Trang Lá cải 18-11 -2023

Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20236:51 SA(Xem: 1380)
Trang Lá cải 18-11 -2023
hcmdaulau***********

Vụ Vạn Thịnh Phát, đại gia Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt 1.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?

THÂN HOÀNG

Ông Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: V.L.

Ông Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: V.L.

Trong 86 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, "đại gia" Nguyễn Cao Trí là người duy nhất bị cáo buộc phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Thời điểm bị bắt ông Trí là chủ tịch Tập đoàn Capella.

Hành vi của ông Trí không phải đồng phạm với nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan trong thâu tóm, tham ô, chiếm đoạt tiền của Ngân hàng SCB.

Ông Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt 1.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?

Hai "đại gia" này ban đầu quan hệ là hợp tác đầu tư dự án, mua bán cổ phần rồi ông Trí dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Lan khi chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt.

Bà Trương Mỹ Lan và những cuộc thỏa thuận đầu tư cả chục triệu USD không có giấy tờ biên nhận

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Cao Trí (53 tuổi, trú tại TP.HCM) sở hữu hai hệ sinh thái, gồm Tập đoàn Capella có 28 công ty con hoạt động về lĩnh vực bất động sản, kinh doanh nhà hàng, khách sạn… và Tập đoàn giáo dục Văn Lang có 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Ngoài ra, ông Trí còn tham gia HĐQT SaigonBank từ tháng 10-2019. Tháng 6-2021, "đại gia" này mua gần 580.000 cổ phiếu SGB - tương đương 0,19% vốn điều lệ ngân hàng.

Kết luận điều tra thể hiện, ông Nguyễn Cao Trí quen chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan từ năm 2017 rồi hợp tác đầu tư một số dự án bất động sản và mua cổ phần công ty.

Ông Trí đã nhiều lần nhận tiền của bà Trương Mỹ Lan, tổng cộng 1.000 tỉ đồng, thông qua ba hình thức là chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty Cao su công nghiệp, mua 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh và đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Tháng 12-2017, ông Trí thống nhất chuyển nhượng cho bà Lan 65% vốn điều lệ Công ty Cao su công nghiệp với giá 45 triệu USD.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thanh toán 21,25 triệu USD (gần 500 tỉ đồng) để mua toàn bộ 30% vốn điều lệ mà ông Trí sở hữu.

Nhằm hợp thức hóa, ông Trí chỉ đạo những người đứng tên hộ ký hợp đồng ủy thác đầu tư để chuyển toàn bộ cổ phần cho bà Lan thông qua người đại diện.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố ba tội danh - Ảnh: VTP

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố ba tội danh - Ảnh: VTP

Cơ quan điều tra xác định việc ủy thác đầu tư này thực chất là mua bán cổ phần chưa được chuyển nhượng.

Hợp đồng ủy thác là thỏa thuận cá nhân giữa ông Trí và bị can Trương Mỹ Lan, không báo cáo Công ty Cao su công nghiệp. Trên thực tế, tất cả tiền đều do bị can Trương Mỹ Lan bỏ ra.

Còn Công ty Sài Gòn Đại Ninh, theo kết luận điều tra, từ khi thành lập đến nay doanh nghiệp này chỉ được cấp giấy chứng nhận đầu tư một dự án là khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Công ty do bà Phan Thị Hoa làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Năm 2020, "đại gia" Nguyễn Cao Trí ký hợp đồng với bà Hoa thỏa thuận về việc mua lại 100% vốn điều lệ với giá 5.000 tỉ đồng.

Sau nhiều lần mua bán, ông Trí nắm giữ 58% vốn điều lệ, trở thành người đại diện theo pháp luật của Công ty Sài Gòn Đại Ninh. Tổng số tiền ông đã thanh toán cho bà Hoa là hơn 2.200 tỉ.

Tiếp đó, ông Trí ký thỏa thuận bán 100% vốn sở hữu tại Sài Gòn Đại Ninh cho bà Trương Mỹ Lan với giá 3.000 tỉ đồng.

Bà Lan đã đặt cọc và 5 lần chuyển tiền cho ông Trí tổng cộng 20 triệu USD, tương ứng hơn 463 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Trí khai bà Trương Mỹ Lan sau đó đổi ý không mua cổ phần của Sài Gòn Đại Ninh nữa nên chuyển 1 triệu USD đặt cọc và 127 tỉ đồng thành mua 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang, theo kết luận điều tra.

Tại dự án khu công nghiệp ở huyện Hải Hà (Quảng Ninh), hai "đại gia" này cũng thỏa thuận cùng đầu tư, thanh toán tiền theo tiến độ phát sinh chi phí. Bà Lan đã 2 lần thanh toán cho ông Trí, tổng cộng 9,5 triệu USD, tương ứng hơn 220 tỉ đồng.

Tuy nhiên bà Lan sau đó cũng thay đổi ý định, không tiếp tục tham gia dự án khu công nghiệp huyện Hải Hà mà đề nghị chuyển số tiền trên cùng một số khoản khác để mua 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang.

Theo kết luận điều tra, các khoản đầu tư hàng chục triệu USD tại ba dự án trên giữa ông Nguyễn Cao Trí và bà Trương Mỹ Lan đều không có giấy tờ, biên nhận.

Do đó, tháng 1-2021, ông Trí gặp bà Lan tại nhà hàng Ngân Đình, tòa nhà TimeSquare (TP.HCM), để thống nhất chốt các khoản đầu tư mà vị đại gia đã nhận từ chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tổng cộng là 1.000 tỉ đồng.

Để đảm bảo sự tin tưởng, ông Trí thống nhất chuyển nhượng cho bà Lan 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang và thống nhất với bà Lan để Hồ Quốc Minh đứng tên sở hữu cổ phần.

Tuy nhiên, sổ sách kế toán của công ty không ghi nhận việc chuyển nhượng vốn điều lệ này, kết luận nêu.

"Kịch bản" chiếm đoạt 1.000 tỉ của "đại gia" khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt

Ngày 7-10-2022, bà Trương Mỹ Lan bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua gian dối trong phát hành trái phiếu.

Hai tuần sau, ông Nguyễn Cao Trí chỉ đạo nhân viên lập khống các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang đã ký theo thỏa thuận với bà Trương Mỹ Lan.

"Đại gia" Nguyễn Cao Trí tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục xác nhận chuyển nhượng 10% vốn điều lệ từ ông Hồ Quốc Minh sang em trai ông Trí và nhân viên kế toán Công ty Văn Lang.

C03 cáo buộc các hành vi trên cho thấy ông Trí đã tự ý lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư trị giá 1.000 tỉ đồng mà không trao đổi với bà Lan.

Việc này nhằm xóa bỏ quyền sở hữu đối với 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang, chiếm đoạt tiền đã nhận từ chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Thời điểm bị điều tra, tại cơ quan công an, ông Trí khẳng định không nhận khoản tiền nào của bà Lan, chỉ thừa nhận hợp tác với Vạn Thịnh Phát trong việc tài trợ 2.000 máy thở phòng chống COVID-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, thành trong nước.

Khi có kết quả giám định tài liệu xác định chữ viết của ông Trí trong các tài liệu theo dõi, xác nhận số tiền đã nhận từ bà Lan, ông Trí vẫn không thừa nhận hành vi.

Thậm chí, "đại gia" này còn gửi đơn đi nhiều nơi cho rằng bà Trương Mỹ Lan "vu khống, bôi nhọ danh dự của mình", kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên đến nay ông Trí đã khai nhận hành vi phạm tội và có đơn đề nghị nộp tiền khắc phục.

C03 đã thu giữ tài sản khi thực hiện khám xét nhà và nơi làm việc của ông Trí hơn 93 tỉ đồng, kê biên 7 bất động sản do vợ chồng ông Trí đứng tên tổng trị giá hơn 266 tỉ đồng.

Gia đình ông Trí đã nộp hơn 640 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả, tổng số tiền cơ quan điều tra thu giữ trên 1.001 tỉ đồng.


************

Một linh mục ở Ohio bị kết án chung thân tội lạm dụng tình dục

PhiLong Mai

TOLEDO, Ohio (NV) – Một linh mục nhận bản án chung thân hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một, sau khi bị kết án năm tội danh liên quan đến cáo buộc buôn bán tình dục trong vụ lạm dụng tình dục ba cậu bé mà ông từng gặp tại một trường mẫu giáo ở Ohio, AP loan tin.

Bản cáo trạng cho biết trong suốt thời gian 15 năm, từ 2005 đến 2020, các cậu bé bị ép buộc thực hiện những hoạt động tình dục như người lớn.

TS-linh-muc-priest
Một bị cáo tại tòa. (Hình minh họa: Gary Coronado-Pool/Getty Images)

Linh Mục Michael Zacharias, 56 tuổi, nhận các bản án chung thân vì tội buôn bán tình dục trẻ vị thành niên và buôn bán tình dục trẻ vị thành niên bằng vũ lực, lừa đảo hoặc ép buộc. 

Bị cáo lãnh bản án 20 năm cùng lúc cho hai tội buôn bán tình dục một người lớn bằng vũ lực, lừa đảo hoặc ép buộc và một tội buôn bán trẻ vị thành niên.

Các công tố viên cho biết bị cáo Zacharias “trả tiền cho các nạn nhân để thực hiện các hành vi tình dục với bị cáo, lợi dụng nỗi sợ bị tổn hại nghiêm trọng của nạn nhân để buộc họ phải tuân theo.”

Cáo trạng cũng cho biết ba nạn nhân đang phát triển tình trạng nghiện ma túy nghiêm trọng và linh mục này “đã chờ đợi để đề nghị bán dâm” cho đến khi họ dính líu nặng nề đến việc lạm dụng ma túy.

Bị cáo Zacharias vẫn khẳng định mình vô tội, nói rằng không có hành vi quan hệ tình dục nào xảy ra khi các cậu bé còn ở tuổi vị thành niên và bất kỳ hành vi quan hệ tình dục nào sau khi các em trưởng thành đều là sự đồng thuận.

Ông nêu lên hai trong số ba người đã nhận được sự đối xử thuận lợi trong việc truy tố các vụ án ma túy để đổi lấy sự hợp tác của họ trong vụ án của ông.

Giáo phận Công Giáo La Mã ở Toledo, nơi đã cho bị cáo Zacharias nghỉ hành chính sau khi ông bị bắt vào Tháng Tám, 2020, cho biết việc tuyên án “đánh dấu một bước nữa hướng tới công lý cho tất cả những người bị tổn hại” vì hành vi của ông. 

Sau khi bị kết án vào Tháng Năm, giáo phận đã trình việc “treo chén” Linh Mục Zacharias lên Tòa Thánh Vatican, nơi sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về tư cách linh mục của ông. (MPL) [qd]


**********
vietnamnet.vn

Biến dạng ‘nhũ hoa’, nữ bệnh nhân khởi kiện bệnh viện


TAND quận 1 (TP.HCM) đang thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc X. (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) và bị đơn là Công ty TNHH Bệnh viện JW Hàn Quốc (địa chỉ tại 44-46-48-50 đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM).

Dự kiến ngày 21/11 tới đây, TAND quận 1 sẽ mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải với các các đương sự.

Theo đơn khởi kiện, do có nhu cầu làm đẹp nên đầu tháng 4/2022, bà X. đã đến Công ty TNHH Bệnh viện JW Hàn Quốc (Bệnh viện JW) để tư vấn phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ.

Tại đây, bà X. được chẩn đoán tình trạng thừa mỡ bắp tay, tuyến vú kém phát triển (ngực chảy xệ) và được chỉ định hút mỡ bắp tay, nâng ngực đường quầng, đặt túi Nano chip, treo tuyến ngực đường quầng vầng 2. 

Để được phẫu thuật ngực, bà X. phải nộp hơn 146 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một tháng phẫu thuật, bà X. thấy túi ngực không đúng vị trí, không có vách ngăn giữa 2 ngực, biến dạng và đau nhức ở vùng ngực. 

Khi liên lạc với bệnh viện JW thì bà X. được phía bệnh viện xác nhận có vấn đề và chỉ định quay lại để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, bác sĩ hẹn 6 tháng sau sẽ phẫu thuật lại.

Đến ngày 18/10/2022, bà X. quay lại Bệnh viện JW phẫu thuật lại ngực và hút mỡ bắp tay. Lần này, bà X. phải đóng thêm 19 triệu 800 ngàn.

Tuy nhiên, sau lần phẫu thuật thứ 2, tình trạng sức khỏe  của bà X. ngày càng tệ, vùng ngực đau nhức, biến dạng. 

Sau khi liên lạc với Bệnh viện JW để phản ánh tình trạng, thì được phía bệnh viện mời đến làm việc . Tuy nhiên, buổi làm việc không đạt kết quả khi bệnh viện không đồng ý cho người thân của bà tham dự cùng.

Tiếp đó, ngày 20/12/2022, Bệnh viện JW gửi thư mời bà X. tới làm việc nhưng yêu cầu không làm việc với bên thứ 3 (luật sư) dưới bất kỳ hình thức nào. Thấy không minh bạch, công khai nên bà X. không đồng ý.

Do tình trạng đau nhức kéo dài, ngày 29/12/2022, bà X. đã thới Bệnh viện Quân Y 175 để kiểm tra và được kết luận bị “tụ dịch mặt xương ức, tụ dịch có hồi âm, giới hạn thâm nhiễm tổ chức quanh túi ngực hai bên”.

Vì vậy, bà X. đã khởi kiện Bệnh viện JW ra tòa, buộc bệnh viện này hoàn trả mọi chi phí bà đã nộp tại bệnh viện là hơn 166 triệu đồng; buộc Bệnh viện JW bồi thường tổn thất về tinh thần 10 tháng lương cơ sở (tương đương 18 triệu đồng).


*************

Kê biên hàng ngàn bất động sản, thu giữ du thuyền của bà Trương Mỹ Lan


Theo kết luận điều tra, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tuy không giữ chức vụ tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), nhưng nữ đại gia này chính là người chi phối, lũng đoạn và chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động của SCB.

Bà Lan thông qua các đối tượng có chức vụ, quyền hạn tại SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thực hiện chuỗi hành vi phạm tội với vai trò là “người tổ chức”, chủ mưu, cầm đầu.

CQĐT cho rằng bà Trương Mỹ Lan đã biến các lãnh đạo Ngân hàng SCB và một số đối tượng có vai trò, vị trí quan trọng tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành “người thực hành” để thực hiện hành vi tham ô tài sản với số tiền đặc biệt lớn. CQĐT xác định bà Trương Mỹ Lan phạm vào tội tham ô tài sản, chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng. 

Hành vi của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện với lỗi “cố ý trực tiếp”, có dự mưu từ trước, được chuẩn bị, tổ chức thực hiện hết sức công phu, tỉ mỉ, và có kịch bản rõ ràng.

hinh van thinh phat 1179.jpeg
Bà Trương Mỹ Lan.

Bị can đã thao túng, lũng đoạn, bất chấp các quy định pháp luật để thực hiện hành vi tội phạm; đồng thời sử dụng các nghiệp vụ ngân hàng, hạch toán để che giấu hành vi phạm tội.

CQĐT nhận định, hậu quả mà tổ chức tội phạm do bà Trương Mỹ Lan cầm đầu gây ra hậu quả đặc biệt lớn về kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ngành ngân hàng, uy tín của Nhà nước trong quản lý kinh tế.

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, CQĐT đã thu giữ hơn 589 tỷ đồng và gần 15 triệu USD; phong tỏa hơn 100 tỷ đồng trong tài khoản của một số cá nhân mở tại  Ngân hàng SCB.

Trước đó, bà Trương Mỹ Lan đã giao các cá nhân nắm giữ số cổ phần chiếm 66,93% vốn điều lệ Công ty CP Sài Gòn Kim Cương, tương ứng với giá trị hơn 1.204 tỷ đồng. Đến nay, CQĐT đã ngăn chặn giao dịch với số dư hơn 789 tỷ đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng SCB của Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương.

CQĐT cũng đã tạm giữ, kê biên tài sản là bất động sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan. Cụ thể, tạm giữ 1.266 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1.784 bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, danh sách 269 nhà đất cho thuê và 21 hợp đồng công chứng, 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất thuộc dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

CQĐT cũng kê biên 1.237 bất động sản tại các công ty liên quan bị can Trương Mỹ Lan; kê biên hơn 857 triệu cổ phần SCB của bà Trương Mỹ Lan và các cá nhân đứng tên hộ bà Lan.

Bên cạnh đó cũng kê biên hơn 137 triệu cổ phần 5 công ty của các pháp nhân, cá nhân đứng tên hộ bà Lan. 

Ngoài ra, có 22 tài sản là phương tiện (gồm 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô) của bà Trương Mỹ Lan cũng bị kê biên. CQĐT cũng thu giữ một số sổ tiết kiệm, thiết bị điện tử và đồ vật khác.

Theo kết luận điều tra, Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An (chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân Long An) được UBND tỉnh Long An cấp 233 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư.

Công ty đã bàn giao 90 lô đất tái định cư cho các hộ dân, còn 37 hộ dân chưa nhận nền đất.

UBND tỉnh Long An đề nghị được nhận lại 143 giấy chứng nhận để bố trí tái định cư cho 37 hộ dân chưa nhận nền đất và các hộ dân tại các dự án khác trên địa bàn huyện Tân Trụ và thống nhất chuyển số tiền Công ty được nhận khi hoàn tất thủ tục chuyển quyền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư về tài khoản tạm giữ của CQĐT để khắc phục số tiền bà Lan đã chiếm đoạt trong vụ án.


**************

Vợ của cựu Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lãnh án chung thân tội lừa đảo

Quế Như

Vợ của cựu Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lãnh án chung thân tội lừa đảo - Ảnh 1.

Bùi Thị Mai Liên bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chiều tối 16/11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Mai Liên, cựu Trưởng phòng Hành chính - Tư pháp (vợ ông Đ.X.S- cựu Giám đốc Sở này) án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 67 tỷ đồng.

Cũng với tội danh này, các bị cáo khác gồm Bùi Hữu Quang Luận (33 tuổi, cháu ruột bị cáo Liên) lãnh 18 năm tù, Chu Văn Sửa (65 tuổi, công chứng viên Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu) 18 năm tù và Trần Thị Quỳnh Lâm (28 tuổi, nhân viên công chứng, cháu ruột Liên) 10 năm tù.

3 bị cáo Liên, Luận và Sửa bị bắt tạm giam từ ngày 15/6/2020 đến nay, còn bị cáo Lâm được tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Như báo Tiền Phong đã thông tin, thời điểm ông Đ.X.S đang đương chức Giám đốc, vợ của ông là Bùi Thị Mai Liên bị hàng chục người làm đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra xác định bà Liên cùng một số đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của 35 bị hại.

Vào tháng 3 và 4/2023, TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên sơ thẩm xét xử nhưng phải hoãn và trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ hành vi lừa đảo của bị cáo Liên.

Đến ngày 25/8, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng ban hành cáo trạng nêu rõ, từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, được sự trợ giúp của Luận, Sửa và Lâm, Bùi Thị Mai Liên đã thực hiện 6 vụ lừa đảo để chiếm đoạt gần 67 tỷ đồng.

Liên nhận chuyển nhượng các thửa đất có diện tích lớn của nhiều người trên địa bàn TP Đà Lạt rồi nhờ người vẽ họa đồ tách thành nhiều lô nhỏ để bán kiếm lời.

Để có thể mua nhiều đất, Liên lừa bán đất khi sổ đỏ đang cầm cố ở ngân hàng; chỉ với 1 sổ đỏ nhưng lừa bán cho 2 người... Trong nhiều thương vụ, với sự tiếp tay của Sửa, Luận và Lâm, Liên đã làm giả hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng… để nhận tiền đặt cọc, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Đáng lưu ý, nhiều thửa đất, Liên nhờ người thân, anh chị em họ hàng đứng tên và đang được thế chấp ngân hàng nhưng vẫn làm đơn đề nghị ngân hàng (nơi cầm cố tài sản là các thửa đất) cho phép liên hệ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Lạt làm thủ tục nhập, tách thửa để phân lô.

Do cần tiền để trả lãi và chi tiêu, sau khi nhận tiền cọc, Liên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của những người mua đất.

Là chủ đầu tư Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu, Liên yêu cầu Sửa (công chứng viên, Trưởng phòng công chứng Đoàn Quang Lưu) chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo họa đồ dự kiến phân lô, trong khi toàn bộ bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng.

Vợ của cựu Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lãnh án chung thân tội lừa đảo - Ảnh 2.

Văn phòng công chứng do Bùi Thị Mai Liên đầu tư

Để tránh sự phát hiện của các ngân hàng và người nhận chuyển nhượng, Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng.

Vì tin tưởng vào hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, những người nhận chuyển nhượng đất đã đồng loạt thanh toán tiền theo tiến độ đã ký trên các hợp đồng đặt cọc. Từ đó, Liên chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hàng chục khách hàng.

Theo Tiền Phong

Copy link
************

Kế ‘ve sầu thoát xác’ bất thành của nghi phạm cướp ngân hàng ở Nghệ An

Thu Hiền

24 giờ phá án

Ngày 17/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Tuấn Anh (28 tuổi, trú TP Vinh, Nghệ An) để làm rõ hành vi Cướp tài sản. Tuấn Anh là người thực hiện vụ cướp ngân hàng bất thành tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vào ngày 14/11.

Đúng 24 giờ sau khi gây án, Tuấn Anh bị công an bắt giữ tại công ty nơi đối tượng đang giữ chức vụ phó giám đốc.

Kế ‘ve sầu thoát xác’ bất thành của nghi phạm cướp ngân hàng ở Nghệ An - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra vụ cướp tại chi nhánh Agribank thị xã Cửa Lò.

Trước đó, vào khoảng 14h30 ngày 14/11, tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, một người đàn ông bịt mặt, mặc áo khoác màu đỏ, đội mũ bảo hiểm, cầm túi xách màu đen lẻn vào quầy giao dịch bằng lối nội bộ cho nhân viên. Khu vực quầy giao dịch có khoảng 7-8 cán bộ, nhân viên đang làm việc với khách hàng. Phía ngoài sân và trước cổng có vài nhân viên bảo vệ.

Tiếp cận giao dịch viên Hoàng Thị Hằng, ngồi gần két sắt, anh ta gí dao kề cổ, ghé sát tai nói nhỏ “mở két, mở két”. Với tay tự mở két song do vướng người nữ nhân viên nên không lấy được gì bên trong, hắn lùi ra sau.

Mọi người xung quanh lúc này chú ý, thấy hành vi của hắn đã lập tức hô hoán, yêu cầu bỏ dao ra. Tên cướp buông chị Hằng, nhảy lên bàn giao dịch, lao ra cửa chính bỏ chạy. Toàn bộ sự việc diễn ra chưa đến 10 giây. Khi hắn chạy ra cổng lên xe máy tẩu thoát, hai nhân viên ngân hàng lái ôtô đuổi rồi mất dấu.

Kế ‘ve sầu thoát xác’ bất thành của nghi phạm cướp ngân hàng ở Nghệ An - Ảnh 2.

Hình ảnh tên cướp mặc áo màu đỏ thực hiện hành vi cướp tài sản tại ngân hàng chiều 14/11

Thượng tá Trần Đức Thân, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, diễn biến vụ việc do camera ghi lại cho thấy đối tượng không phải là cướp chuyên nghiệp. Đây là vụ án nhạy cảm, gây dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu để lâu, tên cướp sẽ tẩu tán tang vật, tìm cách đối phó, gây khó khăn cho điều tra.

“Khó khăn nhất trong vụ án này chính là quá trình truy vết, bởi tên cướp có sự chuẩn bị rất kỹ, tạo ra nhiều dữ liệu đánh lạc hướng. Ngoài ra, đối tượng đang rất cần tiền, không loại trừ khả năng sẽ gây ra một vụ cướp tương tự. Do vậy, chúng tôi đặt quyết tâm, huy động nhiều lực lượng tham gia để truy bắt sớm nhất đối tượng gây án”, Thượng tá Thân chia sẻ.

Kế ‘ve sầu thoát xác’ bất thành của nghi phạm cướp ngân hàng ở Nghệ An - Ảnh 3.

Nguyễn Tuấn Anh cùng tang vật vụ án

Phân tích dữ liệu thu tại hiện trường, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự cho rằng nghi phạm là người gốc Nghệ An, dù nói rất nhanh nhưng phát âm vẫn “đậm tiếng Nghệ”. Ngoài ra, tên cướp dùng băng keo màu đen che biển số, điều này cho thấy xe này là chính chủ, nếu là biển số giả không ai che giấu như vậy.

Lần theo dấu vết nóng nghi phạm từ hệ thống camera công cộng và người dân cung cấp, ban chuyên án thấy nghi phạm mặc áo khoác đỏ, bỏ chạy về hướng phường Thu Thủy, Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò). Tuy nhiên, khi đến gần khu vực xã Nghi Xá (huyện Nghi Lộc) thì cơ quan điều tra mất dấu.

Kiểm tra nhiều dữ liệu khác, cảnh sát lại thấy một người đàn ông mặc áo màu đen, đi xe máy tương tự, biển số không còn dán băng keo. Xâu chuỗi việc này, ban chuyên án xác định “hai người là một”.

Bất ngờ chân dung tên cướp

Đến 12h trưa 15/11, Ban chuyên án đã dựng sơ bộ chân dung, lai lịch của nghi phạm vụ cướp là Nguyễn Tuấn Anh (28 tuổi, ngụ phường Trường Thi, TP Vinh). Tuấn Anh là Phó giám đốc Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu và làng nghề Phổ Hải, đóng ở xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; đã kết hôn. Trong mắt mọi người, nghi phạm từng tốt nghiệp đại học, công việc ổn định và gia đình có điều kiện. Tuấn Anh là hình mẫu của những người "thành đạt tự thân".

Kế ‘ve sầu thoát xác’ bất thành của nghi phạm cướp ngân hàng ở Nghệ An - Ảnh 4.

Thượng tá Trần Đức Thân, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An làm việc với Nguyễn Tuấn Anh (áo đen)

“Một điều đặc biệt là các đặc điểm về Nguyễn Tuấn Anh thu thập được hoàn toàn trái ngược với hình ảnh của tên cướp. Bình thường anh ta ăn mặc lịch sự, bảnh bao, sử dụng ô tô Camry làm phương tiện đi lại. Trong cuộc sống cũng như trong công việc, Tuấn Anh luôn nhận được sự nể trọng của nhiều người. Các dữ liệu cho thấy Tuấn Anh dường như hoàn toàn không có mối liên quan gì đến vụ cướp tại ngân hàng nói trên", Thượng tá Trần Đức Thân cho hay.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên hình sự nhận thấy Tuấn Anh không đơn thuần như những thông tin thu thập được. Thời gian qua, Tuấn Anh có tham gia đầu tư trên mạng. Nhiều khả năng thua lỗ trong đầu tư khiến anh ta túng quá hóa liều.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An khen thưởng cho các cá nhân, tập thể phá án vụ cướp ngân hàng

Trên cơ sở kết quả xác minh, điều tra ban đầu, Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo cần bắt giữ ngay Nguyễn Tuấn Anh - nghi can số một của vụ cướp. Một tổ công tác được phân công tới công ty nơi Tuấn Anh làm việc. Bị bắt, vị phó giám đốc tỏ vẻ bất ngờ nhưng sau đó phải cúi đầu nhận tội trước hàng loạt bằng chứng mà cảnh sát đưa ra.

Làm việc với công an, Tuấn Anh khai nhận đã khảo sát kỹ ngân hàng này trước khi gây án một tuần. Sau khi mượn xe của bạn, Tuấn Anh dùng băng dính để che biển số. Trong quá trình thực hiện vụ cướp , đối tượng mặc áo đỏ nhằm thu hút sự chú ý. Khi chạy trốn, đến đoạn đường vắng, anh ta thay áo đen chuẩn bị trước đó để che giấu đặc điểm, tháo băng dính che biển số xe, vứt chiếc áo đỏ và con dao gây án.

Tuấn Anh khai, do thua lỗ trong đầu tư trên mạng dẫn tới nợ một khoản tiền lớn nên lên kế hoạch đi cướp ngân hàng để trả nợ. Việc Nguyễn Tuấn Anh bị bắt giữ do thực hiện vụ cướp ngân hàng gây sốc cho người thân và bạn bè, đồng nghiệp...

Ngày 16/11, Công an tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức khen thưởng, biểu dương các lực lượng truy bắt Nguyễn Tuấn Anh.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia phá án, nhanh chóng bắt nghi phạm sau 24 giờ gây án; trao thưởng cho các tập thể, cá nhân 35 triệu đồng.

Theo Tiền Phong

Copy link
**********

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân ...

Thanh Tâm

Những ngày vừa qua, khu vực miền bắc Trung Quốc đã bị bao trùm bởi một lượng lớn sương mù dày đặc và khói bụi bao phủ khiến cho tầm nhìn và chất lượng không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 1.

Khói mù bao trùm nhiều thành phố ở miền bắc Trung Quốc

Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) cho biết, ngày 31/10 vừa qua, các khu vực đô thị thuộc Thiên Tân, Hà Bắc và Sơn Đông, cũng như các khu vực phía đông của tỉnh Giang Tô đã chứng kiến sương mù dày đặc khiến tầm nhìn dưới 1 km, cho thấy độ dày báo động của sương mù.

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 2.

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 3.

Khói mù khiến chất lượng không khí ở tình trạng ô nhiễm báo động

Trước tình hình này, các nhà chức trách nước này đã đưa ra cảnh báo cao nhất về sương mù và khói bụi, đồng thời cho rằng diễn biến của tình trạng này có thể tệ hơn nữa trong những ngày tới.

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 4.

Góc nhìn từ trên cao cho thấy mức độ bao phủ nghiêm trọng của khói mù

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 5.

Hình ảnh tòa tháp tại Tử Cấm Thành bị bao phủ bởi sương mù vào sáng sớm

Cục khí tượng Trung Quốc cho biết trong một thông báo rằng phía bắc tỉnh Hà Bắc đã phát động cảnh báo chống ô nhiễm khẩn cấp và liệt kê hàng loạt các biện pháp kiểm soát an toàn giao thông khi cần thiết bao gồm đình chỉ cất cánh và hạ cánh chuyến bay, tạm thời đóng cửa đường cao tốc và dừng hoạt động của xuồng phà trên biển. Ngoài ra, những người tham gia giao cũng được cảnh báo hãy hạn chế ra ngoài và chú ý an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 6.

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 7.

Giao thông của người dân gặp nhiều khó khăn do tầm nhìn giảm

Các chuyên gia cho biết, các yếu tố khác như hoạt động công nghiệp gia tăng, vận tải đường bộ hạng nặng và cháy rừng đã góp phần vào tình trạng ô nhiễm này.

NMC dự báo, đến ngày 02/11, sương mù ở mức độ nhẹ đến trung bình sẽ tiếp tục bao phủ các khu vực phía bắc Trung Quốc. Trong khi tình trạng sương mù tại các khu vực miền Trung dự kiến sẽ ở mức độ nghiêm trọng hơn. Chuyên gia khí tượng cho biết, các luồng không khí lạnh tràn về phía bắc vào ngày 02/11 tới nhiều khả năng sẽ tạo điều kiện làm suy yếu và xua tan tình trạng khói mù.

Chùm ảnh: Sương mù dày đặc bao trùm Trung Quốc, người dân vật lộn với ô nhiễm không khí ở mức cao nhất - Ảnh 8.

Dự kiến tình trạng sương mù, khói bụi tại miền bắc Trung Quốc sẽ giảm dần kể từ ngày 02/11

Nguồn: Reuters


**********

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế ...

Chi Chi

Chúng ta thường nhìn thấy những ngôi nhà và nội thất lộng lẫy trong phim hoặc trên các tạp chí hào nhoáng và ngưỡng mộ những kiệt tác kiến trúc đẹp ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Mỹ,... Nhờ các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta có được ý tưởng chung về nhà ở của người dân ở các nơi khác nhau trên thế giới trông như thế nào. Nhưng sự thật thì những gì bạn nhìn thấy trên màn hình có thể khác rất nhiều so với thực tế. Vậy những người dân bình thường mọi người ở các quốc gia khác nhau sống trong những ngôi nhà như thế nào?

Nhật Bản

Tokyo là một trong những thành phố đắt đỏ và đông dân nhất thế giới. Đó là lý do tại sao chỉ những người giàu mới có đủ khả năng để sở hữu những ngôi nhà rộng rãi, trong khi đại đa số người Nhật sống trong những căn hộ nhỏ.

Trong những căn hộ đặc trưng đó chỉ có một căn phòng duy nhất được sử dụng làm phòng ngủ, phòng khách và phòng ăn. Ở trong góc, bạn có thể thấy một chiếc tủ lạnh, và cách duy nhất để ra ban công là trèo qua giường. Tuy nhiên, căn phòng sáng sủa và đủ ánh sáng, được bố trí thông minh để tận dụng không gian một cách tối đa.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 2.

Tây Ban Nha

Hầu hết người Tây Ban Nha thích sống trong các khu chung cư. Đây là hình ảnh một khu dân cư điển hình có thể tìm thấy ở bất kỳ thành phố nào của Tây Ban Nha.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 3.

Một đặc điểm thú vị khác là người dân nơi đây thường ăn uống trong phòng khách. Mặc dù các căn hộ ở Tây Ban Nha thường có bếp lớn nhưng chúng chỉ được sử dụng để nấu nướng.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 4.

Thụy Điển

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 5.

Một đặc điểm nổi bật trong lối sống của người Thụy Điển là cách sử dụng thông minh các khu vực tầng hầm. Mọi người thường sử dụng nó để cất xe đạp, làm phòng giặt hoặc đôi khi họ còn biến nó thành phòng tập thể dục.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 6.

Mỗi căn hộ còn có tủ đựng đồ trong một căn phòng đặc biệt ở tầng hầm. Cư dân chung cư sử dụng chúng để đựng lốp xe mùa hè, ván trượt, vali và những thứ theo mùa khác hoặc ít quan trọng hơn. Ban công thì được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi.

Anh

Hầu hết người Anh không thích sống trong các khu chung cư. Họ thích sống ở ngoại ô thành phố trong những ngôi nhà như thế này.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 7.

Do hệ thống sưởi trung tâm không được lắp đặt trong tất cả các tòa nhà, người Anh cố gắng hết sức để ngăn nhiệt bên trong thoát ra ngoài. Thảm trong mỗi phòng, nút chặn gió, chăn và tất nhiên cả lò sưởi là những nội thất cần thiết trong hầu hết các ngôi nhà ở Vương quốc Anh. Và có lẽ điều bất thường nhất là vòi nước trên bồn rửa ở Anh thường có bộ điều khiển nóng và lạnh riêng biệt.

Hàn Quốc

Hơn 80% dân số Hàn Quốc sống trong các chung cư cao tầng. Một đặc điểm khác biệt của các khu chung cư Hàn Quốc là số lượng tòa nhà khổng lồ có thể nhìn thấy từ xa.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 8.

Các căn hộ ở Hàn Quốc thường có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, các phòng đều rất sáng sủa nhờ có cửa sổ lớn. Một điều có vẻ bất thường đối với hầu hết mọi người trên thế giới là ở đây không có bồn tắm hoặc vòi sen riêng biệt. Phòng tắm của họ chỉ có một cống thoát nước đơn giản trên sàn.

Úc

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 9.

Người Úc thích sống trong nhà riêng của mình, nhưng ngày càng nhiều cư dân chọn sống trong các khu chung cư.

Hầu hết người Úc sống trong những ngôi nhà lớn có ba phòng ngủ. Diện tích nhà trung bình ở đất nước này là khoảng 80 - 120 mét vuông. Ngoài phòng ngủ, ngôi nhà điển hình còn có phòng khách, nhà bếp, phòng tắm, hai phòng vệ sinh và gara. Một số hộ gia đình còn có một phòng giặt nhỏ và thêm một phòng khách phụ. Tất cả các cửa thường được làm bằng kính.

Ấn Độ

Nếu một gia đình tương đối giàu có, họ sẽ xây một ngôi nhà lớn với nhiều phòng. Những ngôi nhà như vậy thường cao hai tầng với sân sau rộng.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 10.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 11.

Cuba

Ở Cuba, nhà chủ yếu được làm bằng bê tông và có 1 hoặc 2 tầng. Hầu hết các ngôi nhà ở đây đều không có cửa sổ bằng kính. Thay vào đó, người ta sử dụng cửa chớp bằng gỗ hoặc kim loại.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 12.

Nếu bạn bước vào một ngôi nhà ở Havana (đặc biệt là ở khu vực trung tâm thành phố thủ đô), bạn sẽ ngạc nhiên về nội thất đẹp đến mức nào. Chúng thường được xây dựng theo phong cách Thuộc địa, với trần nhà cao và đồ nội thất cổ. Những ngôi nhà này dường như là những kiệt tác kiến trúc thực sự.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 13.

Mỹ

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 14.

Điểm đặc biệt trong ý tưởng thiết kế của những ngôi nhà ở Mỹ nằm ở chỗ nội thất trông vừa ấm cúng vừa đắt tiền. Cách bố trí của hầu hết các ngôi nhà đều được thiết kế rõ ràng để khiến phòng khách nằm ở khu vực phía trước của ngôi nhà (nơi thường trông đẹp nhất) và che giấu phòng ngủ khỏi những con mắt tò mò.

Ngôi nhà đặc trưng của mỗi quốc gia trên thế giới trông như thế nào? Hình ảnh có thể khác hẳn hình dung của chúng ta - Ảnh 15.

Nguồn: Bright Side


******

Hàn Quốc dứt khoát về việc cấm ăn thịt chó

Thu Anh

Tại cuộc họp giữa các quan chức chính phủ và các nhà hoạt động vì quyền động vật hôm 17-11, ông Yu Eui-dong, người đứng đầu về chính sách của đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền cho biết: "Đã đến lúc chấm dứt xung đột xã hội và tranh cãi xung quanh việc tiêu thụ thịt chó thông qua việc ban hành một đạo luật đặc biệt".

Hàn Quốc dứt khoát về việc cấm ăn thịt chó - Ảnh 1.

Một chú chó được nhân viên Hiệp hội Nhân đạo quốc tế cứu khỏi một trang trại chó ở Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Ông Yu cho biết chính phủ và đảng cầm quyền sẽ đưa ra dự luật liên quan trong năm 2023 để thực thi lệnh cấm, đồng thời cho biết thêm với sự ủng hộ dự kiến của lưỡng đảng, dự luật sẽ được quốc hội thông qua.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc Chung Hwang-keun cũng phát biểu tại cuộc họp rằng chính phủ sẽ nhanh chóng thực hiện lệnh cấm và cung cấp hỗ trợ tối đa để những người trong ngành sản xuất thịt chó chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee là một trong những người phản đối mạnh mẽ việc tiêu thụ thịt chó. Bà Kim cùng với chồng là Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhận nuôi nhiều con chó hoang.

Dự luật chống tiêu thụ thịt chó trước đây đã thất bại vì sự phản đối của những người trong ngành này ở Hàn Quốc, bao gồm nông dân và các chủ nhà hàng.

Lệnh cấm được đề xuất sẽ bao gồm thời gian ân hạn 3 năm và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp liên quan đến tiêu thụ thịt chó để họ chuyển hướng kinh doanh.


************

Vợ đại gia của "Đường Tăng" Trì Trọng Thụy sở hữu 8 tỷ USD

Minh Vũ

Ngày 17/11, trang Tài chính Sina đưa tin Viện nghiên cứu Hồ Nhuận đã công bố danh sách 100 nữ tỷ phú Trung Quốc, trong đó bà Trần Lệ Hoa, vợ của Đường Tăng Trì Trọng Thụy đứng thứ ba với 58 tỷ NDT (hơn 8 tỷ USD). Trước đó, nữ doanh nhân 82 tuổi được cho là có khối tài sản trị giá 5,8 tỷ USD.

Trần Lệ Hoa là tỷ phú bất động sản. Theo Sina, danh sách các nữ tỷ phú biến động theo năm tháng, tuy nhiên chỉ có Trần Lệ Hoa là đứng vững và được đánh giá là người phụ nữ giàu số một, số hai tại Trung Quốc Đại Lục. Trong năm 2023, khối tài sản của bà liên tục tăng hơn 2,2 tỷ USD.

Theo Sina, Trần Lệ Hoa có gia thế hiển hách. Bà vốn là hậu duệ đời thứ 8 của gia tộc Mãn Châu Chính Hoàng Kỳ Diệp Hách Na Lạp Thị, sinh ra ở Di Hòa Viên, vốn được thừa hưởng danh hiệu Cách cách. Tuy nhiên, thời thế thay đổi, Trần Lệ Hoa không được hưởng cuộc sống giàu có sung sướng, mà từng phải chịu khổ, bỏ học, sau đó bắt đầu kinh doanh với nghề sửa chữa gia cụ. Vì vậy, khác với các nữ tỷ phú khác được thừa kế gia sản bạc tỷ, Trần Lệ Hoa vươn lên từ hai bàn tay trắng.

Bà Trần Lệ Hoa là nữ tỷ phú giàu thứ 3 tính cả Trung Quốc Đại Lục và Hong Kong.

Trần Lệ Hoa làm giàu nhờ kinh doanh bất động sản, xây dựng các trung tâm thương mại, khu phố buôn bán, khách sạn, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng ở Bắc Kinh, Hong Kong. Ngoài ra, bà còn dựa vào thời thế, thu mua nhiều món đồ cổ có giá thấp, sau đó bán lại với giá cao. Hiện tại, diễn viên Trì Trọng Thụy quản lý bảo tàng gỗ đàn hương giá trị bậc nhất Trung Quốc do bà Trần Lệ Hoa thành lập.

Trước đó, Sina đưa tin Trần Lệ Hoa đã lập di chúc phân chia tài sản cho ba con và ông xã Trì Trọng Thụy. Thời điểm khối tài sản của Trần Lệ Hoa có khoảng 5,6 tỷ USD, Trì Trọng Thụy được hưởng 1,4 tỷ USD (hơn 32.000 tỷ đồng), hiện tại, số tiền ông nhận được còn cao hơn. Tuy nhiên, Trì Trọng Thụy không quan tâm tới tiền thừa kế. Ông và vợ không có con cái. Nam diễn viên chia sẻ ông ngưỡng mộ tính cách quyết đoán, thông minh của vợ, không quan tâm đến tài sản của bà.

Nam diễn viên Tây du ký và bà Trần Lệ Hoa đã kết hôn 34 năm. Họ luôn đồng hành trong các sự kiện. Trì Trọng Thụy không chỉ quan tâm mà còn dành sự tôn trọng rất lớn cho vợ. Đặc biệt, kết hôn nhiều năm nhưng Trì Trọng Thụy không gọi thẳng tên vợ mà gọi bà với danh xưng "Chủ tịch".

Theo iFeng, thời gian gần đây, vợ chồng Trì Trọng Thụy đang phát triển thương hiệu mỹ phẩm mới. Đường Tăng nổi tiếng nhất còn chụp hình quảng cáo, livestream giới thiệu sản phẩm dưỡng da.


*********

Quân chủ "bị ghét" nhất lịch sử Trung Quốc: Chỉ lo yêu chiều ...

Trung Hạ

Vệ là một quốc gia chư hầu của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc.

Đô thành của nước Vệ rất nổi tiếng, gọi là Triều Ca, cũng từng là đô thành của triều đại Ân Thương. Vị quân chủ thứ 18 của nước này là Cơ Xích có một sở thích rất đặc biệt, ông dành tình yêu to lớn cho thú cưng, mà chính xác hơn chính là loài hạc.

Dưới thời trị vì của Cơ Xích, những con hạc được hưởng nhiều đặc ân mà chỉ rất ít quý tộc mới có được. Chúng được khoác lên mình vải lụa, ăn những loại thực phẩm trân quý và đắt đỏ, sống trong mái đình “đông ấm hạ mát”, ra ngoài chơi được ngồi trên xe kéo thiết kế công phu. Mà loại xe kéo này cũng rất đặc biệt, được thiết kế giảm xóc đến mức tối đa, tránh trường hợp hạc đẻ trứng trên kiệu bị làm vỡ. Trên xe kéo còn có treo tấm màn mỏng, ngày nắng không sợ chói, ngày giông không sợ mưa tạt.

Quân chủ bị ghét nhất lịch sử Trung Quốc: Chỉ lo yêu chiều thú cưng mà khiến bách tính lầm than, đất nước diệt vong - Ảnh 1.

Tranh cổ vẽ Cơ Xích và hạc

Càng ly kỳ hơn, Cơ Xích còn phong chức quan cho những con hạc cưng của mình, đưa chúng vào hàng quý tộc, vừa có quyền vừa có thế.

Bách tính nhân dân nước Vệ vô tình làm những con hạc sợ hãi hoặc giật mình sẽ bị phán tội nặng. Nếu làm chúng bị thương hoặc chết đi, đương nhiên tội chết khó tha.

Cơ Xích là quân chủ một nước, nhưng lại không chăm lo việc trị an và thái bình thiên hạ, chỉ toàn tâm toàn ý ở bên cạnh chăm sóc những con hạc. Bất bình trước cách trị quốc của Cơ Xích, bách tính sinh lòng thù ghét, oán thán đến tận trời.

Lại cộng thêm cha của Cơ Xích, là quân chủ nước Vệ tiền nhiệm, Vệ Huệ Công Cơ Sóc, vốn không được lòng dân, càng khiến dân tình bất bình hơn. Do đó, họ chỉ muốn Cơ Xích xuống ngôi càng sớm càng tốt.

Quân chủ bị ghét nhất lịch sử Trung Quốc: Chỉ lo yêu chiều thú cưng mà khiến bách tính lầm than, đất nước diệt vong - Ảnh 2.

Năm 661 TCN, một dân tộc thiểu số phương Bắc gọi là “Địch”, đã tiến hành xâm lược nước Vệ quy mô lớn và nhanh chóng tiếp cận thành Triều Ca. Cơ Xích thấy tình thế không ổn, lập tức ra lệnh cử quân phòng thủ. Thế nhưng đám quân này đã bất mãn với Cơ Xích từ lâu vì những con hạc nên không muốn ra trận.

Không còn cách nào khác, Cơ Xích chỉ đành thả lũ hạc cưng của mình đi để yên lòng quân dân. Không ngờ lũ hạc này vốn đã quen sinh sống trong thành nên không chịu bay đi xa, mà lang thang bên ngoài. Người dân đói khát đã giết lũ hạc làm thịt.

Thấy quân chủ bày tỏ lòng thành, dân chúng đã nguyện lòng đáp ứng, cùng xông lên chống lại người Địch.

Quân chủ bị ghét nhất lịch sử Trung Quốc: Chỉ lo yêu chiều thú cưng mà khiến bách tính lầm than, đất nước diệt vong - Ảnh 3.

Lúc này, Cơ Xích cảm thấy mình đuổi lũ hạc đi vẫn chưa cảm hóa lòng dân nên đã quyết định ngự giá thân chinh. Thế nhưng ông vốn không am hiểu binh pháp trận mạt, cuối cùng bị người Địch giết chết, nước Vệ cũng mất theo.

Được khoảng 5.000 di dân tại các nước Tống, nước Trịnh hỗ trợ, nước Vệ mới dời đô tới Tào (nay là phía đông huyện Hoạt, tỉnh Hà Nam). Sau nhờ được Tề Hoàn công viện trợ, năm 659 TCN dời đô tới Sở Khâu (nay là phía đông huyện Tuấn, địa cấp thị Hạc Bích, tỉnh Hà Nam), một lần nữa tái lập nước nhưng giờ đây chỉ còn là một tiểu quốc.

Nước Vệ vẫn tồn tại đến tận thời kì Nhà Tần thống nhất Trung Hoa. Năm 209 TCN, vị quân chủ cuối cùng của nước Vệ là Vệ Giác bị Tần Nhị Thế Hồ Hợi phế làm thứ dân, nước Vệ chính thức bị diệt.

Quân chủ bị ghét nhất lịch sử Trung Quốc: Chỉ lo yêu chiều thú cưng mà khiến bách tính lầm than, đất nước diệt vong - Ảnh 4.

Hoạt hình lấy cảm hứng từ câu chuyện Vệ Ý Công Cơ Xích "vì yêu hạc mà vong quốc"

Sau khi Cơ Xích qua đời, hậu thế mới đặt cho ông một ích hiệu là Vệ Ý Công. Chữ “Ý” mang nghĩa của sự đức hạnh, có lẽ cũng là niềm an ủi duy nhất dành cho sự nghiệp bảo vệ và yêu thương động vật của Cơ Xích.

Nguồn: Sohu


***************

"Hoàng tử sân băng" Yuzuru Hanyu ly hôn sau 3 tháng ...

Minh Huyền

Ngày 17/11, biểu tượng trượt băng nghệ thuật Nhật Bản Yuzuru Hanyu bất ngờ thông báo đã ly hôn với vợ chỉ sau 3 tháng kết hôn. Nguyên nhân chia tay là bởi có quá nhiều thông tin bịa đặt nhắm vào vợ của "Hoàng tử sân băng". Dù cả hai đã cố gắng hết sức để bảo vệ lẫn nhau nhưng Yuzuru Hanyu cảm thấy mình còn non nớt nên việc bảo vệ đối phương lẫn bản thân tại thời điểm hiện tại là vô cùng khó khăn. Do đó, anh đã quyết định ly hôn với vợ để cô được hạnh phúc.

Hoàng tử sân băng Yuzuru Hanyu ly hôn sau 3 tháng công bố kết hôn - Ảnh 2.

Dân tình đang vô cùng ngỡ ngàng trước thông tin Yuzuru Hanyu quyết định ly hôn

Trước đó ngày 4/8, Yuzuru Hanyu bất ngờ thông báo kết hôn. Thông tin về vị hôn phu của anh cũng hoàn toàn được giữ kín. Tuy nhiên, theo thông tin từ nhiều trang tin tức tại Nhật Bản cho biết, vợ của Yuzuru Hanyu là Mayuko Suenobu (36 tuổi), một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp hơn Yuzuru Hanyu 8 tuổi.

Hoàng tử sân băng Yuzuru Hanyu ly hôn sau 3 tháng công bố kết hôn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ violin Mayuko Suenobu được cho là người vợ bí ẩn của Yuzuru Hanyu

Hoàng tử sân băng Yuzuru Hanyu ly hôn sau 3 tháng công bố kết hôn - Ảnh 4.

Cặp đôi được cho là đã gặp nhau trong một buổi biểu diễn trượt băng, khi đó Mayuko là người đã đệm đàn cho Yuzuru thực hiện màn trình diễn của mình.

Nguồn: Sohu***********
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
MauLon.Net - Ảnh sex Xăm hình không phải là hư
**********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20234:03 SA
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20237:51 SA
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20235:12 SA
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20237:06 SA
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20238:23 SA
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20237:11 SA
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20236:00 SA
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20233:51 SA
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20233:52 SA
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20233:27 SA