bbc.com

Cựu giám đốc BV Bạch Mai hầu tòa

Nguyễn Quốc Anh, 62 tuổi, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Nguồn hình ảnh, Bộ Công An Việt Nam/TTXVN

Chụp lại hình ảnh,

Nguyễn Quốc Anh, 62 tuổi, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, và 7 đồng phạm, hầu tòa sáng 20/1 về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,

Ông Nguyễn Quốc Anh thừa nhận hành vi phạm tội, và rằng ông 'vô cùng đau đớn khi phải đứng trước tòa', theo tường thuật của Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, ông cho rằng cáo trạng có một số điểm chưa chính xác, chẳng hạn cáo buộc ông thông đồng với Phạm Đức Tuấn - giám đốc Công ty công nghệ y tế BMS - để triển khai lắp đặt hệ thống robot trái quy định.

Ông Quốc Anh nói rằng ông không hề quen biết Tuấn khai trước khi thực hiện đề án liên danh liên kết. Ông chỉ biết đến ông Tuấn khi được cấp dưới đề nghị gặp để mua hai hệ thống robot Rosa và robot Mako.

Sau đó, nhận thấy chi phí quá lớn nên ông và các cán bộ ở bệnh viện thống nhất không mua.

Tuy nhiên, để có được thiết bị này để cứu chữa cho người bệnh, ông Quốc Anh đã nhiều lần trao đổi với hội đồng khoa học của bệnh viện và thống nhất với Công ty BMS về việc thực hiện đề án liên danh liên kết.

Ông nói mức giá 39 tỉ đồng robot Rosa là đúng với mức giá sơ bộ mà Bộ Y tế từng đưa ra, đã căn cứ vào chứng thư thẩm định giá.

Ông Quốc Anh khẳng định việc lắp đặt máy là không vụ lợi, 'hoàn toàn vì lợi ích của người bệnh cũng như bệnh viện', để người bệnh không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Trong vụ án, ông Quốc Anh bị VKSND Tối cao quy trách nhiệm đóng vai trò chủ mưu trong việc thông đồng với Công ty Công nghệ Y tế (BMS) đội giá thiết bị dưới hình thức "liên doanh, liên kết" và bắt hàng trăm bệnh nhân trả viện phí cao gấp nhiều lần. Ông Tuấn giúp sức tích cực và 6 người còn lại là đồng phạm. 8 bị cáo bị truy tố vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356, Bộ luật Hình sự.

Bộ Công an từ hồi tháng 4/2011 đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 8 bị can kể trên và nhiều bị can trong số này đã bị khởi tố và bắt giam từ tháng 9/2020.

Vấn đề quà Tết

Tại phiên tòa, ông Quốc Anh thừa nhận có nhận quà Tết từ ông Phạm Đức Tuấn. Mỗi lần đến chúc Tết, ông Tuấn thường đưa 10-20 triệu đồng hoặc 1.000-2.000 đôla.

Ông Quốc Anh nói ban đầu ông 'không nghĩ đây là chuyện tiêu cực' vì là ngày lễ Tết.

Toàn bộ số tiền, ông Quốc Anh nhận nhưng cho hay ông không giữ lại mà đưa lại thư ký "chia đều cho các bộ phận". Nhưng sau đó nhận ra số tiền này 'không chính đáng' ông nên đã 'tự nguyện khắc phục', theo Tuổi Trẻ.

Ngoài ông Quốc Anh, ông Nguyễn Ngọc Hiền (cựu phó giám đốc) nhận 150 triệu đồng, bà Trịnh Thị Thuận (cựu kế toán trưởng) nhận 50 triệu đồng của BMS. Toàn bộ số tiền được 3 bị cáo nộp lại trước phiên toà.

Công ty 'sân sau'

Cáo trạng nói ông Nguyễn Quốc Anh là người chỉ đạo thuộc cấp hoàn thiện các thủ tục để "liên doanh" với Công ty BMS lắp đặt các thiết bị robot phẫu thuật có giá được nâng từ 7,4 tỉ đồng (320.000 USD) lên 39 tỉ đồng (1.7 triệu USD), từ đó làm tăng chi phí khám chữa bệnh cho hơn 600 bệnh nhân.

Cáo trạng mô tả vụ án nâng khống giá thiết bị "ăn dày trên lưng bệnh nhân" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai xảy ra từ 2017 bất chấp hai khoa được lắp đặt các thiết bị này "không có văn bản đề xuất lắp đặt máy".

Bị can Phạm Đức Tuấn, Giám đốc BMS, bị cáo buộc là người đã liên hệ với Công ty VFS để "thỏa thuận" việc cấp chứng thư thẩm định giá hai thiết bị tổng cộng lên tới 83 tỉ đồng nhằm "hợp thức hóa" giá thiết bị đưa vào liên doanh, liên kết với bệnh viện này.

"Viện kiểm sát xác định trong vụ án này, bị can Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Bị can Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng," Tuổi Trẻ đưa tin.

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot đã được "làm giá" này để phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Truyền thông Việt Nam mô tả chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai đội lên thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca.

Cáo trạng nói thủ đoạn này mang lại cho "nhóm lợi ích" Bệnh viện Bạch Mai và cá nhân bị can Nguyễn Quốc Anh số tiền hơn 331 triệu đồng, Nguyễn Ngọc Hiền số tiền 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận số tiền 50 triệu đồng.

Những người liên quan trong vụ việc

Ngoài bị can Nguyễn Quốc Anh, những người khác bị truy tố gồm:

  • Nguyễn Ngọc Hiền, cựu phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
  • Trịnh Thị Thuận, cựu trưởng phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai
  • Lý Thị Ngọc Thủy, cựu phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai
  • Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS
  • Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS
  • Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS)
  • Phạm Minh Dung, cựu tổng giám đốc Công ty VFS.