Trang Lá Cải Ngày 24 Tháng 03 Năm 2018: 'Bỏ phiếu truất phế họ!": Hàng trăm ngàn người đòi kiểm soát súng ở Mỹ

Thứ Bảy, 24 Tháng Ba 20189:07 CH(Xem: 5590)
Trang Lá Cải Ngày 24 Tháng 03 Năm 2018: 'Bỏ phiếu truất phế họ!": Hàng trăm ngàn người đòi kiểm soát súng ở Mỹ
*****************

'Bỏ phiếu truất phế họ!": Hàng trăm ngàn người đòi kiểm soát súng ở Mỹ


Người biểu tình tham gia cuộc tập hợp "March for Our Lives" ở Washington, ngày 24 tháng 3, 2018.
Bừng bừng khí thế tuổi trẻ, hàng trăm ngàn thanh thiếu niên và những người ủng hộ họ đã tụ tập khắp nước Mỹ chống lại bạo lực súng ống hôm thứ Bảy, tuyên bố sẽ biến nỗi sợ hãi và đau thương thành một phong trào "bỏ phiếu truất phế họ" và thành luật chống vũ khí và đạn dược.

Họ đổ ra đường ở thủ đô Washington và các thành phố khác như Boston, New York, Chicago, Houston, Minneapolis, Phoenix, Los Angeles và Oakland ở bang California, với số lượng đông đảo như thời biểu tình chống Chiến tranh Việt Nam, cuốn hút các nhà hoạt động từ lâu chán ngán vì tình trạng bế tắc trong cuộc tranh luận về súng ống và mang tới nhiều tiếng nói mới, trẻ trung.

Họ được hiệu triệu hành động bởi một nhóm nhà lãnh đạo hoàn toàn mới: những học sinh sống sót sau vụ xả súng trường học ở thành phố Parkland, bang Florida, làm 17 người chết vào ngày 14 tháng 2.

"Nếu bạn lắng nghe thật kỹ, bạn có thể nghe thấy những người nắm quyền đang run rẩy," David Hogg, một người sống sót sau vụ xả súng ở Florida nói với đám đông người biểu tình đang hò reo nhiệt liệt trên Đại lộ Pennsylvania, gần Điện Capitol. "Chúng ta sẽ đem tinh thần này tới mỗi một cuộc bầu cử, mỗi một tiểu bang và mỗi một thành phố. Chúng ta sẽ đảm bảo rằng những người giỏi nhất được tranh cử, không phải các chính trị gia mà là người dân Mỹ.

"Bởi vì cái này," cậu nói, chỉ về phía tòa nhà Quốc hội ngay sau lưng, "họ không làm việc hữu hiệu."

Hô những khẩu hiệu "Bỏ phiếu truất phế họ!" và mang những biểu ngữ viết "Chúng ta là sự thay đổi," "Không im lặng nữa" và "Gạt tiền của NRA ra khỏi chính trị," những người biểu tình đứng dọc Đại lộ Pennsylvania từ sân khấu gần Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ, cho tới tận Nhà Trắng.

Những người biểu tình lên án Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) và các đồng minh của họ, nói rằng họ sợ bị bắn ở trường học và chán ngán vì người lớn không có hành động gì hết vụ xả súng này đến vụ xả súng khác.

Họ kêu gọi các biện pháp như cấm các băng đạn dung lượng lớn và súng trường kiểu tấn công giống như loại được kẻ sát nhân sử dụng trong vụ thảm sát ở Florida, kiểm tra lí lịch và an ninh trường học nghiêm ngặt hơn, và nâng độ tuổi mua súng.

Hàng trăm ngàn người đứng kín Đại lộ Pennsylvania tại cuộc tập hợp "March for Our Lives" ở Washington.
Hàng trăm ngàn người đứng kín Đại lộ Pennsylvania tại cuộc tập hợp "March for Our Lives" ở Washington.

Không có con số thống kê chính thức, nhưng cuộc tập hợp mang tên "March for Our Lives" (Tuần hành vì Sinh mạng của Chúng ta) dường như ngang ngửa với cuộc tuần hành của phụ nữ vào năm ngoái vốn thu hút nhiều người hơn rất nhiều so với con số dự đoán 300.000 người.

Tổng thống Donald Trump đang ở Florida vào dịp cuối tuần và cũng không lên Twitter phát biểu.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Zach Parkinson nói: "Chúng tôi biểu dương nhiều người Mỹ trẻ tuổi can đảm đang thực hành quyền tự do biểu đạt của họ ngày hôm nay." Ông chỉ ra những nỗ lực của ông Trump trong việc cấm các thiết bị bump stock làm cho súng nhả đạn liên tục và sự ủng hộ của ông dành cho các biện pháp an toàn trong trường học và mở rộng kiểm tra lí lịch cho các vụ mua bán súng.

NRA im tiếng trên Twitter cả buổi sáng, trái ngược với phản ứng của họ trước các vụ học sinh bỏ lớp biểu tình trên toàn quốc chống lại bạo lực súng ống vào ngày 14 tháng 3. Khi đó họ tweet bức hình một khẩu súng trường tấn công và thông điệp "Tôi sẽ tự kiểm soát súng của mình, cảm ơn."

Khoảng 30 người ủng hộ quyền sở hữu súng đã tổ chức một cuộc phản biểu tình của riêng mình trước trụ sở FBI ở Washington, đứng im lặng giơ những biểu ngữ như "Nạn nhân có vũ khí sống lâu hơn" và "Ngừng vi phạm quyền dân sự."

Emma Gonzalez, một trong những học sinh đầu tiên của trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở Florida phát biểu sau thảm họa ở đó, thỉnh cầu những người có quyền bỏ phiếu bầu cử.

Trong bài phát biểu của mình, cô đã đọc tên của những người chết ở Parkland, sau đó cùng đám đông giữ im lặng hơn sáu phút, khoảng thời gian mà tay súng hạ sát các học sinh.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho những người bạn đã chết của chúng tôi," Delaney Tarr, một người sống sót khác sau vụ xả súng ở Florida, tuyên bố trên sân khấu. Đám đông hò reo đồng tình khi cô đưa ra đòi hỏi chủ chốt của học sinh: một lệnh cấm "vũ khí chiến tranh" cho tất cả mọi người ngoại trừ binh sĩ.

Cháu nội 9 tuổi của lãnh tụ dân quyền Martin Luther King Jr. khiến đám đông vỡ òa với phần phát biểu của mình ở Washington, dẫn lại câu nói nổi tiếng nhất của ông.

"Em có một giấc mơ, rằng chuyện này quá đủ rồi," cô bé nói. "Rằng thế giới này là một thế giới không súng ống. Chấm hết."

Ở Parkland, cảnh sát hiện diện đông đảo khi hơn 20.000 người đổ vào một công viên gần trường học, hô to những khẩu hiệu "Đã quá đủ rồi" và mang theo những biểu ngữ viết "Tại sao súng quan trọng hơn mạng sống của chúng ta?" và "Lá phiếu của chúng ta sẽ ngăn những viên đạn."

Bạo lực súng ống còn in đậm trong tâm trí của một số người trong đám đông ở Washington. Ayanne Johnson, học sinh trường trung học phổ thông Great Mills ở Maryland, cầm một biểu ngữ viết "Tôi tuần hành vì Jaelynn" tôn vinh bạn học Jaelynn Willey, người đã qua đời hôm thứ Hai sau khi bị một bạn học cùng trường bắn. Một em học sinh nam bị thương trong vụ tấn công này, và tay súng cũng đã chết.

Kể từ vụ đổ máu ở Florida, các học sinh đã tranh thủ luồng dư luận ủng hộ kiểm soát súng vốn đang lớn dần từ nhiều năm qua — nhưng vẫn phải đối mặt với sự chống đối mạnh mẽ từ NRA và những người ủng hộ tổ chức này.

Các nhà tổ chức hy vọng nhiệt huyết của đám đông và danh sách những người phát biểu dưới 18 tuổi sẽ trở thành điểm biến chuyển bắt đầu từ cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Người biểu tình giơ biểu ngữ phản đối súng ống trên Đại lộ Pennsylvania, Washington.
Người biểu tình giơ biểu ngữ phản đối súng ống trên Đại lộ Pennsylvania, Washington.
Ca sĩ Ariana Grande biểu diễn tại cuộc tập hợp "March for Our Lives" ở Washington.
Ca sĩ Ariana Grande biểu diễn tại cuộc tập hợp "March for Our Lives" ở Washington.
Emma Gonzalez, một người sống sót sau vụ xả súng ở Florida, rơi nước mắt trong lúc cô đứng im trên bục phát biểu tại cuộc tập hợp "March for Our Lives" ở Washington.
Emma Gonzalez, một người sống sót sau vụ xả súng ở Florida, rơi nước mắt trong lúc cô đứng im trên bục phát biểu tại cuộc tập hợp "March for Our Lives" ở Washington.

Những người biểu tình, nhiều người trong đó là học sinh trung học, nói rằng sự lãnh đạo của thanh thiếu niên trong phong trào này là điều giúp nó khác biệt so với những nỗ lực trước đó nhằm ban hành luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn.

Các cuộc khảo sát cho thấy dư luận toàn quốc có thể đang dịch chuyển về một vấn đề đã sôi sục từ nhiều thế hệ, và qua hàng chục vụ xả súng hàng loạt.

Một cuộc khảo sát ý kiến mới của hãng tin AP và Trung tâm Nghiên cứu Vấn đề Công cộng NORC cho thấy 69 phần trăm người Mỹ nghĩ rằng luật súng ở Mỹ cần được thắt chặt. Con số này tăng từ mức 61 phần trăm vào tháng 10 năm 2016 và 55 phần trăm khi AP lần đầu tiên đặt câu hỏi vào tháng 10 năm 2013.

Nhưng dù nhiều người tuyên bố đang có đà tiến lịch sử trong xã hội về vấn đề kiểm soát súng, cuộc khảo sát của AP cũng nhận thấy gần một nửa người Mỹ không cho rằng các quan chức công cử sẽ hành động.

Trong số những câu hỏi mà các nhà tổ chức và những người tham gia cuộc biểu tình đối mặt sẽ là làm thế nào để biến sự kiện một ngày này thành sự thay đổi về luật pháp.

Một cách mà họ hy vọng sẽ làm là đăng ký cử tri trẻ tuổi và hướng nguồn năng lượng đó vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào mùa thu năm nay.


****************

Cảnh sát Pháp thế thân cho con tin bị tay súng bắt cóc


Sĩ quan Arnaud Beltramen. Ảnh: Le Monde.

Sĩ quan Arnaud Beltramen. Ảnh: Le Monde.

Tổng thống pháp Emmanuel Macron hôm 23/3 ca ngợi trung tá cảnh sát Arnaud Beltrame là anh hùng vì đã "cứu sống nhiều người" trong cuộc giải cứu con tin bị một tay súng bắt cóc trong siêu thị, theo Guardian.

Beltrame, 44 tuổi, đang trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện sau khi bị nghi phạm Redouane Lakdim thề trung thành với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắn nhiều phát đạn vào người. Lakdim bước vào một siêu thị ở Trebé, tây nam nước pháp sáng qua, bắn chết ba người trước khi bắt nhiều người khác trong siêu thị làm con tin.

Khi đến hiện trường, trung tá Beltrame bước vào siêu thị, để điện thoại mở để thông tin cho cảnh sát, quân đội và lực lượng đặc nhiệm Pháp đang bao vây ngoài siêu thị biết tình hình bên trong. Anh tình nguyện thay thế nữ con tin đang bị tay súng bắt giữ.

Khi tiếng súng vang lên, lực lượng đặc nhiệm đã đột kích vào siêu thị, tiêu diệt Lakdim. Công tố viên Pháp Francois Molin cho hay Beltrame "đã đặt mạng sống vào nguy hiểm khi chọn thay thế con tin". Anh được đưa đi cấp cứu bằng trực thăng.

Vụ khủng bố vào siêu thị Super U khiến ba người chết, trong đó có kẻ tấn công. Ảnh: Rfi.

Vụ khủng bố vào siêu thị Super U khiến ba người chết, trong đó có kẻ tấn công. Ảnh: Rfi.

Beltrame là một thành viên cấp cao của lực lượng cảnh sát địa phương, đã chỉ huy đội cảnh sát đầu tiên có mặt ở siêu thị lúc 11h sáng, khi kẻ tấn công vào siêu thị. Tháng 12/2017, ông từng tổ chức một cuộc diễn tập cùng với lực lượng cứu hỏa địa phương mô phỏng vụ tấn công khủng bố vào một siêu thị ở Carcassonne.

Vụ tấn công xảy ra khi Pháp vẫn trong tình trạng báo động cao sau các vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo cách đây ba năm, trong đó có vụ tấn công ở Paris hồi cuối 2015 khiến 130 người chết.

Hồng Hạnh


*************
Bài phát biểu chấn động về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai
và sai lầm khi tập thể dục

Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng là điều chúng ta cần biết sớm.
Giáo sư Tề Bá Lực là Trưởng khoa nội, Bệnh viện y học, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng biên tập Tạp chí y học nước ngoài, Hội viên Hội y học Hoa Kỳ, thành viên Hội khoa học sức khỏe Trung Quốc. Dưới đây là bài trích dịch từ buổi nói chuyện mới đây của giáo sư Tề Bá Lực trong một cuộc hội thảo.

Nghiêm trọng và bất thường: Đa số đều chết do bệnh tật, rất ít người chết do tuổi già!

Trải qua hơn 6 năm làm việc tại Đại học Stanford, Mỹ, tôi vừa trở về (TQ) và muốn chia sẻ với mọi người rất nhiều những điều mới mẻ.

Theo kết quả điều tra dân số ở Bắc Kinh vừa công bố, chúng ta đã giành vị trí “quán quân” về lĩnh vực sức khỏe, trở thành nhà vô địch về bệnh cao huyết áp, và cũng chiếm vị trí đứng đầu về bệnh mỡ máu cao. Thật đáng tiếc khi nói ra điều này.

Bây giờ, tỷ lệ tử vong cao nhất là nhóm người ở độ tuổi từ 30-50. Tuổi tác chính là mục tiêu đáng giá nhất của đời người, mà mắc bệnh mỡ máu cao thì rất nguy hiểm.

Thế giới đã đưa ra một tiêu chuẩn cho tuổi thọ, người sống thọ là phải có độ tuổi cao gấp 5-7 lần tính từ thời gian trưởng thành hoàn thiện. Nghĩa là phải sống được từ 100-175 tuổi mới đúng.

Vậy tại sao chúng ta không đạt được con số đó? Lý do chính nằm ở chỗ chúng ta đã không coi trọng việc chăm sóc sức khỏe, vấn đề nghiêm trọng này phổ biến ở khắp cả nước. Ngày nay, đại đa số người đều chết do bệnh tật, có rất ít người chết do tuổi già.

Vấn đề rất nghiêm trọng như vậy, rất bất thường và cực đoan, đòi hỏi tất cả chúng ta phải khắc phục càng sớm càng tốt.

photo-1-1497254095689

“Không phải là tôi sống thọ đâu, mà là mọi người chết quá sớm”!

Tuổi thọ của phụ nữ Trung Quốc trung bình thấp hơn phụ nữ Nhật tới tận 20 năm, đây là một sự khác biệt hoàn toàn, khoảng cách quá lớn và là điều không thể chấp nhận được!
Một kinh nghiệm tiên tiến của Nhật Bản trong việc chăm sóc sức khỏe đó chính là dựa vào cộng đồng. Họ tổ chức các buổi nói chuyện về sức khỏe hàng tháng như một lớp học, nếu ai không học thì sẽ phải học bù, tất cả đều phải học.
Tôi đã làm việc trong bệnh viện suốt hơn 40 năm qua, đại đa số bệnh nhân bị tử vong đều chết trong đau đớn. Hôm nay tôi nói điều này, với sự ủy quyền của Hội khoa học sức khỏe, Bộ y tế Trung Quốc, hy vọng mỗi người đều phải thật sự chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe.
Liên Hiệp Quốc đưa ra một khẩu hiệu:
“Đừng chết vì thiếu hiểu biết”.
Một thực tế khác là nhóm trí thức như chúng tôi, có tuổi thọ trung bình chỉ 58,5 tuổi. Một người học sau tiến sĩ như tôi, từ bé đến lớn mất 29 năm đèn sách.
Vậy thì sẽ làm được gì nếu tuổi thọ trung bình chỉ như thế? Thậm chí, rất nhiều nhà khoa học không sống được qua cái tuổi thọ trung bình nêu trên!

Khi tôi ở Stanford (Mỹ), tôi đã tranh thủ đến nhà của tướng Trương Học Lương, tham quan phòng trưng bày sinh nhật 100 tuổi của ông ấy, tôi đã học được rất nhiều điều bất ngờ. Ngay từ khi bước vào cửa, nhìn thấy ông ấy rạng ngời, mắt không hoa, tai không điếc. Nhiều người hỏi rằng, thiếu soái ơi, sao ông sống thọ đến như vậy?

Ông vui đùa trả lời rất rõ ràng rằng, không phải là tôi sống thọ đâu, mà là mọi người chết quá sớm.

Tôi cũng đã từng gặp rất nhiều người, ví dụ như bà Tống Mỹ Linh, cũng sống rất thọ, đến hơn 100 tuổi. Tôi đặt câu hỏi, tại sao họ có thể sống như vậy mà chúng ta lại không? Tôi đã rất ngạc nhiên, nhiều người trong chúng ta lại còn nghĩ rằng, cuộc sống này chỉ là cõi tạm, suy nghĩ này thật đúng là nguy hiểm chết người.

1photo-1-1497223314152-1497224129329

Bà Tống Mỹ Linh sống thọ đến hơn 100 tuổi
Vậy mọi người đã biết chăm sóc sức khỏe thế nào chưa? Trong một cuộc hội nghị quốc tế về sức khỏe tại tiểu bang Victoria (Mỹ) có một tuyên bố với ba nội dung quan trọng: Thứ nhất là chế độ ăn uống cân bằng, thứ hai là vận động thể dục thích hợp, thứ ba là trạng thái tâm lý ổn định.

Về cách uống đúng

Trong hội nghị chăm sóc sức khỏe Quốc tế đã chia ra 6 nhóm thức uống quan trọng như sau: Trà xanh; Rượu vang đỏ; Đậu nành; Sữa chua (bạn cần chú ý là sữa chua, không phải sữa); Canh xương; Canh nấm.

Tại sao lại đề cập đến món canh nấm? Bởi vì nấm có thể cải thiện chức năng miễn dịch.

Thế còn canh xương? Trong canh này chứa chất keo mềm, có thể giúp ích cho việc kéo dài tuổi thọ, vì vậy các nước hiện nay còn có cả phố kinh doanh món canh xương, trong khi chúng ta chưa để ý đến vấn đề này, rất hiếm quán ăn như vậy.

Tại sao đề cập đến sữa chua? Bởi vì sữa chua là để duy trì sự cân bằng của vi khuẩn. Tức là tạo môi trường để vi khuẩn có lợi phát triển, vi khuẩn có hại bị triệt tiêu, ăn sữa chua có thể làm giảm tỉ lệ mắc bệnh. Chúng ta không phủ nhận tác dụng của sữa, nhưng so với sữa chua thì khác biệt rất lớn, chênh lệch tác dụng quá xa.

Bí quyết giúp bà Tống Mỹ Linh mắc ung thư từ tuổi 40 nhưng thọ đến 106 tuổi chỉ đơn giản là loại quả quen thuộc của mọi nhà?

Tại sao nên uống trà xanh?

Trà xanh có chứa phenol, mà phenol là chất có thể phòng ngừa ung thư. Trong tất cả các loại đồ uống thì trà xanh đứng vị trí số 1.

Nhật Bản luôn là nước làm công việc điều tra dân số đặc biệt tốt. Họ nói rằng kết quả điều tra dân số cho thấy những người trên 40 tuổi, không có ai trong cơ thể không chứa tế bào ung thư. Thế nhưng tại sao, có người mắc ung thư có người không? Điều này liên quan đến việc uống trà hay không.

Nếu bạn uống 4 cốc trà xanh mỗi ngày, các tế bào ung thư sẽ không phân chia, và thậm chí việc phân chia tế bào đó còn diễn ra chậm hơn 9 năm so với bình thường. Vì vậy, các sinh viên Nhật Bản đi học được khuyến nghị mỗi ngày nên uống một tách trà xanh.

Điều thứ 2 cần lưu ý là trà xanh có chứa flo. Từ thời cổ đại, con người đã biết và áp dụng điều này.

Người Nhật ngày nay đã xác định rất rõ, trà không chỉ làm chắc răng, mà còn có thể ngăn ngừa sâu răng và loại bỏ mảng bám trên răng. Bởi chỉ sau ăn 3 phút là mảng bám có thể tích tụ thành cao răng.

Bây giờ nhiều người trong chúng ta có hàm răng rất xấu, bởi không những không súc miệng bằng nước trà, thậm chí còn không súc miệng bằng nước lọc. Tôi nói thật, trong bệnh viện thì nha khoa là bộ phận bận rộn nhất, còn trong chính khoa Nha khoa thì bộ phận làm răng giả, trám răng luôn bận rộn nhất.

Hãy thử nghĩ xem, nếu răng bạn chắc khỏe, thì đương nhiên là sẽ sống trường thọ rồi. Vậy mà rất nhiều người không hiểu điều này. Thực ra bạn cũng không cần mất sức nhiều, chỉ ngậm một ngụm trà để cho mảng bám tan ra thôi, lại làm cho răng thêm chắc khỏe.

Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất cam ninh, chất này có thể cải thiện sự dẻo dai của các mạch máu, khiến cho mạch máu không dễ dàng bị phá vỡ.

Rất nhiều người ở khắp nơi đã phải đến Bắc Kinh để điều trị tai biến mạch máu não. Cứ trong 4 người chết tại bệnh viện thì có 1 người xuất huyết não, điều đó rất nguy hiểm. Bệnh xuất huyết não không thể chữa được, mà nó sợ sự tức giận. Chỉ cần bạn bực tức, đập bàn hay trừng mắt, là mạch máu não có thể bị vỡ.

Tôi vì thế mà giờ đây cũng đã chăm chỉ uống trà xanh, vì tôi sợ con mình cũng nóng giận. Các bạn ạ, ở độ tuổi của các bạn, cũng có thể uống trà được rồi, uống trà sớm, thì sau này có tức giận mà đập bàn trừng mắt, thì cũng không quá lo lắng (đứt mạch máu não).


photo-1-1497223391310

Uống trà sớm thì sau này có tức giận mà đập bàn trừng mắt
cũng không lo đứt mạch máu não


Vì sao nói cần uống rượu vang đỏ?

Người Châu Âu dù là già trẻ trai gái mỗi ngày đều uống một chút rượu vang đỏ, vì sao lại làm thế? Đó là trên vỏ quả nho có một chất gọi là “resveratrol.” Đó là một loại chất có thể chống lão hóa. Đây cũng là một chất chống oxy hóa, người hay uống rượu này có thể giảm mắc bệnh tim mạch.

Thứ hai là nó có thể giúp ngăn ngừa chứng ngừng tim đột ngột. Chúng ta đều biết rằng, tim có thể ngừng đập bất kỳ lúc nào, có thể là do bệnh tim, cũng có thể là do bệnh huyết áp, vấn đề liên quan đến thực phẩm ăn uống.Một vài ngày trước, tôi đã đến một trường Đại học sư phạm để dự hội nghị. Nghe kể rằng một tiến sĩ 35 tuổi, buổi sáng vẫn còn làm việc vui vẻ hoạt bát, buổi trưa đã ra đi do mỡ máu quá cao.

Tôi lại dẫn kết quả điều tra dân số của Bắc Kinh cho các bạn thấy, trong 2 người (viên chức) thì có 1 người bị mỡ máu cao, vậy là tỉ lệ 50%. Nguy cơ của người mắc mỡ máu cao chính là đột ngột bị ngưng tim.

Có một chàng trai trẻ 20 tuổi, khi hút máu ra kiểm tra thì thấy toàn mỡ bóng nhẫy, rất nguy hiểm. Chúng tôi hỏi anh ấy ăn thế nào, anh ấy bảo ăn rất tốt. Chúng tôi nói rằng, không phải rất tốt, mà rất không hợp lý.


photo-1-1497223454838

Rượu vang đỏ còn có một tác dụng khác là làm giảm huyết áp
và giảm cholesterol trong máu.


Rượu nho mỗi ngày không nên uống quá 300ml, rượu trắng không vượt quá 5-10ml, bia không quá 300ml. Nếu bạn vượt quá số lượng này là sai, không nhiều hơn số lượng này là tốt.

Một số phụ nữ hỏi rằng họ không biết uống rượu thì phải làm sao. Tôi trả lời, không uống được rượu thì có biết ăn nho không, nếu ăn nho có thể không bỏ vỏ không? Nho ở đây là nho đỏ nhé. Nho trắng không có chất này.

Về cách ăn đúng

Cơ thể con người cần có một môi trường kiềm thấp, vì vậy nên ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc.

1. Ngũ cốc “báu vật” chính là ngô

Về tác dụng của ngô, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ từng tiến hành khảo sát và thấy rằng những người Mỹ gốc da đỏ rất ít ai bị bệnh cao huyết áp, không ai bị xơ cứng động mạch, nguyên nhân là do họ ăn món lương thực chính là ngô.

Ngô chứa nhiều lecithin, acid linoleic, bột ngũ cốc… các chất này có thể không làm cho bệnh cao huyết áp và xơ cứng động mạch.

Sau cuộc khảo sát này, tôi ngay lập tức sửa chữa sai lầm của mình bằng cách mỗi ngày đều ăn cháo ngô, dù là đang sống 6 năm liên tục tại Mỹ.

Khi tôi 70 tuổi, rất năng động, tràn đầy năng lượng, giọng nói vang, sung mãn từ đầu đến chân, da dẻ hầu như chưa có nếp nhăn. Lý do là gì? Đó là tôi đã ăn cháo ngô, tin hay không thì tùy bạn.


35107c79a4e02caca1573d472d836e8e635490522726196317


2. Kiều mạch

Tại sao nhắc đến kiều mạch? Bây giờ mọi người đang mắc bệnh “tam cao”, có nghĩa là, cao huyết áp, cholesterol cao, lượng đường trong máu cao.

Kiều mạch là một thực phẩm có tác dụng “ba giảm” để chống lại bệnh tam cao trên.

Kiều mạch chứa 18% cellulose, làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa. Thống kê cho thấy, những người làm việc trong văn phòng khi mắc bệnh, có tới 20% bị ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết.

3. Các loại khoai

Khoai lang, khoai mỡ, khoai tây là những loại củ đã được trình bày trong các hội nghị về tác dụng tuyệt vời của nó. Nguyên nhân là do đây chính là thực phẩm “3 hấp thụ” gồm hấp thụ nước, hấp thụ chất béo- đường và hấp thụ độc tố.

Khi hấp thụ nước, chúng sẽ làm nhuận tràng thông ruột, giảm mắc bệnh ung thư các cơ quan tiêu hóa như trực tràng, kết tràng.

Hấp thụ chất béo và đường thì sẽ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Hấp thụ độc tố thì sẽ làm giảm các bệnh viêm nhiễm đường ruột, cũng là nguyên nhân gây u nhọt.

Tôi từng ở Mỹ và thấy rằng người dân ở đó họ cũng thích ăn khoai, ăn nhiều món ăn được chế biến từ khoai. Tôi rất hy vọng mọi người sẽ ăn nhiều khoai, coi khoai là một trong những món nên có trong bữa ăn hàng ngày.

4. Hạt kê

Trong cuốn sách “Bản thảo cương mục” nổi tiếng của Trung Quốc có ghi rằng, kê có tác dụng trừ ẩm, kiện tì, giúp giấc ngủ ngon và tâm trạng vui vẻ. Nhiều tác dụng như vậy sao bạn không ăn. Đặc biệt là những người làm việc văn phòng, chúng tôi khuyên bạn nên ăn để có giấc ngủ tốt.

Các bạn nên tin rằng, chăm sóc sức khỏe bằng thực phẩm quan trọng hơn chữa bệnh bằng thuốc. Câu nói này cũng do danh y Lý Thời Trân nói đấy, vì vậy ông ấy viết sách “Bản thảo cương mục” cũng toàn viết về tác dụng của thực phẩm tốt như một vị thuốc.

Vì sao tôi nói nên dùng thực phẩm thay thế thuốc, vì trong 10 loại thuốc thì 9 loại chứa độc. Tôi chưa từng nghe nói rằng uống thuốc có thể làm cho bạn khỏe hơn. Đến vua uống thuốc cũng không thể thành công, thì bạn cũng không thể làm được.

Điều tôi muốn nói rằng, tôi không nhấn mạnh hay phủ nhận việc uống thuốc, nhưng tôi phản đối việc “loạn uống”, tức là uống linh tinh, tùy tiện. Tôi chủ trương uống thuốc là phải đạt 3 tiêu chí “ngắn, cân bằng, nhanh”. Tức là uống thuốc trong thời gian ngắn thôi, và uống xong phải bình an khỏe mạnh hơn trước.

Cách tập thể dục đúng

Buổi sáng sớm tinh mơ tập thể dục là rất nguy hiểm. Khi thức dậy vào buổi sáng, đồng hồ sinh học của cơ thể đang ở mức thân nhiệt cao, huyết áp cao, áp suất trong thận đang cao hơn buổi tối tới 4 lần. Nếu chơi thể thao ở cường độ cao, rất dễ gặp vấn đề, dễ bị tim ngừng đập.

Chúng tôi không phản đối việc đi bộ buổi sáng, thực hiện các bài thể dục đơn giản, Thái cực quyền, khí công, nhưng nếu buổi sáng mà để người già tập thể dục với cường độ cao thì quả thật lợi bất cập hại, tỉ lệ tử vong vì nguyên nhân này rất cao.

Tuổi thọ không liên quan đến giàu nghèo và địa vị

Có người hỏi tôi, họ nghèo quá không có tiền mà chăm sóc sức khỏe thì phải làm sao? Tôi xin thưa, các tổ chức quốc tế điều tra cho thấy, những nhóm người trường thọ nhất trên toàn thế giới lại sinh sống ở những vùng nghèo khổ.

Bạn nghe xem có kỳ lạ không, những người sung sướng mỗi ngày ở trong phòng tiệc, ăn đủ thịt gà cá lợn, đi đâu cũng xe đưa rước, nhưng bụng lại to, tôi đã điều tra và thấy, họ chỉ sống không quá 65 tuổi.

Chúng ta biết rằng, người có quyền lực nhất là các vị hoàng đế, đa số chết trẻ. Chỉ có vua Càn Long là sống được 89 tuổi.

Ông là một người rất biết chăm sóc sức khỏe, trong nhóm những đời vua của Trung Quốc thì ông là quán quân sống thọ. Chúng tôi đã tìm kiếm tư liệu về ông và biết rằng, thứ nhất ông rất thích thể dục, thứ hai là ăn uống cẩn thận, thứ ba là hay đi du lịch, vì thế ông mới sống thọ.

Vậy người có quyền và tiền, không hẳn là người sống thọ, quan trọng nhất là cách chăm sóc sức khỏe. Vì vậy mà Liên hợp quốc mới nhấn mạnh, đừng chết vì thiếu hiểu biết.


photo-1-1497223804096

Cụ Johannas Quaas sinh năm 1925 là vận động viên thể dục dụng cụ cao tuổi nhất.
Rèn luyện sức khỏe sẽ xua đuổi được tuổi già.

* Theo Health/TT/Soha
Ngày 08/01/2018
-http://tapchitrungnien.com

************
Garden Grove trao ‘chìa khóa vàng thành phố’
cho nhạc sĩ Việt Khang
VietKhang-1

Nhạc sĩ Việt Khang (phải) nhận 'chìa khóa vàng thành phố' từ Nghị Viên Phát Bùi (giữa), đại diện thành phố,
và dưới sự chứng kiến của ông Scott Stiles, tổng quản trị thành phố Garden Grove.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


GARDEN GROVE, California (NV) – Thành phố Garden Grove tổ chức buổi lễ trao “chìa khóa vàng thành phố” cho nhạc sĩ Việt Khang lúc 12 giờ trưa Thứ Năm, 22 Tháng Ba, tại trụ sở của thành phố, để vinh danh tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm, chiến đấu cho dân chủ và tự do ngôn luận qua âm nhạc, của tác giả hai bài hát bất hủ “Anh Là Ai” và “Việt Nam Tôi Đâu.”

“Tôi đề nghị trao ‘chìa khóa vàng thành phố’ cho nhạc sĩ Việt Khang, vì những gì anh sáng tác là để đấu tranh cho tự do và nhân quyền cho Việt Nam. Điều này phù hợp với những nghị quyết mà Hội Đồng Thành Phố Garden Grove từng lên tiếng để bảo vệ, như không công nhận lá cờ CSVN, không kết nghĩa thành phố với CSVN,” Nghị Viên Phát Bùi mở đầu buổi lễ.

Ông cho biết trong 60 năm qua, Thị Trưởng Garden Grove chỉ trao biểu tượng cao quý này cho vài người. Trong đó, gần đây nhất là đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng.


VietKhang-2

Nhạc sĩ Việt Khang (giữa) chụp hình với đồng hương người Việt, trong đó có nhạc sĩ Trúc Hồ (thứ hai từ phải),
tổng giám đốc đài SBTN; các thành viên cộng đồng, nhân viên thành phố, và ông Todd Elgin,
chỉ huy trưởng cảnh sát Garden Grove, bên cạnh nhạc sĩ Trúc Hồ.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Tuy nhiên, theo Nghị Viên Phát Bùi, trong trường hợp này, Thị Trưởng Steve Jones đặc biệt để ông đại diện thành phố, trao cho nhạc sĩ Việt Khang, vì anh là người Việt đầu tiên nhận “chìa khóa vàng thành phố.”
“Em là người Việt Nam đầu tiên nhận biểu tượng cao quý nhất này, vì em là tiếng nói của hàng triệu người Việt Nam muốn Việt Nam có một tương lai tốt đẹp, một đời sống ấm no, có quyền tự quyết, tự chủ. Anh đã đề nghị em, vì tiếng nói của em trùng hợp với những gì mà Garden Grove luôn bênh vực. Cám ơn em,” ông Phát nói thêm giữa tiếng vỗ tay của đồng hương tham dự, chung vui với người nhạc sĩ.

Tiếp theo, nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc hệ thống truyền hình SBTN, phát biểu.

“Tôi là cư dân Garden Grove và tôi hãnh diện với thành phố này. Tôi cũng là một nhạc sĩ. Sáu năm trước, tôi không biết Việt Khang là ai, nhưng khi được biết Việt Khang cũng là một nhạc sĩ, bị CSVN bỏ tù chỉ vì viết lời nhạc nói lên lòng yêu nước Việt Nam. Tôi từng phải làm ruộng ở Cambodia khi ấy mới 11 tuổi, trước khi vượt biên sang Thái Lan bằng đường bộ, đợi Mỹ nhận làm người tị nạn,” nhạc sĩ Trúc Hồ nói
.
Ông kể, từ đó ông gõ cửa các chính trị gia, tới Washington DC, viết thư cho cựu Tổng Thống Obama, sau cùng là nhờ được Thượng Nghị Sĩ John McCain can thiệp, trả tự do cho Việt Khang.

“Tôi không thể hiểu được tại sao một nhạc sĩ lại bị cầm tù. Tôi viết bài hát ‘Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói’ để vận động cho Việt Khang. Việt Khang rất xứng đáng!” nhạc sĩ Trúc Hồ nói.

Sau khi nhận “chìa khóa vàng thành phố,” nhạc sĩ Việt Khang giọng xúc động, nói:

“Được biết tôi là người Việt Nam đầu tiên nhận vinh dự này. Tôi thành thật cám ơn tiếng nói của anh Phát Bùi, và những tấm lòng yêu thương của đồng hương Việt Nam tại đây cũng như trên toàn thế giới.”

“Những khó khăn tôi đã trải qua trong bốn năm tù, so ra, vẫn là bé nhỏ so với những khó khăn của những bậc tiền bối. Hôm nay là ngày đặc biệt, đánh dấu một kỷ niệm vô cùng giá trị cho cá nhân Việt Khang. Những gì tôi đã hứng chịu trong quá khứ, hôm nay Việt Khang đã được đáp lại qua biểu tượng này. Xin cám ơn!” nhạc sĩ nói giữa tiếng hò reo, vui mừng.

Trước đó, ông Scott Stiles, tổng quản trị thành phố Garden Grove, phát biểu:

“Đại diện cho 600 nhân viên, Cảnh Sát Trưởng Todd Elgin, và Trung Úy cảnh sát Carl Whitney, chúng tôi vui mừng tham dự hôm nay. Trong quá khứ, âm nhạc là một vũ khí mạnh mẽ. Chúng tôi hãnh diện được chứng kiến và được nghe nhạc sĩ Việt Khang chia sẻ tâm tình đáng ngưỡng mộ.”

(Linh Nguyễn)
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com
Người Việt online
March 22, 201

*************

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10


Bằng cách thu thập dữ liệu từ 163 quốc gia trên khắp thế giới, Bloomberg xây dựng hai chỉ số đo sức khỏe chính, đó là "điểm số sức khỏe" và "điểm trừ vì những rủi ro liên quan đến sức khỏe". 

Nếu như "điểm số sức khỏe" dựa trên tỉ lệ tử vong, tuổi thọ của dân số thì "điểm trừ vì những rủi ro liên quan đến sức khỏe" lại bám vào các tiêu chí về ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân trước các tác nhân gây bệnh. 

Thêm vào đó, ảnh hưởng tiêu cực của các tác nhân gây ô nhiễm môi trường cũng như tỷ lệ dân cư được tiếp cận với nước sinh hoạt cũng được tính đến. Sau khi hoàn thành, bậc sức khỏe sẽ được tính dựa trên phép trừ giữa hai thành tố trên để cho ra kết quả cuối cùng.

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng đầy đủ top 50 quốc gia có dân cư khỏe mạnh nhất thế giới của Bloomberg năm 2017

Dưới đây là 10 quốc gia đứng đầu danh sách các nước có dân số khoẻ mạnh nhất thế giới.

10. Luxembourg

Bậc sức khỏe (Health Grade): 87,87

Đứng thứ 10 trong danh sách chính là Luxembourg, một quốc gia Trung Âu nhỏ bé nhưng có nền kinh tế thuộc loại phát triển bậc nhất Châu Âu. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2.586,4 km2 nhưng GDP đầu người năm 2017 của Luxembourg đạt mức 107.736 USD/năm (tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/năm), xếp hạng thứ 2 thế giới.

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 2.

Ở nhiều nơi trên lãnh thổ Luxembourg, bạn có thể bắt gặp hình ảnh các phòng tập công cộng bố trí gần như hầu khắp mọi nơi.

Hệ thống y tế công ở đất nước này vô cùng phát triển, tất cả tầng lớp dân cư đều được chăm sóc y tế miễn phí với nguồn ngân sách lấy từ hệ thống bảo hiểm xã hội của chính phủ. Bằng chứng là trong năm 2014, chính phủ Luxembourg đã chi tổng cộng hơn 3,3 tỷ USD (khoảng 75 nghìn tỷ đồng) để chi trả chi phí y tế công và nâng cấp bệnh viên cũng như các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Các trường học cũng khuyến khích học sinh tập thể dục thường xuyên. Ở nhiều nơi trên lãnh thổ Luxembourg, bạn có thể bắt gặp hình ảnh các phòng tập công cộng bố trí gần như hầu khắp mọi nơi.

Tuổi thọ trung bình của người dân Luxembourg luôn ở ngưỡng rất cao, đối với nam là 80,3 và nữ là 83,9; trong khi tỉ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi đã giảm mạnh: trung bình trong số 1.000 trẻ sơ sinh chỉ có khoảng 1,7 em bé không may mắn được chào đời. Tuy vậy, các bệnh liên quan đến thiếu máu cho tim, bệnh Alzheimer và ung thư phổi là thủ phạm hàng đầu đe dọa đến sức khỏe của dân cư.

9. Israel

Bậc sức khỏe (Health Grade): 88,14

Israel, một quốc gia tới từ vùng Tây Á, được vinh dự là quốc gia Châu Á đầu tiên nằm trong top 10 của Bloomberg.

Hơn hẳn các quốc gia khác, chính phủ Israel rất coi trọng nền tảng y tế cộng đồng, thông qua việc duyệt chi khoản đầu tư lên tới 13,3 tỷ USD (gần 302 nghìn tỷ đồng) vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 3.

Chế độ ăn uống của người dân Israel rất lành mạnh, với nhiều cá, rau và các chất béo chưa bão hòa

Chế độ ăn uống của người dân Israel rất lành mạnh, với nhiều cá, rau và các chất béo chưa bão hòa. Nhờ đó nồng độ cholesterol trong máu của họ thuộc hàng thấp nhất thế giới. Trái cây cũng là một món không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người dân nước này.

Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở đất nước này trong năm 2016 là 80, con số đó tăng lên thành 84,1 đối với nữ. Trong khi đó, tỉ lệ tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi là tương đối thấp, trung bình cứ 1,000 trẻ được sinh ra chỉ có khoảng 2,9 trẻ thuộc dạng không may mắn sống sót mà thôi. Tại quốc gia Ả Rập này, nguyên nhân tử vong hàng đầu được cho là đến từ các căn bệnh liên quan đến não bộ, tim mạch hoặc thậm chí là cả bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).

8. Thụy Điển

Bậc sức khỏe (Health Grade): 88,92

Xếp ngay trên Israel chính là Thụy Điển. Được biết đến là quốc gia có chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới, không khó hiểu nếu như người dân Thụy Điển cũng luôn có thói quen duy trì sức khỏe điều độ. Bằng chứng là với việc tiêu thụ khá ít thức năng chứa nhiều tinh bột, cũng như chỉ ăn các loại chất béo phù hợp từ cá, người Thụy Điển có tuổi thọ cao thứ nhì khu vực Bắc Âu.

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 4.

Người Thụy Điển sở hữu tuổi thọ cao thứ nhì khu vực Bắc Âu

Hệ thống y tế công cộng ở Thụy Điển cũng rất phát triển, khi vào năm 2014 chính phủ nước này đầu tư lên tới 45 tỷ USD (gần 1.021 nghìn tỷ đồng) vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.

Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở đất nước này trong năm 2016 là 80,1, con số đó tăng lên thành 84,0 đối với nữ. Trong khi đó, nhắc đến tỉ lệ tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi, trung bình cứ 1,000 trẻ được sinh ra chỉ có khoảng 2,1 trẻ thuộc dạng không may mắn sống sót. Nguyên nhân tử vong hàng đầu đến từ các căn bệnh liên quan đến não bộ, tim mạch hoặc thậm chí là cả bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).

7. Nhật Bản

Bậc sức khỏe (Health Grade): 89,15

Không có Nhật Bản trong danh sách này sẽ là cả một sự thiếu sót lớn. Với dân số già nhưng có thói quen ăn uống và sinh hoạt rất khoa học, người Nhật nổi tiếng với tuổi thọ thuộc hàng cao nhất thế giới. Nữ giới trung bình có thể sống đến năm 86 tuổi, trong khi con số này ở nam cũng là gần như dẫn đầu thế giới – 80,8. Các nhà khoa học từng ước tính rằng, trên 1/4 dân số Nhật Bản hiện nay đã vượt ngưỡng 65 tuổi, và xu hướng thể hiện nền tảng sức khỏe toàn dân tốt đến mức nào.

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 5.

Với dân số già nhưng có thói quen ăn uống và sinh hoạt rất khoa học, người Nhật nổi tiếng với tuổi thọ thuộc hàng cao nhất thế giới.

Các món ăn từ cá như sushi, sashimi cộng thêm với thói quen tích cực tập thể dục hay tắm xông hơi nước nóng giúp cho thể trạng của người Nhật thêm khỏe khoắn hơn, để chống trọi với thời tiết lạnh khắc nghiệt ở xứ sở mặt trời mọc. Ngoài ra, hệ thống y tế công ở Nhật Bản cũng được cải thiện lên rất nhiều.

Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của Nhật Bản rất thấp, chỉ rơi vào khoảng 1,9 phần nghìn. Những căn bệnh về tim mạch hay cao huyết áp hiện vẫn còn là mối đe dọa chính đến sức khỏe cộng đồng.

6. Tây Ban Nha

Bậc sức khỏe (Health Grade): 89,19

Nằm ở vùng ven Địa Trung Hải, Tây Ban Nha sở hữu một vẻ đẹp đặc trưng và con người ở đây cũng giữ cho mình thói quen ăn uống vô cùng lành mạnh. Phần lớn người dân có thói quen sử dụng dầu ô liu, rau tươi, thịt nạc và rượu vang đỏ, thay vì lựa chọn các món thức ăn nhanh như các quốc gia khác. Nhờ đó, họ duy trì được nền tảng sức khỏe tốt.

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 6.

Phần lớn người dân Tây Ban Nha có thói quen sử dụng dầu ô liu, rau tươi, thịt nạc và rượu vang đỏ, thay vì lựa chọn thức ăn nhanh.

Chính phủ Tây Ban Nha rất chú trọng vào việc nâng cấp hệ thống y tế công với việc đầu tư khoảng 106 tỷ USD (tương đương 2.406 nghìn tỷ đồng) nhằm xây dựng và nâng cấp hệ thống hạ tầng đồng bộ phục vụ việc chăm sóc sức khỏe.

Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở đất nước này trong năm 2016 là 80,3, con số này đối với nữ là 85,6. Trong khi đó, tỉ lệ tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi là ở mức chấp nhận được, trung bình cứ 1.000 trẻ được sinh ra chỉ có khoảng 2,7 trẻ thuộc dạng không may mắn sống sót. Điều không mấy tích cực lắm đối với Tây Ban Nha đó là tình trạng nghiện rượu và tiêu thụ thuốc lá ở đất nước này diễn ra khá trầm trọng, là tác nhân chính dẫn đến nhiều ca tử vong không mong muốn.

5. Úc

Bậc sức khỏe (Health Grade): 89,24

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 7.

Úc là một đất nước hiện đại với môi trường trong lành ít khói bụi và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc .

Là một đất nước hiện đại với môi trường trong lành ít khói bụi và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, Úc là điểm đến ưa thích của nhiều du khách và lẽ dĩ nhiên cư dân tại đây cũng tận hưởng cuộc sống theo cách lành mạnh nhất có thể. Với việc chi ra khoản tiền 67,8 tỷ USD (tương đương 1.539 nghìn tỷ đồng) vào việc nâng cấp các cơ sở khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, chính phủ Úc mong muốn tạo điều kiện để người dân có thể tận hưởng dịch vụ y tế công tốt nhất.

Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở đất nước này trong năm 2016 là 80,5, con số này đối với nữ là 84,6. Bên cạnh đó, khi nhắc đến tỷ lệ tử vong, cứ mỗi 1.000 em nhỏ được sinh ra thì khoảng 3,2 em không may qua đời – một tỷ lệ có thể chấp nhận được. Giống như nhiều người dân tại các quốc gia khác, rượu bia và các đồ uống có cồn khác luôn là tác nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và bệnh tật. Gần đây, xu hướng béo phì trong dân cư nước này cũng có dấu hiệu tăng lên.

4. Singapore

Bậc sức khỏe (Health Grade): 90,23

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 8.

Ở Singapore, bạn khó lòng có thể tìm thấy bóng dáng bất kỳ tờ giấy ni lông hay cốc nhựa nào vứt bừa bãi trên hè phố.

Singapore nằm trong top những thành phố trong lành và sạch sẽ nhất thế giới. Bạn khó lòng có thể tìm thấy bóng dáng bất kỳ tờ giấy ni lông hay cốc nhựa nào vứt bừa bãi trên hè phố. Bên cạnh các khu trung tâm mua sắm sang trọng, Singapore còn chào đón bạn với nhiều thảm thực vật đa dạng phong phú, mang đến môi trường trong lành và gần gũi với thiên nhiên. Người dân ở đây cũng được biết đến với thói quen tập thể dục đều đặn, nhờ đó tuổi thọ của họ cũng thuộc hàng cao nhất Châu Á.

Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở đất nước này trong năm 2016 là 81,3, con số này đối với nữ là 86,1. Tỉ lệ tử vong cũng được giảm thiểu đáng kể, xuống chỉ còn 1,8 phần nghìn, tất cả là nhờ thành tựu khoa học kỹ thuật trong phát triển y tế. Tuy chính phủ chỉ dành ra một khoản đầu tư tương đương 6,6 tỷ USD (gần 150 nghìn tỷ đồng) nhưng Singapore luôn được biết đến với nền y tế hiện đại hàng đầu thế giới.

 3. Thụy Sĩ

Bậc sức khỏe (Health Grade): 90,75

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 9.

Không khí ở Thụy Sĩ rất trong lành cùng với cảnh quan hùng vĩ của những dãy núi Alps khiến người dân nơi này có thói quen thể dục thể thao rất lành mạnh.

Là một quốc gia nổi tiếng về đồng hồ và có một nền kinh tế vô cùng phát triển, Thụy Sĩ xây dựng hệ thống y tế công vô cùng đồng bộ và hiện đại nhằm đảm bảo sức khỏe toàn dân. Tổng cộng đã có gần 35 tỷ USD (tương đương 795 nghìn tỷ đồng) được chính quyền đất nước này đầu tư để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cho y tế dân sinh.

Không khí ở Thụy Sĩ rất trong lành cùng với cảnh quan hùng vĩ của những dãy núi Alps khiến người dân nơi này có thói quen thể dục thể thao rất lành mạnh. Tuổi thọ trung bình của nam giới ở đây rơi vào khoảng 81, trong khi đối với nữ giới là 85,2. Tỉ lệ tử vong rơi vào khoảng 3,4 phần nghìn, ở mức có thể chấp nhận được. Thuốc lá được coi là thủ phạm chính gây ra các vấn đề về sức khỏe ở đất nước Trung Âu này.

2. Iceland

Bậc sức khỏe (Health Grade): 91,21

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 10.

Người dân Iceland thường dành nhiều thời gian đi bộ thư thái và câu cá như một thói quen thường ngày.

Cá là món ăn chính tại đảo quốc này. Người dân thường dành nhiều thời gian đi bộ thư thái và câu cá như một thói quen thường ngày. Chính nhờ khẩu phần ăn gồm phần lớn là hải sản nên tuổi thọ trung bình của người dân Iceland là tương đối cao. Trung bình đàn ông nước này thọ đến năm 80 tuổi, trong khi con số này đối với nữ là 84.

Với tỷ lệ cứ mỗi 1.000 trẻ sinh ra thì chỉ có 1,5 em không may tử vong, Iceland sở hữu một trong những tỷ lệ tử vong ở trẻ thấp nhất thế giới hiện nay. Điều này phản ánh một phần trình độ hiện đại của nền y tế quốc gia này.

1.     Italy

Bậc sức khỏe (Health Grade): 93,11

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 - Ảnh 11.

Chế độ dinh dưỡng của người Ý bao gồm rất nhiều thực phẩm sạch như trái cây, rau tươi và dầu ô liu tinh chất.

Đứng đầu trong danh sách các quốc gia có dân cư sống khỏe mạnh nhất thế giới chính là Italy, quốc gia nổi tiếng nằm ngay bờ Địa Trung Hải. Tuy nền kinh tế quốc gia này đang có nhiều dấu hiệu suy thoái, nhưng điều đó không ngăn cản người dân Italy giữ cho mình một thói quen sống và sinh hoạt điều độ.

Chế độ dinh dưỡng của người Ý bao gồm rất nhiều thực phẩm sạch như trái cây, rau tươi và dầu ô liu tinh chất. Số lượng trái cây họ tiêu thụ hàng ngày lớn gấp nhiều lần các quốc gia khác trong khu vực, nhờ đó mà mức độ cholesterol trong máu tương đối thấp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng là nghề được cả nước công nhận và nằm trong top những ngành nghề có số lượng người tham gia đông đảo nhất.

Tuổi thọ trung bình của đàn ông Ý rơi vào khoảng 80, trong khi đối với nữ giới là 84,6. Tỷ lệ tử ở mức 2,7 phần nghìn, tương đối thấp so với các quốc gia khác. Đặc biệt, hệ thống y tế công ở Ý được nâng cấp và chú trọng hết sức, với khoản đầu tư của chính phủ lên đến 156 tỷ USD (khoảng 3.541 nghìn tỷ đồng) chỉ tính riêng trong năm 2017 – thuộc hàng lớn nhất thế giới. Tất cả những lý do này đã góp phần lý giải vì sao vị trí số một của Italy trên bảng xếp hạng Bloomberg là điều không có gì phải bàn cãi.

Nguồn: Bloomberg, Health Data


************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Nữ xế thành thật.

Nữ xế thành thật.

Nỗi buồn mùa đông.

Nỗi buồn mùa đông.

Trong cái khó, ló cái khôn. 

Trong cái khó, ló cái khôn. 

Cách tài xế xe cẩu nấu cơm.

Cách tài xế xe cẩu nấu cơm.

Giết mèo diệt khẩu.

Giết mèo diệt khẩu.

Đỉnh cao của cô đơn.

Đỉnh cao của cô đơn.

Cặp đôi hoàn cảnh.

Cặp đôi hoàn cảnh.

Khi ông bố trông con.

Khi ông bố trông con.

Nấu ăn phong cách lãng mạn.

Nấu ăn phong cách lãng mạn.


Gấu đam mê múa cột. 

Gấu đam mê múa cột. 

Tất Nhiên tổng hợp


************
Một Việt Kiều Mỹ bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất
 
Việt Kiều Mỹ với cái tên Anthony Nguy bị bắt khi mới nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất. Anh này bị kết tội buôn lậu nên đã không thoát khỏi mạng lưới an ninh sân bay. Lô hàng lậu của người này có trị giá 1,2 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Anthony Nguy (SN 1976, Việt kiều Mỹ) về tội “Buôn lậu”.

Ông Anthony Nguy đi chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 5-3 và nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM).

attachment

Tang vật điện thoại một vụ buôn lậu bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất
Trong lúc ông Anthony Nguy nhận 5 kiện hành lý chất lên xe để đưa ra khỏi khu vực ga đến quốc tế thì bị Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) – Công an TP HCM phối hợp cùng lực lượng sân bay kiểm tra, phát hiện bên trong các kiện hành lý chứa 38 chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone các loại, 18 iPad, 4 Macbook, 20 đồng hồ Apple Watch, 10 tai nghe iPhone, 5 điện thoại Note 8 nhãn hiệu Samsung, 1 điện thoại S8 Plus… Toàn bộ hàng hóa đều không khai báo hải quan.

Anthony Nguy thừa nhận cùng một người khác mua số hàng hóa này tại Mỹ, sau đó vận chuyển về Việt Nam để bán kiếm lời. Theo kết quả thẩm định ban đầu của Chi cục hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trị giá lô hàng buôn lậu khoảng hơn 1,2 tỉ đồng.

*************
-Kzy11vy-oanh-kute

-frb31vy-oanh-kute1

-FDho1vy-oanh-kute2

-Df5D1vy-oanh-kute3

-IFNl1vy-oanh-kute4

-8yEU1vy-oanh-kute5

-2uII1vy-oanh-kute6

-A6r81vy-oanh-kute7

-8WJC1vy-oanh-kute8
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn