương, thành viên tổ 4, khai 2 lần được SCB đưa tiền tổng cộng 1.000 USD và 20 triệu đồng. Với số tiền 5.000 USD thì Phương không nhớ. Tuy nhiên tài liệu điều tra đến nay có cơ sở xác định SCB đưa số tiền 5.000 USD cho Phương cùng các thành viên đoàn trong một đợt nghỉ lễ trên.

Nguyễn Văn Thùy, thành viên tổ 1, khai 6 lần nhận tiền tổng cộng 21.000 USD và 60 triệu đồng từ SCB.

Một số thành viên đoàn thanh tra khai 4 lần nhận tiền thì có 2 lần trả lại, còn 2 lần nhận tổng cộng 100 triệu đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

7 thành viên còn lại, trong đó có 3 cán bộ của Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, 1 thanh tra viên thuộc Thanh tra Chính phủ nhận tiền người ít 100 triệu, người nhiều 9.000 USD nhưng đều chủ động nộp lại trước khi vụ án bị khởi tố.

Những người này được xác định đều là cấp dưới, chỉ tham gia một phần việc do tổ trưởng giao, hợp tác tích cực trong quá trình điều tra nên C03 không xem xét trách nhiệm hình sự, mà đề nghị xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền để đảm bảo tính răn đe.

Riêng trưởng đoàn Đỗ Thị Nhàn bị cáo buộc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn lên đến 5,2 triệu USD

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 10 đến tháng 12-2018, giai đoạn xây dựng dự thảo kết luận thanh tra để xin ý kiến các bộ ngành liên quan, ông Văn và lái xe đã 3 lần mang thùng xốp đựng USD đến hối lộ bà Nhàn. Trong đó, một lần đưa một thùng có 1 triệu USD; hai lần đưa thùng có 2 triệu USD.


**********

Thiếu nữ 16 tuổi lái xe máy đâm bị thương một Cảnh sát 141


XEM CLIP:


Tối 18/11, Tổ công tác Y10/141 (Công an TP Hà Nội) làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, xử lý vi phạm tại nút giao phố Trần Nhân Tông - đường Lê Duẩn (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng).

21h cùng ngày, Tổ công tác gồm lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự và Công an phường Nguyễn Du bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Đáng nói, ngay khi lực lượng chức năng làm việc, nhiều tốp thanh thiếu niên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, rồ ga đi qua chốt. Thậm chí, nhiều trường hợp không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng Cảnh sát 141, gây mất an toàn giao thông và nguy hiểm cho tổ công tác.

pham nhan00 28 27 08still047.jpg
Nhiều tốp thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe của CSGT
pham nhan00 28 46 06still048.jpg
pham nhan00 28 15 09still049.jpg
Hành động này gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự

Đến khoảng 22h30 cùng ngày, nữ tài xế T.K.M. (16 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển xe máy chở theo một người khác, lưu thông theo hướng phố Trần Nhân Tông - đường Lê Duẩn qua vị trí Tổ công tác Y10/141 đang làm nhiệm vụ. Khi đi qua đây, xe máy đã đâm trúng 1 chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. 

Tài xế M. cho biết, do bản thân chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, lo sợ bị phạt nên phóng nhanh qua chốt Cảnh sát 141 thì không may sự việc xảy ra. Tài xế M. cũng cho biết, bản thân mình rất ân hận khi gây ra sự việc.

pham nhan00 30 21 15still050.jpg
Lực lượng chức năng và nhóm hỗ trợ sơ cứu đã đưa chiến sĩ CSGT đi cấp cứu

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng đã phối hợp cùng nhóm hỗ trợ sơ cứu - FAS Angel đưa chiến sĩ CSGT bị thương đi cấp cứu.

Hiện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, Công an quận Hai Bà Trưng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Cũng theo ghi nhận của PV VietNamNet, trong tối cùng ngày, Tổ công tác Y9/141 hóa trang đã phát hiện, bàn giao cho Công an phường sở tại nhiều trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô...

z4893761283550 b24f9f9b571b1ca25f9666e768b31737.jpg
Tổ Cảnh sát Y9/141 hóa trang kiểm tra phương tiện của tài xế T.

Thời điểm 23h30, Tổ công tác Y9/141 đang tuần lưu trên đường Bạch Mai (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) thì phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy không đeo biển kiểm soát, lạng lách, nẹt pô... nên bí mật bám theo ghi hình và dừng kiểm tra.

Người điều khiển phương tiện được xác định là P.T.T. (15 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng). Qua quá trình kiểm tra, tài xế T. không xuất trình được giấy phép lái xe và đăng ký xe. Tổ công tác còn phát hiện số khung, số máy của phương tiện đã bị tẩy xóa.

Cảnh sát đã bàn giao tài xế và phương tiện cho Công an phường Bạch Mai tiếp tục xác minh, làm rõ.

z4893761302810 932e0a8adecde17365dd7aa9c898e073.jpg
Chiếc xe không biển kiểm soát, sửa xóa số khung và số máy được bàn giao về Công an phường Bạch Mai

Trước đó, Tổ công tác Y9/141 cũng bàn giao tài xế H.T.H. (16 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho Công an phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân) để điều tra, làm rõ hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng.


*************

3 cha con tử nạn vì lật thuyền: Cả xóm bàng hoàng xót xa

VietNamNet News

Người dân sống xung quanh nơi xảy ra vụ lật thuyền khiến 3 cha con tử vong, ai cũng bàng hoàng, xót xa. Bà Minh chia sẻ: “Đập nước này được cải tạo từ nhiều năm qua, khu vực 3 cha con bị nạn khi đi thuyền có mực nước sâu nhất hồ. Cả gia đình vợ chồng, con cái còn nhỏ đều sống hiền lành, ai cũng quý mến. Ai ngờ cả 3 cha con tử nạn, thật thương tâm”.

W-cha-con-1-3.jpg
Người dân sống xung quanh đập nước - nơi xảy ra vụ việc 3 cha con lật thuyền tử vong - không khỏi xót xa. Ảnh: Quốc Huy

Ông Trần Đăng Khoa - Chủ tịch UBND xã Nam Thanh cho biết, vào khoảng 15h30 ngày 18/11, anh P.H.Tr. (SN 1984) cùng các con P.H.P.Q. (SN 2017) và P.T.Q.A. (SN 2018), trú tại xóm 6 (xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn) đi thuyền trên đập Rào Băng, không may bị lật thuyền khiến 3 cha con chìm sâu trong nước.

Thông tin ban đầu, vào giờ trên, anh T. nhận được thông tin có người đang bắt trộm cá của gia đình nhận thầu nuôi ở đập Rào Băng, nên đã cùng 2 con đi thuyền máy ra kiểm tra.

“Khu vực xảy ra tai nạn có ít người dân sinh sống, chủ yếu là các trang trại nuôi trồng. Thứ 7 là ngày nghỉ, các con không đi học nên theo cha lên thuyền”, ông Khoa nói.

W-cha-con-0-3.jpg
Lực lương công an và quân đội tìm kiếm các nạn nhân trong đêm gió lạnh. Ảnh: Đức Long
W-cha-con-2-4.jpg
Chiếc thuyền gặp nạn được đưa vào bờ ngay trong đêm. Ảnh: Quốc Huy

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng phối hợp tìm kiếm nạn nhân, đến gần 19h thì tìm thấy thi thể cháu Q.  

“Do mực nước sâu nên phải dùng xuồng thả móc câu để tìm kiếm các nạn nhân. Trong quá trình kéo đến gần 23h phát hiện thi thể anh Tr. rồi tìm thấy chiếc thuyền bị lật” - ông Khoa thông tin. Khoảng 6h sáng nay thì tìm thấy thi thể cháu A ở gần bờ.

Hiện gia đình cùng chính quyền địa phương đang chuẩn bị lo hậu sự và dự kiến ngày mai sẽ đưa 3 cha con anh Tr. về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Hình ảnh VietNamNet ghi lại trước vụ việc đau lòng.

W-cha-con-3-3.jpg
Thi thể 3 cha con được đưa về nhà sau vụ tai nạn thương tâm. Ảnh: Quốc Huy
W-cha-con-4-3.jpg
Chuẩn bị di ảnh cho các nạn nhân.
W-cha-con-8-3.jpg
Một người trong xóm đang viết nội dung tin buồn trước giờ làm lễ và đưa tang. Ảnh: QH
W-cha-con-6-3.jpg
Ảnh: QH
W-cha-con-10-3.jpg
Mọi người đang dựng rạp để làm lễ tang. Ảnh: QH
W-cha-con-9-3.jpg
Ảnh: QH
W-cha-con-16-3.jpg
Ông Nguyễn Văn Đại xóm trưởng xóm 5, xã Nam Thanh đang lên lịch để bà con lối xóm lo việc hậu sự. Ảnh: Quốc Huy
W-cha-con-17-3.jpg
Cờ tang nối dài từ đầu ngõ đi vào nhà 3 cha con anh Tr.

********

Nhậu say rồi giở trò đồi bại với bé gái 10 tuổi

Tin - ảnh: NGHIÊM TÚC

Ngày 18-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Hồ Văn Cường (SN 1975; ngụ xã Phú Long, huyện Phú Tân) về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nhậu say rồi giở trò đồi bại với bé gái 10 tuổi - Ảnh 1.

Bị can Hồ Văn Cường

Nhậu say rồi giở trò đồi bại với bé gái 10 tuổi - Ảnh 2.

Cán bộ công an lấy lời khai bị can Hồ Văn Cường

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, chiều 8-10, sau khi uống rượu cùng vài người bạn, Cường nhớ lại ở trong xóm có bé N. (SN 2013), cha mẹ đi làm ăn xa nên ở nhà với bà nội.

Lợi dụng bà nội của N. vắng nhà, Cường nảy sinh ý định quan hệ tình dục với bé. Cường đi bộ đến nhà N. thì thấy bé đang nằm ngủ trên sàn.

Cường liền giở trò đồi bại với bé N. Do sợ bị Cường đánh nên N. không dám tri hô. Sau khi xâm hại nạn nhân, Cường đi về nhà.

Sự việc được N. kể lại cho mẹ và bà nội. Sau đó, gia đình N. đã làm đơn tố giác hành vi của Cường.


*************

86 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ Vạn Thịnh Phát là những ai?

Nguyễn Hưởng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị.

86 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ Vạn Thịnh Phát là những ai? - Ảnh 1.

7 bị can bị Bộ Công an truy nã trong vụ án. Ảnh: Bộ Công an

Đọc thêm

Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị đề nghị truy tố tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Đưa hối lộ". 

Bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra - giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước, bị đề nghị truy tố tội "Nhận hối lộ". 

Ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella, bị đề nghị truy tố tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

4 bị can bị đề nghị truy tố tội "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng":

1. Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch HĐQT SCB

2. Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT SCB

3. Tạ Chiêu Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP tài chính Việt Vĩnh Phú, cựu Thành viên HĐQT SCB

4. Võ Tấn Hoàng Văn, cựu Tổng giám đốc SCB

7 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Tham ô tài sản":

1. Trương Khánh Hoàng, cựu quyền Tổng Giám đốc SCB

2. Trần Thị Mỹ Dung, cựu Phó Tổng giám đốc SCB

3. Hồ Bửu Phương - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP chứng khoán Tân Việt, cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

4. Nguyễn Phương Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula

5. Đặng Phương Hoài Tâm, Phó trưởng Văn phòng HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

6. Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor

7. Trương Tấn Phước, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Tường Việt

53 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng":

1. Nguyễn Thị Thu Sương, cựu Chủ tịch HĐQT SCB

2. Uông Văn Ngọc Ẩn - cựu Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT SCB

3. Chiêm Minh Dũng, cựu Phó Tổng giám đốc SCB

4. Nguyễn Văn Thanh Hải, cựu Phó Chủ tịch HĐQT SCB

5. Nguyễn Thị Phương Loan, Thành viên HĐQT SCB

6. Võ Thành Hùng, cựu Thành viên HĐQT SCB

7. Trầm Thích Tồn, Thành viên HĐQT SCB

8. Trần Thuận Hòa, Thành viên HĐQT SCB

9. Lê Khánh Hiền, cựu Tổng Giám đốc SCB

10. Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc SCB

11. Bùi Nhân, cựu Phó Tổng giám đốc SCB

12. Diệp Bảo Châu, Phó Tổng giám đốc SCB

13. Phạm Văn Phi, cựu Phó Tổng giám đốc SCB

14. Nguyễn Anh Phước, Phó Tổng giám đốc SCB

15. Nguyễn Cửu Tính, cựu Phó Tổng giám đốc SCB

16. Đỗ Phú Huy, Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và đầu tư SCB

17. Võ Văn Tường, cựu Giám đốc Phòng Tái thẩm định SCB

18. Khổng Minh Thế, cựu Phó Giám đốc Khối phê duyệt tín dụng SCB

19. Trần Hoàng Giang, Phó giám đốc Khối Phê duyệt tín dụng SCB

20. Từ Văn Tuấn, Phó Giám đốc Khối Doanh nghiệp SCB

21. Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Phòng Tái thẩm định SCB

22. Nguyễn Huỳnh Lan Chi, cựu Trưởng phòng Tái thẩm định SCB

23. Mai Hồng Chín, cựu Giám đốc Phòng Tái thẩm định SCB

24. Mai Văn Sáu Nhở, cựu Trưởng phòng Tái thẩm định SCB

25. Lương Thị Hồng Quế, Giám đốc Phòng Phê duyệt tín dụng khách hàng doanh nghiệp SCB

26. Lê Anh Phương, cựu Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn SCB

27. Phan Tấn Khôi, Giám đốc Chi nhánh Đông Sài Gòn SCB

28. Lưu Chấn Nguyên, Giám đốc Phòng Giao dịch Bảy Hiền SCB

29. Hồ Bảo Ngọc, Giám đốc Vùng 2 SCB

30. Nguyễn Anh Thép, cựu Phó Giám đốc SCB Chi nhánh Cống Quỳnh, cựu Giám đốc SCB Chi nhánh Sài Gòn

31. Võ Triệu Lân, Giám đốc Chi nhánh Chợ Lớn SCB

32. Nguyễn Ngọc Tú, Phó Giám đốc SCB Chi nhánh Cống Quỳnh

33. Nguyễn Lâm Anh Vũ, cựu Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành SCB

34. Phạm Thế Quảng, cựu Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành SCB

35. Huỳnh Thiên Văn, Giám đốc Kinh doanh khách hàng doanh nghiệp SCB

36. Bùi Đức Khoa, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Natural Land

37. Nguyễn Thị Khánh Vân, cựu nhân viên Công ty CP Natural Land

38. Trần Thị Kim Chi, cựu nhân viên Công ty CP Natural Land

39. Nguyễn Phi Long, nhân viên tài chính Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

40. Đặng Quang Nguyên, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty CP Lavifood

41. Chu Lập Cơ (Chu Nap Kee Eric, Hồng Kông), Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư quảng trường thời đại Times Square

42. Cao Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH thương mại và sản xuất Tường Việt

43. Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dầu khí Đông Phương

44. Đào Chí Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dầu khí Đông Phương

45. Lê Văn Chánh, Giám đốc Khối Hỗ trợ kinh doanh SCB

46. Bùi Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Phòng Tái thẩm định SCB

47. Lê Huy Khánh, Giám đốc Công ty TNHH thẩm định giá Tầm Nhìn Mới

48. Hồ Bình Minh, Phó giám đốc Công ty TNHH thẩm định giá MHD

49. Trần Thị Kim Ngân, Tổng Giám đốc Công ty CP thẩm định giá Thiên Phú

50. Trần Tuấn Hải, nhân viên thẩm định giá Công ty CP thẩm định giá Thiên Phú

51. Trần Văn Nhị, Phó Giám đốc Công ty TNHH hãng kiểm toán và định giá ATC

52. Đỗ Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty CP tư vấn dịch vụ bất động sản DATC

53. Lê Kiều Trang, Phó Tổng giám đốc Công ty CP thẩm định giá EXIM

16 bị can bị đề nghị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

1. Nguyễn Văn Hưng, cựu Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước)

2. Nguyễn Thị Phụng, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II

3. Bùi Tuấn Khoa, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II

4. Vương Đỗ Anh Tuấn, Trưởng phòng Thanh tra thuộc Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II

5. Trần Văn Tuấn, thanh tra viên Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối nội chính và kinh tế tổng hợp (thuộc Thanh tra Chính phủ)

6. Lê Thanh Hà, Phó chánh Thanh tra Kiểm toán Nhà nước, cựu Trưởng phòng Kiểm toán ngân hàng 1, Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VII

7. Nguyễn Văn Thùy, cựu Phó Trưởng ban Giám sát tổng hợp, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia

8. Nguyễn Tuấn Anh, cựu công chức Vụ Thanh tra, giám sát các tổ chức tín dụng trong nước (thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước)

9. Vũ Khánh Linh, Phó trưởng phòng Thanh tra ngân hàng thương mại cổ phần (thuộc Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước)

10. Trương Việt Hưng, thanh tra viên Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối nội chính và kinh tế tổng hợp (thuộc Thanh tra Chính phủ)

11. Nguyễn Duy Phương, thanh tra viên Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối nội chính và kinh tế tổng hợp

12. Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM

13. Nguyễn Thị Phi Loan, cựu Phó chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM

14. Phan Tấn Trung, Phó chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM

15. Võ Văn Thuần, Phó chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM

16. Nguyễn Tín, cựu Phó trưởng phòng Thanh tra hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP.HCM thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước

3 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

1. Phạm Thu Phong, cựu Trưởng Ban Kiểm soát SCB

2. Lưu Quốc Thắng, Trưởng ban Kiểm soát SCB

3. Nguyễn Văn Du, cựu quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước

Ngoài những bị can bị xử lý hình sự nêu trên, Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết trong vụ án còn một số cá nhân có hành vi vi phạm, liên quan ở các mức độ khác nhau; có cá nhân có hành vi không cấu thành tội phạm hoặc chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự, chưa đến mức truy cứu hình sự hay miễn trách nhiệm hình sự. 

Do vậy, căn cứ tính chất, mức độ của hành vi sai phạm và đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, Cơ quan Điều tra đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý nghiêm những người này theo quy định.


************

"Cha đẻ" của ChatGPT bị sa thải

Hoa Vũ⁄VTC News

Theo CNN, ngày 17/11 (giờ địa phương), Sam Altman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của OpenAI, đã bị sa thải khỏi công ty riêng của mình sau khi hội đồng quản trị cáo buộc ông “không thẳng thắn trong giao tiếp”.

Cha đẻ của ChatGPT bị sa thải - Ảnh 1.

Sam Altman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của OpenAI. (Ảnh: CNN)

Việc Altman bị sa thải là cơn chấn động lớn trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) mới chớm nở.

"Sự ra đi của Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, kết luận rằng Sam Altman không nhất quán, thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình" , OpenAI cho biết trong một tuyên bố. "Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa".

OpenAI công bố Mira Murati, Giám đốc công nghệ của công ty, sẽ giữ chức vụ CEO tạm thời cho đến khi chọn được người kế nhiệm lâu dài.

Sau thông báo trên, Sam Altman đã đăng lên X (trước đây là Twitter) dòng tâm trạng: "Tôi yêu thời gian ở OpenAI. Đây là một công ty mang tính thay đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới sẽ thay đổi một chút. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng như vậy. Sẽ còn nhiều điều để nói về những gì tiếp theo sau này".

Sự việc diễn ra sau hội nghị nhà phát triển đầu tiên của OpenAI được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) vào tuần trước, nơi Altman là người chủ trì sự kiện và công bố một loạt bản cập nhật công cụ AI mới, bao gồm khả năng cho các nhà phát triển tạo phiên bản tùy chỉnh của ChatGPT.

Altman cũng chia sẻ khoảng 2 triệu nhà phát triển hiện đang sử dụng nền tảng này và khoảng 90% công ty thuộc Fortune 500 (bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Mỹ) đang sử dụng các công cụ này trong nội bộ.

ChatGPT hiện có 100 triệu người dùng hoạt động.

ChatGPT ra mắt vào cuối năm ngoái, biến Altman trở thành người nổi tiếng chỉ sau một đêm và là gương mặt đại diện cho một loạt công cụ AI mới có thể tạo ra hình ảnh và văn bản theo lời nhắc đơn giản của người dùng.

Công nghệ này được gọi là AI tổng quát, đã được Microsoft triển khai trên công cụ tìm kiếm và các công cụ khác của hãng. Google có một đối thủ tên là “Bard” và các công cụ AI tổng quát khác đã được phát triển trong những tháng gần đây.

Altman là một trong những người ủng hộ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất, nhưng cũng là người dẫn đầu kêu gọi các biện pháp quản lý và cảnh báo rằng công nghệ này có những rủi ro khi nó định hình lại xã hội.

Nguồn: CNN


**********

Hàn Quốc bước vào kỳ thi "khốc liệt bậc nhất thế giới": ...

Thanh Tâm

Hôm nay, kỳ thi đại học tại Hàn Quốc, một trong những kỳ thi được đánh giá là khốc liệt bậc nhất thế giới đã chính thức được diễn ra. Để phục vụ cho kỳ thi này, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một loạt các quy định, yêu cầu và khuyến cáo đến các người dân cũng như 504.588 thí sinh dự thi.

Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới: Chính phủ cấm máy bay, hoãn giờ làm để phục vụ sĩ tử - Ảnh 1.

Ngày thi CSAT thường kéo dài đến 9 tiếng và được đánh giá là kỳ thi đại học áp lực và khó nhất thế giới

Theo đó, để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ, máy bay cũng sẽ tạm thời không được phép cất cánh, hạ cánh vào khoảng thời gian từ 13h05 chiều đến 13h40 chiều các thí sinh làm bài nghe môn Tiếng Anh. Bên cạnh đó, giờ bắt đầu làm việc tại các công ty, doanh nghiệp cũng sẽ được hoãn lại đến 10h sáng, các ngân hàng thương mại trong nước cũng sẽ mở cửa và đóng cửa muộn hơn 1 tiếng so với ngày thường để phục vụ kỳ thi này.

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, những người dự thi CSAT hay còn được gọi là "suneung", phải đến địa điểm thi trước 8h10 sáng với vé dự thi và ID cá nhân. Kỳ thi dự kiến bắt đầu với phần thi tiếng Hàn lúc 8h40. Sau đó, các thí sinh sẽ thi lần lượt nhiều môn như ngoại ngữ, chữ Hán, Toán, lịch sử Hàn Quốc và kết thúc buổi thi vào lúc 17h45.

Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới: Chính phủ cấm máy bay, hoãn giờ làm để phục vụ sĩ tử - Ảnh 2.

Giám thị phát câu hỏi và câu trả lời của phần thi tiếng Hàn cho học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia tại trường trung học Ohyeon ở thành phố Jeju

Chính quyền thủ đô Seoul cho biết trong tuần này họ sẽ tăng cường sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt để đảm bảo thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ. Khoảng 31 tàu điện ngầm bổ sung sẽ hoạt động từ 6 đến 10 giờ sáng ngày 16/11 và 16 chuyến tàu sẽ được chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp.

Tổng cộng 698 ô tô sẽ đợi gần các ga tàu điện ngầm và bến xe buýt gần khu vực thi để hỗ trợ những thí sinh đi muộn hoặc gặp sự cố. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cũng cho biết sẽ huy động khoảng 16.000 nhân viên cảnh sát cho CSAT để giảm tiếng ồn, kiểm soát giao thông và đảm bảo an toàn. Được biết, kỳ thi năm nay sẽ là kỳ thi đầu tiên sau 4 năm thí sinh dự thi không phải đeo khẩu trang tại Hàn Quốc.

Một số hình ảnh về ngày thi đại học tại Hàn Quốc năm nay:

Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới: Chính phủ cấm máy bay, hoãn giờ làm để phục vụ sĩ tử - Ảnh 3.

Các thí sinh tiến vào địa điểm tổ chức thi tại Jeonju, phía Bắc tỉnh Jeolla

Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới: Chính phủ cấm máy bay, hoãn giờ làm để phục vụ sĩ tử - Ảnh 4.

Nhóm học sinh trung học cơ sở cổ vũ cho các học sinh cuối cấp đến tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia tại một địa điểm thi, ở Seoul

Phụ huynh trao cho con những cái ôm và đứng đợi bên ngoài cổng điểm thi đại học tại Seoul

Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới: Chính phủ cấm máy bay, hoãn giờ làm để phục vụ sĩ tử - Ảnh 6.

Thí sinh dự tuyển đại học đi qua cổng trường trung học Kyungbok trước khi cổng đóng để vào giờ làm bài thi

Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới: Chính phủ cấm máy bay, hoãn giờ làm để phục vụ sĩ tử - Ảnh 7.

Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới: Chính phủ cấm máy bay, hoãn giờ làm để phục vụ sĩ tử - Ảnh 8.

Nhiều thí sinh đi muộn được phương tiện khẩn cấp hỗ trợ đưa đến điểm thi

Nguồn: Joong Ang, Yonhap


**********

Vụ án giết người hàng loạt rúng động Hàn Quốc: Góa phụ lần ...

THANH TÂM

Giữa năm 2011-2013, một phụ nữ Hàn Quốc được công chúng biết đến với cái tên "góa phụ Noh" đã thực hiện một loạt vụ giết người ở thành phố Pocheon, Gyeonggi, Hàn Quốc Mặc dù danh tính thực sự của cô vẫn được giữ bí mật nhưng hành vi của Noh vẫn được nhớ đến là một trong những vụ án gây rúng động Hàn Quốc hay "Vụ án đầu độc Pocheon".

Án mạng liên hoàn

Vụ giết người đầu tiên của Noh bắt đầu vào năm 2011 khi cô cho thuốc trừ sâu có tên là paraquat (hay còn được gọi là Gramoxone) vào đồ uống và đặt đồ uống vào tủ lạnh để chồng uống. Sau khi người chồng chết do uống phải chất độc, Noh bất ngờ thoát khỏi sự nghi ngờ của cảnh sát khi kết luận điều tra cho rằng Kim thiệt mạng là do tự sát.

Sau khi chồng cũ chết, Noh tái hôn vào năm 2012 với một người đàn ông tên Lee. Tuy nhiên, tháng 1 năm 2013, Noh lại tiếp tục sát hại mẹ của Lee bằng cách cho thuốc độc vào đồ uống, tương tự như cách cô ta giết người chồng đầu tiên của mình và vẫn không bị phát hiện.

Tiếp đến, Noh lên kế hoạch sát hại người chồng thứ hai bằng cách thức chậm rãi hơn khi đầu độc từ từ chồng bằng paraquat suốt nhiều tháng trời khiến anh tử vong vào tháng 8/2013. Không dừng lại ở đó, Noh tiếp tục đầu độc chính con gái của mình bằng cách trộn một lượng nhỏ paraquat vào thức ăn của con gái mình. Mặc dù với liều lượng nhỏ nhưng cô con gái dù sống sót nhưng vẫn phải chịu tổn thương phổi vĩnh viễn.

Vụ án giết người hàng loạt rúng động Hàn Quốc: Góa phụ lần lượt sát hại thành viên gia đình, thoát tội bằng thủ đoạn không tưởng gần 3 năm - Ảnh 1.

"Góa phụ" Noh sát hại cả hai người chồng cùng mẹ chồng và bỏ thuốc độc vào đồ ăn của con gái

Đáng chú ý, tất cả những lần ám sát người thân của Noh đều không bị phát hiện. Vì vậy, cái chết của họ được cho là do nguyên nhân tự nhiên. Trong khi đó, đối với bạn bè, hàng xóm và người thân, Noh dường như là một người mẹ tốt và chu đáo, nhiều người cho biết rằng người phụ nữ này luôn đầu tư cho con mình quần áo và đồ ăn đắt tiền.

Tuy nhiên, với việc người thân xung quanh Noh dần dần ra đi với hình thức khá tương đồng đã khiến cảnh sát chú ý và âm thầm điều tra. Sau đó, họ đã phát hiện manh mối quan trọng liên quan đến động cơ của vụ giết người.

Động cơ giết người

Điều tra của cảnh sát cho biết, Noh thực chất có không dưới ba hợp đồng bảo hiểm cho người chồng đầu tiên. Khi người chồng đầu qua đời, hơn 330.000 USD (khoảng 8 tỷ đồng) tiền bảo hiểm đã thuộc về cô con gái của cả hai. Và vì khi đó con gái còn ở tuổi vị thành niên nên quyền kiểm soát tiền thuộc về Noh.

Vụ án giết người hàng loạt rúng động Hàn Quốc: Góa phụ lần lượt sát hại thành viên gia đình, thoát tội bằng thủ đoạn không tưởng gần 3 năm - Ảnh 2.

Tang vật quan trọng của vụ án được cảnh sát thu thập được tại nơi ở của Noh

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với người chồng thứ hai của Noh, khi Lee qua đời, hơn 390.000 USD (khoảng 9,5 tỷ đồng) cũng thuộc về đứa con trai sơ sinh của họ. Và một lần nữa, Noh có được quyền kiểm soát hợp pháp số tiền do con trai họ vẫn còn nhỏ. Liên quan đến việc ám sát con gái ruột, cảnh sát cho biết nếu cô con gái ruột của Noh qua đời, cô ta cũng có thể nhận được số tiền khoảng 5.000 USD.

Với số tiền khồng lồ có được sau nhiều lần nhận tiền bảo hiểm, cảnh sát cho biết Noh đã sử dụng số tiền này ể mua 18 thỏi vàng, đồ trang sức, ô tô, xe đạp trị giá 14.000 USD và thường xuyên đi trượt tuyết.

Cái kết cho kẻ sát nhân máu lạnh

Vào thời điểm vụ giết người hàng loạt của Noh vỡ lở, thông tin về nó đã gây chấn động Hàn Quốc vì sự máu lạnh cũng như thủ đoạn giết người tinh vi và âm thầm của kẻ thủ ác. Mặc dù vậy, chi tiết về việc bắt giữ và kết án Noh vẫn bị hạn chế đưa tin.

Vụ án giết người hàng loạt rúng động Hàn Quốc: Góa phụ lần lượt sát hại thành viên gia đình, thoát tội bằng thủ đoạn không tưởng gần 3 năm - Ảnh 3.

Noh bị kết án tù chung thân sau khi thực hiện hàng loạt vụ giết người để lấy tiền bảo hiểm

Năm 2015, Noh bị tòa án truy tố và các công tố viên đề nghị mức án cao nhất. Sau phiên tòa đầu tiên, Noh bị kết án 10 năm tù và bị yêu cầu đeo vòng tay điện tử. Tuy nhiên, do tội ác kinh khủng của mình, Noh đã bị kết án tù chung thân.

Noh chưa bao giờ đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho hành vi giết người hàng loạt của mình. Tuy nhiên, khi cảnh sát thẩm vấn, cô ta cho rằng cô sát hại mẹ chồng vì coi thường cô và các con. Noh cũng khai rằng người chồng đầu tiên đã đánh đập cô và cô không bao giờ có ý định giết con gái mình dù thừa nhận có cho thuốc trừ sâu vào đồ ăn của con gái.

Nguồn: The Crime Wire


***********

Hàn Quốc: Tréo ngoe vụ nghi phạm hiếp dâm 80 tuổi


Cảnh sát TP Nonsan thuộc tỉnh Nam Chungcheong - Hàn Quốc không bắt giữ nghi phạm hiếp dâm vì “ông ta đã quá già”.

Trang The Korea Herald mô tả nghi phạm 80 tuổi, "bị bắt quả tang" đang tấn công một cụ bà hơn 80 tuổi tại căn hộ của nạn nhân ở TP Nonsan.

Vụ việc xảy ra hôm 2-6. Con trai của nạn nhân phát hiện nghi phạm tấn công mẹ mình nên đã bắt giữ rồi giao ông này cho cảnh sát ngay tại hiện trường.

Mặc dù "bị bắt tại trận" nhưng sau khi thẩm vấn tại chỗ, cảnh sát địa phương đã không bắt giữ nghi phạm.

Hàn Quốc: Tréo ngoe vụ nghi phạm hiếp dâm 80 tuổi - Ảnh 1.

Cảnh sát Hàn Quốc không bắt giữ nghi phạm hiếp dâm vì cho rằng người này đã lớn tuổi. Ảnh minh hoạ The Korea Herald/ANN

Giải thích cho quyết định của mình, cảnh sát nói rằng nghi phạm "có nơi cư trú rõ ràng và đã quá già nên không phải là mối nguy cơ lớn".

Luật cũng quy định rằng cảnh sát có thể bắt giữ nghi phạm mà không cần lệnh bắt nếu tội danh mà người đó tình nghi phạm phải có thời hạn tù ít nhất 3 năm.

"Chúng tôi không bắt tạm giam nghi phạm vì vấn đề tuổi tác của ông ta chứ không phải liên quan đến thủ tục pháp lý" - The Korea Herald dẫn lời cảnh sát ngày 18-11.

Nghi phạm bị cáo buộc tội danh hiếp dâm gây thương tích. Dù không bắt giữ và giám sát nhưng ông ta bị cấm đến gần nạn nhân.

"Nghi phạm vẫn đi lại tự do khắp khu dân cư trong khi mẹ tôi không khác gì bị cầm tù" - con trai của nạn nhân bức xúc.


************

Ảnh hiếm cận cảnh hình phạt tàn bạo cuối thời nhà Thanh, hé lộ sự ...

Thanh Tâm

Với những người tìm hiểu về lịch sử thời phong kiến, khái niệm về các hình phạt có lẽ đã không còn quá xa lạ. Theo đó, các vương triều phong kiến thời xưa dù là ở phương Tây hay phương Đông đều có hệ thống hình phạt vô cùng đáng sợ.

Cuối nhà Thanh, một hệ thống hình phạt kinh khủng cũng đã được đề ra nhằm trừng trị những người phạm tội. Từ nặng đến nhẹ, tội nào cũng sẽ có một hình phạt tương xứng. Trong đó, có một hình phạt thường xuyên được dùng để trừng phạt những người phụ nữ vi phạm quy tắc đạo đức. Hình phạt này được lột tả rõ nét trong bức ảnh hiếm hoi chụp cuối nhà Thanh dưới đây.

Ảnh hiếm cận cảnh hình phạt tàn bạo cuối thời nhà Thanh, hé lộ sự tàn khốc của xã hội khiến hậu thế ám ảnh - Ảnh 1.

Bức ảnh ghi lại hình phạt "dìm lồng heo" kinh khủng vào cuối thời nhà Thanh

Có thể thấy, trong bức tranh, một người phụ nữ đang bị nhốt vào một chiếc rọ và che mặt bằng một mảnh vải. Đứng phía xa là đám đông đang nhìn người phụ nữ đau khổ hứng chịu hình phạt với ánh mắt phán xét, khinh thường.

Được biết, hình phạt này còn được gọi là "dìm lồng heo" hay bỏ rọ trôi sông và thường được sử dụng để đối phó với những người được cho là có hành vi sai trái nghiêm trọng, vi phạm đạo đức.

Ảnh hiếm cận cảnh hình phạt tàn bạo cuối thời nhà Thanh, hé lộ sự tàn khốc của xã hội khiến hậu thế ám ảnh - Ảnh 2.

Hủ tục kinh hoàng thời xưa được tái hiện lại trong các bộ phim

Điều khủng khiếp của kiểu trừng phạt này là sau khi người phụ nữ bị trói chặt chân tay rồi nhốt vào rọ, chiếc rọ sẽ được diễu khắp phố. Sau đó, chiếc rọ này sẽ được đẩy xuống nước và để người bên trong chìm hoàn toàn trong nước. Lúc này do phản ứng sinh lý, việc ngâm mình trong nước sẽ khiến người bên trong sợ hãi vùng vẫy trong tuyệt vọng và dần chìm sâu xuống lòng sông rồi thiệt mạng.

Do sự tàn bạo của nó, đây cũng được đánh giá là một trong những hình phạt kinh khủng bậc nhất thời phong kiến. Tuy nhiên, sau khi chế độ phong kiến bị bãi bỏ, nhận thức của người dân được nâng cao, nhiều vùng đã không còn áp dụng hình phạt tàn khốc này nữa.

Nguồn: Sohu


*************

MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
MauLon.Net - Ảnh sex Girl xinh Irisadamsone OnlyFans
***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20234:03 SA
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20237:51 SA
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20235:12 SA
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20237:06 SA
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20238:23 SA
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20237:11 SA
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20236:00 SA
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20233:51 SA
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20233:52 SA
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20233:27 SA