Trang Lá cải ngày 13 -11 -2022

Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 20225:26 SA(Xem: 2234)
Trang Lá cải ngày 13 -11 -2022
HCM-giathu
*************

Chủ tịch AIC mời cựu Bí thư Đồng Nai vào phòng nói "có 5 tỷ gửi anh"

Nguyễn Dương

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án kèm theo bản kết luận điều tra đến VKSND Tối cao, đề nghị truy tố 36 bị can về 5 tội danh nói trên.

Trong số 36 bị can có ông Trần Đình Thành - nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai. Ông Thành bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

6 lần đưa tiền, tổng 14,5 tỷ đồng cho cựu Bí thư 

Theo kết luận điều tra, trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, ông Thành khai đã tác động, chỉ đạo để cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu. Bị can đã được Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC trực tiếp 6 lần đưa tiền với tổng số tiền 14,5 tỷ đồng.

Trong đó lần thứ 4, bị can Nhàn đưa cho ông Trần Đình Thành số tiền nhiều nhất, 5 tỷ đồng.

Chủ tịch AIC mời cựu Bí thư Đồng Nai vào phòng nói có 5 tỷ gửi anh - 1

Ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai thời điểm chưa bị khởi tố. (Ảnh: TTXVN).

Cụ thể, vào cuối năm 2012, khi ông Thành đi công tác tại Hà Nội, bà Nhàn đã chủ động gọi điện thoại và mời vị cựu Bí thư Tỉnh ủy đến Công ty AIC thăm quan. Thành đồng ý nên Nhàn đã cho xe công ty qua đón Thành tại nhà khách ở phố Tuệ Tĩnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Khi ông Thành đến, nhân viên Công ty AIC đưa vào phòng làm việc của Nhàn. Trong buổi gặp, Nhàn trao đổi hỏi thăm sức khỏe của ông Thành và nói "Em có 5 tỷ đồng gửi anh". Thành nói với Nhàn không nhận số tiền lớn này. Nhàn nói "Anh cứ yên tâm, đây là tiền của cá nhân em biếu anh để chi tiêu, chứ không phải sử dụng tiền của công ty, vì tiền của công ty phải báo cáo công khai với các cổ đông, rất phiền phức và rách việc".

Lúc đó, ông Thành thấy để dưới sàn một túi (không nhớ chất liệu, loại gì) trong đó có cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng. Tiếp theo đó, Nhàn đi ra khỏi phòng gọi điện cho Nguyễn Hồng Sơn - Phó Tổng Giám đốc AIC xếp tiền vào một túi du lịch đã qua sử dụng hình chữ nhật màu xám đen, có quai xách, xếp vừa đủ 10 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng vào túi và Sơn xách túi tiền này xuống để vào cốp chiếc xe đưa ông Thành về.

Khi về đến nhà khách, ông Thành cho toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng vào vali cá nhân, mang vào Đồng Nai.

Việc giao nhận tiền có Thành, Nhàn và Sơn, ngoài ra không có ai khác chứng kiến.

Tiền nhận hối lộ để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản

Chủ tịch AIC mời cựu Bí thư Đồng Nai vào phòng nói có 5 tỷ gửi anh - 2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Cũng theo kết luận điều tra, toàn bộ số tiền 14,5 tỷ đồng nói trên, sau khi nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành khai đã sử dụng phần lớn để đưa cho vợ là Lê Thị Bích Nga mang gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản; một phần Thành giữ lại để sử dụng, chi tiêu cá nhân. Do không có sổ sách ghi chép lại nên Thành không nhớ cụ thể đã đưa vợ bao nhiêu tiền và chi tiêu vào việc gì. Mỗi lần đưa tiền, Thành không nói cho bà Nga biết nguồn gốc số tiền từ đâu.

Kết quả điều tra đến nay, Trần Đình Thành thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nói trên và ngày 17/10/2022, trước thời điểm khởi tố bị can, gia đình Thành đã nộp lại toàn bộ 14,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Cơ quan điều tra đã cùng kiểm sát viên và luật sư tổ chức cho Trần Đình Thành tự vẽ lại sơ đồ các địa điểm Thành đã nhận tiền từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, việc bố trí đồ vật, vị trí để túi quà khai Nhàn đưa cho Thành; tổ chức nhận dạng Nguyễn Thị Thanh Nhàn; nhận dạng các túi quà tương tự như túi quà Thành đã nhận; thực nghiệm điều tra lại toàn bộ quá trình nhận tiền, cất tiền của Thành; tổ chức ghi âm, ghi hình quá trình bị can thực nghiệm, nhận dạng và khai báo với cơ quan điều tra. Kết quả, các chứng cứ này phù hợp với lời khai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành về các lần nhận tiền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận, với vai trò là Bí thư Tỉnh ủy, người đứng đầu cấp ủy Đảng tại tỉnh Đồng Nai, đã quen biết từ trước, ông Thành được Nguyễn Thị Thanh Nhàn đặt vấn đề, đưa tiền, quà nhiều lần để nhờ giới thiệu Công ty AIC với Đinh Quốc Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (sau này là Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai); Bồ Ngọc Thu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai.

Ông Thành và các bị can khác đã tác động vào quá trình phê duyệt Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, phê duyệt bổ sung thiết bị y tế vào dự án để xin hỗ trợ vốn từ Trung ương; tác động vào quá trình đấu thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai), để tạo điều kiện cho Công ty AIC được trúng 16 gói thầu thiết bị y tế với tổng số tiền 665,757 tỷ đồng, thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 148 tỷ đồng.

Qua đó, ông Thành đã được Nguyễn Thị Thanh Nhàn 6 lần đưa tiền với tổng số 14,5 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can phạm tội "Nhận hối lộ", quy định tại Khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quá trình làm việc, bị can đã nghiêm túc nhận thức hành vi sai phạm, tự chủ động khai báo; cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp cơ quan điều tra làm rõ nội dung vụ án. Ông Thành đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền 14,5 tỷ đồng đã nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC trước khi bị khởi tố
***********

Kẻ sát nhân máu lạnh và "khu vườn chết chóc"

Hải Nam

Sau sự mất tích bí ẩn của 2 tài xế xe ôm trên địa bàn TP Thái Nguyên, lực lượng chức năng thành phố và tỉnh đã tập trung điều tra, rà soát các đối tượng nghi vấn. Dương Đình Chanh, với những biểu hiện bất thường, đã vào tầm ngắm của cảnh sát.

Ngày 23/10, sau nhiều giờ chờ đợi đối tượng không được, cảnh sát quyết định đột kích ngôi nhà của Chanh ở xã Lương Sơn, TP Thái Nguyên, phát hiện đây là hiện trường một vụ trọng án.

Khu vườn "chết chóc"

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vết máu và một chiếc búa đinh cũng dính máu. Lần theo các dấu vết, kết hợp với thông tin thu thập được trước đó là Chanh 2 lần thuê người sang đào đất, lấp đất trong vườn, cảnh sát đã mở rộng khám nghiệm, kiểm tra khu vườn quanh nhà Chanh.

Khi rà soát đến phạm vi bán kính 15m từ căn nhà, một cán bộ đã phát hiện mô đất mới đắp. Tiến hành đào bới, lực lượng chức năng phát hiện một thi thể nằm dưới lớp đất khoảng vài chục cm. Tiếp tục đào bới ở xung quanh, một tử thi khác lộ ra, được chôn đã lâu, đang ở trong tình trạng phân hủy mạnh.

Đối với các cán bộ điều tra khi đó, hiện trường tại nhà Chanh rất kinh khủng và ám ảnh. Hai thi thể được tìm thấy được xác định chính là 2 tài xế xe ôm mất tích. Thi thể được tìm thấy đầu tiên là ông Ngô Duy Đông, tử thi còn lại là ông Lương Văn Kiên.

Kẻ sát nhân máu lạnh và khu vườn chết chóc - 1

Khu vườn nơi Chanh chôn thi thể các nạn nhân.

Bất ngờ khi đang thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng thấy có động tĩnh lạ ở rìa hiện trường. Người này lập tức bỏ chạy khi bị phát giác.

Nhận thấy bất thường, lực lượng chức năng đuổi theo truy bắt. Đối tượng bỏ chạy chính là Dương Đình Chanh. Đối tượng trốn sang nhà bố vợ cách đó 100m và tìm cách tự vẫn bằng thuốc cai nghiện nhưng bất thành.

Chanh bị khống chế, bắt giữ và đưa về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ về những thi thể trong khuôn viên nhà đối tượng.

Sát nhân máu lạnh

Tại trụ sở điều tra, Chanh biểu hiện chính xác một đối tượng nghiện ma túy, tâm lý bất thường, thay đổi theo cảm xúc. Làm việc với cán bộ điều tra, đối tượng lúc thành khẩn khai báo, lúc lại cứng đầu, ngoan cố, lúc thì khai báo rành rọt, có khi lại nói không nhớ gì. Điều này gây khó khăn cho các cán bộ.

Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã khiến Chanh phải cúi đầu nhận tội.

Kết quả xác minh, Chanh sinh ra trong gia đình có 9 người con ở xóm Vũ Trấn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Vì hoàn cảnh gia đình, Chanh chỉ học khi hết lớp 7. Sau khoảng thời gian đi nghĩa vụ quân sự, đối tượng xuất ngũ, trở về nhà, lập gia đình. Vợ chồng Chanh được bố mẹ 2 bên hỗ trợ, chu cấp cho một số mảnh đất để làm ăn.

Thời gian đầu, Chanh làm thợ mộc nhưng nguồn thu không đủ lo sinh hoạt gia đình. Sau đó, Chanh gia nhập đội khai thác vàng trái phép với hy vọng làm giàu. Tuy nhiên, tiền bạc chưa thấy đâu, Chanh lại ngập đầu trong ma túy. Bao nhiêu tiền làm ra, đối tượng chỉ để phục vụ những cơn phê.

Kẻ sát nhân máu lạnh và khu vườn chết chóc - 2

Dương Đình Chanh. (Ảnh: ANTV).

Khi các mỏ vàng bị triệt xóa, đối tượng chuyển sang nghề "2 ngón" (trộm cắp - PV). Địa điểm "làm việc" của Chanh là các bến xe, nhà ga.

Ngày 6/9/2003, như mọi khi, Chanh loanh quanh khu vực bến xe thành phố để tìm "con mồi", rình móc túi thì gặp ông Kiên. Người tài xế mời Chanh đi xe và được đối tượng thuê chở về nhà. Tới nơi, Chanh nảy sinh ý định giết người để cướp tài sản.

Đối tượng mời người lái xe ôm vào nhà uống nước, đợi hắn ta lấy tiền trả phí đi xe. Lợi dụng lúc ông Kiên sơ hở, Chanh dùng búa, đập nhiều nhát vào vùng đầu nạn nhân khiến nam tài xế tử vong tại chỗ. Sau đó, Chanh lôi thi thể người này ra vườn, đào hố chôn xác.

Chiếc xe máy của nạn nhân, Kiên đem đi bán tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, được 4 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, Chanh nướng vào sa đọa, thỏa mãn cơn phê ma túy. Thế nhưng, số tiền dần hết, Chanh lại lên kế hoạch giết người, cướp tài sản theo thủ đoạn cũ.

Nạn nhân lần này là ông Ngô Duy Đông. Sáng 21/10/2003, 46 ngày sau khi giết ông Kiên, Chanh dẫn dụ ông Đông về nhà, tiếp tục đánh bất tỉnh "con mồi" bằng búa. Khi thấy nạn nhân vẫn còn thở, Chanh quấn dây điện vào ngón tay ông Đông, nối vào nguồn điện để giết lái xe ôm này.

"Máu lạnh, man rợn" là những tính từ mà cán bộ điều tra dùng để nói về Chanh.

Sau khi giết ông Đông, Chanh chưa chôn xác vội mà lôi vào một buồng trong nhà, tìm cách xóa những dấu vết tại hiện trường. Đêm hôm đó, Chanh vẫn bình thản cùng vợ, con ngủ tại ngôi nhà đang giấu một thi thể.

Chỉ đến sáng hôm sau, khi vợ đã đi làm, con đã đi học, Chanh mới lôi xác ông Đông ra vườn nhà để chôn. Sau mỗi lần chôn xác nạn nhân, Chanh lại thuê đôi vợ chồng hàng xóm sang để đào đất, lấp lại hố.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định Chanh chỉ gây án một mình, không có sự tiếp tay hay che giấu của ai.

Ngày 27/4/2004, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa Dương Đình Chanh ra xét xử về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Sau khi xem xét cáo trạng và diễn biến phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Chanh 15 năm tù về tội "Cướp tài sản", tử hình về tội "Giết người", tổng hợp hình phạt là tử hình.


*************

Chủ tịch AIC yêu cầu cấp dưới trốn ra nước ngoài để tránh tội

Phạm Dự

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt của công ty xuất cảnh khỏi Việt Nam và tiêu hủy tài liệu, chứng cứ, theo C03.

Dù đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, bà Nhàn vẫn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về hai tội là Đưa hối lộ Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 7 người khác trong vụ án cũng bỏ trốn, bị C03 đề nghị truy tố và thông báo nếu không ra trình diện sẽ coi là từ bỏ quyền tự bào chữa.

Cùng vụ án, C03 đề nghị truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái về tội Nhận hối lộ. Ông Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai) bị đề nghị tội Nhận hối lộ Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 32 người khác bị đề nghị về ba tội.

Theo kết luận, Công ty AIC chuyên kinh doanh trang thiết bị y tế, là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ một trung tâm xuất khẩu lao động trực thuộc công ty của Bộ Giao thông vận tải. Bà Nhàn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, điều hành mọi hoạt động của công ty.

Tại AIC, các bộ phận phối hợp với nhau theo một quy chế nội bộ do bà Nhàn đặt ra về tham gia đấu thầu. Các phòng ban thực hiện thuần thục việc liên hệ, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn và công ty "quân xanh" để đảm bảo AIC được trúng các gói thầu.

Bà Nhàn còn thành lập và trực tiếp điều hành các Ban nội bộ để điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính. Bà giao cho những người thân tín làm đầu mối để hợp thức hóa giấy tờ, sau đó chi ngoài sổ sách cho lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do bà đặt ra.

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC

Từ năm 2003, bà Nhàn bắt đầu tiếp cận và đặt mối quan hệ với ông Trần Đình Thành, khi đó là Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, trong các lần ông Thành ra Hà Nội họp. Bốn năm sau, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh, bà Nhàn một lần nữa vào tận Đồng Nai đặt vấn đề.

Được Bí thư Tỉnh ủy "bật đèn xanh", bà Nhàn cùng cấp dưới thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với dàn quan chức tỉnh. Để bôi trơn dự án, bà Nhàn và cấp dưới đã hối lộ ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái mỗi người 14,5 tỷ đồng, ông Phan Huy Anh 14,8 tỷ đồng.

Dù biết rõ AIC không đủ năng lực tài chính để tham dự gói thầu ở Đồng Nai nhưng bà Nhàn đã chỉ đạo kế toán trưởng Đỗ Văn Sơn (đã bỏ trốn) điều chỉnh số liệu để cung cấp thông tin không trung thực về năng lực tài chính. Hành vi này bị đánh giá là "gian lận trong đấu thầu". Từ đó Công ty AIC trúng 16 gói thầu tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, trị giá hơn 665 tỷ đồng để thu lợi bất chính và gây thiệt hại cho nhà nước gần 150 tỷ đồng.

C03 cáo buộc, để đối phó với hoạt động thanh tra, điều tra của nhà chức trách, bà Nhàn đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam và tiêu hủy tài liệu, chứng cứ. Tuy nhiên C03 vẫn đủ cơ sở xác định bà Nhàn là chủ mưu, cầm đầu, chịu trách nhiệm chính về các sai phạm của Công ty AIC tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Cảnh sát đọc lệnh khám xét trụ sở AIC, ngày 29/4. Ảnh: Phạm Mai

Cảnh sát đọc lệnh khám xét trụ sở AIC, ngày 29/4. Ảnh: Phạm Mai

Ngoài sai phạm liên quan đấu thầu trên, C03 xác định, từ năm 2009, dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được Thủ tướng phê duyệt đưa vào diện được bố trí vốn từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Căn cứ theo các quy định, dự án sẽ được bố trí tối đa 30% tổng mức đầu tư (khoảng hơn 266 tỷ đồng), nhưng sau đó dự án này đã được bố trí lên tới hơn 336 tỷ đồng.

Theo kết luận, việc phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ cho dự án vượt gần 70 tỷ đồng. Thời gian bố trí vốn trùng với thời gian Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thanh toán tiền hợp đồng thầu cho AIC.

Ngoài ở Đồng Nai, Công ty AIC trúng thầu nhiều dự án có liên quan đến việc phân bổ nguồn vốn ngân sách trung ương. Bởi thế, để đảm bảo việc kết luận tổng thể các dự án, C03 tách phần điều tra liên quan đến phân bổ, sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương để xử lý sau.

Kê biên hai biệt thự và 6 căn hộ chung cư cao cấp của bà Nhàn

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết hiện cảnh sát đã phong tỏa hơn 107 tỷ đồng trong bốn tài khoản ngân hàng; cần tiếp tục phong tỏa nhiều tài sản khác của bà Nhàn.

C03 cũng ra lệnh kê biên hai căn biệt thự tại Hà Nội, căn thứ nhất có diện tích 357 m2 tại phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, bà Nhàn nhờ bố đẻ đứng tên; căn thứ hai rộng 453 m2 tại phố Nguyễn Huy Tự, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, bà Nhàn đứng tên.

Ngày 17/8, C03 tiếp tục kê biên cùng lúc 6 căn hộ tại khu chung cư cao cấp Pacific Place trên phố Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Trong đó, bốn căn hộ liền nhau ở tầng 11 và hai căn hộ liền nhau ở tầng 17. Tất cả đều đứng tên bà Nhàn.


*************

Vũ khí phun lửa mới được trang bị cho lục quân Ukraine

Tùng Nguyễn

Vũ khí phun lửa mới được trang bị cho lục quân Ukraine - 1
Binh sĩ Ukraine sử dụng súng phun lửa RPV-16 (Ảnh: Defense Express).

Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một loại súng phun lửa mới được sản xuất nội địa và đưa vào trang bị cho lục quân nước này. Theo đó, súng phun lửa RPV-16 sẽ được sử dụng với mục đích chống lại các đợt tấn công với quy mô lớn của quân đội Nga.

Với tầm bắn lên tới 1.000m và nhiệt độ tỏa ra từ ngọn lửa đạt 2.500 độ C, súng phun lửa RPV-16 được cho là có độ sát thương rất cao tới bộ binh của đối phương trong phạm vi khoảng 100m. Vũ khí này cũng được thiết kế để có thể bắn nhiều lần liên tục và được nhận xét là rất phù hợp với điều kiện tác chiến trong môi trường đô thị.

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định súng RPV-16 đã chứng minh hiệu quả rõ nét trong cuộc tấn công giải phóng thị trấn chiến lược Lyman thuộc miền Đông Ukraine vào cuối tháng 9. Hiện tại, nhiều vũ khí loại này đang được khẩn trương chế tạo để đưa vào trang bị rộng rãi trong quân đội Ukraine.

Bên cạnh các vũ khí nội địa, quân đội Ukraine trong thời gian gần đây vẫn nhận được nhiều hỗ trợ từ các đồng minh phương Tây. Hôm 10/11, Mỹ đã công bố một gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Kiev. Ngoài đạn dược bổ sung cho các tổ hợp HIMARS, quân đội Ukraine sẽ nhận được tên lửa cho hệ thống phòng không HAWKS, 4 tổ hợp phòng không Avenger, 21.000 viên đạn pháo cỡ nòng 155mm, 500 viên đạn pháo thông minh cỡ nòng 155mm, 10.000 viên đạn cối cỡ nòng 120mm, 100 xe chiến đấu bộ binh bọc thép đa chức năng, 400 súng phóng lựu, nhiều vũ khí hạng nhẹ, thiết bị rà phá bom mìn và quân phục mùa đông
***********

Bắt Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu trong nhà nghỉ đang nhận hối lộ cả bằng tiền và tình dục


Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, đã yêu cầu một nữ bị cáo phải đưa tiền và quan hệ tình dục với ông này để được hưởng án treo.

Ngày 12-11, theo nguồn tin, vào tối ngày 11-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao bắt quả tang ông Châu Văn Mỹ (52 tuổi, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu), đang nhận tiền hối lộ của 1 nữ bị cáo tại một khách sạn trên địa bàn khóm 7, phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

warning
attachment

Ông Châu Văn Mỹ. Ảnh: Cổng thông tin TAND tỉnh Bạc Liêu

Theo thông tin ban đầu, ông Châu Văn Mỹ đã yêu cầu 1 nữ bị cáo trong vụ án hình sự (đã xét xử sơ thẩm) phải quan hệ tình dục và đưa 100 triệu đồng cho ông Mỹ. Sau đó, ông Mỹ sẽ xử phúc thẩm cho bị cáo hưởng án treo.

Tối 11-11, khi đang nhận hối lộ từ nữ bị cáo một nhà nghỉ nêu trên, ông Mỹ bị Cơ quan Điều tra VKSND tối cao bắt quả tang.

Hiện, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đang xác minh thông tin và thực hiện các biện pháp tố tụng theo quy định của pháp luật.

Ông Châu Văn Mỹ quê xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Trước khi làm Chánh án TAND huyện Phước Long, ông Mỹ từng làm cán bộ rồi giữ vị trí lãnh đạo VKSND huyện này.

Sau khi rời huyện Phước Long, ông Mỹ làm Chánh án TAND huyện Hòa Bình. Vị này sau đó về TP Bạc Liêu làm Chánh án TAND TP trước khi làm Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu
************

Đại gia’ Hải Phòng chi $6.5 triệu để ‘lâu đài’ không bị kê biên


HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – 161 tỷ đồng (gần $6.5 triệu) là khoản tiền mà gia đình “đại gia” Ngô Văn Phát, nộp cho cơ quan thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng, để tránh cho tòa “lâu đài” của ông này bị kê biên.

Ông Ngô Văn Phát, 58 tuổi, tự Phát “Dầu,” bị kết án hai năm tù với cáo buộc “mua bán trái phép hóa đơn.”

VN-Dai-gia-Hai-Phong-lau-dai-1
Tòa lâu đài được cho là trị giá hàng chục triệu đô của ông Ngô Văn Phát tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng. (Hình: Giang Linh/Thanh Niên)

Theo báo Zing hôm 12 Tháng Mười Một, căn biệt thự của ông Phát được cho là “đẹp nhất” trên con phố nhà giàu Lê Hồng Phong, phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Do khoản tiền 161 tỷ đồng bị tòa án ra phán quyết cho rằng ông Phát “thu lợi bất chính từ mua bán trái phép hóa đơn VAT,” nên nếu gia đình không nộp “khắc phục hậu quả” thì biệt thự của ông này sẽ bị kê biên.

Theo tờ Tuổi Trẻ, tòa “lâu đài” nêu trên mang phong cách Châu Âu nằm trên khu đất rộng khoảng 3,000 mét vuông. Chỉ tính riêng khu đất thì giá khoảng 200 tỷ đồng ($8 triệu).

Bên trong tòa lâu đài thường có khoảng 20 người sinh sống nhưng chủ yếu là quản gia, giúp việc và nhân viên bảo vệ tòa nhà.

Báo Zing dẫn cáo trạng cho hay, ông Ngô Văn Phát chỉ đạo ba thuộc cấp lập 22 doanh nghiệp “ma” để bán hóa đơn VAT nhằm chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước.

Hồi Tháng Chín, 2020, thời điểm ông Phát vừa bị bắt, báo Tuổi Trẻ tiết lộ, ông này sở hữu khối tài sản trị giá cả ngàn tỷ đồng (hàng chục triệu đô la) với những tòa lâu đài “khủng” được xây dựng tại Hải Phòng và Thái Bình.

VN-Dai-gia-Hai-Phong-lau-dai-2
Ông Ngô Văn Phát bị kết án hai năm tù với cáo buộc “mua bán trái phép hóa đơn.” (Hình: Thanh Niên)

Tại quê nhà ở xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, Thái Bình, ông Phát được ghi nhận xây dinh thự tổng hợp nhiều loại hình kiến trúc khác nhau, trong đó có tòa lâu đài mang phong cách Châu Âu “rộng hàng ngàn mét vuông,” gồm năm tầng và phần mái phẳng có thể làm sân đậu trực thăng.

Nội thất bên trong tòa “lâu đài” này chủ yếu gồm gỗ quý và đá nguyên khối được chuyển từ nhiều nơi trên cả nước về rất công phu, tốn kém. Chủ nhân dinh thự còn bố trí cả thang máy, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại được mô tả là “không kém gì những trường quay của các đài truyền hình.” (N.H.K)


************

'Cảnh sát ác quỷ' khét tiếng Hong Kong

VnExpress

Là cảnh sát bắn súng giỏi, Từ Bộ Cao bất mãn với công việc nên phục kích, sát hại đồng nghiệp và gây nhiều vụ án khác, từ năm 2001 đến 2006.

1h ngày 17/3/2006, hai cảnh sát Tằng Quốc Hằng (Tsang Kwok-hang) và Tiển Gia Cường (Sin Ka-keung) bị một tay súng phục kích khi đang tuần tra đường hầm bộ hành giữa khu vực Tsim Sha Tsui và Kwun Chung.

Cường thấy hắn nấp ở cầu thang phía bắc đường hầm và đang cố gắng tiếp cận anh. Khi bị phát hiện, hắn bắn trúng đầu, chân trái của Cường và trúng đầu Hằng.

Hai cảnh sát lập tức đáp trả. Cường bắn trượt hai phát đạn, còn Hằng hạ gục tay súng bằng 5 phát trúng đầu và thân trên. Hằng cất súng vào bao da và gọi tiếp viện trước khi gục xuống vì vết thương quá nặng. Sau cuộc đấu súng, Hằng hy sinh, còn Cường sống sót.

Từ Bộ Cao (quần màu be) nằm cạnh cảnh sát Tiển Gia Cường trên sàn, cảnh sát Tằng Quốc Hằng nằm trên bậc thang ở hiện trường cuộc đấu súng năm 2006. Ảnh: Eastweek

Từ Bộ Cao (quần màu be) nằm cạnh cảnh sát Tiển Gia Cường trên sàn, cảnh sát Tằng Quốc Hằng nằm trên bậc thang ở hiện trường cuộc đấu súng năm 2006. Ảnh: Eastweek

Danh tính tay súng và cuộc điều tra sau đó gây chấn động. Kẻ sát nhân là cảnh sát tên Từ Bộ Cao (Tsui Po-ko). Hung khí là khẩu súng lục ổ quay thuộc về cảnh sát Lương Thành Ân (Leung Shing-yan), từng bị đánh cắp trong cuộc tấn công năm 2001, khiến Ân thiệt mạng.

Khi đó, cảnh sát Ân, 24 tuổi, nhận lệnh đến kiểm tra một căn hộ gọi điện phàn nàn về tiếng ồn ở tòa nhà Shek Wai Kok, lúc 12h05 ngày 14/3/2001. Ân đi một mình vì đồng đội đang ăn trưa. Lúc 12h25, Ân gọi radio về đơn vị, thông báo đã đến căn hộ nhưng không ai đáp lại tiếng gõ cửa.

Ngay sau đó, đồn cảnh sát nhận được một cuộc gọi khác, nói rằng nghe thấy tiếng súng và có một cảnh sát nằm bất tỉnh trong tòa nhà. Khi đến hiện trường, cảnh sát phát hiện Ân đã tử vong, bị bắn 5 phát đạn ở cự ly gần. Một khẩu súng lục đầy đạn và thiết bị nạp đạn nhanh có sẵn 6 viên đạn của Ân biến mất.

Lời phàn nàn về tiếng ồn có thể chỉ là giả vì được gọi từ sim rác. Cảnh sát nghi có kẻ cố ý dụ họ đến để cướp súng. Đội cảnh sát vũ trang phong tỏa tòa nhà và khám xét. Khoảng 3.000 người, trong đó có 2.000 cảnh sát, bị thẩm vấn nhưng không phát hiện ra thủ phạm.

Sau khi phát hiện súng của Ân nằm trong tay Cao, các xét nghiệm pháp y cũng cho thấy ADN trên chiếc khẩu trang tìm thấy tại hiện trường vụ án trùng khớp với Cao. Cao không bị phát hiện vào năm 2001 vì những người chưa từng bị kết án sẽ không có hồ sơ lưu trữ ADN trong hệ thống tư pháp Hong Kong.

Điều tra sâu hơn, cảnh sát phát hiện Cao còn gây ra vụ cướp ngân hàng vào ngày 5/12/2001. Chuyên gia đạn đạo pháp y xác định khẩu súng hắn trộm từ cảnh sát Ân cũng được dùng trong vụ cướp này.

Lúc 12h10 ngày 5/12/2001, Cao đeo mặt nạ, cầm súng xông vào chi nhánh ngân hàng Hang Seng ở Tsuen Wan. Nhân viên bảo vệ 31 tuổi vật lộn với Cao, tử vong sau khi bị bắn ba phát. Cao bỏ chạy khỏi ngân hàng với 490.000 HKD và 1.000 USD tiền mặt. Cảnh sát theo dấu vào khu mua sắm Belvedere Garden nhưng hắn đã trốn thoát qua một lối ra khác.

Từ mô tả của một số nhân chứng nhìn thấy tên cướp cởi bỏ mặt nạ, cảnh sát vẽ chân dung nghi phạm là một người đàn ông tóc ngắn, cao khoảng 1,8 m, treo thưởng hai triệu HKD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ. Cảnh sát ghi nhận rằng vũ khí của tên cướp có vẻ là một khẩu súng lục ổ quay của cảnh sát.

Từ Bộ Cao cầm súng cướp ngân hàng năm 2001. Ảnh: kknews

Từ Bộ Cao cầm súng cướp ngân hàng năm 2001. Ảnh: kknews

Sau khi Cao chết, cảnh sát phát hiện hắn khớp với mô tả về nghi phạm theo hình ảnh được ghi bởi camera giám sát. Bằng chứng quan trọng là chiếc áo màu đỏ, đôi giày hiệu Mizuno và đặc điểm thuận tay trái.

Chiếc áo màu đỏ có logo giống hệt chiếc áo tên cướp mặc được tìm thấy tại nhà Cao sau khi hắn chết. Chiếc áo mang biểu tượng của Lễ hội du lịch môtô quốc tế Ngân Xuyên là món quà thư ký câu lạc bộ tặng cho Cao khi hắn đến dự triển lãm vào năm 2000.

Cao cũng được xác định xuất hiện ở gần hiện trường. Hắn lên xe buýt từ Tung Chung lúc 11h11 bằng thẻ của vợ, sau đó lên một chiếc xe buýt nhỏ đến Tsuen Wan lúc 11h53.

Cảnh sát phát hiện sau vụ cướp ngân hàng, trong tài khoản của Cao có một khoản tiền không xác định là 558.000 HKD, được gửi bằng tiền mặt. Hắn chia tiền ra để gửi vào 19 tài khoản cá nhân, đều dùng địa chỉ nhà bạn để đăng ký sau tháng 12/2001.

Sau vụ cướp, Cao xuất cảnh 53 lần, bao gồm 35 lần đến Trung Quốc đại lục và 7 lần đến Ma Cao, tiêu tốn gần 200.000 nhân dân tệ.

Vợ chồng Cao mua một căn hộ vào tháng 8/1997 và trả 574.800 HKD bằng tiền mặt. Hai năm sau, hắn mua một căn hộ, trả trước 396.000 HKD, trả hết hai khoản thế chấp 388.000 HKD vào năm 2001 và 500.000 HKD vào năm 2004.

Cảnh sát cáo buộc rằng các giao dịch không phù hợp với mức lương của một cảnh sát và 500.000 HKD tiền mặt có nguồn gốc không xác định phù hợp với số tiền bị đánh cắp trong vụ cướp ngân hàng năm 2001.

Ba vụ án gây chết người trong sáu năm đều liên quan đến Cao. Với vai trò là một cảnh sát, động cơ của Cao gợi nhiều phỏng đoán.

Sau gần một năm điều tra và thu thập chứng cứ, tòa án Hong Kong xét xử ba vụ án vào ngày 26/2/2007.

Cảnh sát thu thập 300 thùng chứng cứ, bao gồm lượng lớn tài liệu, và triệu tập hàng trăm người có liên quan tới tòa. Bộ mặt thật của Cao, được gọi là "cảnh sát ác quỷ", dần được hé lộ.

Từ Bộ Cao từng là cảnh sát giỏi, được mệnh danh thiện xạ. Ảnh: Eastweek

Từ Bộ Cao từng là cảnh sát giỏi, được mệnh danh "thiện xạ". Ảnh: Eastweek

Cao sinh năm 1970 ở tỉnh Phúc Kiến, chuyển đến Hong Kong cùng mẹ vào năm 1978. Cao gia nhập lực lượng cảnh sát năm 1993. Nhờ thành tích xuất sắc trong các môn thể lực và bắn súng, hắn nhận được chứng chỉ tốt nghiệp của Học viện Cảnh sát Hong Kong, đến phục vụ ở các sân bay, đội cơ động.

Được gọi là "thiện xạ", kết quả công việc tốt nhưng mối quan hệ giữa Cao với các đồng nghiệp không hài hòa. Hắn thường cãi vã với sếp, không thích giao lưu với đồng nghiệp.

Năm 2000, Cao đăng ký thi thăng cấp lên cảnh sát trưởng. Trong hơn 2.000 ứng viên, hắn đạt 68 điểm - số điểm cao nhất trong các sĩ quan cảnh sát nam. Cao tự tin sẽ được thăng chức, nhưng cấp trên hai lần từ chối tiến cử Cao đi phỏng vấn vì vấn đề tính cách.

Năm 2003, Cao tiếp tục thất bại khi muốn thi vào đội đặc nhiệm của sân bay. Năm 2005, hắn nộp đơn xin làm nhiệm vụ tại công viên Disney khá xa xôi và được chấp thuận. Chín đồng nghiệp của Cao tại Disneyland nhận xét hắn là người vui vẻ, chăm chỉ, thích thể thao. Cao còn làngười chồng, người cha tốt trong mắt hàng xóm.

Tuy nhiên, trước tòa, bạn thân của Cao, cựu cảnh sát Lý Nghệ, tiết lộ Cao thường xuyên tìm gái mại dâm ở Thâm Quyến và Hong Kong từ năm 1999, đôi khi một tuần một lần.

Cao còn chơi cờ bạc với số tiền rất lớn. Năm 2004, hắn đặt cược 75.000 HKD vào một trận bóng đá và thắng 210.000 HKD.

Một phó giáo sư khoa học xã hội tại Đại học Thành phố Hong Kong cho rằng Cao, giống như nhiều tội phạm, không biết cách đối mặt với thất bại, chọn con đường bất hợp pháp để đạt được các mục tiêu như tiền bạc, uy tín hoặc sự công nhận.

Một chuyên gia tội phạm của FBI tin rằng hành vi của Cao phù hợp với hầu hết các định nghĩa về chứng rối loạn nhân cách phân liệt. Một chuyên gia từ Đại học Công nghệ Queensland cho biết hồ sơ tính cách của Cao phù hợp với một kẻ giết người hàng loạt có niềm tin rằng hắn được định trước sẽ thay đổi thế giới, cố vượt lên cuộc đời tầm thường và đóng vai Chúa bằng cách tước đoạt mạng sống.

Ngày 25/4/2007, bồi thẩm đoàn nhất trí kết tội Cao là kẻ sát hại ba nạn nhân trong ba vụ án, hành động bắn trả của Tằng Quốc Hằng là hợp pháp.

Vụ án của Từ Bộ Cao trở thành chủ đề của nhiều tác phẩm như phim điện ảnh Mad Detective (2007), phim truyền hình A Great Way to Care (2009), The Men of Justice (2010), phim tài liệu Anatomy of a Crime: HK's Rogue Cop (2011).

Tuệ Anh (Theo SCMP, Cyol, Standard)


**********

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đóng phim "The Sympathizer" cùng Robert Downey Jr.


Nguyễn Cao Kỳ Duyên đóng phim cùng Robert Downey Jr. "The Sympathizer", chuyển thể từ sách của nhà văn Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt.

Theo Hollywood Reporter hôm 10/11, series do HBO sản xuất, tìm kiếm nhiều diễn viên từ Bắc Mỹ, Việt Nam, châu Âu, châu Đại Dương. Nguyễn Cao Kỳ Duyên đóng vai một người tị nạn, gặp nhiều khó khăn trên đất khách.

Kiều Chinh đóng một bà mẹ, làm công việc nhỏ ở Hollywood, không thể thích nghi cuộc sống mới và luôn nhớ về quê hương. Trong khi đó, con trai bà nhanh chóng thích ứng, hòa mình vào cuộc sống của người bản địa. Sandra Oh - nữ diễn viên người Canada gốc Hàn - đóng một nhà nữ quyền. Nhân vật của Robert Downey Jr. chưa được tiết lộ. Ngoài ra, anh và tác giả Nguyễn Thanh Việt tham gia tổ sản xuất.

warning
attachment

Nguyễn Cao Kỳ Duyên ở tuổi 56. Ảnh: Fanpage Nguyen Cao Ky Duyen

Hai đạo diễn phim là Park Chan Wook và Don McKellar. Tác phẩm đang được quay ở Los Angeles (Mỹ) và Thái Lan. Kim Lý là một trong những nhà đầu tư, thông qua công ty Rhombus Downey.

The Sympathizer (Cảm tình viên) là tác phẩm đầu tay của Nguyễn Thanh Việt. Câu chuyện nói về chiến tranh dưới góc nhìn của nhân vật chính - một người đàn ông mang hai dòng máu Việt - Pháp. Tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer văn chương năm 2016.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên sinh năm 1966, là con gái của mỹ nhân Sài Gòn một thời - bà Đặng Tuyết Mai. Từ nhỏ, cô được học nhạc nhưng sau đó nổi tiếng với vai trò MC. Sau các cuộc hôn nhân đổ vỡ, Nguyễn Cao Kỳ Duyên sống cùng hai con gái và mẹ cho đến khi bà qua đời năm 2016.

Kiều Chinh, tên thật là Nguyễn Thị Chinh, nổi tiếng tại Sài Gòn qua nhiều bộ phim đóng trước năm 1975. Sau khi rời quê hương sang Toronto (Canada) rồi đến Hollywood (Mỹ), nhờ quan hệ với một ngôi sao ở đây, bà trở lại nghiệp diễn. Bà từng đóng trong show truyền hình MASH, phim The Joy Luck Club...

Robert Downey Jr. sinh năm 1965, là tài tử nổi bật thập niên 2010. Anh là "linh hồn" của Vũ trụ Điện ảnh Marvel - loạt phim ăn khách nhất mọi thời. Đầu thập niên 2010, thương hiệu này mới thu 848 triệu USD (từ Iron Man và The Incredible Hulk). Nhưng đến cuối năm 2019, nó đã kiếm được 22,5 tỷ USD, trong đó hầu hết phim ăn khách nhất đều có nhân vật Iron Man của Robert Downey Jr. Tài tử từng xuống dốc vì nghiện ngập nhưng sau đó cai nghiện thành công.


*************

Dính vụ Thuduc House, giới chức Cục Thuế ở Sài Gòn bị bắt


SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, phó cục trưởng Cục Thuế ở Sài Gòn, vừa bị Bộ Công An Việt Nam bắt, khởi tố với cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 12 Tháng Mười Một, đây là diễn biến mới nhất khi Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An Việt Nam mở rộng điều tra vụ án “lừa đảo, lạm dụng chức vụ, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, sản xuất hàng giả, buôn lậu, nhận hối lộ…” liên quan đến công ty Phát Triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).

VN-Gioi-chuc-Cuc-Thue-khoi-to-1
Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, phó cục trưởng Cục Thuế ở Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trước khi bà Nguyễn Thị Bích Hạnh bị khởi tố, đã có ba bị can là thuộc cấp của bà này tại các chi cục thuế ở Sài Gòn bị truy tố với cáo buộc “nhận hối lộ.”

Liên quan vụ án này, theo báo Thanh Niên, hồi Tháng Tám, có tổng cộng 34 bị can bị truy tố với nhiều tội danh như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; sản xuất hàng giả; buôn lậu; nhận hối lộ.

Hồ sơ của Bộ Công An cáo buộc các bị cáo vận chuyển trái phép $51.7 triệu từ Việt Nam ra ngoại quốc và hơn $22.7 triệu theo chiều ngược lại.

Tuy nhiên, bị can Trịnh Tiến Dũng, 48 tuổi, nhân vật bị cho là chủ mưu trong vụ án này đã bỏ trốn ra ngoại quốc và đang bị Bộ Công An truy nã quốc tế.

Đáng nói là trước khi bị bắt, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh được ghi nhận thường xuất hiện tại các cuộc họp của chính quyền ở Sài Gòn với vai trò “nhắc nợ” các doanh nghiệp chậm nộp thuế.

Theo cổng thông tin điện tử TP.HCM hồi Tháng Tư, bà Hạnh đe dọa “cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính” đối với hai doanh nghiệp trúng thầu đất Thủ Thiêm là công ty Dream Republic và Sheen Mega.

VN-Gioi-chuc-Cuc-Thue-khoi-to-2
Công ty Phát Triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House). (Hình: VNEconomy)

Theo ghi nhận của trang web Bộ Tài Chính Việt Nam hồi năm 2019, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh có tên trong danh sách giới chức ngành thuế được đề nghị trao tặng “Huân Chương Lao Động” hạng ba.

Sau đó, các báo ở Việt Nam cũng đưa tin về việc bà Hạnh xuất hiện với vai trò chỉ đạo đại hội “Xây dựng đội ngũ cán bộ ngành thuế vừa hồng vừa chuyên” ở các quận huyện tại Sài Gòn. (N.H.K)


************

Cựu chủ tịch Đồng Nai nhận hối lộ để 'lo cho 2 con du học Mỹ'


ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Ông Đinh Quốc Thái, cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai, khai nhận khoản tiền hối lộ 14.5 tỷ đồng ($584,325) từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được ông dùng để lo cho hai con gái du học Mỹ.

Bà Nhàn, cựu chủ tịch công ty AIC, hiện đang trốn ở ngoại quốc và bị Bộ Công An Việt Nam vừa kêu gọi về nước đầu thú.

VN-Chu-tich-Dong-Nai-con-du-hoc-1
Ông Đinh Quốc Thái, cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai. (Hình: Zing)

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 12 Tháng Mười Một, từ năm 2009, ông Đinh Quốc Thái được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đặt vấn đề “tạo điều kiện” cho công ty AIC trúng thầu các gói thầu tại dự án bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai.

Khoản tiền 14.5 tỷ đồng được bà Nhàn trao làm nhiều lần, vào những thời điểm khác nhau và ở các nơi khác nhau: nhà hàng Sông Quê ở thành phố Biên Hòa, trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai, văn phòng công ty AIC ở Hà Nội. Trong mỗi lần, ông Thái nhận từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng ($20,149 tới $80,596).

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ, sau khi bị bắt, ông Đinh Quốc Thái khai đã đưa một phần số tiền nhận hối lộ từ bà Nhàn cho vợ để lo cho hai con gái du học tại Mỹ từ năm 2016 đến nay. Khoản tiền còn lại, ông Thái dùng để chi tiêu cá nhân và trang trải cho gia đình.

Vợ ông Thái cung cấp cho Bộ Công An các tài liệu liên quan đến chi phí học tập của hai con ở Mỹ. Khi đưa tiền cho vợ, ông Thái không nói nguồn tiền từ đâu mà có.

Đáng lưu ý, trước thời điểm Đinh Quốc Thái bị khởi tố, gia đình ông này đã nộp toàn bộ số tiền 14.5 tỷ đồng “khắc phục hậu quả,” nhằm giúp ông được “nhẹ tội.”

Trước vụ này, chuyện con cái quan chức đi du học Mỹ được coi là đề tài “nhạy cảm” đối với các báo ở Việt Nam.

VN-Chu-tich-Dong-Nai-con-du-hoc-2
Ông Đinh Quốc Thái nhận hối lộ của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch công ty AIC, ngay tại phòng làm việc ở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai. (Hình: Dân Trí)

Hồi Tháng Tám năm ngoái, thời điểm đại dịch COVID-19 còn hoành hành, dư luận tranh cãi việc ông Trần Nam Hưng, bí thư Thành Ủy Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, được miễn lệnh phong tỏa để chở con gái bằng xe hơi từ thành phố Tam Kỳ ra phi trường Nội Bài, Hà Nội, đáp chuyến bay đi du học Mỹ.

Tuy ông Trần Nam Hưng sau đó lên tiếng thanh minh là trường hợp của mình “không có gì ưu ái,” các báo như Pháp luật TP.HCM, Zing, Lao Động… đã phải gỡ bỏ bản tin về vụ việc. (N.H.K)


**********

Bắn chết bạn thân, người gốc Việt bị bồi thẩm đoàn Denver kết tội sát nhân November 9, 2022


11/10
Jerry Dương vào thứ Ba bị bồi thẩm đoàn ở Denver, Colorado, kết tội sát nhân mức độ 2 vì đã bắn chết Javier Esparza trong một vụ cãi vã.
Theo thông cáo báo chí từ Văn phòng Biện lý quận, vụ sát nhân xảy ra vào sáng sớm ngày 12 tháng 11 năm 2021. Nạn nhân 25 tuổi bị bắn vài phát đạn tại căn chung cư trên đường South Federal Boulevard, trong đó ít nhất 4 phát trúng ngực, cùi chỏ tay và tai.
Cảnh sát Denver đến hiện trường, sau khi tổng đài 911 nhận được một cuộc điện thoại trình báo kéo dài 20 phút. Một nhân chứng sát bên kể nghe tiếng gào thét và đấm trên tường, nhưng không nghe tiếng súng.
Nhân viên thực thi công lực phát giác tên Dương đang nằm trên giường trong tư thế bào thai, gần thi thể của Esparza trên sàn nhà. “Tôi đã giết bạn tôi, và tôi cảm thấy rất tệ … nhưng cùng lúc đó tôi phải tìm cách bảo vệ gia đình mình,” nghi can nói với một nhân viên y tế.
“Bắt tôi, cứ bắt tôi đi. Cuộc đời tôi coi như xong rồi,” Jerry Dương nói với cảnh sát. “Ông cứ truy tố tôi,” theo chứng thư bắt giữ. Nghi can cho nhà chức trách hay, Esparza giống như một người anh em với y.

Bồi thẩm đoàn nghị án khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi đưa ra phán quyết. Thông cáo báo chí và chứng thư hữu thệ không cho biết cụ thể về tranh chấp giữa nghi can và nạn nhân.

Hiện chưa rõ bản án tối đa tên Dương 27 tuổi phải đối mặt như thế nào, phiên kết án sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 12.


***********
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
MauLon.Net - Ảnh sex Chiếc honda anh đèo em ngày ấy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng 20237:19 SA
Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng 20234:59 SA
Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng 20236:33 SA
Thứ Năm, 26 Tháng Giêng 20236:45 SA
Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 20236:10 SA
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 20236:22 SA
Thứ Hai, 23 Tháng Giêng 20236:17 SA
Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng 20237:14 SA
Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng 20237:56 SA
Thứ Sáu, 20 Tháng Giêng 20236:16 SA